Ở Việt Nam, học sinh được lớn lên trong vòng tay bố mẹ và người thân – có lẽ điều này khiến bố mẹ phần nào vẫn còn e ngại khi nhắc tới vấn đề du học từ sớm, đặc biệt là bậc THPT. Đây là độ tuổi học sinh bắt đầu hình thành nhân sinh quan, dễ nhạy cảm và thay đổi nhất – nhưng cũng vì thế, thời điểm này lại vô cùng thích hợp để du học sinh có thể lột xác trở thành một công dân toàn cầu với tương lai rộng mở.

Cùng VNPC tìm hiểu những khó khăn đang chờ đợi du học sinh Úc bậc THPT và làm cách nào để vượt qua những khó khăn này nhé!

Những khó khăn nào cho các học sinh đi du học Úc từ THPT?

Những khó khăn khi du học Úc từ bậc THPT

Nỗi nhớ gia đình

Đây là tâm lý hoàn toàn bình thường mà du học sinh nào cũng mắc phải, đặc biệt là học sinh cấp 3. Vì đã quen thuộc với lối sống gần gũi bên cạnh gia đình, việc đột ngột thay đổi môi trường và phải tự chăm sóc bản thân khiến bạn dễ dàng cảm thấy buồn tủi và nhớ nhà da diết.

Thức ăn không hợp khẩu vị

Ban đầu, bạn có thể không quen với khẩu vị của đồ ăn tại Úc – việc đang quen với những bữa cơm gia đình nay chuyển thành bánh mì và bơ sữa có thể khiến du học sinh không quen. Tuy nhiên, các trường THPT hiện nay, đặc biệt là các trường tư thục luôn cố gắng làm phong phú những bữa ăn tại trường cho du học sinh quốc tế nên du học sinh Việt Nam có thể tìm thấy những món ăn ngon miệng nơi đây. 

Ngoài ra, du học sinh có thể thaoir mái nói chuyện với chủ homestay đang ở để đề cập mong muốn có những bữa ăn mang hương vị Việt Nam hơn.

Chi phí du học từ sớm 

Học bổng cho cấp học này rất hạn chế, cạnh tranh rất cao hoặc nếu được hỗ trợ cũng chỉ một phần rất nhỏ. Hơn nữa, ở độ tuổi này các bạn du học sinh chưa thể tìm việc làm thêm để tự trang trải phụ giúp ba mẹ. Do đó, gia đình phải tự chi trả các khoản từ học phí đến sinh hoạt phí. Các bậc phụ huynh nên cân nhắc kỹ về khả năng tài chính tránh để ảnh hưởng đến việc học của con em mình.

Rào cản ngôn ngữ 

Dù bạn đã học tiếng Anh nhiều năm hay đã có trong tay tấm bằng IELTS đi chăng nữa thì đều phải cố gắng nỗ lực trong thời gian dài để thích nghi với ngữ điệu và giọng nói của người dân bản xứ. Đó là một câu chuyện khác hoàn toàn so với việc bạn nghe một cách trôi chảy những gì họ nói trên băng đĩa, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy chán nản và bất lực rất nhiều trong thời gian đầu giao tiếp với người bản xứ.

Khả năng tự lập của học sinh còn hạn chế 

Mặc dù đã bước sang độ tuổi vị thành niên, nhưng du học Úc ngay sau tốt nghiệp THPT cũng sẽ là một thử thách lớn về khả năng tự lập của học sinh. Đối với đa số các bạn, đây sẽ là lần đầu tiên xa nhà, lần đầu tách rời khỏi sự chăm sóc của bố mẹ, tự quản lý tài chính, tự túc lo liệu tất cả mọi việc và đặc biệt lại sống ở nơi “xứ người” cách quê hương mình tới nửa vòng trái đất. Mọi thứ đối với du học sinh Việt Nam tại Úc đều quá khác lạ. Khó tránh khỏi tình trạng sốc văn hóa 

Khó thích nghi khi trở về nước

Nhiều bạn du học từ sớm, đã phải mất khá nhiều thời gian để thích nghi với nhịp sống hiện đại của các nước phát triển và được thụ hưởng một nền giáo dục tiến bộ nên sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều lần khi hoàn thành xong khóa học, trở về nước tìm kiếm cơ hội việc làm. Thích nghi trở lại với một môi trường ít năng động, ít cơ hội phát triển, và có độ chênh lớn về lối sống, cách làm việc cũng là một khó khăn cần phải cân nhắc đến.

Những khó khăn nào cho các học sinh đi du học Úc từ THPT?

Du Học Úc bậc học THPT cần chuẩn bị những gì?

Định Hướng Và Có Kế Hoạch Học Tập Rõ Ràng

Bên cạnh thành tích học tập tốt, bạn cần thể hiện được trách nhiệm với sự lựa chọn của mình bằng các kế hoạch định hướng cho tương lai rõ ràng khi phỏng vấn visa du học hoặc phỏng vấn để được nhận vào trường.

Bên cạnh đó, bạn cần phải lên danh sách và sắp xếp thời cho việc rèn luyện ngoại ngữ, xác định trường, viết đơn xin nhập học, những dự định trong tương lai… để khẳng định việc du học Úc là lựa chọn nghiêm túc của bản thân. Sự chuẩn bị càng chi tiết cả về kiến thức và tâm lý sẽ là hành trang đầu tiên trong chuyến bay đến quốc gia này

Khả Năng Tài Chính

Du học Úc từ bậc THPT là một kế hoạch lâu dài và tốn kém, đòi hỏi nhiều khoản chi phí cao hơn so với Việt Nam. Đổi lại, Úc là một trong những môi trường học tập bậc nhất thế giới. Do đó, bạn phải chứng minh năng lực tài chính của gia đình để đảm bảo có thể duy trì việc học tập tại đây trong thời gian dài.

Các Loại Giấy Tờ, Hồ Sơ Nhập Học

Để đạt được ước mơ du học Úc, bạn phải hoàn tất các thủ tục với nhiều loại giấy tờ khác nhau. Một số giấy tờ bắt buộc cần chuẩn bị như hồ sơ cá nhân, thư nhập học, chứng minh tài chính, chứng chỉ ngoại ngữ… Quá trình chuẩn bị có thể mất nhiều thời gian, vì thế bạn cần phải lên kế hoạch rõ ràng và chuẩn bị kỹ lưỡng để hoàn tất những giấy tờ cần thiết này trước thời điểm nhập học.

Với việc các trường trung học Úc hỗ trợ rất nhiều cho du học sinh về mặt tài chính. Rõ ràng, đây không thể là một tin vui hơn cho các phụ huynh đang chuẩn bị cho con em du học bậc trung học phổ thông tại Úc. Việc này sẽ giúp con em của chúng ta được theo học tại môi trường tốt nhất mà không phải gây quá nhiều áp lực về mặt kinh tế cho gia đình. Đây là một cơ hội lớn để mở ra tương lai tươi sáng hơn cho thế hệ sau mà các bậc phụ huynh chắc chắn không thể bỏ qua.

Thời gian tới, VNPC sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc về du học Úc của bạn, đồng thời cung cấp thêm những thông tin, cơ hội cực kỳ tuyệt vời tới cho tất cả du học sinh Úc tương lai tại Việt Nam. Để được đánh giá hồ sơ và xây dựng lộ trình nhanh chóng nhất, đừng ngần ngại liên hệ với những chuyên gia giáo dục của VNPC ngay hôm nay bạn nhé!

>> Có thể bạn muốn biết:
Đi du học Anh cần bao nhiêu tiền
Du học nghề Singapore
Đi du học Mỹ cần những điều kiện gì
Du học Châu Âu nên chọn nước nào
Du học New Zealand cần ielts bao nhiê