Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ 2018, bạn không chỉ cần hồ sơ học lực và khả năng tiếng Anh tốt mà còn cần chuẩn bị hồ sơ tài chính. Nhiều phụ huynh và học sinh không hiểu hồ sơ tài chính gồm những giấy tờ gì và tại sao cần phải chứng minh tài chính….Hiểu được những lo lắng và băn khoăn này, Văn phòng tư vấn du học VNPC mời bạn theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây.

Chứng minh tài chính khi du học Mỹ 2018 có khó không?

1. Hồ sơ chứng minh tài chính khi du học Mỹ 2018 bao gồm những gì?
Bao gồm hai phần chính, sổ tiết kiệm và thu nhập hàng tháng. Phần tài sản của phụ huynh không quá quan trọng, chỉ làm đẹp thêm hồ sơ hoặc cần thiết các phần khác của hồ sơ Visa còn nhiều lỗ hổng.

Nếu du học Mỹ theo dạng visa F1 (sinh viên học toàn thời gian lâu dài), sổ tiết kiệm trong ngân hàng của gia đình bạn phải đủ để chi trả học phí và sinh hoạt trong 1 năm để tránh trường hợp bỏ học giữa chừng hoặc qua Mỹ để trốn ở lại làm việc. Đồng thời nguồn thu nhập ổn định của gia đình bạn phải trả đủ để chi trả cho bạn học hành, sinh hoạt tại Mỹ trong những năm còn lại của quá trình học mà vẫn không ảnh hưởng đến những thành viên khác trong gia đình.

Chứng minh tài chính du học du học Mỹ cần đáp ứng được tổng chi phí học phí và sinh hoạt phí ước tính hàng năm theo cấp học ở Mỹ như sau:

- Trung học từ 15.000 đến 45.000 USD

- Cao đẳng cộng đồng từ 15.000 đến 22.000 USD. Khi học tại các trường cao đẳng, du học sinh sẽ thuê nhà riêng để ở hoặc sống chung với gia đình bản xứ. Chi phí ăn, ở trong 1 năm học vào khoảng 5.000 đến 7.000 USD.

- Đại học tư dao động từ 40.000 đến 65.000 USD.

- Đại học công thấp hơn nhiều từ 25.000 đến 42.000 USD

Thời gian mở sổ tiết kiệm đến lúc nộp hồ sơ, chứng minh tài chính du học Mỹ được khuyên bạn nên mở trước từ 3 đến 6 tháng. 

2. Những điều cần chú ý về hồ sơ tài chính khi du học Mỹ 2018?

Tài chính như thế nào là đẹp?

- Nguồn thu nhập ổn định và tăng trưởng theo thời gian: lương, cho thuê, kinh doanh, cổ tức, lãi tiết kiệm.
- Có tài sản là tiền mặt được giữ dưới dạng sổ tiết kiệm dài hạn
- Có tài sản có giá: bất động sản, các loại cổ phần (thường, ưu đãi, niêm yết/ chưa niêm yết), xe ô tô, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Tài chính thế nào là minh bạch, rõ ràng?
Giấy tời chứng minh các loại tài sản loại 2, 3 do nguồn 1 mà có hoặc từ thừa kế. Gia đình có nguồn thu minh bạch, lành mạnh và ổn định trong quá khứ và hiện tại, khả năng đậu visa cao. Có gia đình có tài sản loại 2, 3 nhưng không chứng minh được nguồn. Khó chứng minh nguồn vì giao dịch bằng tiền mặt, thu nhập/bổng lộc từ quà cáp, phong bì, buôn lậu, trốn thuế...

Chứng minh tài chính du học ở các đối tượng này là cả một nghệ thuật. Mà nghệ thuật thì mỗi người mỗi khác và không thể viết bằng lời được.

Các giải pháp chứng minh tài chính du học?

Sổ tiết kiệm
Để chứng minh bạn có đủ khả năng kinh tế khi đi du học thì sổ tiết kiệm là hình thức đơn giản và nhanh gọn nhất. Bạn chẳng thế nào mang vài cọc tiền lên tới cả trăm triệu hay cả tỉ VNĐ tới Đại sứ quán để nói với họ rằng tôi có tiền. Một quyển sổ tiết kiệm sẽ giúp việc này trở nên nhẹ nhàng và có tính xác thực hơn. Bởi nếu xem trên sổ tiết kiệm bạn có thể thấy được sự tích lũy khoản tiền trên chứ không phải bạn đang đi vay mượn ai khác để đối phó với việc này.

