Du học Úc có đắt không?

Nước Úc bình yên, đáng sống luôn là lựa chọn du học hàng đầu của sinh viên quốc tế. Trong nhiều năm liền, xứ sở chuột túi được vinh danh trong top 10 quốc gia đáng sống nhất hành tinh (theo Economist Intelligence Unit) và là điểm đến định cư số một của giới triệu phú. Ngoài ra số lượng du học sinh Việt Nam tại Úc luôn nằm trong danh sách TOP đầu các quốc gia hiện nay. Tuy nhiên, chi phí du học Úc vẫn luôn là vấn đề khiến các bậc phụ huynh và các em học sinh đau đầu từ trước đến nay. Và du học Úc có đắt không? Bạn sẽ phải chuẩn bị tài chính như nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Du học Úc có đắt không?

1. Học phí các chương trình tại Úc
Do sự khác biệt của nền giáo dục của Việt Nam và Úc, hầu hết học sinh sinh viên Việt Nam khi du học ở đất nước chuột túi đều phải học dự bị đại học hoặc cao đẳng để chuyển tiếp vào chương trình đã chọn, hoặc phải học thêm tiếng Anh để hoàn thiện kỹ năng ngôn ngữ giúp bắt nhịp nhanh với bài học chính khóa. Vì vậy, chương trình học ở quốc gia này cũng khá đa dạng và mức học phí ước tính cho từng chương trình như sau:

Du học Úc có đắt không?

Úc có nhiều hình thức nhà ở cho các bạn trẻ quốc tế chọn lựa, gồm ở với gia đình bản xứ (hay còn gọi là homestay), ở ký túc xá trong trường, thuê và chia sẻ phòng/nhà với bạn bè. Mức chi phí thuê nhà dao động từ 80 – 400 AUD/tuần hoặc có thể cao hơn tùy thuộc vào loại hình nhà ở cùng khu khu vực/thành phố bạn chọn sinh sống.

Xem thêm: Du học Úc có thể thay đổi những gì ở con người bạn?

Chi phí ăn ở du học Úc

• Ký túc xá: 170 – 400 AUD/tuần
• Homestay: 120 – 150 AUD/tuần
• Share room/share house: 80 – 120 AUD/tuần/người

Ngoài tiền thuê nhà ở, chi phí du học Úc tự túc còn bao gồm các khoản sinh hoạt phí khác như: ăn uống, dịch vụ tạp hóa, gas và năng lượng, điện thoại và internet, đi lại, giải trí, sách vở… Chi phí sinh hoạt cao hay thấp tùy thuộc vào lối sống, cách chi tiêu của từng người cũng như tiêu chuẩn cuộc sống ở mỗi thành phố. Chi phí cuộc sống tại Melbourne, Sydney thường cao hơn những thành phố khác như Adelaide, Perth, Brisbane… Thông thường, sinh viên quốc tế sẽ cần khoảng 12.000 – 15.000 AUD để chi trả các khoản sinh hoạt phí mỗi năm.

Dưới đây là những khoản chi tiêu biểu nhất cho học sinh sinh viên tại Úc và mức chi phí tham khảo theo khảo sát và công bố của Bộ Nội vụ Úc:

• Thực phẩm: 80 – 280 AUD/tuần
• Năng lượng, gas: 35 – 140 AUD/tuần
• Điện thoại, internet: 20 – 55 AUD/tuần
• Đi lại: 15 – 55 AUD/tuần
• Giải trí: 80 – 150 AUD/tuần

Các khoản chi phí khác

• Lệ phí xin visa du học Úc: 628,2 AUD
• Lệ phí khám sức khỏe tùy vào dịch vụ phòng khám được chỉ định, từ 2.050.000 VNĐ
• Bảo hiểm y tế cho du học sinh: khoảng 600 – 700 AUD/năm

Du học Úc có đắt không?

2. Kinh nghiệm du học Úc với chi phí phải chăng:

Chọn trường, khóa học có học phí phù hợp
Chọn trường, chọn khóa học có mức học phí phù hợp là cách trực tiếp nhất giúp bạn giảm áp lực chi phí khi du học tại Úc, qua đó tránh được tình trạng “gãy gánh giữa đường” vì vấn đề chi phí. Bạn có thể chọn trường có mức học phí vừa phải, điều kiện đầu vào phù hợp với năng lực học tập cũng như chọn trường ở những thành phố ít đông đúc, đắt đỏ. Không nhất định phải chọn trường nằm trong nhóm G8 như Monash, Sydney, Tây Úc, Adelaide, ANU - Đại học quốc gia Úc… bởi những trường này thường có mức học phí tương đối cao và yêu cầu đầu vào khá khắt khe. Thay vào đó bạn có thể xem xét những trường có mức học phí phải chăng hơn nhưng danh tiếng đào tạo vẫn rất nổi trội như Deakin, Curtin, James Cook, Edith Cowan, Griffith, La Trobe, Western Sydney…

