Có bao nhiêu loại Visa định cư phổ biến của Úc

Từ việc ban hành visa Temporary Skill Shortage mới thay thế cho visa 457, tới việc chỉnh sửa danh sách định cư tay nghề, cho tới thay đổi trong luật visa thường trú, năm 2018 sẽ là một năm đầy “biến động” với nhiều thay đổi trong chính sách di trú và nhiều loại Visa Úc . Luật di trú Úc 2018 đã đem lại khá nhiều lựa chọn cho những người nhập cư, tuy nhiên không phải các loại Visa đều bình đẳng như nhau. Mỗi loại Visa chỉ phù hợp với một đối tượng cũng như đem lại những quyền lợi nhất định khi họ định cư tại úc thành công.

Nhờ chính sách mở rộng nhập cư mà dân số Úc dự kiến có thể đạt tới 40 triệu người vào năm 2050. Tuy nhiên, với rất nhiều người, quốc gia này vẫn là một cánh cửa khó chạm tới bởi Úc có một hệ thống Visa khá phức tạp, thường xuyên thay đổi và cũng rất tốn kém (chỉ riêng trong năm 2016 – 2017), riêng hồ sơ nộp trực tuyến đã giúp Bộ Nội Vụ thu về 2 tỷ USD.

Có bao nhiêu loại Visa định cư phổ biến của Úc

Khi nói về Visa, đối tượng quan tâm nhất ở đây là những cá nhân: cá nhân nào may mắn nhất sẽ lấy được Visa thường trú, được kèm theo người phụ thuộc, quyền được chăm sóc sức khỏe và quyền làm việc. Những cá nhân kém may mắn hơn phải dựa vào những kiểu bảo vệ nhân quyền không có tính đảm bảo cao và rất giới hạn

Chuyên viên phụ trách di trú Leanne Stevens, đồng thời là phó chủ tịch quốc gia Hội Di trú Úc, cho rằng “Chính phủ đang dần đi theo định hướng “bảo vệ biên giới lãnh thổ” thay vì “cho phép mọi người tiếp cận vì nhiều lý do khác nhau”

Bà này cho biết việc càng ngày càng tăng thêm chi phí và thêm phức tạp đồng nghĩa với việc hệ thống có thể bị quá tải. Bà khuyên những người có ý định nhập cư hãy liên lạc với các chuyên viên di trú đẻ tìm ra cách tôt nhất cho mỗi người.

1. Điều kiện để được định cư Úc 2018

- Đạt ít nhất 65 điểm trên thang điểm của Úc
- Không có tiền án, tiền sự
- Đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe
- Trình độ tiếng Anh tốt nhất để có thể làm việc ở Úc

Trước khi nộp hồ sơ, phải có thư mời hoặc thư bảo lãnh của một tiểu bang thuộc Úc. Sau đây VNPC xin giới thiệu 7 loại Visa định cư phổ biến tại Úc.

2. Các loại Visa định cư phổ biến tại Úc?

Loại 1: Visa định cư tay nghề độc lập 189
Đây là loại Visa thường trú, được ví như tấm vé “bạch kim”. Loại Vía này cho phép người sở hữu nó được nhập cảnh vào Úc thường xuyên được sống, làm việc và học tập tại Úc vô thời hạn. Sau 4 năm sống liên tục và 1 năm có Visa 189 sẽ đủ điều kiện xin quốc tịch Úc.

Để đủ điều kiện xin Visa 189, người nhập cư phải dưới 45 tuổi, có ít nhất 60 điểm và tay nghề nằm trong danh sách quy định.

Do danh sách tay nghề ngày càng bị cắt giảm nên Visa 189 ngày càng trở nên khó xin. Dù sao đây vẫn là con đường của rất nhiều kỹ sư, y tá, bác sỹ, thợ lành nghề và chuyên viên máy tính.

Thời gian xét duyệt loại Visa này là 12 tháng

Loại 2: Visa người phối ngẫu 801
Người được cấp Visa này chỉ cần chứng minh họ có quan hệ xác thực và lâu dài với người bảo lãnh. Một ưu điểm là loại Visa này không đòi hỏi phải có kỹ năng tay nghề, hay kinh nghiệm làm việc, cũng như bằng cấp.

Tuy nhiên, quá trình xin Visa này khá dài và đòi hỏi rất nhiều chi tiết cụ thể để chứng minh được mối quan hệ. tuy nhiên, người nộp đơn sẽ được cấp Visa bắc cầu, Visa chờ (Bridging Visa) để ở lại Úc trong thời gian chờ đợi.

