địa chỉ chuyên nghiệp số
1
Về tư vấn du học

Nên cho con đi du học từ THPT hay học hết cấp 3 mới đi?

Du học từ sớm đang là xu thế, vì vậy mà tuổi của học sinh Việt Nam bắt đầu hành trình mới ở nước ngoài càng ngày càng nhỏ dần. Lớp 10 và 11 được cho là thời điểm thích hợp nhất để đi du học Úc – có thật vậy không? Nếu học sinh học hết cấp 3, nhận được tấm bằng tốt nghiệp rồi mới đi du học thì có lợi thế nào hơn không? Hôm nay VNPC sẽ giải đáp những thắc mắc này của bạn!

Nên cho con đi du học Úc từ THPT hay học hết cấp 3 mới đi?

Du học Úc từ bậc THPT giúp học sinh có được nhiều ưu thế vượt trội
Tâm lý của nhiều bậc phụ huynh hiện nay là muốn cho con đi du học sớm từ lớp 10 hoặc 11 với mục đích để con có thể làm quen được với cuộc sống, văn hóa nơi xứ người, con sẽ tự lập và mạnh mẽ hơn cũng như không phải trải qua kỳ thi tốt nghiệp cấp 3 với quá nhiều thay đổi, biến động và khó lường ở trong nước.

Nói chung, nếu bạn đang phân vân thời điểm du học bậc THPT thì học hết lớp 10 sẽ là khoảng thời gian thích hợp nhất. Du học sinh chỉ cần học 2 năm phổ thông là đã cầm chắc tấm bằng cấp 3 của nước mà bạn lựa chọn du học trong tay.

Còn những bạn lựa chọn du học trong khoảng thời gian lưng chừng lớp 11 hoặc giữa lớp 12 sẽ bị yêu cầu lùi lại một năm để đủ tín chỉ lấy bằng cấp 3 ở bên nước ngoài. Như vậy sẽ mất thời gian lâu hơn so với những bạn đi từ năm lớp 10.

Nếu học hết cấp 3, khả năng cao là sinh viên sẽ phải tốn thời gian và tiền bạc học tiếp 1 khóa Dự bị Đại học kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm trước khi vào Đại học (hoặc vào năm 1 Đại học, tùy trường và chương trình sinh viên chọn) 

Vì thế, nếu kinh tế dư dả, du học Úc ngay từ bậc THPT là con đường đúng đắn và có lợi nhất.

Nên cho con đi du học Úc từ THPT hay học hết cấp 3 mới đi?

Độ tuổi thích hợp cho sự phát triển toàn diện
Với lứa tuổi 15 - 17 là thời điểm có cuộc sống học tập và khám phá rất đa dạng, đây cũng chính là khoảng thời gian để các em định hình về cá tính cũng như phong cách sống sau này. Suy nghĩ đã trưởng thành hơn rất nhiều so với học sinh cấp 2 và cũng có định hướng rõ cho tương lai của bản thân.

Ở độ tuổi này thì nhà trường chính là môi trường rèn luyện, cung cấp kiến thức và hình thành nhân cách cho các em. Tính cách của các bạn cũng sẽ chịu nhiều ảnh hưởng từ bạn bè, các bạn sẽ muốn được khẳng định bản thân mình nhiều hơn.

Chính vì thế nên chọn môi trường nào cho học sinh học tập và phát triển là vô cùng quan trọng. Nhiều gia đình lựa chọn cho con em mình đi du học với mục đích để phát triển kỹ năng và giao tiếp, đặc biệt là ngoại ngữ, so với nền giáo dục thiên nhiều về kiến thức như Việt Nam.

Tự lập từ sớm, dễ hòa nhập
Việc cho con đi du học từ cấp 3 sẽ giúp nhiều bậc phụ huynh yên tâm hơn khi con mình được tập tự lập từ sớm, con sẽ trưởng thành hơn và tự biết cách chăm sóc bản thân mình hơn.

