Với những ai coi du học Úc như một hình thức đầu tư dài hạn để tìm kiếm cơ hội định cư, bạn đã biết về xu hướng chuyển từ các thành phố lớn tới các đại học Vùng (Regional) chưa? Chính sách về Vùng và các đại học tại Vùng bắt nguồn từ lợi thế được cộng 5 điểm nhập cư và thêm 1 năm làm việc nữa cho sinh viên quốc tế, nghĩa là ngoại trừ 3 thành phố lớn là Sydney, Melbourne và Brisbane, tất cả sinh viên theo học tại các thành phố khác đều được hưởng quyền lợi cực kỳ hấp dẫn này! Cùng VNPC tìm hiểu vì sao bạn nên cập nhật mọi chi tiết về xu hướng hót hòn họt này ngay nhé!

Tin mới nhất từ Úc: Sinh viên Quốc tế được ở lại tới 6 năm sau khi tốt nghiêp!

1. Xu hướng Regional là gì và nó có lợi cho sinh viên Việt Nam như thế nào?
Bộ di trú chính phủ Úc vừa quyết định tăng số lượng Regional visa (visa các loại) từ 23,000 lên 25,000 suất. 2000 lượt Visa được tăng thêm này đã phần nào chứng tỏ quyết tâm của chính phủ Úc khi đưa ra các chính sách khuyến khích các học sinh và sinh viên đến các vùng này học. Có thể coi đây là một cơ hội vô cùng tốt cho những ai đang ôm giấc mơ định cư Úc mà chưa biết phải làm như thế nào, bởi tất cả du học sinh khi học tại các thành phố thuộc Vùng, sau khi tốt nghiệp sẽ được ở lại Úc tới 3 - 5 năm hoặc 4 - 6 năm, tùy theo bậc học từ Đại học đến Tiến sỹ. 

Theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 16/11/2019, sẽ có 3 phân loại khu vực:

Loại 1: “Major Cities” gồm Sydney, Melbourne, Brisbane => các khu vực này KHÔNG thuộc REGIONAL nên chính sách không có thay đổi, như vậy:

- Tốt nghiệp Cử nhân hoặc Thạc sỹ dạng lên lớp có độ dài khóa học ≥ 2 năm: ở lại 2 năm;
- Tốt nghiệp Thạc sỹ dạng nghiên cứu: ở lại 3 năm;
- Tốt nghiệp Tiến sỹ: ở lại 4 năm.

Loại 2: “Major Regional Centres” như Perth, Adelaide; Gold Coast; Sunshine Coast; Newscastle; Lake Macquarie; Wollongong; Geelong; Hobart => Sinh viên sẽ được ở lại thêm 1 năm cho visa 485-TR sau khi hoàn thành các khoá từ Cử nhân trở lên, như vậy:

- Tốt nghiệp Cử nhân hoặc Thạc sỹ dạng lên lớp có độ dài khóa học ≥ 2 năm: ở lại 3 năm;
- Tốt nghiệp Thạc sỹ dạng nghiên cứu: ở lại 4 năm;
- Tốt nghiệp Tiến sỹ: ở lại 5 năm.

Loại 3: Tất cả các vùng khác ngoài 2 vùng trên, sinh viên sẽ được ở lại thêm 2 năm cho visa 485-TR sau khi hoàn thành các khoá từ Cử nhân trở lên, như vậy:

- Tốt nghiệp Cử nhân hoặc Thạc sỹ dạng lên lớp có độ dài khóa học ≥ 2 năm: ở lại 4 năm;
- Tốt nghiệp Thạc sỹ dạng nghiên cứu: ở lại 5 năm;
- Tốt nghiệp Tiến sỹ: ở lại 6 năm.

Tin mới nhất từ Úc: Sinh viên Quốc tế được ở lại tới 6 năm sau khi tốt nghiêp!

2. Đại học Vùng là gì và vì sao sinh viên nên lựa chọn các trường tại đây?
Khi nhắc tới khái niệm “vùng miền” thì nhiều học sinh Việt Nam có suy nghĩ rằng đây là những khu vực vắng vẻ, xa xôi, kém phát triển. Tuy nhiên tại Úc, “Đại học vùng” là những trường đại học thuộc vùng “Regional” theo quy định của chính phủ Úc, là những nơi đang được chú trọng về kinh tế, giáo dục,… và được đầu tư rất lớn về mọi mặt. Du học sinh quốc tế khi lựa chọn học tập tại các trường “Đại học vùng” sẽ nhận được những lợi ích to lớn trong nhiều mặt của cuộc sống học tập và sinh hoạt.

Thêm điểm cho việc định cư
Một trong những lý do chính khiến sinh viên quốc tế chọn học tập trong khu Vùng là lợi ích rõ ràng của việc có thêm 5 điểm vào đơn xin định cư. Với số lượng lớn sinh viên quốc tế đổ về Úc mỗi năm, số điểm nhìn qua có vẻ không nhiều này có thể sẽ là điều khiến hồ sơ của bạn nổi bật trong mắt các nhà chức trách.

Sinh viên được ở Úc tổng cộng từ 3 - 6 năm theo Visa làm việc sau khi tốt nghiệp
Theo công bố của Chính phủ Úc, sinh viên quốc tế theo học tại các trường đại học Vùng sẽ có thêm một (01) năm vào Visa làm việc sau khi học xong. Thị thực này cho phép sinh viên ở lại Úc sau khi hoàn thành việc học để làm việc toàn thời gian.

Hiểu biết thêm về văn hóa Úc bản địa
Bạn có thể thấy văn hóa thực sự của Úc khi rời khỏi các thành phố đông đúc với quá nhiều sinh viên quốc tế. Trong khi các thành phố lớn của Úc như Sydney hay Melbourne rất đa văn hóa, các thành phố nhỏ của Úc thì ngược lại và có ít người di cư. Bạn có thể được nhìn thấy, sống và trải nghiệm môi trường “kiểu Úc” điển hình với những người bạn, người dân cực kỳ thân thiện và hiếu khách.

Lối sống thư thái, sạch sẽ và yên tĩnh
Cuộc sống ở các thành phố nhỏ tại Úc chậm hơn nhiều so với các thành phố lớn. Ngay cả trong công việc, mọi người tại đây cũng có một cách tiếp cận thoải mái và khối lượng công việc ít căng thẳng hơn. Điều này có thể giúp các bạn sinh viên mới tốt nghiệp làm quen dần với cuộc sống của một nhân viên văn phòng tại Úc để lấy đà bật lên cao và xa hơn trong tương lai.

Chi phí sinh hoạt rẻ bằng 70% cuộc sống tại các thành phố lớn
Trên thực tế, chi phí sinh hoạt ở các thành phố Regional ít hơn nhiều so với các thành phố lớn. Ví dụ, trong khi tiền thuê căn hộ 1 phòng ngủ ở Adelaide có giá khoảng $1360 thì ở Sydney, sinh viên sẽ phải trả ít nhất là $ 2602 

Gần gũi với thiên nhiên
Nếu bạn thích gần gũi với thiên nhiên và yêu thích các hoạt động ngoài trời, học tập tại các Đại học Vùng sẽ là lựa chọn tốt nhất bởi Úc là một đất nước xinh đẹp, nổi tiếng với phong cảnh và động vật hoang dã độc đáo.

Khóa học chuyên ngành
Có một số loại khóa học chỉ được dạy tại các Đại học Vùng. Ví dụ, các khóa học của Đại học Tasmania từ về Hàng Hải là loại khóa học duy nhất về ngành học này trên khắp nước Úc.

Lớp học nhỏ, giáo viên quan tâm tới sinh viên quốc tế tốt hơn
Một trong những lợi ích chính của việc học tập trong khu vực là sĩ số lớp học nhỏ hơn so với các lớp học thuộc đại học ở thành phố lớn. Vì vậy, bạn sẽ dễ dàng xây dựng mối quan hệ với các giáo viên và giảng viên của trường, đồng thời mở rộng mối quan hệ với bạn học cùng lớp và khoa.

Học bổng đặc biệt có giá trị từ chính phủ
Chính phủ Úc đã công bố một học bổng đặc biệt, Học bổng Destination Australia, dành cho sinh viên quốc tế học tập tại các trường đại học Vùng. Học bổng này sẽ cung cấp 15.000 đô la Úc mỗi năm cho các sinh viên theo học các chương trình từ cấp chứng chỉ IV đến bằng tiến sĩ.

Nhiều trường đại học cũng cung cấp nhiều loại học bổng để thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến học tập trong khu vực. 

Bạn có thể tham khảo bài viết này của VNPC để tham khảo những học bổng tại Úc năm 2020: https://vnpc.vn/tin-tuc-hoi-thao/con-loc-hoc-bong-du-hoc-uc-cho-ky-nhap-hoc-2020-dang-toi-gan.html

Các đại học nổi bật trong vùng Regional

Tin mới nhất từ Úc: Sinh viên Quốc tế được ở lại tới 6 năm sau khi tốt nghiêp!

Chính sách này vô cùng có lợi cho du học sinh, nhưng cũng bởi vì lẽ này, VNPC dự đoán số lượng sinh viên đổ về các đại học Vùng sẽ tăng lên nhanh chóng. Liên hệ ngay với chúng tôi để tìm hiểu học bổng nào đang chờ bạn tại các đại học này và giữ chỗ bạn nhé!