Do ảnh hưởng mạnh mẽ của dịch bệnh Covid 19 trong 2 năm vừa qua, dự đoán Úc cần tới 2 triệu người nhập cư cho tới 2026. Chính vì vậy, đây được coi như cơ hội cực lớn cho những bạn đã, đang và sắp học tập tại Úc. Thử tưởng tượng xem tham gia 1 khóa học 2 - 3 năm tại Úc, ra trường đúng đợt 2023 - 2026 cơ hội của bạn sẽ rộng mở hơn nhiều đúng không? Vậy chi tiết thông tin này sẽ ra sao?

Úc cần tới 2 triệu người nhập cư để phục hồi kinh tế trong 5 năm tới cơ hội cho du học sinh ở thời điểm hiện tại

1. Tăng số lượng người nhập cư do thiếu hụt lao động
Chính phủ NSW cho biết Úc cần 1 số lượng lớn người nhập cư, dự kiến đạt 2 triệu người trong vòng 5 năm (tính đến năm 2026). Mục đích của kế hoạch này là tái thiết nền kinh tế và giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động ngày càng trầm trọng.

Thủ hiến bang NSW cho biết đây sẽ là kế hoạch nhập cư đầy tham vọng (tương tự như cách tiếp cận của Úc sau Thế chiến thứ hai) để đảm bảo Úc được hưởng lợi từ những người lao động có kỹ năng, những nhà đầu tư và từ sự gia tăng dân số.

Theo Thủ hiến bang NSW, đây được xem là thời điểm quan trọng và khá cấp bách để thực hiện kế hoạch này. Việc trì trệ có thể sẽ khiến Úc mất 1 số lượng lớn người lao động có tay nghề cao vì họ sẽ chuyển hướng sang các nước khác. 

Số liệu thống kê cho thấy số lượng dân nhập cư vào Úc tính đến tháng 6/2021 là 194,400 người, giảm 20% so với số lượng người dân nhập cư vào Úc năm 2018-2019 (241,000 người).

Thủ hiến bang NSW đang thể hiện sự nghiêm túc với kế hoạch nhập cư này bằng những hành động quyết liệt trong việc mở cửa biên giới quốc tế trở lại. Thủ hiến bang NSW cho biết biên giới quốc tế cần được mở, đặc biệt là trong bối cảnh thiếu hụt nguồn lao động như hiện nay, để vực dậy nền kinh tế đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch và thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế trong tương lai.

Úc cần tới 2 triệu người nhập cư để phục hồi kinh tế trong 5 năm tới cơ hội cho du học sinh ở thời điểm hiện tại

2. Những chương trình học nào sẽ có lợi cho các bạn trong thời điểm này
Với kế hoạch tăng cường số lượng người nhập cư như trên, những bạn đang học tập tại Úc rất có lợi. Bởi sau tốt nghiệp sẽ dễ dàng tìm kiếm việc làm và gia tăng cơ hội xin PR trở thành thường trú nhân tại Úc.

Tuy nhiên, với những bạn ở Việt Nam để đẩy nhanh quá trình học tập và tìm kiếm việc làm các bạn có thể tìm kiếm các khóa học ngắn hạn khoảng 2 năm một số ngành ưu tiên định cư như sau:

Nhóm ngành: Accountant, Restaurant Manager, Hotel Manager, Social Worker, Chef, Cook, Pharmacist, Welfare Support Worker, Graphic Design, Các nhóm ngành IT, Các nhóm ngành Engineer, Tiler, Electrician, Teachers, Childcare Centre Manager,...

Có thể bạn chưa biết tuy nhiên để có thể làm việc trong những ngành nghề này, bạn chỉ cần tham gia 1 khóa học nghề với học phí vô cùng tiết kiệm chỉ từ 6000 - 12,000 AUD/ năm. 

Điều đó lý giải vì sao hiện nay có rất nhiều du học sinh Úc lựa chọn học nghề bởi:

  • Úc đang thiếu hụt nhân lực và thợ lành nghề trầm trọng và tình trạng này vẫn đang tăng cao.
  • Học phí chỉ từ 6000 - 12,000 AUD/ năm (102 - 200 triệu/ năm)
  • Thời gian học ngắn từ 1 - 2,5 năm
  • Dễ dàng gia hạn thêm bằng 1 khóa học Cao đẳng (Diploma) để ở lại Úc và chờ cơ hội của mình 1-2 năm nữa.

Những ai phù hợp với chương trình?

  • Tốt nghiệp THPT trở lên, khoảng trống dưới 2 năm.
  • Độ tuổi 17 – 20
  • Trình độ IELTS tương đương 5.0 (nếu chưa có IELTS có thể học khóa học câp tốc trong 3 tháng để đạt yêu cầu)

Có thể thấy, đây vừa là một cơ hội, vừa là thách thức cho những bạn muốn tìm kiếm cơ hội học tập và định cư ở Úc? Kế hoạch của bạn như thế nào? Cho VNPC biết để chúng ta cùng xây dựng ước mơ và tương lai của mình bạn nhé!