Du học sinh được tạo điều kiện để tự lập nhưng vẫn nhận được sự hỗ trợ từ phía gia đình và nhà trường. Điều này sẽ giúp các em không bị bỡ ngỡ hay gặp khó khăn đối vơí chuơng trình đào tạo đại học.

Khả năng ngoại ngữ được cải thiện tốt hơn
Một trong những ưu điểm mà bạn dễ nhận thấy khi đi du học từ cấp 3 là có nhiều thời gian để cải thiện ngoại ngữ của mình, được tiếp xúc với phương pháp học mới. Ngoài ra du học sinh còn được chọn những khóa học đáp ứng nhu cầu xét tuyển của nhiều trường đại học danh tiếng.

Bởi những lợi ích trên mà nhiều phụ huynh quyết định cho con đi du học từ cấp 3 dù chi phí khá đắt đỏ (bình quân học phí từ 10.000 đến 30.000 USD/năm).

Nếu bạn đi du học từ cấp 3 sẽ dễ dàng hơn trong việc học tiếng Anh - ngôn ngữ giao tiếp bắt buộc.

Thành thạo ngoại ngữ từ sớm là một lợi thế giúp các em dễ dàng học kiến thức văn hóa cũng như hòa nhập vào cuộc sống mới với những còn người là giáo sư giàu kinh nghiệm, bạn bè đến từ khắc năm châu hay đơn giản là để giao tiếp với người bản xứ hàng ngày.

Cơ hội rộng mở hơn cho tương lai
Việc du học từ cấp 3 sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội để lựa chọn những trường đại học danh tiếng hơn. Bởi lúc này bạn đã có khoảng thời gian chừng 2 năm học tập và tìm hiểu thêm về các trường đại học phù hợp với năng lực cũng như sở thích của bản thân.

Cụ thể, nếu bạn muốn du học Úc thì việc xin Visa cho bậc Đại học và Cao đẳng sẽ khó khăn hơn trong khi bậc Trung học lại nhận được sự ưu ái nhiều hơn. Vậy nên nếu đi du học từ cấp 3 cũng là cơ hội để tìm hiểu về các chuyên ngành mà mình có thể theo học tại ngôi trường đại học.

Trong tương lai nếu bạn có cơ hội được làm việc tại nước ngoài thì quãng thời gian du học bậc trung học sẽ là một trong những thế mạnh trong hồ sơ xin việc của mình bởi những hoạt động ngoại khóa cũng như kinh nghiệm bạn tích lũy được trong thời gian dài sinh sống và học tập.

Tuy nhiên, cũng không ít phụ huynh cho rằng du học từ bậc trung học là không nên vì do chưa đủ tự nên một số em sẽ gặp không ít khó khăn vì môi trường mới xa lạ, văn hóa khác biệt và không có người thân, bạn bè ở bên cạnh.

Hơn thế nữa với chương trình du học này thường rất ít học bổng và nếu có thì tính cạnh tranh cũng rất cao hoặc chỉ được hỗ trợ một phần học phí, vậy nên nếu lựa chọn du học từ cấp 3 thì gia đình bạn phải đảm bảo được yếu tố kinh tế khá giả.

Vậy, bố mẹ nên chuẩn bị gì và chuẩn bị như thế nào?

- Thiết lập mối quan hệ bố mẹ - con tốt nhất. Bố mẹ tin tưởng con, con tin tưởng bố mẹ, mọi lúc mọi nơi

- Xác định mục tiêu, chuẩn bị tâm lý đi du học xa nhà tự lập từ sớm, tốt nhất là từ lớp 10.

- Chuẩn bị sức khỏe: Phải tập thói quen và yêu thích luyện tập một môn thể thao hoặc một môn nhạc cụ nào đó. Từ thổi sáo kèn, đến gõ xoong nồi, đánh trống, ghita, violon, piano.

- Bình thản với điểm chác, bài vở: Con trẻ có thể gặp các rắc rối ở cuộc sống mới, bạn bè, ngôn ngữ, văn hóa hoặc hệ thống học lạ lẫm. 

Thời gian tới, VNPC sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc về du học Úc của bạn, đồng thời cung cấp thêm những thông tin, cơ hội cực kỳ tuyệt vời tới cho tất cả du học sinh Úc tương lai tại Việt Nam. Để được đánh giá hồ sơ và xây dựng lộ trình nhanh chóng nhất, đừng ngần ngại liên hệ với những chuyên gia giáo dục của VNPC ngay hôm nay bạn nhé!

VNPC - Địa chỉ tư vấn du học số 1 Việt Nam

Đăng Ký

Hỗ trợ cam kết từ VNPC:

Trước và trong quá trình làm hồ sơ

- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ IELTS – Tiếng Anh, Nat-Test – Tiếng Nhật, Topik - Tiếng Hàn cấp tốc.
- Cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ, hợp pháp hóa lãnh sự văn bản giấy tờ đáp ứng yêu cầu xin visa của mỗi quốc gia.

Thường xuyên có các buổi tư vấn cá nhân (miễn phí) để

- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học, học bổng, thực tập hưởng, cơ hội ở lại làm việc sau tốt nghiệp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, du lịch, công tác.
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc, luyện phỏng vấn.
- Mua bảo hiểm y tế du học, du lịch đúng loại, hợp lệ để xin visa (vì đóng lệ phí bảo hiểm là điều kiện bắt buộc để được cấp visa của nhiều nước.
- Hỗ trợ đăng kí khám sức khỏe, nộp hồ sơ sứ quán, lãnh sự quán.
- Hỗ trợ sắp xếp nhà ở, người giám hộ, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay, hướng dẫn đầy đủ kĩ càng trước khi bay.

Sau khi học sinh đã sang học tại nước ngoài:

- Là cầu nối liên lạc chặt chẽ giữa nhà trường, VNPC và gia đình phụ huynh/học sinh để đảm bảo tuân thủ tất cả các qui định và đem lại kết quả học tập tốt cho học sinh/sinh viên.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh trong suốt quá trình học.
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường, chuyển chuyên ngành.
- Hướng dẫn hồ sơ xin gia hạn, chuyển đổi visa các loại như du học, du lịch, visa làm việc sau tốt nghiệp qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.
- Hỗ trợ giới thiệu dịch vụ tư vấn định cư. Mua nhà và cho thuê bất động sản (nếu quí học sinh và phụ huynh có nhu cầu)…

Tin tức liên quan

 • Tổng hợp những chương trình du học giá rẻ nhất thời điểm hiện tại
 • Top 5 ngành học lương cao và dễ xin việc tại Úc
 • Trường Đại học Flinders
 • Cập nhật các chương trình học bổng du học Bang Nam Úc 2020
 • Du học Úc 2018: Cơ hội nhận học bổng lên đến 25% tại đại học LA TROBE
 • Thủ tục ghi danh khi đi du học Úc 2015
 • Xu hướng chọn ngành du học trong thời đại công nghệ 4.0
 • Cao Đẳng Quốc Tế Newcastle – NIC
 • Chia sẻ đầu tiên của du học sinh Úc theo diện Visa SSVF 2016
 • Học bổng Đại học Macquarie – Một trong những đại học hàng đầu tại Úc
 • Du học mùa Covid: Nên chọn quốc gia nào?
 • Trải nghiệm tuần Orientation Week (O-Week) hấp dẫn tại ICMS
 • Du học Úc có đắt không?
 • Du học Úc - Trường đại học Adelaide
 • Cập nhật nhanh danh sách học bổng các nước 2021
 • Thành tích

  Học sinh đạt visa

  Đăng ký nhận học bổng Nhận tư vấn du học Tải về ebook