Bạn sẽ chuyển trường như thế nào để không bị ảnh hưởng Visa khi du học Úc?

Hiện nay Việt Nam luôn nằm trong TOP 5 quốc gia có đông du học sinh tại Úc nhất thế giới. Số lượng du học sinh theo học tại Úc từ THPT đến Cao đẳng, đại học tăng theo cấp số nhân mỗi năm. Trong số đó Việt Nam cũng bị xếp vào TOP các quốc gia có mức độ rủi ro cao khi đi du học tại Úc. Điều này làm không ít các bạn du học sinh Việt Nam trong đó có du học sinh của VNPC tại Úc vô cùng lo lắng khi có ý định chuyển trường tại Úc. Thời gian vừa qua VNPC nhận được rất nhiều các câu hỏi về việc ảnh hưởng của Visa du học Úc khi bạn chuyển trường. Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn nên chuyển trường như thế nào khi đi du học Úc để không bị ảnh hưởng Visa.

Bạn sẽ chuyển trường như thế nào để không bị ảnh hưởng Visa khi du học Úc?

1. Quan điểm của VNPC về việc chuyển trường khi đi du học
Là một đơn vị có hơn 12 năm kinh nghiệm trong tuyển sinh du học tại 16 quốc gia trên toàn thế giới, chúng tôi không khuyến khích các bạn chuyển trường ngay khi vừa đi du học vì bất cứ lý do gì. Bởi ngay từ đầu Việt Nam, khi đưa ra tư vấn và lộ trình học tập cho các bạn chúng tôi đã đưa ra những lộ trình học tập, chương trình học tập và trường học phù hợp với nhu cầu và khả năng của các bạn. Việc chuyển trường sẽ có ảnh hưởng xấu đến hồ sơ Visa du học, thậm chí sẽ khiến các bạn bị hủy Visa du học Úc ngay lập tức nếu làm không đúng.

Tuy nhiên, nếu thực sự bạn cảm thấy không hề phù hợp hoặc không còn yêu thích khóa học nữa ngay khi tiếp xúc. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để tiến hành thủ tục chuyển trường 1 cách hợp pháp và không gây ảnh hưởng đến Visa của các bạn.

2. Vậy tại sao bạn lại chuyển trường khi du học Úc?
Có rất nhiều lý do để đưa ra việc chuyển trường như chương trình học không phù hợp với kỳ vọng của bản thân, không hề yêu thích khóa học như ban đầu, muốn theo học 1 chương trình có học phí thấp hơn chương trình ban đầu, chuyển đổi nơi ở, những lý do bất khả kháng khác,…

3. Bạn cần phải đáp ứng những quy định gì khi chuyển trường tại Úc?
Nếu bạn có thị thực du học và đang nghĩ đến việc thay đổi khóa học, hãy đảm bảo rằng bạn đáp ứng tất cả các điều kiện để tiếp tục duy trì Visa du học của bạn.

Nếu bạn chưa học đủ sáu tháng khóa học chính và bạn muốn chuyển trường
Bạn cần sự đồng ý của trường bạn đang theo học (trừ một số trường hợp đặc biệt khác).

Nếu bạn muốn chuyển trường thì trường học hiện tại mà bạn đang học có trách nhiệm trong việc xem xét yêu cầu của bạn, mỗi trường học có một chính sách riêng về việc chuyển trường của sinh viên, bạn cần tìm hiểu kỹ về chính sách này của trường trước khi bạn đăng kí học tại một trường khác.

Trường hợp trường bạn đang học không cho phép bạn chuyển trường và bạn không đồng tình về lý do họ đưa ra, bạn nên kháng cáo theo quy trình nội bộ của trường. Nếu nhà trường không chấp nhận việc chuyển trường và bạn thấy không thỏa mãn thì bạn có thể liên hệ với giám sát viên ở văn phòng Ombudsman gần đó.

Nếu bạn thay đổi khóa học và khóa học mới của bạn có ngày kết thúc sớm hơn, bạn phải rời khỏi Úc hoặc nộp đơn xin visa mới trong vòng 28 ngày sau khi hoàn thành khóa học chính nếu không visa của bạn có thể bị hủy.

Theo quy định của phòng Đào tạo Quốc tế Úc (AEI), trong vòng 6 tháng của khóa học chính, bạn không được chuyển trường trừ các trường hợp sau:

- Khóa học bạn đăng kí trước đó với nhà cung cấp bị hủy bỏ
- Trường học hiện tại cấp cho bạn 1 lá thư đồng ý chuyển trường
- Trường bạn đang học chịu hình phạt của chính phủ đối với khóa học bạn đăng kí
- Người bảo trợ của bạn thuộc cơ quan chính phủ, viết thư ủng hộ sự thay đổi
- Sau khi hoàn thành 6 tháng khoá học chính, bạn có thể chuyển trường theo ý muốn.