Chọn lộ trình học tiết kiệm chi phí
Vì sự khác biệt về hệ thống giáo dục nên học sinh sinh viên Việt Nam thường khó được nhận vào thẳng chương trình đại học Úc. Thay vào đó bạn phải học một khóa chuyển tiếp do chính trường đại học hoặc trường đối tác cung cấp. Đó có thể là chương trình dự bị đại học hoặc cao đẳng chuyển tiếp đại học Úc, tùy thuộc trình độ học vấn hiện tại của bạn. Những chương trình này ngoài việc là bước đệm cho bạn bổ sung những kỹ năng học tập còn chưa hoàn thiện, kiến thức chuyên ngành còn trống, cải thiện kỹ năng tiếng Anh còn có mức học phí không quá cao. Không ít bạn sau khi hoàn thành lớp 12 (hoặc tốt nghiệp THPT) đã chọn chương trình cao đẳng chuyển tiếp năm 2 đại học Úc, bởi khóa học này tương đương với năm 1 đại học Úc nhưng có học phí thấp hơn. 

Nếu như mọi năm các bạn phải tham gia học tập chương trình này ở Úc thì với năm 2020 các bạn có 1 ngoại lệ. Các bạn có thể tham gia chương trình học chuyển tiếp này ngay tại Việt Nam với những lợi ích như sau:

• Thời gian học tập được sắp xếp theo múi giờ phù hợp với sinh viên Việt Nam.

• Giảng viên quốc tế vẫn là 100% và bạn vẫn được tham gia các lớp học với sinh viên ở nhiều quốc gia trên thế giới.

• Chi phí học tập cực kỳ tiết kiệm. Với các chương trình du học online trong nước bạn sẽ chỉ mất từ 10 tháng - 1 năm để hoàn thành chương trình học với học phí chỉ từ 140 triệu/ khóa học trở lên.

• Bạn hoàn toàn có thể qua nước ngoài học tập để lấy bằng đại học của các trường đại học danh tiếng từ Anh, Úc, Mỹ, Canada sau khi kết thúc đại dịch. 

• Đối với những bạn lựa chọn Úc là điểm đến sau du học các bạn vẫn được tính thời gian học online ở Việt Nam để tính thời gian xin ở lại Úc làm việc sau khi kết thúc khóa học.

• Tránh được thời gian GAP Year để làm đẹp hồ sơ du học của bạn sau này.

• Nếu bắt đầu một khóa học ở Việt Nam, khi bạn chọn đi du học sẽ tốn thời gian hơn và việc khó được quy đổi tín chỉ tương đương khi sang nước ngoài học. Chính vì vậy, lựa chọn du học online sẽ hợp lý hơn nếu bạn có kế hoạch du học ở thời điểm này.

• Bằng cấp các chương trình du học online được công nhận và chứng thực theo quy định.

Đối với những bạn du học sinh tại Úc các bạn có thể đi làm thêm
Sinh viên quốc tế tại Úc được phép làm thêm tối đa 40 giờ 2 tuần trong thời gian học và làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ lễ, tết. Tùy tính chất công việc và địa điểm làm việc mà mức lương bạn có thể nhận được là 10 – 30 AUD/giờ. Dù vậy bạn chỉ nên xem việc làm thêm như một cách để trải nghiệm cuộc sống, không nên quá sa đà vào việc làm thêm mà làm ảnh hưởng kết quả học tập. Nếu làm thêm quá số giờ quy định tức là bạn đã vi phạm luật visa Úc, có nguy cơ bị hủy bỏ thị thực và bị trục xuất về nước.

“Săn” học bổng du học Úc
Các trường tại Úc hiện có rất nhiều chương trình học bổng cho học sinh sinh viên Việt Nam du học trong năm 2020. Học bổng du học Úc trải rộng từ các bậc phổ thông, chương trình chuyển tiếp đại học cho đến các khóa cử nhân, thạc sĩ. Với việc đáp ứng yêu cầu học bổng, bạn có cơ hội giảm đến 100% học phí.

Có thể thấy, mặc dù chi phí du học Úc không hẳn là rẻ so với những quốc gia khác. Tuy nhiên nếu bạn cân nhắc trong việc lựa chọn chương trình phù hợp, lên kế hoạch tài chính và xin học bổng liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan