Bạn biết gì về cách xin Visa làm việc tại Singapore?

Theo Hiệp định miễn thị thực nhập cảnh cho công dân 2 nước Việt Nam – Singapore có hiệu lực từ ngày 10/11/2003: Công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông (HCPT) sẽ được miễn thị thực (Visa) khi nhập cảnh Singapore với thời gian tạm trú dưới 30 ngày. Cùng với điều kiện: hộ chiếu còn giá trị ít nhất 06 tháng, có vé máy bay khứ hồi hoặc vé đi tiếp nước khác, có đủ tài chính chi trả trong thời gian tạm trú và có đầy đủ các điều kiện cần để đi tiếp nước khác, gồm cả thị thực (nếu đất nước thứ 3 yêu cầu)

Tuy nhiên, nếu bạn là sinh viên du học tại Singapore có ý định ở lại làm việc tại quốc gia này, bạn nhất thiết phải tìm hiểu về thủ tục Visa làm việc tại đây và cách xin Visa này như thế nào. Ở bài viết này Du học VNPC sẽ giới thiệu đến các bạn cách xin Visa làm việc tại Singapore và phân loại các loại Visa việc làm tại đây.

Bạn biết gì về cách xin Visa làm việc tại Singapore?

1. Người nhập cư vào Singapore có những loại Visa làm việc nào?

Employment Pass
Visa việc làm ở Singapore được biết đến chủ yếu là Employment Pass (hoặc còn gọi là E Pass, EP). Loại visa này chủ yếu dành cho các lao động chuyên môn cao, các chủ doanh nghiệp muốn làm việc tại Singapore. Tuy nhiên để xin được EP, bạn cần phải có mức lương hàng tháng tối thiểu trên 3000 đô la Singapore và bạn phải được cấp Bằng từ trường đại học danh tiếng. Việc du học tại các trường ở Singapore là một cơ hội tuyệt vời để sinh viên có được bằng cấp đại học hay thạc sĩ bởi đại học danh tiếng của Anh và Úc ví dụ như Conventry University (Anh), James Cook University (Úc), University of Sunderland (Anh), v.v. Hiệu lực ban đầu của EP kéo dài trong một hoặc hai năm và sau đó được được gia hạn miễn là người lao động tiếp tục làm việc cho công ty. Chủ sở hữu EP có đủ điều kiện để xin thường trú dài hạn theo thời gian làm việc.

Entrepreneur Pass Singapore
Loại Visa này còn được gọi là EntrePass, dành cho các nhà đầu tư nước ngoài có thể thiếu bằng cấp giáo dục nhưng có một hồ sơ đã được chứng minh về thành tích của hoạt động kinh doanh. Nó là một biến thể của EP đây là một loại giấy phép lao động chính được thiết kế cho chủ doanh nghiệp của công ty mới thành lập, những người muốn chuyển đến Singapore để điều hành hoạt động kinh doanh của họ.

Personalized Employment Pass
Đây là loại Visa làm việc đặc biệt không gắn với bất kì nhà tuyển dụng cụ thể nào. PEP được cấp cho các cá nhân dựa trên giá trị của họ. Ưu điểm lớn nhất của PEP là bạn có thể chuyển đổi công việc mà không cần xin Employment Pass – EP mới. Nhược điểm của PEP là chủ sở hữu không được phép thành lập công ty riêng.

S Pass
Loại visa này được cấp cho các lao động nước ngoài có tay nghề trung bình có mức lương cố định hàng tháng tối thiểu 2.000 đô la Singapore. Chứng chỉ nghề nghiệp là bắt buộc thay vì bằng cấp cho loại visa công việc này.

Miscellaneous Pass
Loại visa làm việc này được cấp cho người nước ngoài làm việc tại Singapore trong thời gian ngắn.

2. Bạn cần phải đáp ứng những yêu cầu gì để xin Visa làm việc tại Singapore (EP và EntrePass)

Hồ sơ cần có để xin EP

- Bản sao của mẫu 8 (Mẫu đơn EP) đã điền đủ thông tin
- Bản gốc và bản sao các chứng chỉ, bằng cấp giáo dục
- Văn bản chứng thực việc làm trong quá khứ
- 02 ảnh màu theo cỡ hộ chiếu, được chụp gần đây
- 01 bản sao của trang chi tiết cá nhân trong hộ chiếu của bạn
- Mô tả chi tiết về loại công việc sẽ được thực hiện bởi người nộp đơn
- Nộp phí hành chính: 70 đô la Singapore (người nộp đơn mới)

Hồ sơ cần có để xin EntrePass

- Bản sao đã hoàn thành của mẫu đơn đăng ký EntrePass
- 01 bản sao của kế hoạch kinh doanh theo form quy định
- 01 bản sao hồ sơ công ty, nếu có liên kết ở nước ngoài
- 01 bức ảnh cỡ hộ chiếu gần đây
- 01 bản sao của trang chi tiết cá nhân trong hộ chiếu của bạn
- Bản sao trình độ học vấn, nếu có
- 01 bản sao bảng sao kê ngân hàng của công ty bạn hiển thị số tiền tối thiểu 50.000 đô la Singapore
- Bản sao bằng chứng tài liệu về liên doanh hoặc việc làm trước đây của bạn, nếu có
- Nộp phí hành chính: 70 đô la Singapore cho người nộp đơn mới

Lưu ý: Toàn bộ tài liệu phải được dịch sang tiếng Anh.
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn nộp cho Bộ Nhân Lực (Ministry of Manpower MOM), cơ quan quản lý xử lý thị thực làm việc. Có hai tùy chọn để nộp đơn, một là trực tuyến và hai là thủ công. Khi nộp đơn trực tuyến, bạn có thể sẽ mất ít thời gian hơn để xử lý nhưng không thể đính kèm các tài liệu hỗ trợ. Do đó, nên nộp đơn theo cách thủ công vì các tài liệu hỗ trợ đóng vai trò quan trọng để phê duyệt visa làm việc đúng hạn.

Sau khi được chấp thuận cấp visa, bạn sẽ được cấp thư chấp thuận từ MOM. Bức thư có thời hạn hiệu lực sáu tháng và người nộp đơn nên tới lấy visa trước khi hết hạn. Những doanh nhân cần mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp trong vòng 30 ngày kể từ ngày phát hành thư. Việc xử lý hồ sơ xin visa làm việc thường mất khoảng 6 đến 8 tuần.

Singapore là quốc gia có những quy định về luật pháp khá là nghiêm ngặt, chính vì vậy để hoàn thiện về thủ tục hồ sơ xin Visa việc làm tại đây mất khá nhiều thời gian và công sức. Nếu bạn là du học sinh đang học tại quốc gia này, bạn nên chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về luật pháp và học tập để không bị gây khó khăn về giấy tờ và thủ tục trong quá trình xin Visa việc làm. Liên hệ với VNPC để được hỗ trợ ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan