Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 trên toàn thế giới, và Vương Quốc Anh cũng là một trong những nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh. Ở thời điểm hiện tại chính phủ Anh đã phần nào kiềm chế được dịch bệnh, tuy nhiên các bạn du học sinh quốc tế ở đây vẫn còn phần nhiều những hoang mang. Mới đây bộ trưởng phụ trách các trường Đại học ở Anh đã có thư để gửi đến những bạn sinh viên quốc tế đang học tập tại đây. Cùng VNPC cập nhật thông tin dưới đây bạn nhé!

MICHELL DONELAN MP
BỘ TRƯỞNG PHỤ TRÁCH CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC
Tòa nhà Sanctuary, số 20 đường Great Smith, Wesminiter, London, SW1P 3BT
Điện thoại: 0370 000 2288   www.education.gov.uk/help/contactus

Thứ 5, 09/04/2020

Thân gửi các bạn sinh viên quốc tế,
Với tư cách là Bộ trưởng phụ trách các trường đại học, tôi viết thư này để trấn an bạn và để bạn biết rằng chúng tôi đã và đang hành động để giữ an toàn cho bạn và giảm thiểu những tác động xấu nhất của dịch Covid-19 đến bạn và việc học của bạn.

Sự bùng phát của dịch Covid-19 là một trong những tình huống chưa từng xảy ra và nó đặt ra rất nhiều thách thức đáng kể đối với giáo dục Đại học, sinh viên cũng như các nhân viên của trường ở hầu hết các Quốc gia trên Thế giới. Chính phủ đang tuân thủ chặt chẽ theo các lời khuyên khoa học được cập nhật mới nhất và được công khai trực tuyến.

Khi tình hình dịch thay đổi, các khuyến cáo của Chính phủ cũng sẽ thay đổi cho phù hợp với những diễn biến hiện tại. Tuân theo những lời khuyên khoa học cũng như các hướng dẫn của Bộ y tế cộng đồng Anh Quốc (Public Health England), chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với Bộ phận Giáo dục Bậc cao trong các cuộc thảo luận để đưa ra những chính sách và phúc lợi dành cho bạn trong thời điểm dịch hiện nay.

Thư của bộ trưởng giáo dục Anh dành cho sinh viên quốc tế về dịch Covid 19

Tôi muốn nhấn mạnh rằng Chính phủ của chúng tôi không chỉ công nhận mà còn đánh giá rất cao những đóng góp tích cực của bạn và tất cả các sinh viên quốc tế khác tại Vương quốc Anh - không chỉ về mặt xã hội, mà còn về văn hóa và kinh tế. Bạn khiến cho những trải nghiệm học tập tại các trường Đại học và Cao đẳng phong phú và đa dạng hơn bởi những ý tưởng và quan điểm mới của mình. Sự trao đổi văn hóa giữa các nước sẽ xây dựng nên một tình bạn lâu dài, cũng như đặt nền tảng cho các mạng lưới trong tương lai, và đặc biệt là các cầu nối kinh doanh, chính trị và ngoại giao quan trọng.

Chúng tôi hy vọng bạn tận hưởng khoảng thời gian sinh sống tại Vương quốc Anh và học tập thật tốt tại các trường đại học đẳng cấp thế giới của chúng tôi. Để giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng xấu nhất do dịch Covid-19 gây ra cho trải nghiệm sinh viên của bạn, chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các trường Đại học và Tôi cảm thấy rất vui khi các trường đang nỗ lực hết sức để giúp bạn tiếp tục việc học- bao gồm việc chuyển sang học trực tuyến tại Anh hay tại đất nước của bạn- vì vậy quá trình học tập và đánh giá của bạn vẫn có thể tiến hành.

Xem thêm: Chọn ở lại châu Âu giữa dịch bệnh là lựa chọn tốt hay xấu?

Tuy nhiên, ưu tiên hàng đầu của chúng tôi vẫn là sức khỏe, an toàn và phúc lợi của bạn. Tôi đã thảo luận với các trường Đại học để đưa ra những hỗ trợ bổ sung dành cho sinh viên trong nước và quốc tế. Tôi đã viết thư cho tất cả các trường Đại học vào ngày 20 và 26 tháng 3, kêu gọi họ ưu tiên những nhu cầu của các sinh viên hiện vẫn đang ở tại trường, bao gồm số lượng lớn các sinh viên Quốc tế quyết định ở lại Vương Quốc Anh hoặc không thể trở về nước. Họ cần nhận ra và tiếp tục thực hiện việc quan tâm chăm sóc sinh viên, bao gồm việc tiếp tục cung cấp chỗ ở nếu bạn không thể bay về nước hoặc trong trường hợp bạn không có nơi nào để cư trú. Các trường đại học đưa ra nhiều dịch vụ hồ trợ cho SV, bao gồm hỗ trợ thực phẩm, vệ sinh và đối với Tôi chăm lo đời sống sức khỏe tinh thần là mối quan tâm hàng đầu.

Rất nhiều các dịch vụ chăm sóc đời sống sức khỏe để thích ứng với thời điểm dịch này đã chuyển qua nhiều hình thức hoạt động khác thay vì phải tham gia trực tiếp. Tôi khuyến khích các bạn luôn giữ liên lạc với các nhóm hỗ trợ sinh viên và các phúc lợi, bởi những dịch vụ này sẽ là nguồn hỗ trợ quan trọng trong suốt thời gian giãn cách xã hội này.

Nếu bạn gặp vấn đề về sức khỏe và tinh thần, hãy truy cập vào tài liệu trực tuyến của Bộ Y tế cộng đồng Anh, cùng với hỗ trợ trực tuyến của Dịch vụ y tế Quốc gia (National Health Service-NHS) và Tổ chức từ thiện về sức khỏe tinh thần tại www.mind.org.uk/information-support/tips-for-everyday-living/student-life/about-studentmental-Health. Gần đây Chính phủ đã công bố khoản tài trợ trị giá 5 triệu bảng Anh dành cho sức khỏe tinh thần, được quản lý bởi MIND, để hỗ trợ những trường hợp nêu trên bao gồm cả các sinh viên có nhu cầu cần sự hỗ trợ.

Ngoài những hỗ trợ từ trường đại học, các dịch vụ khẩn cấp của Vương quốc Anh cũng luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn. Họ ở đây không chỉ vì bạn mà còn vì công dân Anh. Dịch vụ y tế quốc gia (National Health Service) của chúng tôi có thể cung cấp những lời khuyên cụ thể liên quan đến dịch Covid-19 thông qua dịch vụ trực tuyến tại www.11nhs.uk/covid-19 hoặc nếu bạn không thể truy cập trực tuyến, hãy gọi vào số 111. Cảnh sát cũng ở đây để bảo vệ an toàn cho học sinh, quy định mới về sức khỏe sẽ giúp nhân viên cảnh sát đẩy mạnh thực thi các biện pháp phòng ngừa ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Bản thân Tôi muốn nhấn mạnh một điều rằng Chính phủ Vương quốc Anh và Ngành Giáo dục Bậc cao đều hiểu rằng các bạn cần cảm thấy được chào đón và an toàn tại đây- dù bên trong hay bên ngoài khuôn viên trường. Trong xã hội hiện nay nói chung và trong giáo dục đại học nói riêng sẽ không được tồn tại sự quấy rối, phân biệt đối xử hay phân biệt chủng tộc.

Bạn có quyền tiếp nhận nền giáo dục và được ở lại nơi này mà không lo lắng bị quấy rối hay phân biệt chủng tộc. Chúng tôi chắc chắn rằng tất cả ai có tiềm năng và tài năng để thành công trên con đường Đại học đều có cơ hội phát triển ở đây, không phân biệt quốc tịch, dân tộc hay nguồn gốc quốc gia, và chúng tôi sẽ không bỏ qua bất kỳ loại bài ngoại nào.

