Đất nước Singapore nhỏ bé chỉ khoảng hơn 700km2 nhưng lại là một trong những cường quốc kinh tế châu Á. Hiện nay có một bộ phận không nhỏ người Việt làm việc và định cư tại đảo quốc này. Để đi du lịch qua Singapore vì cùng nằm khối Asian nên đến đây du lịch bạn sẽ được miễn thị thực. Tuy nhiên, nếu đi thăm thân thời gian dài bạn có phải xin Visa không? Và thủ tục xin Visa thăm thân Singapore như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Những thủ tục gì để xin Visa thăm thân Singapore?

Để hoàn thành thủ tục làm Visa thăm thân Singapore đầy đủ nhất bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu (Bắt buộc phải còn hạn trên 6 tháng)
 • Ảnh theo yêu cầu của từng đại sứ quán (Quốc gia)
 • Giấy mời (Nếu có)
 • Chứng minh tài chính nếu được yêu cầu

Ví dụ: Bạn cần chứng minh mình có tiền gửi ở ngân hàng, nhà cửa hoặc nếu thuê nhà thì cần xuất hợp đồng thuê nhà, thu nhập hàng tháng… cho bên yêu cầu.

 • Booking khách sạn (chứng minh chỗ ở nơi đến), vé máy bay, bảo hiểm, lịch trình chuyến đi… (Tuy nhiên việc này cũng tùy từng quốc gia yêu cầu bạn nhé).
 • Các giấy tờ dịch thuật ra tiếng Anh hoặc ngôn ngữ khác tùy theo từng quốc gia sắp bạn có dự định đến.

Điền đầy đủ đơn Visa theo yêu cầu. (Điền vào đơn bằng giấy viết tay hoặc điền theo đơn trên mạng internet)

Lưu ý: Vì mỗi nước đều có một loại đơn xin Visa riêng nên bạn cần phải điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn, chứ không có mẫu Visa chung cho tất cả các nước.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ nếu Đại Sứ Quán yêu cầu như sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, ly hôn (nếu có), đơn xin nghỉ phép, quyết định cử đi công tác, quyết định tăng lương, quyết định nghỉ hưu (nếu có), sổ lương hưu, hợp đồng giao dịch của đối tác, giấy khai sinh, thẻ cư trú… (Những giấy tờ này tùy theo từng người, từng trường hợp mà Đại Sứ Quán sẽ yêu cầu bổ sung chi tiết sau).

Hồ sơ xin cấp visa thăm thân nhân tại Singapore

Thủ tục làm visa Singapore thăm thân bao gồm những giấy tờ sau:

 • Tờ khai xin visa đi thăm thân Singapore.
 • Thư mời do người Singapore viết bản gốc (nói rõ mục đích đến Singapore, có chữ ký và đóng dấu cá nhân).
 • Photo Chứng minh thư của người Singapore và chứng minh thư hoặc thẻ cư trú của vợ hoặc chồng người Việt Nam
 • Giấy khai sinh của vợ hoặc chồng người Việt Nam (hoặc các giấy tờ chứng minh mối quan hệ trước năm 2000)
 • Một số giấy tờ liên quan khác sẽ được tư vấn khi làm hồ sơ.

>> Xem thêm: Visa du học Singapore

Quy trình xin Visa thăm thân Singapore

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thăm thân Singapore

Chuẩn bị tất cả các giấy tờ hồ sơ theo yêu cầu của ĐSQ và đặt lịch hẹn nộp hồ sơ trước. Để tránh trường hợp có sơ suất trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, bạn có thể liên hệ với VNPC để được tư vấn.

Bước 2: Nộp hồ sơ & lệ phí

Mang toàn bộ hồ sơ đến Đại sứ quán để nộp như đã hẹn. Hồ sơ được kiểm tra và yêu cầu bổ sung nếu cần. Sau đó nạp lệ phí xin visa và cầm biên lai về nhận phiếu hẹn trả kết quả.

Bước 3: Nhận kết quả visa

Đến ngày trả kết quả, bạn đến địa chỉ như phiếu hẹn để nhận visa hoặc được trả qua đường bưu điện nếu bạn đăng ký với nhân viên lãnh sự khi nộp hồ sơ. Khi nhận visa nhớ kiểm tra thông tin visa.

Lưu ý:

 • Nếu chuyến đi của bạn dưới 30 ngày bạn không cần phải xin Visa thăm thân cũng được. 
 • Hoặc bạn có thể bay sang Singapore theo diện du lịch, sau đó nếu phát sinh thời hạn quá 30 ngày thì xin visa thăm thân tại Singapore cũng rất dễ dàng

Một số câu hỏi thường gặp làm Visa thăm thân Singapore

Làm Visa thăm thân Singapore ở đâu?

Đại sứ quán, lãnh sự quán hay đại sứ quán kiêm nhiệm là những nơi thường làm Visa. Tuy nhiên, để cho thủ tục của bạn được xét duyệt nhanh chóng và tiết kiệm thời gian chi phí thì bạn nên sử dụng dịch vụ của đơn vị tư vấn làm visa.

Lệ phí làm Visa thăm thân Singapore?

Vấn đề lệ phí làm Visa sẽ do đại sứ quán thu nhận và tùy theo mục đích, trường hợp cụ thể mà có mức giá khác nhau. Tuy nhiên, những mức giá làm Visa này sẽ được minh bạch và làm theo đúng quy định.

Thời gian làm Visa thăm thân Singapore?

Sau khi nộp hồ sơ xin làm thẻ Visa, đại sứ quán sẽ xét tùy từng trường hợp và mục đích của chuyến đi mà cấp Visa cho bạn. Hơn nữa, thời gian nhanh hay chậm cũng một phần phụ thuộc vào hồ sơ đầy đủ của bạn đấy nhé. Thủ tục xin Visa thăm thân Singapore càng đầy đủ thì thời gian xét duyệt càng nhanh.

Phân biệt thời hạn sử dụng Visa và thời gian ở lại khi du lịch?

 • Thời hạn sử dụng Visa: Bạn cần phân biệt rõ thời hạn của thẻ Visa khác hoàn toàn so với thời gian lưu trú khi ở quốc gia đó. Ví dụ Visa đi Mỹ của bạn có thời hạn 1 năm và thời gian lưu trú ở quốc gia là 3 tháng thì sau mỗi lần nhập cảnh vào Mỹ bạn chỉ được ở lại tối đa là 3 tháng thì sẽ phải nhập cảnh lần 2, trong thời hạn 1 năm của thẻ Visa.
 • Thời gian ở lại, thời gian lưu trú ở quốc gia: Tùy theo mục đích của đơn xin cấp Visa mà đại sứ quán hoặc các bộ phận nhập cảnh sẽ quyết định cho bạn ở lại bao lâu nhé.

>> Xem thêm: Du học Singapore

Các quy định về Thị thực, Hải quan và Pháp luật nhập cảnh Singapore

Hầu hết người nước ngoài đến Singapore đều không cần thị thực nhập cảnh, và thông thường có thể được cho phép lưu trú tới 30 ngày khi tới Singapore. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của văn phòng lãnh sự tại quốc gia bạn sống để cập nhật các thông tin mới nhất liên quan đến việc nhập cảnh vào Singapore.

Nếu muốn ở lại Singapore trong thời gian dài hơn, bạn phải đăng ký tại Cục quản lý Xuất nhập cảnh Singapore (ICA) ngay khi đến nơi. Tuy nhiên, bạn phải có hộ chiếu hợp lệ còn hạn ít nhất 6 tháng, vé máy bay cho chuyến về hoặc cho chuyến tiếp theo, các giấy tờ cần thiết (như thị thực hoặc giấy phép nhập cảnh) cho điểm đến kế tiếp và đồng thời phải chứng minh rằng bạn có đủ nguồn tài chính để ở lại Singapore trong thời gian đó.

Du khách không được miễn thị thực

Bạn có thể tìm thấy danh sách các quốc gia mà công dân của họ cần phải có thị thực để nhập cảnh vào Singapore trên trang web của ICA. Nếu bạn cần thị thực, hãy truy cập trang web của ICA để biết các thủ tục đăng ký. Như với hầu hết các quốc gia, hãy lưu ý rằng việc sở hữu thị thực không cho phép một người nước ngoài tự động nhập cảnh vào Singapore. Du khách còn phải đáp ứng các yêu cầu nhập cảnh như sở hữu một hộ chiếu còn hiệu lực, có đủ tài chính cho thời gian lưu trú lại Singapore và vé máy bay khứ hồi hoặc bay tiếp đã được xác nhận. Việc cấp giấy thông hành cho du khách nước ngoài được quyết định bởi các cán bộ ICA tại cửa khẩu Singapore và mỗi trường hợp được xem xét một cách riêng biệt.

Công dân của Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS), Georgia, Turkmenistan và Ukraina có thể được nhập cảnh vào Singapore mà không cần thị thực# để lưu trú trong tối đa 96 giờ nếu họ đáp ứng được các điều kiện sau đây:

 • Du khách đang quá cảnh tới hoặc từ một nước thứ ba bằng đường hàng không
 • Du khách sở hữu
 • Một hộ chiếu còn hiệu lực
 • Một vé máy bay bay tiếp đã được xác nhận
 • Giấy tờ nhập cảnh (bao gồm cả thị thực) vào nước thứ ba
 • Có đủ tài chính trong thời gian lưu trú tại Singapore
 • Du khách tiếp tục hành trình tới nước thứ ba trong khoảng thời gian miễn thị thực 96 giờ
 • Du khách đáp ứng yêu cầu nhập cảnh của Singapore, được quyết định bởi các cán bộ ICA tại Cửa khẩu Singapore.

Lưu ý: Ngay cả khi được phép nhập cảnh vào Singapore nhưng nếu hải quan quốc gia thấy bạn có vấn đề bạn cũng sẽ bị buộc quay về nước. Chính vì vậy hãy ăn mặc chỉnh tề, kín đáo, không hút thuốc lá và nhai kẹo cao su trong quá trình làm việc tại Hải Quan sân bay bạn nhé!

Thủ tục xin Visa thăm thân Singapore khá đơn giản, tuy nhiên sẽ có những điểm khác biệt so với các quốc gia khác. Chính vì vậy, nếu bạn muốn có một chuyến đi đến quốc gia này trong thời gian tới, liên hệ với VNPC để được tư vấn bạn nhé!

>> Xem thêm: Chi phí du học Singapore