Theo số liệu thống kê về tuyển sinh của Cơ quan Thống kê Giáo dục Đại học, có tới 116.675 sinh viên quốc tế sinh sống tại thành phố London. Và con số này còn lớn hơn nhiều nếu tính trên cả nước Anh rộng lớn. Việc chuẩn bị cho 1 hành trình du học tại một quốc gia rộng lớn và đông sinh viên quốc tế hẳn sẽ rất khó khăn cho bạn, nhất là trong quá trình tìm nơi ở. Vậy làm thế nào để có thể có một chỗ ở tuyệt vời trong suốt thời gian học tập tại Anh? Cùng VNPC khám phá thông tin qua bài viết sau đây bạn nhé!

Dịch vụ tìm nơi ở cho du học sinh tại Anh

1. Các hình thức thuê nhà phổ biến tại UK
Ở Anh, có hai hình thức thuê nhà chính cho các học sinh quốc tế là thuê trong trường và thuê nhà ở ngoài. Cả hai loại hình này đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Bản thân mình là du học sinh ở vùng khác không thuộc London nên mình sẽ tập trung hơn vào các thành phố cỡ vừa với chi phí ở trung bình không quá cao. 

Ký túc xá
Trước hết hãy nói đến ký túc xá của trường, ưu tiên hàng đầu của các bạn du học sinh mới và chưa có nhiều kinh nghiệm với việc thuê ngoài. Hiện nay, với mức chi phí tương đối cao (khoảng £600 – £1000/tháng) và phải đóng 1 năm hợp đồng, các trường Đại học tại Anh cung cấp các phòng ký túc xá có chất lượng khá tốt và an toàn. Đương nhiên, kiểu ký túc xá này thường nằm ngay trong khuôn viên trường nên vô cùng thuận lợi cho việc di chuyển của sinh viên tới địa điểm học tập. Ký túc xá cũng thường được trang bị đầy đủ nội thất và các dịch vụ cần thiết như điện, nước hay Internet.

Thêm vào đó, ký túc xá cũng là môi trường tuyệt vời cho các bạn du học sinh làm quen và giao lưu với sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, các khu vực như bếp, phòng tắm, phòng giặt ủi hay khu vực ăn uống thường sẽ là khu vực sinh hoạt chung và bạn phải sử dụng chúng chung với những học sinh khác. Điều này gây ra nhiều câu chuyện khó xử và tương đối bất tiện cho các bạn có tính cách hướng nội, ngại ngùng. Hơn nữa, có một số trường chỉ cho phép sinh viên ở tại ký túc xá của trường trong năm đầu tiên hoặc năm cuối và có thể sẽ đóng cửa vào mùa hè.

Tiếp theo hãy đề cập đến hình thức thuê nhà ở UK phổ biến hơn là thuê ngoài. Với 3 dạng chính là homestay, thuê ký túc xá tư nhân và thuê nguyên căn hộ sẽ mang lại nhiều lựa chọn hơn cho các bạn học sinh, sinh viên. 

Homestay
Homestay là hình thức thức ở trọ với người bản xứ, thường được lựa chọn bởi các bạn học sinh chưa đủ 18 tuổi, chưa có tư cách pháp lý để ký hợp đồng thuê nhà hay các bạn du học sinh chuyên ngành ngôn ngữ học. Giá homestay tại London thuộc zone 1-2 thường rơi vào khoảng £900-£1200/ tháng; trong khi zone 3,4 và 5 có chi phí tương đương với các vùng khác tại UK là  £600-£900/ tháng.

Chủ nhà sẽ có trách nhiệm lo phòng ốc và các bữa ăn chính trong ngày cho bạn, đôi khi có cả dịch vụ như dọn dẹp hay giặt là. Trong khi đó, bạn có trách nhiệm tuân thủ những nội quy mà gia đình họ đã đặt ra. Vào những dịp đặc biệt, một số gia đình còn mời bạn tham gia các hoạt động ngoài trời cùng các thành viên khác trong gia đình họ. Đây là cơ hội tốt để bạn rút ngắn khoảng cách với gia đình chủ nhà cũng như tìm hiểu thêm về văn hóa và phong cách sống của người dân bản địa. Giá dịch vụ cho việc này sẽ được cộng thêm như extra fees và phụ thuộc tương đối nhiều vào chủ nhà.

Ký túc xá tư nhân
Đây cũng là một lựa chọn không tệ. Tương tự như ký túc xá của trường về mọi mặt từ trang thiết bị, nội thất cũng như các dịch vụ thiết yếu nhưng đây lại không phải là lựa chọn yêu thích của các du học sinh Việt. Lý do chính vẫn là do giá cả tương đối đắt (£500-£900/ tháng) và không có nhiều không gian cá nhân. Hơn thế nữa, vị trí các ký túc xá tư nhân cũng không chắc chắn là sẽ gần khuôn viên trường và khu học tập chính của các bạn học sinh, sinh viên.