Thông thường, các Đại Sứ Quán/ Lãnh Sự Quán sẽ yêu cầu số tiền trong sổ tiết kiệm tối thiểu phải bằng chi phí cho 1 năm học đầu tiên của bạn tại nước ngoài. Gia đình bạn cần chẩn bị sổ tiết kiệm tầm khoảng 1 tỷ trở lên.

Chứng minh thu nhập hàng tháng
Bạn sẽ thắc mắc rằng vì sao có sổ tiết kiệm rồi mà vẫn phải chứng minh thu nhập hàng tháng? Đơn giản rằng các nhà chức trách muốn tìm hiểu nguồn gốc số tiền đó từ đâu ra. Chẳng thể nào tự nhiên gia đình bạn lại có một khoản tiền lớn tới như vậy. Tất cả cần có thời gian tích lũy. Số tiền này là kết quả lao động của bạn hoặc của gia đình suốt một quá trình như buôn bán, đi làm trong các công ty.

Bên cạnh đó, số tiền trong sổ tiết kiệm bạn có thể rút ra dễ dàng sau khi đã có visa du học. Đại Sứ Quán cần một điều gì đó đảm bảo rằng, dù không có sổ tiết kiệm, gia đình vẫn có đủ tài chính để cung cấp cho bạn trong khoảng thời gian học tập tại nước ngoài. Và nguồn thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh chính là sự đảm bảo chắc chắn nhất. Nguồn thu nhập này có thể từ lương tháng, lợi nhuận kinh doanh, cổ tức, thu nhập từ việc cho thuê nhà, thuê xe…

Chứng minh tài sản sở hữu
Bên cạnh sổ tiết kiệm và thu nhập hàng tháng, nếu bạn đang sở hữu những tài sản có giá trị lớn như: nhà cửa (bất động sản), ô tô… bạn cũng có thể bổ sung giấy tờ để tăng tỉ lệ thành công khi xét duyệt visa.

Với những tài sản như thế này, bạn cần nộp giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất (sổ đỏ mang tên bạn hoăc bố mẹ – người bảo lãnh tài chính cho bạn) hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu ô tô (cùng mang tên bạn hoặc người bảo lãnh tài chính). Tất nhiên đây chỉ là giấy tờ để khẳng định khả năng tài chính bạn đang có chứ không dùng để chi trả cho quá trình học tập của bạn.

Với những thông tin trên, VNPC hy vọng bạn sẽ chủ động chuẩn bị tài chính cho hành trình du học Úc 2018 sắp tới. Để được hướng dẫn chi tiết về hồ sơ du học và hồ sơ tài chính, mời bạn liên hệ với VNPC ngay hôm nay bạn nhé.

Cơ hội chỉ có ở VNPC. Nhanh tay đăng ký tư vấn du học miễn phí.

Đăng ký tư vấn du học

VNPC – Tổ chức tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

VNPC là đại diện tuyển sinh của các trường hàng đầu của Mỹ, Anh Úc, Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc,Nhật Bản. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình, giỏi chuyên môn đã tư vấn cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện giấc mơ du học.

VNPC sẽ hỗ trợ du học sinh : tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng & nguyện vọng của học sinh, tổ chức phỏng vấn học bổng, hướng dẫn hồ sơ visa hoàn chỉnh và hiệu quả, sắp xếp nhà ở, đón sân bay và các dịch vụ khác theo nhu cầu của du học sinh, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.

Multi Language – Trung tâm ngoại ngữ chất lượng cao
Multi Language được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Văn phòng Tư vấn du học VNPC và các trường Đại Học của nước ngoài. Multi Language là 1 trong nhưng địa chỉ đào tạo ngoại ngữ uy tín tại Việt Nam.

Multi Language tự hào là Trung tâm luyện thi IELTS, TOEIC. có chương trình học chất lượng hiệu quả, linh hoạt , đội ngũ giáo viên nước ngoài tận tâm, giỏi chuyên môn đến từ các nước Mỹ, Anh, Úc, Canada.