Nằm trên một đất nước có diện tích gần như nhỏ nhất tại Châu Âu, nhưng Malta đang từng bước trở thành 1 trong những quốc gia thu hút du học sinh nhất khu vực Địa Trung Hải. Nếu muốn du học tại Châu Âu thì đảo quốc xinh đẹp Malta này là sự lựa chọn hàng đầu dành cho các bạn du học sinh. Vậy học tập tại đây nơi ăn chốn ở như thế nào và bạn phải làm sao để tìm được một căn nhà phù hợp trong suốt quá trình sinh sống và học tập tại Malta?

Dịch vụ tìm nhà cho du học sinh ở Malta

1. Các loại hình nhà ở cho du học sinh Malta
Có 3 loại hình chỗ ở phổ biến mà học sinh quốc tế cũng như Việt Nam ưa chuộng sau đây tại Malta:

Ký túc xá của trường
Một lựa chọn phổ biến cho nhiều sinh viên đại học là ký túc xá đại học. Nhiều trường đại học cung cấp cho sinh viên chỗ ở trong khuôn viên trường, thường chia sẻ phòng hoặc không gian sống - chẳng hạn như phòng tắm và nhà bếp. Bởi vì phòng tắm thường được chia sẻ giữa toàn bộ một tầng, nhiều phòng cư trú phân chia phòng nam và phòng nữ riêng.

Bạn sẽ phải cạnh tranh để có được một vị trí trong nhà ở trong khuôn viên trường vì những suất như này được rất nhiều người tìm kiếm. Hầu hết sinh viên sống ở đó đều trải qua năm đầu tiên ở trường đại học và muốn gặp gỡ bạn bè mới, tất cả các tiện ích đều được cung cấp trong tổng chi phí thuê nhà, và chúng gần với tất cả các lớp học của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn là một sinh viên tốt nghiệp hoặc muốn có nhiều không gian hơn cho bản thân, các lựa chọn khác có thể phù hợp hơn với bạn.

Nhiều trường cao đẳng và đại học cho phép sinh viên du học di chuyển vào ký túc xá trong vài ngày đầu tiên đến nơi trong quá trình định hướng và quyết định xem họ sẽ ở lại hay tìm nhà ở thay thế.

Thuê căn hộ, nhà nguyên căn
Có rất nhiều ngôi nhà và căn hộ gần các trường đại học ở nước ngoài phục vụ cho nhu cầu của sinh viên. Chủ nhà xung quanh các trường học hiểu thị trường của họ và đôi khi thậm chí cung cấp chỗ ở được trang bị với các phòng học sinh cá nhân.

Giá cho thuê thường không tính đến các tiện ích vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra trước khi ký hợp đồng thuê. Một trong những lợi ích của việc thuê phòng trong nhà hoặc căn hộ khi đi du học là sinh viên có thể tìm thấy một lựa chọn cung cấp cho họ nhiều hoặc ít sự riêng tư như mong muốn.

Khi thuê một căn phòng hoặc căn hộ ngoài trường, hãy đảm bảo bạn sử dụng dịch vụ của một công ty đáng tin cậy để xác minh việc cho thuê của họ.

Homestay - sống cùng với gia đình người bản địa
Nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu văn hóa cũng như muốn cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình thì đây chính là trải nghiệm thực tế nhất và thú vị nhất mà các du học sinh nên thử một lần. Việc ở cùng với các gia đình người bản địa cũng giúp bạn tiết kiệm được một phần chi phí nữa đấy nhé.

Các trường đại học thường làm việc với các gia đình địa phương để cung cấp chỗ ở cho sinh viên du học - dù là ngắn hạn hay dài hạn. Các gia đình có một phòng trống trong nhà thường thuê nó cho sinh viên. Đây có thể là một lựa chọn tốt cho sinh viên quốc tế, vì nó có thể giúp chống lại nỗi nhớ nhà và cho phép sinh viên làm quen với văn hóa địa phương.

2. Những lưu ý khi thuê nhà ở Malta cho du học sinh
Sau đây là các thông tin cần lưu ý khi tìm nhà cho thuê trên quảng cáo:

 • Unfurnished: bạn phải tự mua đồ nội thất riêng (ghế, bàn, giường).
 • Furnished: nhà đã trang bị đủ nội thất (chi phí thường sẽ cao hơn).
 • Rooms for rent: thường là phòng trong nhà với bếp, nhà tắm và toilet sử dụng chung, có giá rẻ hơn.
 • Rental to Share: là căn hộ hay nhà đã có người thuê rồi và họ đang tìm người ở ghép. Bạn sẽ có phòng riêng nhưng phải sử dụng chung các cơ sở vật chất khác.
 • Sublets: tình trạng nhà đang được cho thuê, nhưng người thuê muốn chuyển đi trước khi chấm dứt hợp đồng và hiện đang tìm người sang nhượng lại.

Cẩn trọng khi ký hợp đồng
Khá nhiều du học sinh đã “há miệng mắc quai” khi đặt bút ký hợp đồng thuê nhà mà không xem kỹ chỗ ở và các điều khoản, dẫn tới bị “bắt chẹt”, lừa đảo hay tệ hơn là chủ nhà ôm tiền “cao chạy xa bay”. Giới sinh viên quốc tế thường “mách” nhau nắm vững những nguyên tắc này trước khi dọn đến bất kỳ đâu.

Xem kỹ hợp đồng:
Hợp đồng thường dài, đôi chỗ khó hiểu nên nhiều bạn trẻ có xu hướng đọc lướt và… ký đại. Tuy nhiên, đây là yếu tố tối quan trọng bởi nhiều khi chủ nhà sẽ thêm những điều khoản không có lợi cho người thuê hoặc không có trong thỏa thuận trước đây.Lời khuyên: hãy nhờ người có hiểu biết về luật pháp hoặc có kinh nghiệm thuê nhà đọc giúp học đồng. Một số trường học còn cung cấp dịch vụ này cho những sinh viên còn bỡ ngỡ .

Kiểm tra “đích đến” của phần đặt cọc
Trước khi chuyển vào nhà mới, du học sinh sẽ phải đặt cọc một khoản tương đương 6 tuần tiền nhà và được gia chủ giữ tới lúc hợp đồng hết hạn, phòng khi bạn không trả tiền đúng hạn hay chẳng may làm hư nội thất. Chủ nhà hoặc đại diện địa ốc có trách nhiệm đưa bạn giấy nộp tiền cọc (Bond Lodgement form) để bạn ký và giữ lại 1 bản, sau đó gửi tiền cọc tới Cơ quan quản lý đặt cọc. Nơi này sẽ gửi bạn biên lai và giữ phần tiền trên. Khoản này sẽ được hoàn trả khi việc cho thuê chấm dứt.Sẽ là trái luật nếu chủ nhà không chịu nộp khoản đặt cọc này cho cơ quan quản lý, do vậy bạn cần yêu cầu chủ hộ hoặc đại diện địa ốc đưa bằng chứng xác thực việc đã nộp tiền.

Quy định rõ ràng về người phải trả hóa đơn
Có chủ nhà sẽ đứng ra trả hóa đơn điện, nước,… trong khi một số nơi lại quy định người thuê phải lo liệu khoản phí này. Chủ nhà và người thuê cần đàm phán kỹ về vai trò của hai bên và trình bày thỏa thuận dưới dạng văn bản. Du học sinh có thể tham khảo thông tin về quyền lợi và nghĩa vụ giữa chủ hộ và người thuê theo luật pháp của từng vùng lãnh thổ.

Xem xét tình trạng nhà
Các chủ nhà thường cung cấp 1 bảng kiểm kê chi tiết về bất động sản bạn muốn thuê, bao gồm số phòng, đồ nội thất, phụ kiện và tình trạng của từng món. Nếu không ai đưa cho bạn, hãy tự mình lập danh sách, chụp ảnh làm bằng chứng và gửi cho chủ nhà, tránh bị “bắt chẹt” sau này.

Biết công năng của các thiết bị năng lượng
Trước khi ký hợp đồng, hãy kiểm tra Chứng chỉ tiêu phát năng lượng của căn nhà bạn lựa chọn (Energy Performance Certificate) bởi đây là yếu tố ảnh hưởng mạnh tới hóa đơn năng lượng bạn phải trả.

Nắm quy tắc về trục xuất
Một khi đã ký hợp đồng, chủ hộ không thể tự ý đuổi bạn khỏi nhà mà không đưa sự việc lên tòa án và thực hiện các quy trình thủ tục. Tương tự, chủ nhà cũng không thể tự ý tăng tiền thuê nếu hợp đồng đã nêu rõ khoản phí phải trả trong thời gian nhất định.

Xác minh thông tin về chủ nhà
Để tránh lừa đảo, bạn cần kiểm tra các thông tin về chủ nhà cũng như các đánh giá của người thuê trước đó. Ở một số địa phương, chủ hộ hoặc đại diện địa ốc muốn cho thuê nhà phải đăng ký với chính quyền và sẽ có mã để kiểm tra online. Ngoài ra, có những trường sở hữu dịch vụ giới thiệu các chủ thuê uy tín cho du học sinh có nhu cầu tìm nhà.