Dự kiến năm nay sẽ có những thay đổi trong Visa người phối ngẫu, những thay đổi này nhằm đối phó với nạn bạo lực gia đình.

Thời gian xét duyệt: 23 tháng

Loại 3: Visa bảo vệ thường trú 866
“Người tầm trú đến Úc bằng đường hàng không sẽ đủ điều kiện xin loại Visa bảo vệ này”, ông Kon Karrapanagiotidis, chủ tịch kiêm sáng lập Trung tâm nguồn lực người tầm trú, cho biết.

“Những người này có đầy đủ quyền lợi để bảo lãnh gia đình, được bảo vệ và được tiếp cận mọi dịch vụ hỗ trợ định cư”

“Họ có đầy đủ quyền lợi để bảo lãnh gia đình, được bảo vệ, được xin quốc tịch khi đã đủ điều kiện, được tiếp cận mọi dịch vụ hỗ trợ định cư”

Tuy nhiên, một hạn chế ở đây là 90% người tầm trú đến Úc bằng đường biển và những người này chỉ có thẻ xin được Visa tạm trú.

Thời gian xét visa sẽ tùy từng trường hợp

Loại 4: Visa đầu tư 188 (Significant Investor Stream)
Loại Visa hướng mục tiêu vào những cá nhân là doanh nhân hoặc người giàu có (chủ yếu là người trung quốc) với số tiền yêu cầu  lên tới 5 triệu đô chỉ để mua được Visa tạm trú.

Để đáp ứng điều kiện của Visa 188, mỗi cá nhân phải đầu tư 5 triệu đô vào Úc trong 4 năm 3 tháng, sau đó mới có cơ hội xin thường trú.

Kinh doanh là việc bắt buộc trong thời gian giữ Visa này, và giá trị đầu tư luôn phải duy trì ở mức 5 triệu đô. Ngoài ra các cá nhân đó có thể đem theo gia đình nhập cảnh Úc thoải mái.

Loại 5: Visa tạm trú bảo lãnh những tay nghề thiếu hụt 482
Trước đây, tiền thân của loại Visa này là Visa 457 từng rất phổ biến và là lựa chọn của rất nhiều người đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên hiện nay, loại Visa này đã bị hủy bỏ và chuyển sang TSS 482. Loại Visa này đắt hơn nhưng cũng minh bạch hơn và số lượng tay nghề hạn chế lớn. Đối với những người có tay nghề nằm trong danh sách ngắn hạn (STSOL) chỉ được cấp trong thời gian 2 năm và không được xin thường trú.

“Chi phí chủ lao động bỏ ra để bảo lãnh người lao động cao hơn Visa 457. Việc xin thường trú cũng sẽ trở nên khó khăn hơn”

Loại 6: Visa người thân cuối cùng 115
Loại Visa này dành cho những người không còn người thân nào khác tại Úc. Visa này là lựa chọn thích hợp cho các bậc phụ huynh muốn bảo lãnh người con cuối cùng. Tuy nhiên, một trở ngại rất lớn ở đây là thời gian chờ đợi có thể lên đến 5, 6 năm.

Những người nộp đơn xin Visa từ nước ngoài không thể xin việc làm, họ phải phụ thuộc vào sự trợ giúp từ người thân ở Úc

Loại 7: Visa bảo vệ tạm thời 785
Đối với những người di trú bằng tàu, họ có ít lựa chọn và gây nhiều tranh cái. Loại Visa này chắc chắn không có được sự bảo vệ lâu dài, không được đoàn tụ gia đình, nhiều quyền lợi và việc đi lại cũng hạn chế.

Những người di trú bằng đường biển trong khoảng thời gian từ 12/08/2012 cho đến 01/01/2014 phải xin Visa 785. Thời gian chờ đợi có thể lên tới 1600 ngày. Và vì đây là Visa tạm thời, người xin cần phải gia hạn, mỗi lần gia hạn phải chờ đợi quy trình xét duyệt lại từ đầu.

Có thể nói du học Úc chính là con đường định cư tại Úc dễ dàng nhất dành cho các bạn học sinh, sinh viên. Để tìm hiểu thêm chi tiết về các loại Visa du học và định cư, ghé VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan

HN: 0914 34 37 38 - 0982 03 99 68
HCM: 0918 34 37 38 - 0916 399 944