Tôi được biết rằng rất nhiều sinh viên đang quan tâm đến vấn đề liên quan đến tình trạng visa của mình. Đó là lý do Chính phủ sẽ thực hiện các quyết định phù hợp với tình hình thực tại để đảm bảo rằng bạn sẽ không bị ảnh hưởng tiêu cực nếu bạn đang rơi vào trường hợp bất khả kháng không thể tuân theo những quy định hiện hành đối với thị thực visa. Những hướng dẫn đầy đủ về vấn đề biên giới và nhập cư tại biên giới Vương quốc Anh cho người chịu ảnh hưởng bởi sự thay đổi do tình hình dịch hiện nay có thể xem tại www.gov.uk/government/collections/coronavirus-covid-19-immigration-and-borders. Các hướng dẫn này bao gồm thông tin mới nhất cho những ai đang thắc mắc về việc hết hạn visa, chuyển qua loại visa khác tại Vương quốc Anh, cũng như những hạn chế cho việc học trực tuyến và giới hạn giờ làm việc của các sinh viên theo học bác sĩ và y tá. Nếu bạn lo lắng về tình trạng visa của mình, hãy email cho Trung tâm trợ giúp nhập cư của Chính phủ trong thời điểm dịch Covid-19 tại CIH@homeoffice.gov.uk.

Thư của bộ trưởng giáo dục Anh dành cho sinh viên quốc tế về dịch Covid 19

Lời khuyên mới nhất của Chính phủ là bạn chỉ nên rời khỏi nhà hoặc nơi cư trú tại Vương quốc Anh với những mục đích rất hạn chế có thể xem tại www.gov.uk/government/publications/covid-19-stay-at-home-guidance. Nếu bạn sống trong các khu nhà ở trực thuộc đại học/tư nhân, các trường đại học phải đảm bảo bạn sẽ nhận được những sự hỗ trợ, thực phẩm và các cung cấp khác. Để bảo vệ bản thân và những người xung quanh, bạn nên tuân thủ theo lời khuyên của Chính phủ khi đang ở Vương quốc Anh.

Tuy nhiên nếu bạn đang cân nhắc việc trở về nước, vui lòng tìm lời khuyên từ Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của nước bạn tại Vương quốc Anh. Bạn không nên đi du lịch nếu bạn có các triệu chứng của dịch Covid-19, hoặc nếu bạn đang tự cách ly 14 ngày bởi vì một người khác trong gia đình/nơi ở chung có các triệu chứng của dịch Covid-19. Triệu chứng của Covid-19 bao gồm sốt cao, ho khan liên tục.

Cho dù bạn đã về nước, hoặc chọn ở lại Vương quốc Anh, hoặc không thể về nước, tôi tin rằng các bạn đang tự hỏi mình nên làm gì tiếp theo. Chính vì vậy, tôi đã kèm theo thư này phần Phụ lục với tất cả hướng dẫn mới nhất của Chính phủ, cũng như danh sách các Nguồn lực và Thông tin liên hệ hiện nay nếu bạn có thắc mắc hay quan tâm.

Các trường đại học hàng đầu thế giới của chúng tôi luôn cố gắng phát triển để trở thành Tổ chức Toàn cầu sẽ luôn mở cửa cho các sinh viên Quốc tế. Chính phủ và Ngành giáo dục bậc cao đang hợp tác để đảm bảo các quy định và quy trình hiện tại linh hoạt nhất có thể trong tình hình hiện nay và cũng đảm bảo cho tất cả học sinh có dự định học tại Vương quốc Anh từ mùa thu năm 2020 sẽ vẫn thực hiện được dự định của mình.

Chúng tôi vẫn tiếp tục làm việc với các ban Ngành và các Đại diện của Sinh Viên để làm tất cả những gì có thể để giữ an toàn cho bạn.

Thân ái,
Michelle Donelan MP
Bộ trưởng phụ trách các trường đại học

Phụ lục A: Thông tin và hướng dẫn cho học sinh quốc tế

Giải đáp của chính phủ Vương Quốc Anh trong thời dịch Covid 19
Trước sự lây lan nhanh chóng của Covid-19, các quốc gia và toàn cầu đã hành động nhanh chóng và nắm bắt được tình hình dịch bệnh thông qua các nghiên cứu về virus này. Chính phủ vẫn đang tuân thủ nghiêm ngặt theo những lời khuyên và hướng dẫn một cách khoa học được công khai trực tuyến tại:

www.gov.uk/government/news/coronavirus-covid-19-scientific-evidence-supporting-theuk-government-response

Tùy theo diễn biến của dịch mà những lời khuyên sẽ thay đổi cho phù hợp với tình hình hiện tại. Như vậy, ưu tiên hàng đầu của chúng tôi vẫn là an toàn và sức khỏe của toàn bộ công dân Anh và công dân nước ngoài đang sinh sống tại Vương quốc Anh, trong đó có các bạn (sinh viên quốc tế theo học các chương trình Giáo dục Bậc cao).

Xem thêm: Du học sinh ở nước ngoài nên tự bảo vệ sức khỏe tinh thần trong mùa dịch COVID-19 thế nào?

Điều này có ý nghĩa gì với bạn
Lời khuyên duy nhất hiện nay dành cho cả sinh viên Quốc tế và sinh viên trong nước tại Vương quốc Anh là tuân thủ các hướng dẫn mới nhất của Chính phủ đó là Ở YÊN TẠI NHÀ (hoặc nơi cư trú dành cho sinh viên) và TRÁNH TIẾP XÚC VỚI NGƯỜI KHÁC, xem hướng dẫn chi tiết tại:

www.gov.uk/government/publications/full-guidance-on-staying-at-home-andaway-from-others/full-guidance-on-staying-at-home-and-away-from-others

Nếu bạn đang có các triệu chứng của Covid-19, bạn nên làm theo hướng dẫn của Bộ Y tế cộng đồng Anh (Public Health England) và tự cách ly tại nơi cư trú trong vòng 7 ngày. Bạn có thể phải tự cách ly nhiều ngày hơn nếu bạn sống trong nhà chung (share accommodation).

Xem hướng dẫn chi tiết tại: www.gov.uk/government/publications/covid-19-stay-at-home-guidance/stay-at-homeguidance-for-households-with-possible-coronavirus-covid-19-infection

Nếu bạn không có các triệu chứng bệnh, bạn chỉ nên rời khỏi nhà với 1 trong 4 lý do sau đây:

- Cần mua các nhu yếu phẩm cơ bản như thực phẩm, thuốc men
- Tập thể dục mỗi ngày như chạy bộ, đi bộ hoặc đạp xe-1 mình hoặc đi cùng với người thân trong gia đình
- Bất cứ nhu cầu y tế nào, hoặc tham gia dịch vụ chăm sóc và giúp đỡ những người dễ bị tổn thương
- Đi đến và về từ chỗ làm việc, trừ khi công việc của bạn không thể làm việc tại nhà.

Các hướng dẫn cụ thể và các câu hỏi thường gặp (FAQ) đều nói rất chi tiết về những gì bạn có thể và không thể làm, xem chi tiết tại: www.gov.uk/government/publications/coronavirus-outbreakfaqs-what-you-can-and-cant-do/coronavirus-outbreak-faqs-what-you-can-and-cant-do

Liên hệ 999 và dich vụ NSH111 của dịch vụ y tế quốc gia
Trang web của Dịch vụ y tế Quốc gia (NSH) có thông tin về quy trình cần tuân theo nếu bạn có các triệu chứng của bệnh: www.nhs.uk/conditions/coronavirus-covid-19/.

Dịch vụ trực tuyến mới dành cho Covid-19 tại www.111.nhs.uk được ra mắt vào 26/02/2020 để giảm thiểu số lượng các cuộc gọi khẩn cấp đến 999 với các vấn đề liên quan đến Covid-19. Sự ra đời của Dịch vụ NHS111 và Dịch vụ phản hồi về Covid-19 được xem là kế hoạch tác chiến cho tình hình sắp tới khi số lượng các cuộc gọi sẽ tăng mạnh trong vài tuần tiếp theo.

Hiện tại có rất hoạt động dịch vụ đang tạm dùng, chúng tôi khuyên các bạn nên sử dụng Dịch vụ trực tuyến Coronavirus Covid-19 nếu bạn cảm thấy không thể tự xoay sở tại nhà hoặc nếu các triệu chứng diễn biến nặng hơn. Bạn chỉ nên gọi NSH111 khi không thể liên hệ trực tuyến với dịch vụ trên.

NSH111 đang tăng cường khả năng xử lý các cuộc gọi và khả năng lâm sàng để ứng biến với tình hình dịch Covid-19 hiện nay. Hiện tại có hơn 4,500 điện thoại viên trên khắp đất nước tham gia Dịch vụ phản hồi về Covid-19, và dự kiến số lượng này sẽ tăng lên trong vài tuần tiếp theo.

Du lịch nước ngoài
Theo lời khuyên mới nhất của Chính phủ là bạn chỉ nên rời khỏi nhà tại Vương quốc Anh cho các mục đích rất hạn chế, xem chi tiết www.gov.uk/government/publications/covid-19-stay-at-home-guidance.

Nếu bạn đang sống trong các khu cư trú trực thuộc các trường Đại học/Tư nhân, các trường Đại học sẽ làm tất cả những gì có thể để chắc chắn rằng bạn sẽ có được sự hỗ trợ, thực phẩm và những nhu yếu phẩm khác, đặc biệt là các dịch vụ quan trọng như: sưởi ấm, điện, nước và an ninh phải luôn được duy trì. Bạn nên liên hệ với trường Đại học của mình để nắm được thông tin về các dịch vụ có sẵn. Bạn sẽ không bị phạt bới Home Office nếu bạn phải ở lại Vương quốc Anh vì thị thực của bạn đã quá hạn-vui lòng xem bên dưới để biết thêm thông tin liên quan đến thị thực.

Nếu bạn đang cân nhắc đến việc trở về nước, bạn nên liên hệ với Đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán của nước nhà tại Vương quốc Anh để có những lời khuyên tốt nhất. Bạn có thể thấy hiện nay phương tiện di chuyển đang bị hạn chế. Nếu bạn có dự định trở về nước, bạn nên thông báo đến trường Đại học của bạn và phải luôn tuân thủ theo những lời khuyên của Chính phủ khi ở Vương quốc Anh để đảm bảo chuyến đi của bạn sẽ an toàn. Bạn không nên di chuyển nếu bản thân đang có các triệu chứng của Covid-19, hoặc bạn cùng phòng/nhà với bạn đang trong giai đoạn tự cách ly do có triệu chứng của Covid-19 bao gồm sốt cao và ho khan nhiều ngày.

Nhà ở và các dịch vụ khác
Các trường đại học có nghĩa vụ đảm bảo sinh viên ở tại Vương quốc Anh không thể di chuyển sang đất nước khác trong tình hình hiện tại phải có chỗ ở và có thể tiếp cận các dịch vụ cần thiết khác tại Vương quốc Anh trong thời gian lưu trú của họ.

Chính phủ đã làm việc chặt chẽ với Ngành giáo dục Bậc cao đảm bảo cung cấp những hỗ trợ cần thiết cho các sinh viên đang ở Anh. Ngoài việc cung cấp nhà ở cho các sinh viên không thể trở về nước hay các sinh viên không có nơi cư trú, họ còn phải đảm bảo cung cấp các dịch vụ khác như thực phẩm, vệ sinh và sức khỏe tinh thần.

Sức khỏe tinh thần
Chúng tôi hiểu rằng trong tình hình hiện nay các bạn đang cảm thấy bất an và lo lắng nên điều quan trọng nhất chính là các sinh viên luôn truy cập được những hỗ trợ về sức khỏe tinh thần khi họ cần.

Sinh viên đang gặp vấn đề về sức khỏe tinh thần trong thời gian này nên truy cập các thông tin trực tuyến của Y tế cộng đồng Anh (Public Health England), song song với các hỗ trợ trực tuyến từ Dịch vụ Y tế quốc gia (National Health Service) và tổ chức từ thiện MIND về sức khỏe tinh thần (mental health charity MIND) theo các link bên dưới:

- gov.uk/government/publications/covid-19-guidance-for-the-public-on-mental-healthand-wellbeing
- nhs.uk/apps-library/category/mental-health
- mind.org.uk/information-support/tips-for-everyday-living/student-life/about-studentmental-health/

Các cơ sở Giáo dục bậc cao cũng đang củng cố các dịch vụ sức khỏe tinh thần và chuyển sang các hình thức hoạt động khác thay vì trực tiếp như trước đây. Những dịch vụ này là nguồn hỗ trợ quan trọng cho các sinh viên trong suốt giai đoạn giãn cách xã hội hiện nay. Riêng chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với bộ phận giáo dục bậc cao để tìm ra phương án bổ sung cho các dịch vụ sức khỏe tinh thần.

Chính phủ cũng công bố khoản hỗ trợ trị giá 5 triệu bảng Anh cho sức khỏe tinh thần. Hiện quỹ này đang được quản lý bởi MIND, và sẽ được sử dụng cho các tổ chức từ thiện để hỗ trợ những người gặp khó khăn về sức khỏe tinh thần, bao gồm cả dịch vụ hỗ trợ qua điện thoại và hỗ trợ trực tuyến.

Quấy rối và phân biệt đối xử
Hoàn toàn không được để tồn tại nạn Phân biệt Chủng tộc dù ở trong hay ở ngoài cơ sở đào tạo. Chính phủ đang làm việc với các trường Đại học để đảm bảo họ sẽ làm tất cả những gì có thể để dập tắt vấn nạn Phân biệt Chủng tộc, quấy rối hay hận thù. Nếu bạn đã từng trải qua hoặc hiện đang gặp các vấn đề về kỳ thị, Phân biệt đối xử/quấy rối trong trường hoặc trong cuộc sống hàng ngày, chúng tôi khuyên bạn nên thông báo với trường Đại học của mình sớm nhất có thể và sau đó bạn nên báo cáo với cảnh sát. Các trường Đại học cần đảm bảo họ sẽ hỗ trợ sinh viên để báo cáo về việc bị Phân biệt đối xử/quấy rối vì bảo vệ nhân quyền ví dụ như dân tộc cho dù người thực hiện hành vi trên là sinh viên hay nhân viên của trường.

Các vấn đề khác liên quan đến đại học hay các khóa học
Văn phòng sinh viên (The office for Student-OfS) cam kết bảo vệ sinh viên bằng cách hợp tác chặt chẽ với cơ sở đào tạo để phát triển những cách thức thiết thực nhất nhằm đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn của việc giảng dạy trong suốt thời gian khó khăn này mà vẫn đáp ứng kiểm tra và đánh giá đầy đủ.

Hy vọng rằng trường học sẽ có cố gắng hết sức để giúp học sinh hoàn thành chương trình học, kết quả đánh giá kiểm tra đáng tin và xử lý hồ sơ nhập học công bằng và rõ ràng cho kỳ nhập học 2020/20221. Các trường học nên thông báo cho học sinh biết những thay đổi trong quá trình đánh giá dạy và học sẽ ảnh hưởng như thế nào đến kế hoạch học tập. Nếu có thắc mắc, học sinh hãy liên hệ với trường học.

Chúng tôi hy vọng các quy trình khiếu nại và kháng nghị của sinh viên sẽ được tiến hành linh hoạt, dễ dàng và đồng cảm với những vấn đề sinh viên quan tâm. Nếu bạn không đồng ý với cách xử lý của cơ sở đào tạo, bạn có thể liên hệ The Office of Independent Adjudicator (OIA) để xem xét lại khiếu nại của bạn.

Sinh viên quốc tế dự định học tại Vương Quốc Anh trong tương lai
Chúng tôi tự hào rằng rất nhiều sinh viên Quốc tế lựa chọn học tại Anh Quốc, nhưng cũng hiểu rằng trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát hiện nay đã ảnh hưởng rất lớn đến cục diện chung của các trường.

Các trường đại học hàng đầu thế giới của chúng tôi luôn cố gắng phát triển để trở thành Tổ chức Toàn cầu sẽ luôn mở cửa cho các sinh viên Quốc tế. Chính phủ và bộ phận giáo dục bậc cao đang hợp tác để đảm bảo các quy định và quy trình hiện tại linh hoạt nhất có thể trong tình hình hiện nay và cũng đảm bảo cho tất cả học sinh có dự định học tại Vương quốc Anh từ mùa thu năm 2020 sẽ vẫn thực hiện được dự định của mình.

Phụ lục B: Tư liệu thiết yếu

Thư của bộ trưởng giáo dục Anh dành cho sinh viên quốc tế về dịch Covid 19

Dịch bệnh xảy ra là điều không mong muốn bởi bất cứ ai, quan trọng là các bạn học sinh, sinh viên và gia đình phải tỉnh táo và bình tĩnh tuân thủ các công tác phòng chống dịch bệnh để tự bảo vệ mình, gia đình và cộng đồng. Hãy liên hệ với VNPC để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất các vấn đề liên quan đến y tế, bảo hiểm cho du học sinh ở nước ngoài các bạn nhé!