Năm 2023 nước Úc vẫn chưa có động thái mở cửa biên giới cho tới cuối năm, do ảnh hưởng của dịch bệnh. Vậy thu nhập của người lao động Úc có tăng trong năm 2023 khi số lượng người lao động luôn ở trong tình trạng thiếu hụt?

Thu nhập của người lao động Úc là bao nhiêu?

Số liệu thống kê từ Australian Bureau of Statistics (công bố ngày 19/01/2022) cho thấy mức thu nhập trung bình hàng giờ của người lao động tại Úc (tháng 5/2021) có sự chênh lệch khá lớn giữa các ngành nghề với nhau. Trong khi mức thu nhập bình quân/giờ của người lao động làm việc trong lĩnh vực Accommodation and food services là $28.20 thì mức thu nhập bình quân/giờ của người lao động làm việc trong lĩnh vực Mining là $63.90 (chệnh lệch $35.7 /giờ làm việc).

Thu nhập của người lao động Úc như thế nào?

Dễ dàng nhận thấy người thu nhập làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến kỹ thuật, xây dựng, cơ sở hạ tầng và dịch vụ tài chính/ bảo hiểm có mức thu nhập cao hơn so với những lĩnh vực còn lại. Top 5 khối ngành có mức thu nhập cao nhất tại Úc (tính đến tháng 5/2021) bao gồm:

  • Mining ($63.90/giờ)
  • Finance and insurance services ($53.20/giờ)
  • Electricity, gas, water and waste services ($52,70)
  • Professional, scientific and technical services ($52.2/giờ)
  • Information media and telecommunications ($51.4/giờ)

Mức thu nhập trung bình dành cho người lao động làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến giáo dục, y tế và hỗ trợ cộng đồng là từ $43.70/giờ đến $48.8/giờ.

Nước Úc đang từng bước mở cửa lại biên giới quốc tế với tâm thế sẵn sàng triển khai các chính sách giúp phục hồi và thúc đẩy nền kinh tế. Dự kiến Úc sẽ đưa ra 1 số chính sách hấp dẫn để chiêu mộ số lượng lớn người lao động nước ngoài có tay nghề cao (ở trong và ngoài nước Úc) để sinh sống là làm việc lâu dài tại quốc gia này. 

Đơn cử như chính sách hoàn trả lại phí Visa du học và Visa Working Holiday cho những người nhập cảnh đến tháng 03/2022. Hay như chính sách cho phép sinh viên quốc tế làm thêm không giới hạn thời gian cho tới tháng 04/2022. Có thể thấy đây chính là cơ hội cũng như thách thức cho những bạn muốn du học định cư Úc trong thời gian này. Bạn có đang tìm hiểu 1 chương trình học phù hợp ở Úc? Liên hệ với VNPC để được tư vấn và hỗ trợ bạn nhé!

Xem thêm: Du học Úc cần bao nhiêu tiền