Thuê nguyên căn nhà
Hình thức thuê nhà ở UK cuối cùng và được các bạn du học sinh Việt Nam lựa chọn nhiều nhất là thuê nguyên căn nhà rồi share với nhau. Ngoài việc được tự do sinh hoạt, ưu điểm lớn nhất của hình thức thuê nhà này là rất tiết kiệm bởi vì bạn cùng bạn bè có thể chung tiền thuê nhà cũng như các chi phí khác như tiền gas, tiền điện, tiền nước và thậm chí là cả tiền ăn.

Ví dụ, khi mình ở Chester, mình cùng bạn bè của mình đã thuê nguyên một căn nhà 3 phòng đôi với giá khoảng £1050/ tháng, mỗi người £350/ tháng. Chưa kể bạn có thể tìm roommate ngắn hạn như các bạn du học sinh mới sang cần một chỗ ở tạm trong khi đi tìm chỗ ở chính thức, vừa giúp đỡ được các bạn mới vừa cắt giảm thêm ½ chi phí nữa là £175/tháng. Tuy nhiên, việc thuê nhà kiểu này cũng tồn tại vài khuyết điểm mà mọi người cần để ý và cân nhắc kỹ lưỡng, ví dụ như rắc rối khi ký hợp đồng, không có cơ hội sử dụng tiếng Anh nhiều hay phải tự dọn dẹp nhà cửa.

2. Bạn nên chú ý những gì trước khi ký hợp đồng thuê nhà tại Anh? 
Như đã đề cập ở trên, có một vài điểm cần lưu ý khi bạn có ý định thuê nhà ở UK. Bạn phải xác định nơi bạn thuê sẽ gắn liền với bạn ít nhất là 6 tháng hoặc dài hơn là 1 năm. Do đó, vị trí của ngôi nhà nên được ưu tiên hàng đầu. Đừng ngại hỏi chủ nhà, agent hay ít nhất là sử dụng google map để biết chi tiết hệ thống giao thông quanh khu vực đó như các tuyến đường, số xe buýt và khoảng cách chính xác để đến trường. Tin tôi đi, bạn sẽ không muốn thức dậy vào một  sáng mùa đông và cuốc bộ đến lớp học dưới thời tiết âm độ đâu.

Ở UK, vị trí các căn hộ thường được xác định chủ yếu thông qua số nhà và postcode. Vậy postcode là gì? Postcode ở đây là dãy ký tự bao gồm 2 chữ cái đầu tiên (thường là ký hiệu của thành phố) + 2 chữ số + 2 chữ cái. Cụ thể hơn, căn hộ tôi thuê ở Portsmouth thì 2 chữ cái đầu của postcode là PO, ở Leeds sẽ là LS hay ở Brighton là BN v.v… Postcode căn hộ cũ của tôi tại UK là PO1 3PH. Khi sử dụng Google Maps, bạn chỉ cần sử dụng postcode của vị trí nơi cần đến để có được hướng dẫn cụ thể, khá tiện lợi và không tốn nhiều thời gian để nhập dòng địa chỉ dài dằng dặc như ở Việt Nam.

Sau khi xác định được ngôi nhà mong muốn thì bước tiếp theo là nghiên cứu hợp đồng kỹ lưỡng. Một hợp đồng thuê nhà ở UK hợp pháp sẽ bao gồm rất nhiều yếu tố. Vậy nên đừng ngại ngần bày tỏ quan điểm khi có những vấn đề hay khúc mắc trong hợp đồng. Mình sẽ liệt kê một vài chi tiết quan trọng trong hợp đồng các bạn nên chú ý. Đầu tiên, hãy để ý tới thời gian thuê nhà, ngày bắt đầu cũng như kết thúc hợp đồng.

Thông thường thuê nhà ở UK bên ngoài sẽ có 2 mức thời gian là 6 tháng và 1 năm tùy vào chủ nhà và agent mà bạn lựa chọn. Tiếp theo, trong khi đọc hợp đồng, bạn nên để mắt đến 2 từ khóa là included/ excluded (bao gồm/ không bao gồm) vì nó sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi trực tiếp của bạn. Hai từ khóa này thường đi kèm với các loại tài sản như nội thất (furnitures) hoặc hóa đơn (bills) như điện, nước, gas hay Internet. Nếu tiền nhà không bao gồm các hóa đơn mà bắt buộc bạn phải tự túc thì nên có những thỏa thuận rõ ràng trước với những người bạn cùng thuê chung để tránh xảy ra tranh chấp và mâu thuẫn không cần thiết.

Cuối cùng, tiền đặt cọc (deposit) là điều khoản không thể thiếu trong hợp đồng mua nhà. Theo nguyên tắc, khoản tiền này sẽ được hoàn trả lại cho bạn một khi hợp đồng thuê nhà kết thúc. Tuy nhiên, agent hay chủ nhà thường sẽ tìm lý do là tu sửa và đền bù cho những thiệt hại chúng ta gây ra trong quá trình ở để giữ lại một phần hay toàn bộ số tiền deposit đó. Do vậy, trước khi thuê nhà hãy quan sát ngôi nhà thật kỹ tình trạng của ngôi nhà như các vết ẩm mốc, vết nứt v.v…rồi report lại để tránh tình trạng mất tiền oan mà không biết do đâu.

