Du học Anh 2018: Hướng dẫn Visa làm việc tại Anh sau tốt nghiệp từ A - Z (Phần 1)

Hầu hết du học sinh sau khi học tại Anh đều trở về nước hoặc qua nước khác làm việc và cống hiến do chính phủ Anh không khuyến khích định cư. Tuy nhiên, không phải là không có những bạn tìm kiếm được việc làm và có cơ hội định cư hoặc làm việc ngắn hạn tại Anh. Vì vậy nhu cầu biết về thông tin thủ tục Visa làm việc tại Anh sau tốt nghiệp tương đối lớn. Ở bài viết này VNPC sẽ giới thiệu cho các bạn biết về các loại Visa làm việc và thủ tục để hoàn thiện các loại Visa này.

Du học Anh 2018: Hướng dẫn Visa làm việc tại Anh sau tốt nghiệp từ A - Z (Phần 1)

1. Giới thiệu chung các loại Visa việc làm sau khi tốt nghiệp tại Anh
Có rất nhiều lựa chọn dành cho sinh viên quốc tế mong muốn ở lại làm việc tại Vương quốc Anh sau khi hoàn thành khóa học. Dưới đây là ba loại visa phổ biến mà sinh viên quốc tế có thể tham khảo: Tier 1, Tier 2 và Tier 5.

Nếu bạn dự định ở lại Vương quốc Anh sau khi tốt nghiệp thì có thể bạn sẽ phải nộp đơn xin gia hạn Visa. Bạn có thể kiểm tra liệu mình cần xin cấp Visa hay không tại địa chỉ UK Visas & Immigration. Tùy loại hình công việc bạn muốn theo đuổi, thời gian dự định ở lại Vương quốc Anh, tình trạng Visa hiện tại của mình, bạn có thể nộp một trong ba hạng mục Visa dưới đây:

Bạn có thể cho bất kỳ hạng mục Visa nào.  

Du học Anh 2018: Hướng dẫn Visa làm việc tại Anh sau tốt nghiệp từ A - Z (Phần 1)

2. Visa Tier 2 General  – Employment (dành cho người đi làm)
Nếu bạn đang tìm kiếm công việc toàn thời gian sau khi hoàn thành khóa học, cách phổ biến nhất là nộp đơn vào Tier 2 General Visa. Tùy theo điều kiện tuyển dụng mà bạn nhận được, Visa hạng Tier 2 có thể cho phép bạn ở lại Vương quốc Anh đến 5 năm, tuy nhiên bạn cần đảm bảo đã tìm được công việc trước khi nộp đơn vì Visa loại này được cấp dựa trên cơ sở bạn đã tìm được nơi làm việc tại Vương quốc Anh.

Nếu muốn chuyển từ Visa hạng Tier 4 sang Tier 2 (General), bạn cần phải có một trong các bằng cấp sau đây khi học tập tại Vương quốc Anh:

- Bằng cử nhân của Vương quốc Anh
- Bằng thạc sỹ của Vương quốc Anh
- Chứng chỉ sau đại học về giáo dục
- Chứng chỉ chuyên ngành sau đại học về giáo dục

Có một số hình thức Visa khác cho phép bạn chuyển sang Visa Tier 2 trong phạm vi Vương quốc Anh. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn về chính sách Visa trước khi nộp đơn.

Nếu đang theo học bậc Tiến sỹ, bạn phải hoàn thành ít nhất 12 tháng học tập của khóa học và đã được cấp visa cho khóa học này.

Bạn cần phải nộp những gì?
Việc nộp đơn xin Visa được thực hiện một cách trực tiếp. Bạn chỉ cần chắc chắn mình đáp ứng đủ điều kiện và có đầy đủ hồ sơ.

- Bảo lãnh: Công ty nơi bạn làm việc phải cung cấp cho bạn một giấy chứng nhận bảo lãnh. Công ty này phải có giấy phép bảo lãnh Tier 2

- Lương: Lương trước thuế của bạn phải đạt ít nhất £20,500/năm

- Chứng minh khả năng tiếng Anh: Bạn cần chứng minh khả năng tiếng Anh của mình thông qua bằng tốt nghiệp tại một trường đại học ở Vương quốc Anh, hoặc các chứng chỉ về học thuật giảng dạy bằng tiếng Anh và được tổ chức UK NARIC công nhận tương đương với bằng cử nhân. Bạn cũng có thể sử dụng Chứng chỉ kiểm tra trình độ tiếng Anh tương đương bậc B1 để chứng minh khả năng tiếng Anh của mình.

- Tài trợ: Bạn phải chứng minh có ít nhất £945 trong tài khoản ngân hàng trong thời gian 90 ngày liên tục và và đã bao gồm thời gian 31 ngày kể từ lúc nộp đơn xin Visa. Hoặc một cách khác bạn có thể cung cấp giấy xác nhận của đơn vị bảo lãnh thể hiện rằng họ có khả năng hỗ trợ và đồng hành cùng bạn trong tháng đầu tiên đi làm.

- Hồ sơ: Hãy đảm bảo bạn đã chuẩn bị đầy đủ danh sách tài liệu cần có

3. Tier 5 – Temporary Worker (Làm việc ngắn hạn)
Visa Làm việc ngắn hạn Tier 5 cho phép bạn làm việc tại Vương quốc Anh trong khoảng thời gian tối đa 12 tháng hoặc 24 tháng (tùy theo hạng mục Visa mà bạn nộp), hoặc thời gian ghi nhận trong giấy chứng nhận bảo lãnh của bạn (bạn cần giấy chứng nhận bảo lãnh để được nhận Visa) cộng thêm 28 ngày, hoặc ngắn hơn.

Nếu bạn đã tìm được việc làm tại một trong các lĩnh vực sau đây, từ một đơn vị bảo lãnh có giấy phép, thì bạn đã đạt yêu cầu của Visa làm việc ngắn hạn Tier 5:

- Công nghiệp sáng tạo và thể thao
- Từ thiện (công việc tình nguyện không lương)
- Công việc về tôn giáo
- Trao đổi của chính phủ
- Các Hiệp định quốc tế

Trong đa số các trường hợp, bạn chỉ có thể nộp đơn khi đang không ở tại Vương quốc Anh. Trường hợp duy nhất cho phép bạn nộp đơn khi đang ở trên lãnh thổ Vương quốc Anh là nộp Visa hạng Tier 5 – Các chương trình trao đổi của chính phủ để tham dự khóa đào tạo chuyên môn hoặc đi thực tập. 

Bạn cần phải nộp những gì?
Yêu cầu cho từng loại Visa  trong danh sách các hạng mục bên trên rất đa dạng, tuy nhiên nhìn chung bạn cần có:

- Bảo lãnh: Bạn phải có một đơn vị bảo lãnh Tier 5 nằm trong hạng mục có liên quan. Nếu bạn nằm trong chương trình Trao đổi của chính phủ, bạn cần một đơn vị bảo lãnh có tên trong danh sách này 

- Khả năng tài chính: Hãy đảm bảo bạn có thể chứng minh mình đang sở hữu £945 trong khoảng thời gian 90 ngày liên tiếp trước khi nộp đơn xin Visa.

- Các giấy tờ đính kèm: Giấy tờ nộp kèm được yêu cầu rất khác nhau giữa các hạng mục trong Visa Tier 5

Trên đây là 2 trong số 4 cách xin Visa việc làm tại Anh sau khi hoàn thành khóa học tại đây. Cùng VNPC theo dõi bài viết sau để được hướng dẫn tiếp về các loại Visa còn lại và những lưu ý dành cho du học sinh khi làm các loại Visa này bạn nhé!

Cơ hội chỉ có ở VNPC. Nhanh tay đăng ký tư vấn du học miễn phí.

Đăng ký tư vấn du học

VNPC – Tổ chức tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

VNPC là đại diện tuyển sinh của các trường hàng đầu của Mỹ, Anh Úc, Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc,Nhật Bản. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình, giỏi chuyên môn đã tư vấn cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện giấc mơ du học.

VNPC sẽ hỗ trợ du học sinh : tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng & nguyện vọng của học sinh, tổ chức phỏng vấn học bổng, hướng dẫn hồ sơ visa hoàn chỉnh và hiệu quả, sắp xếp nhà ở, đón sân bay và các dịch vụ khác theo nhu cầu của du học sinh, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.

Multi Language – Trung tâm ngoại ngữ chất lượng cao
Multi Language được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Văn phòng Tư vấn du học VNPC và các trường Đại Học của nước ngoài. Multi Language là 1 trong nhưng địa chỉ đào tạo ngoại ngữ uy tín tại Việt Nam.

Multi Language tự hào là Trung tâm luyện thi IELTS, TOEIC. có chương trình học chất lượng hiệu quả, linh hoạt , đội ngũ giáo viên nước ngoài tận tâm, giỏi chuyên môn đến từ các nước Mỹ, Anh, Úc, Canada.

Chi sẻ :

Tin Liên Quan