Nhận được thư mời học (CoE) của trường mới
Bạn tiến hành xin thư mời, đóng tiền đặt cọc để được trường mới cấp CoE như bình thường. Nếu bạn đã có thư đồng ý chuyển trường của trường cũ, việc xin thư mời học mới rất dễ dàng. Nếu bạn không có thư đồng ý chuyển trường của trường bạn đang theo học, các trường thường có quy định cụ thể về việc nhận học sinh. Thông thường, các trường cần xem CoEs cũ của bạn để đưa ra quyết định cấp thư mời hay không.

Có được sự đồng ý cho chuyển trường của trường đang theo học
Để nhận được thư đồng ý chuyển trường (Release Letter – RL) là một việc tương đối khó. Điều này phụ thuộc vào quy định của từng trường, có trường tôn trọng ý nguyện của sinh viên nếu sinh viên đưa ra được lý do hợp lý cho việc chuyển trường (ví dụ như chuyển nhà). Song hầu hết các trường đều hành động không dựa trên lợi ích của sinh viên.

Các lý do từ chối cấp RL thường gặp là: các bằng chứng sinh viên đưa ra không đủ thuyết phục, trường có thể cung cấp những khoá học tương đương với khoá học sinh viên đang hướng tới, khoá học mà sinh viên lựa chọn không phù hợp với lộ trình sự nghiệp sau này, sinh viên chưa hoàn thành tối thiểu 6 tháng khoá học chính,…

Trong trường hợp bạn chưa đủ 18 tuổi, cần có xác nhận ủng hộ việc chuyển trường của cha/mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của bạn để nhận được RL.

Nếu bạn đang theo một gói khoá học gồm nhiều cấp học, bạn phải xin RL của những trường bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi đó.

Thông báo lại với bộ di trú là đã chuyển trường
Bất kì sự thay đổi nào về chương trình học của bạn đều phải thông báo lại với Bộ Di trú (DIAC) để đảm bảo bậc xét visa du học Úc vẫn tuân thủ theo quy định.

Nếu việc chuyển trường làm thay đổi loại Visa hoặc bậc xét visa, bạn sẽ phải làm lại Visa. Trong thời gian chờ xin visa, bạn có thể xin một Bridging Visa để được ở lại Úc hoặc qua lại giữa Úc và Việt Nam để hoàn tất thủ tục. Và đương nhiên, bạn cũng có thể tranh thủ thời gian này để đi tham quan nước Úc xinh đẹp.

4. Những lưu ý về Visa khi chuyển trường tại Úc
Bạn nên chuyển trường nằm trong danh sách được công nhận. Bởi nếu khóa học hoặc trường mà bạn muốn thay đổi không nằm trong danh sách được Chính phủ Úc công nhận, bạn không còn đáp ứng được các tiêu chuẩn mà Visa đã được cấp dẫn đến Visa du học Úc của bạn có thể bị hủy bỏ và không còn giá trị.

Nên tìm hiểu kĩ về luật Visa, ít nhất cũng phải nắm được những nội dung cơ bản, và phải biết mình có vi phạm luật Visa hay không? Khi chuyển thì tiền hoàn lại (Refund) sẽ được trả như thế nào, bao nhiêu % và thời hạn trả tiền trong thời gian bao lâu.

Để giảm thiểu được rủi ro Visa khi chuyển trường, cách tốt nhất bạn cần tìm một đơn vị tư vấn uy tín, nắm rõ quy định của Bộ di trú Úc, có thể là chính đơn vị dịch vụ làm hồ sơ du học cho bạn ban đầu. Bạn nên nhớ rằng mọi lời mời gọi về 1 khóa học thấp hơn chi phí ban đầu bạn bỏ ra cũng có thể hàm chứa những hệ lụy vô cùng đáng tiếc về Visa cho bạn. 

VNPC cung cấp hỗ trợ tư vấn thủ tục chuyển trường miễn phí cho du học sinh Úc và bản thân VNPC cũng có văn phòng đại diện ở Sydney Úc. Hãy tham khảo thông tin của chúng tôi thật rõ ràng trước khi đưa ra quyết định để tránh bị hủy Visa 1 cách vô cùng đáng tiếc.

Chi sẻ :

Tin Liên Quan