Du học sinh đang ở Úc mùa dịch cần phải biết về loại Visa này

Với sự ảnh hưởng của dịch bệnh trên toàn cầu, trong khi biên giới Úc vẫn chưa mở cửa và quá trình bay qua Úc hoặc trở lại Việt Nam khá khó khăn. Vấn đề hết hạn Visa ở thời điểm này khiến rất nhiều du học sinh lo lắng. Vì vậy nếu bạn đang ở Úc và Visa đang chuẩn bị hết hạn, phải làm sao để giải quyết vấn đề này. Cùng VNPC tìm hiểu về Visa bắc cầu và cách thức apply loại Visa này qua bài viết sau đây bạn nhé!

Du học sinh đang ở Úc mùa dịch cần phải biết về loại Visa này

1. Visa bắc cầu ở Úc là gì?
Bridging visa (visa bắc cầu) là một loại visa tạm thời, cho phép bạn ở lại Úc trong khi chờ đợi visa chính thức mà bạn đang nộp.

Cụ thể hơn, khi visa chính của bạn hết hạn và bạn đang nộp hồ sơ xin một loại visa khác, Bộ Di trú sẽ cấp cho bạn một loại visa với tên gọi “bridging visa”  - visa bắc cầu để bạn có thể tiếp tục ở lại Úc và chờ đợi kết quả visa của mình. Trong đa số các trường hợp, bridging visa sẽ bắt đầu có hiệu lực khi visa hiện tại của bạn hết hiệu lực.

2. Bạn phải đáp ứng những điều kiện gì để xin Visa bắc cầu? Điều kiện để được cấp visa bắc cầu

  • Visa hiện tại hết hạn và đang chờ được cấp một loại visa mới.
  • Bạn đang nộp đơn lên Toà án Phúc thẩm Hành chính (AAT) về quyết định từ chối hoặc hủy bỏ visa.
  • Bạn đang kháng án lên Toà án Liên bang về quyết định visa.
  • Bạn đang ở bất hợp pháp trên nước Úc và đang thu xếp về nước.

Du học sinh đang ở Úc mùa dịch cần phải biết về loại Visa này

3. Các loại visa bắc cầu hiện tại của Úc
Theo luật di trú Úc, có 6 loại bridging visa (từ A tới E). Các loại Visa khác nhau có tính chất và quyền lợi khác nhau. Tình trạng Visa trước khi được cấp Bridging Visa sẽ quyết định loại Bridging Visa được cấp cũng như các quyền lợi của bridging visa đó.

Du học sinh đang ở Úc mùa dịch cần phải biết về loại Visa này

4. Giải đáp một số thắc mắc thường gặp về các loại Visa bắc cầu ở Úc

Bạn có thể rời khỏi Úc khi đang giữ visa bắc cầu không?
Trừ visa chờ loại B, tất cả visa chờ còn lại sẽ hết hiệu lực ngay lúc các bạn rời khỏi nước Úc. Điều này có nghĩa bạn không thể quay lại Úc vì lúc này bạn chính thức đã không còn visa hợp pháp trở lại Úc.

Tuy điều này đã được chính phủ Úc quy định rõ ràng nhưng có rất nhiều trường hợp khi giữ visa chờ đã rời khỏi nước Úc và khi quay trở lại Úc đã không được cấp phép nhập cảnh.

Làm sao  rời khỏi Úc khi đang giữ visa chờ mà vẫn có thể quay lại?
Bạn chỉ có thể rời khỏi Úc một cách an toàn khi bạn có visa chờ loại B. Để có đủ tiêu chuẩn xin visa chờ loại B, điều kiện đầu tiên là phải có visa chờ loại A.

Nhưng bạn nên nhớ rằng visa chờ loại B chỉ có giá trị ngắn hạn. Nó có hiệu lực trong thời hạn bạn xin Bộ Nội Vụ ra khỏi nước Úc và quay lại. Nếu bạn muốn đi ra khỏi nước Úc một lần nữa bạn phải nộp đơn xin cấp visa chờ loại B một lần nữa. Tức là mỗi lần muốn rời khỏi úc bạn đều phải xin loại visa chờ này.

VNPC có hỗ trợ khách hàng gia hạn và xin visa bắc cầu trong thời gian này?
VNPC hỗ trợ tất cả các hàng hàng các dịch vụ từ lúc làm hồ sơ giấy tờ du học, trong quá trình học tập có nhu cầu chuyển trường, làm hồ sơ thăm thân, cho tới khi học xong muốn xin Visa, chuyển đổi Visa tại Úc. 

Tại sao Visa loại E được hưởng ít quyền lợi nhất?
Visa loại E là visa cấp cho đương đơn hiện tại đang là người ở lậu tại Úc và đang chờ Bộ Nội Vụ giải quyết hồ sơ xin visa nào đó. Visa loại E không được ra khỏi Úc cũng như không được đi làm. Và hầu như các đơn xin đi làm rất khó giải quyết, nếu không chứng minh được sự khó khăn về kinh tế và bắt buộc phải đi làm.

Vì lý do không được đi làm nên có một số loại đơn mà Bộ Di Trú cấp thẻ bảo hiểm Y tế cho đương đơn trong thời gian giữ visa chờ loại E này. Đây cũng là một trong những điều mà người ở lậu dễ trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo về di trú. Khi được cấp visa loại E, người đó được ở hợp pháp tại Úc và được cấp thẻ bảo hiểm Y tế (Medicare), điều này làm họ lầm tưởng họ đã được định cư tại Úc.

Tuy con số nạn nhân này chưa được thống kê chính thức nhưng việc tìm hiểu và hiểu rõ loại visa chờ mình đang sở hữu sẽ giúp cho đương đơn không bị rơi vào những tình huống bất khả kháng như: Visa đã bị huỷ mà không biết, Visa có một số điều kiện không được làm mà không biết.

Bạn sẽ phải làm gì nếu visa chờ của bạn bị hủy?
Nếu visa chờ của bạn bị huỷ, bạn có thể chấp hành và rời khỏi Úc theo thông báo của Bộ Nội Vụ hoặc bạn vẫn còn cơ hội nộp đơn khiếu nại với Toà Phúc Thẩm (AAT) đề nghị xem xét lại quyết định huỷ visa chờ của Bộ Nội Vụ.

Nhưng bạn nên chú ý rằng bạn chỉ có đúng 2 ngày để nộp đơn khiếu nại. Do đó nếu bạn là một trong những trường hợp bị huỷ visa chờ và có nguyện vọng được Toà Phúc Thẩm xem xét thì bạn phải nhanh chóng nộp hồ sơ trong thời hạn của luật định.

Hiện tại các quốc gia vẫn đang tích cực để phòng chống dịch bệnh. Ở các quốc gia phát triển nha Anh, Úc, Mỹ, Canada, Thụy Sỹ,... đã tiến hành tiêm vắc xin cho người dân trong đó có cả du học sinh để giảm thiểu tác hại của bệnh tật. Chính vì vậy, việc duy trì trạng thái nơi ở khá là cần thiết để đảm bảo không gây lây lan dịch bệnh. Nếu Visa của bạn đang chuẩn bị hết hạn và cần được tư vấn gia hạn hoặc chuyển đổi loại Visa, liên hệ với VNPC để được tư vấn bạn nhé!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan