địa chỉ chuyên nghiệp số
1
Về tư vấn du học

Những ngành nghề nào thiếu nhân lực và được ưu tiên việc làm tại Úc?

Với các chính sách an sinh xã hội bậc nhất thì Úc luôn là lựa chọn hàng đầu của người Việt khi muốn định cư nước ngoài. Và khi du học, định cư ở Úc không phải là điều khó khăn. Dưới đây là danh sách tay nghề định cư mới tại Úc 2020 để cho du học sinh dễ dàng lựa chọn.

Những ngành nghề nào thiếu nhân lực và được ưu tiên việc làm, định cư tại Úc?

1. Những ngành nghề thiếu nhân lực và được ưu tiên việc làm tại Úc

• Nhóm ngành kinh tế: Kế toán, kiểm toán, thống kê, kinh tế học

• Nhóm ngành Kỹ sư: Điện- điện tử, Cơ khí, Khai khoáng và vận hành dầu khí, Kiến trúc sư, Hóa học, Kỹ thuật hàng không, Xây dựng dân dụng, Quản lý dự án,…

• Nhóm ngành CNTT- Viễn thông: Lập trình viên, Kỹ sư phần mềm, Kỹ sư hệ thống và mạng máy tính, Kỹ sư viễn thông…

• Nhóm ngành Y: Bác sĩ đa khoa, Nha sĩ, Gây mê, Nhân viên chụp X-Quang chẩn đoán bệnh, Bác sĩ sản, phụ khoa; Chuyên viên cấp cứu, chuyên gia tâm thần, hộ sinh, điều dưỡng …

• Nhóm ngành Luật: Luật sư, Cố vấn pháp luật;

• Nhóm ngành Giáo dục- Công tác xã hội: Giáo viên mầm non, trung học, Giáo viên giáo dục đặc biệt, Chuyên gia tâm lý, Công tác xã hội; 

Trong khi SOL chỉ liệt kê những nghề đang thiếu hụt nhân lực thì một danh sách khác là Priority Occupations List-POL liệt kê những nghề thiếu nhân lực có tay nghề và cần được ưu tiên đã được công bố trên website của Bộ Giáo dục, việc làm và quan hệ công sở Úc (DEEWR). Một loạt các vị trí quản lý, giám đốc thuộc các lĩnh vực: Nhà hàng- khách sạn, Tài chính, Cung ứng và phân phối, Nhân sự, Xây dựng, Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Y tế và phúc lợi… đã được đưa vào danh sách POL.

Cả 2 danh sách SOL và POL được đưa ra không chỉ nhằm mục đích giới thiệu đến bộ phận những người nhập cư về thị trường việc làm mà còn để giúp các trường Đại học tại Úc nhìn nhận và thúc đẩy các ngành nghề này trong chương trình đào tạo của các trường Đại học đáp ứng nhu cầu phát triển của nền kinh tế.

Lưu ý: Danh sách trên đây có thể không đúng trong mọi thời điểm, để cập nhật những tin tức mới nhất, bạn có thể truy cập vào website từ Bộ Di Trú Úc hoặc liên hệ với VNPC.

Những ngành nghề nào thiếu nhân lực và được ưu tiên việc làm, định cư tại Úc?

2. Một số trường tốt có cơ hội học tập và cơ hội việc làm cao tại Úc cao cho bạn tham khảo

• Ngành Kế toán – Tài chính: ĐH Melbourne: số 1 về ngành TCKT tại Úc theo QS World University Rankings; ĐH New South Wales: TOP 10 trường đào tạo ngành TCKT tốt nhất thế giới, học 2 song song 2 chuyên ngành: kế toán, tài chính, luật kinh doanh, thuế … ĐH Jame Cook: chuyên ngành kinh doanh, tài chính, marketing… học 2 chuyên ngành mà không thêm tiền học phí. ĐH Monash: là 1 trong số ít trường có chương trình học song bằng (double degrees). Bạn có thể học ngành kế toán cùng các ngành như ngân hàng, tài chính, quản trị kinh doanh…;

• Ngành IT/ Kỹ thuật: Đại học công nghệ Queensland, ĐH Curtin, ĐH Charles Darwin, ĐH Flinders, ĐH Wollongong, ĐH New South Wales, ĐH Griffith, ĐH Melbourne, ĐH công nghệ Sydney, ĐH Macquarie, ĐH RMIT, ĐH công nghệ Swinburne, ĐH Tây Úc, đh Jame Cook.

• Ngành Khách sạn du lịch: Các trường tư thục chuyên đào tạo Khách sạn du lịch với ưu thế vừa học (6 tháng lý thuyết), vừa thực tập có lương (6 tháng thực hành) với mức lương 50-60 triệu/tháng, các trường: Học viện Blue Mountain, học viện ICHM, Học viện ICMS, Sydney, Trường Le Cordon Bleu. Các trường Đại học công lập, đa ngành có thứ hạng cao về đào tạo ngành Khách sạn du lịch như: ĐH Victoria, ĐH Curtin, ĐH Griffith, ĐH Nam Úc, ĐH Jame Cook.

• Ngành Y- Dược: ĐH New South Wales, ĐH Sydney, ĐH Western Sydney, ĐH Flinders, ĐH Queensland, ĐH Wollongong, ĐH Macquarie, ĐH Monash

• Ngành Giáo dục: ĐH New South Wales, ĐH Sydney, ĐH Nam Úc, ĐH Canberra, ĐH Công nghệ Queensland – QUT, ĐH La Trobe.

Để có thể xin được việc làm lâu dài tại Úc, ngoài việc lựa chọn chuyên ngành học phù hợp, các bạn cần phải quan tâm đến thời gian và lộ trình học. Vì danh sách SOL hoặc POL thay đổi hàng năm, nên nếu thời gian học kéo dài, có thể sau khi học xong, ngành nghề đó không còn được ưu tiên nữa. Do vậy, việc lựa chọn thời gian học hợp lý là vấn đề rất quan trọng. Thêm vào đó, với mỗi lộ trình học khác nhau, du học sinh Việt Nam có thể nhận được bậc xét visa khác nhau, với những yêu cầu về tiếng Anh, tài chính, thời gian xét và tỷ lệ được chấp nhận khác nhau. Học sinh, sinh viên nên tìm hiểu thêm thông tin và nhận tư vấn lựa chọn lộ trình phù hợp cho cá nhân mình.

Xem thêm: Tin mới nhất từ VFS Global: Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin Thị thực Úc tại Việt Nam hoạt động trở lại từ 21/09/2020

3. Một số lưu ý khi bạn có ý định làm việc, Sinh viên sau khi tốt nghiệp và muốn tìm kiếm việc làm ở Úc, phải thực sự chú ý tới một vài điểm sau:

• Thứ nhất và khá quan trọng là khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh trong công việc đòi hỏi trình độ chuyên nghiệp nhất định. Khả năng này phải được chứng thực ngay trong vòng đầu tiên phỏng vấn việc làm, cũng là vòng quyết định.

• Thứ hai là khả năng thích nghi với văn hóa trong môi trường làm việc ở Úc cũng chính là khả năng hòa nhập trong môi trường, sau thời gian sống, học tập và làm việc tại đây.

• Thứ ba, du học sinh cần trang bị cho mình những kỹ năng nghề nghiệp, đảm bảo củng cố vị trí của mình trong công việc ngay khi tốt nghiệp, bên cạnh tính linh hoạt và làm chủ công việc cũng như sự nghiệp của mình trong một xã hội phát triển. Học tập, làm việc và định cư công khai tại các nước có nền kinh tế phát triển luôn là niềm mong đợi của rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam.

Chắc chắn rằng sống ở Úc là mong muốn của nhiều sinh viên quốc tế. Và hiện nay chính phủ Úc còn đưa ra nhiều cơ hội hơn dành cho sinh viên quốc tế trong vấn đề định cư. Ngoài các nhóm ngành ưu tiên định cư Úc vừa nêu trên, Úc vẫn còn rất nhiều các chương trình ưu tiên dành cho du học sinh quốc tế. Liên hệ với VNPC để nhận thêm thông tin chi tiết bạn nhé!

VNPC - Địa chỉ tư vấn du học số 1 Việt Nam

Đăng Ký

Hỗ trợ cam kết từ VNPC:

Trước và trong quá trình làm hồ sơ

- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ IELTS – Tiếng Anh, Nat-Test – Tiếng Nhật, Topik - Tiếng Hàn cấp tốc.
- Cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ, hợp pháp hóa lãnh sự văn bản giấy tờ đáp ứng yêu cầu xin visa của mỗi quốc gia.

Thường xuyên có các buổi tư vấn cá nhân (miễn phí) để

- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học, học bổng, thực tập hưởng, cơ hội ở lại làm việc sau tốt nghiệp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, du lịch, công tác.
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc, luyện phỏng vấn.
- Mua bảo hiểm y tế du học, du lịch đúng loại, hợp lệ để xin visa (vì đóng lệ phí bảo hiểm là điều kiện bắt buộc để được cấp visa của nhiều nước.
- Hỗ trợ đăng kí khám sức khỏe, nộp hồ sơ sứ quán, lãnh sự quán.
- Hỗ trợ sắp xếp nhà ở, người giám hộ, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay, hướng dẫn đầy đủ kĩ càng trước khi bay.

Sau khi học sinh đã sang học tại nước ngoài:

- Là cầu nối liên lạc chặt chẽ giữa nhà trường, VNPC và gia đình phụ huynh/học sinh để đảm bảo tuân thủ tất cả các qui định và đem lại kết quả học tập tốt cho học sinh/sinh viên.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh trong suốt quá trình học.
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường, chuyển chuyên ngành.
- Hướng dẫn hồ sơ xin gia hạn, chuyển đổi visa các loại như du học, du lịch, visa làm việc sau tốt nghiệp qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.
- Hỗ trợ giới thiệu dịch vụ tư vấn định cư. Mua nhà và cho thuê bất động sản (nếu quí học sinh và phụ huynh có nhu cầu)…

Tin tức liên quan

 • Du học Úc 2021: Giải pháp du học Úc khi không đủ điều kiện đầu vào
 • Tin mới nhất từ Úc: Sinh viên Quốc tế được ở lại tới 6 năm sau khi tốt nghiêp!
 • Tương lai thành công với chương trình đào tạo Quản trị du lịch khách sạn các nước
 • Học bổng 8000 AUD tại Đại học Công lập Deakin
 • Một số những tips kiếm việc làm thêm khi du học Úc
 • Hội thảo du học Online - Du học Úc được ở lại tới 6 năm sau tốt nghiệp
 • Du học Úc: Học bổng từ trường Thương mại và Kỹ thuật Sydney SIBT
 • Tìm hiểu ngành học STEM thu nhập từ 40000 - 60000$ tại triển lãm du học Toàn Cầu 2018
 • Hướng dẫn từ sở giáo dục bang Queensland dành cho du học sinh THPT mùa Covid 19
 • Du học Úc ngành Logistic & Supply Chain
 • Du học Úc 2016: Bạn có quan tâm về Visa du lịch Úc
 • Du học Úc - Trường Đại học Newcastle
 • Bằng cấp từ các chương trình học Online lấy bằng quốc tế có đáng tin cậy?
 • Điểm tên 5 trường đại học bang Victoria miễn chứng minh tài chính
 • Lộ trình du học Úc không cần IELTS là có thật
 • Thành tích

  Học sinh đạt visa

  Đăng ký nhận học bổng Nhận tư vấn du học Tải về ebook