Nếu bạn cảm thấy các điều khoản của hợp đồng khó hiểu hoặc chưa tự tin với khả năng tiếng anh của mình vì nhiều lý do, bạn có thể tìm tới sự hỗ trợ của Advice Centre của trường Đại học mà bạn đang theo học. Các nhân viên của Advice Centre có trách nhiệm kiểm tra và chỉ ra các điều khoản bất hợp lý trong hợp đồng thuê nhà ở có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn. Hãy yên tâm vì dịch vụ này là hoàn toàn miễn phí và tuyệt đối đảm bảo. 

3. Thuê nhà tại Anh như thế nào?
Vậy làm sao để tìm được nhà ở UK như mong muốn? Để đăng ký ký túc xá của trường bạn có thể tìm hiểu chi tiết tại trang web của trường Đại học bạn sắp vào. Thông thường sẽ có các đường link để bạn xác nhận thông tin và đăng ký online.. Lưu ý là nên đăng ký sớm nhất có thể vì theo kinh nghiệm của bản thân mình thì ký túc xá trường thường unavailable rất nhanh. Với các bạn có ý định thuê ngoài, các hội du học sinh trên Facebook là nơi nhất định phải ghé thăm đầu tiên.

Nếu gặp nhiều khó khăn trong quá trình tìm nhà, bạn có thể nhờ đến sự tư vấn và giúp đỡ của chính công ty du học đang hỗ trợ bạn làm hồ sơ. Các công ty du học thường sẽ có nhiều địa chỉ uy tín cũng như mạng lưới quan hệ rộng với các cựu học sinh để hỗ trợ bạn tìm thấy nơi ở phù hợp nhất. 

Hãy luôn duy trì sự bình tĩnh kể cả khi ngày bay đã liền kề. Tuy không đảm bảo sẽ tìm được nơi ở chính thức nhưng ít nhất bạn sẽ tìm được một nơi ở tạm cho đến khi tìm được chỗ ở thực sự phù hợp nếu áp dụng những cách trên.

Chúng tôi cũng sẽ để lại bên dưới một số trang web tìm nhà nổi tiếng và có uy tín tại UK cho các bạn tham khảo: 

4. VNPC cung cấp dịch vụ tìm kiếm chỗ ở cho sinh viên du học Anh chất lượng, uy tín
Công ty tư vấn du học VNPC là một trong những công ty tư vấn chuyên nghiệp. Trải qua nhiều năm kinh nghiệm, VNPC đã giúp cho hàng ngàn du học sinh tiếp cận được với những nền giáo dục hiện đại để họ tiếp tục giấc mơ chinh phục kiến thức cũng như chuẩn bị cho một tương lai tươi sáng.

Để giúp cho các bạn học sinh và các bậc phụ huynh an tâm hơn khi cho con đi du học, VNPC cung cấp thêm cả dịch vụ tìm kiếm chỗ ở cho du học sinh du học ở Anh. Dịch vụ của VNPC sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên có một chỗ ở tiện nghi, phù hợp về chi phí và nhất là an toàn cho các bạn. 

Với dịch vụ này các bạn du học sinh sẽ có được những bước đệm tốt nhất trong thời gian đầu khi mới qua và cũng là tiền đề để các bạn nhanh chóng hòa nhập với môi trường quốc tế.

Đến với dịch vụ tìm kiếm chỗ ở của VNPC các bạn sẽ không còn lo lắng về những vấn đề chỗ ở như:

  • Vị trí quá xa trường học
  • Môi trường sống không phù hợp
  • Các thủ tục, hợp đồng với chủ nhà
  • Điều kiện sinh hoạt không tốt
  • Chi phí: hầu hết là miễn phí (trừ 1 vài trường hợp thu phí tùy vào điều kiện cũng như địa điểm)

Tại sao nên sử dụng dịch vụ của VNPC

  • VNPC sẽ quan tâm chăm sóc du học sinh từ khi làm hồ sơ du học cho đến khi hoàn thành khóa học và tìm kiếm được việc làm ở nước ngoài hoặc về Việt Nam.
  • Chúng tôi sẽ tư vấn và cung cấp thông tin bất cứ khi nào các bạn có nhu cầu từ việc: đặt vé máy bay, đổi trường lớp khóa học cho đến các phản hồi về điều kiện học tập và ăn ở của du học sinh tại trường,... Phần lớn các dịch vụ hỗ trợ của VNPC đều có mức chi phí phù hợp hoặc miễn phí để giúp các bạn có thể học tập và sinh sống tốt tại Anh.

Trên đây là những thông tin về dịch vụ tìm kiếm chỗ ở cho sinh viên du học ở Anh. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích cho những bạn đang tìm hiểu để đi du học. Nếu bạn đang tìm kiếm một chỗ ở phù hợp tại Anh, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!