Cam kết bằng văn bản
Nếu chủ nhà hứa hay đồng ý bất cứ điều gì về bất động sản được thuê, đảm bảo rằng họ phải trình bày trên văn bản làm bằng chứng khi họ không thực hiện y như cam kết.

Các câu hỏi thường gặp
Hẳn sẽ có những du học sinh sẽ lâm vào cảnh “chân ướt chân ráo”, không thông thạo tiếng hoặc tin vào lời giới thiệu của chủ nhà nên cả nể, ngại hỏi về tình trạng nơi mình muốn thuê hay các điều khoản còn khúc mắc trong hợp đồng. Đừng vứt bỏ quyền lợi chính đáng của bạn và lời khuyên là phải hỏi thật kỹ nhằm tránh tình trạng “bút sa gà chết”.

Dưới đây là những câu hỏi du học sinh bắt buộc phải đặt cho chủ nhà hoặc đại diện địa ốc trước khi ký hợp đồng:

 • Giá cả: Nhà có giá bao nhiêu? Đâu là thời gian hợp đồng có hiệu lực và hết hạn?
 • Tiền cọc : Chi phí đặt cọc hết bao nhiêu? Nộp tiền ở đâu? Tiền đặt cọc sẽ hoàn trả như thế nào khi vô hiệu hóa hợp đồng?
 • Hỏng hóc và sửa chữa: Ai là người thanh toán khi đồ dùng trong nhà hư hỏng?
 • Người ở ghép : Hợp đồng có cần chữ ký của tất cả người thuê không? Tiền thuê có được chia theo đầu người không? Nếu có ai chuyển đi, những người còn lại có phải bù phí không?
 • Hoạt động kiểm tra của gia chủ : Khi nào chủ nhà được tới kiểm tra và hoạt động này sẽ được thông báo thế nào?
 • Tiện ích : Tiện ích nào có chi phí nằm trong tiền thuê?

3. VNPC cung cấp dịch vụ tìm kiếm chỗ ở cho sinh viên du học Malta chất lượng, uy tín
Công ty tư vấn du học VNPC là một trong những công ty tư vấn chuyên nghiệp. Trải qua nhiều năm kinh nghiệm, VNPC đã giúp cho hàng ngàn du học sinh tiếp cận được với những nền giáo dục hiện đại để họ tiếp tục giấc mơ chinh phục kiến thức cũng như chuẩn bị cho một tương lai tươi sáng.

Để giúp cho các bạn học sinh và các bậc phụ huynh an tâm hơn khi cho con đi du học, VNPC cung cấp thêm cả dịch vụ tìm kiếm chỗ ở cho du học sinh du học ở Malta. Dịch vụ của VNPC sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên có một chỗ ở tiện nghi, phù hợp về chi phí và nhất là an toàn cho các bạn. 

Với dịch vụ này các bạn du học sinh sẽ có được những bước đệm tốt nhất trong thời gian đầu khi mới qua và cũng là tiền đề để các bạn nhanh chóng hòa nhập với môi trường quốc tế.
Đến với dịch vụ tìm kiếm chỗ ở của VNPC các bạn sẽ không còn lo lắng về những vấn đề chỗ ở như:

 • Vị trí quá xa trường học
 • Môi trường sống không phù hợp
 • Các thủ tục, hợp đồng với chủ nhà
 • Điều kiện sinh hoạt không tốt
 • Chi phí: hầu hết là miễn phí (trừ 1 vài trường hợp thu phí tùy vào điều kiện cũng như địa điểm)

Tại sao nên sử dụng dịch vụ của VNPC

 • VNPC sẽ quan tâm chăm sóc du học sinh từ khi làm hồ sơ du học cho đến khi hoàn thành khóa học và tìm kiếm được việc làm ở nước ngoài hoặc về Việt Nam.
 • Chúng tôi sẽ tư vấn và cung cấp thông tin bất cứ khi nào các bạn có nhu cầu từ việc: đặt vé máy bay, đổi trường lớp khóa học cho đến các phản hồi về điều kiện học tập và ăn ở của du học sinh tại trường,... Phần lớn các dịch vụ hỗ trợ của VNPC đều có mức chi phí phù hợp hoặc miễn phí để giúp các bạn có thể học tập và sinh sống tốt tại Ireland.

Trên đây là những thông tin về dịch vụ tìm kiếm chỗ ở cho sinh viên du học ở Malta. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích cho những bạn đang tìm hiểu để đi du học. Nếu bạn đang tìm kiếm một chỗ ở phù hợp tại Malta, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!