Du học hiện đang là xu hướng giáo dục phổ biến ở giới trẻ. Nếu như trước đây, nhiều người cứ nghĩ đi du học là phải thật xa xôi và đắt tiền, ngỡ chỉ là giấc mơ cho những ai không có điều kiện kinh tế thì ngày nay điều đó trở nên giản đơn hơn khi đã có những chính sách miễn giảm học phí và chương trình học bổng. Tuy nhiên, xin học bổng du học ở quốc gia nào dễ dàng nhất và điều kiện không quá khó khăn là câu hỏi mà VNPC nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Ở bài viết này VNPC sẽ điểm danh một vài quốc gia có chương trình học bổng ưu đãi hấp dẫn nhất dành cho các bạn.

Xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất?

1. Du học ở nước nào tốt nhất?
Đây là một câu hỏi có đáp án mở. Để có thể đưa ra bảng xếp hạng các nước du học xem nước nào tốt nhất quả thực là không hề đơn giản và điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Chúng ta có thể cân nhắc, xem xét đến 3 tiêu chí chính sau:

- Chất lượng giáo dục
- Chi phí du học
- Học bổng

Bạn nên nhớ là kết quả so sánh, phân loại giữa các nước sẽ thường xuyên và liên tục thay đổi theo thời gian, theo các tiêu chuẩn hay tổ chức đánh giá khác nhau. Vì vậy mà mọi thông tin chúng tôi đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo và thứ hạng các quốc gia đôi khi còn phụ thuộc vào cảm nhận, đánh giá riêng của mỗi chúng ta nữa.

2. Chất lượng giáo dục
Theo bảng xếp hạng hệ thống giáo dục quốc gia năm 2019 của U.S. News, top 10 nước có hệ thống giáo dục quốc gia tốt nhất là: Anh, Mỹ, Canada, Đức, Pháp, Úc, Thụy Sỹ, Thụy Điển, Nhật Bản và Hà Lan.

Theo bảng xếp hạng hệ thống giáo dục đại học quốc gia năm 2019 của Quacquarelli Symonds, top 10 nước có hệ thống giáo dục đại học quốc gia tốt nhất là: Mỹ, Anh, Úc, Đức, Canada, Pháp, Hà Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo bảng xếp hạng hệ thống giáo dục đại học quốc gia năm 2019 của Universitas 21, top 10 nước có hệ thống giáo dục đại học quốc gia hàng đầu thế giới là: Mỹ, Thụy Sỹ, Anh, Thụy Điển, Đan Mạch, Canada, Singapore, Úc, Phần Lan và Hà Lan.

So sánh chi phí du học các nước

Bảng chi phí du học trung bình trong một năm của một số quốc gia có nhiều du học sinh Việt Nam

- Anh: 450 – 900 triệu
- Mỹ: 400 – 900 triệu
- Pháp: 450 – 900 triệu
- Úc: 380 – 800 triệu
- Đức: 350 – 700 triệu
- Canada: 380 – 800 triệu
- Thụy Sỹ: 500 – 600 triệu
- Phần Lan: 200 triệu
- Singapore: 400 triệu
- Trung Quốc: 200 triệu
- Hàn Quốc: 180 – 220 triệu
- Nhật Bản: 300 triệu
- Đài Loan: 150 triệu
- Tây Ban Nha: 160 – 200 triệu
- Philippines: 100 triệu

Chi phí trong bảng trên chỉ là ước tính trung bình, có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào bậc học, học bổng, cách chi tiêu, sinh hoạt của mỗi cá nhân.

Xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất?

3. Đôi nét về học bổng du học các nước
Bên cạnh việc là một tiêu chí quan trọng để lựa chọn quốc gia du học thì học bổng là một giải pháp tuyệt vời dành cho những bạn muốn giảm bớt gánh nặng chi phí hoặc đến các nước du học miễn phí.

Mỗi quốc gia có quy định khác nhau về mức học bổng dành cho du học sinh và giữa các cấp học lại có sự chênh lệch với nhau. Chẳng hạn như học bổng du học đại học thường có giá trị cao hơn so với học bổng du học cấp 3/ cấp 2/ cấp 1.  

Hầu hết, các nước đều có mức học bổng chi trả từ 10 – 100% học phí và sinh hoạt phí hoặc học bổng miễn giảm học phí hoặc học bổng trợ cấp sinh hoạt phí. Điều kiện xin học bổng du học cũng sẽ tùy vào yêu cầu cụ thể của từng nước, từng chương trình học bổng.

Xem thêm: So sánh chi phí du học các nước để tìm ra quốc gia du học nước nào rẻ nhất?

Học bổng du học Úc
Bạn yêu thích châu Úc và có ý định đi du học ở một quốc gia nằm ở châu lục này thì chắc chắn không thể bỏ lỡ nước Úc. Nước Úc cũng chính là một trong những đáp án cho câu hỏi xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất?

Không chỉ có nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới, mà Chính phủ và các trường đại học của Úc còn dành một sự ưu ái, quan tâm đặc biệt cho du học sinh quốc tế nói chung và du học sinh Việt Nam nói riêng với rất nhiều chương trình học bổng như:

- Học bổng Chính phủ Úc: Học bổng Phát triển (ADS), Học bổng Năng lực Lãnh đạo (ALA) và Học bổng Endeavour

- Học bổng ACIAR gồm Chương trình Học bổng John Allwright và Chương trình Học bổng John Dillon Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc

- Học bổng của Đại học Melbourne, Đại học La Trobe, Đại học Griffith, Đại học Quốc gia Úc, Đại học Murdoch, Đại học Newcastle, Đại học Tasmania,...

Học bổng du học Canada
Canada là một quốc gia thuộc châu Mỹ với nền kinh tế, chất lượng giáo dục tiên tiến, phát triển hàng đầu thế giới. Săn học bổng du học Canada cũng không quá khó khăn như các nước khác cùng nằm trong châu Mỹ. Bạn có thể tham khảo một số chương trình học bổng của Canada dành cho du học sinh Việt Nam sau:

- Lester B. Pearson International Scholarships
- Vanier Canada Graduate Scholarships
- Học bổng của Đại học Humber, Đại học York, Đại học British Columbia, Đại học Calgary, Đại học Waterloo,…

Học bổng du học Anh và các nước châu Âu
Anh và các quốc gia châu Âu cũng có rất nhiều các chương trình học bổng du học với những yêu cầu đầu vào khá là vừa phải cho sinh viên Việt Nam. Anh và châu Âu hiện có rất nhiều chương trình học bổng dành cho du học sinh quốc tế với mức hỗ trợ từ 30 – 100%:

- Học bổng Erasmus Mundus dành cho sinh viên quốc tế khi sang các quốc gia châu Âu theo học

- Học bổng trao đổi sinh viên

- Học bổng của các trường đại học: Đại học Bangor, Đại học Birmingham City University, Đại học Bournemouth, Đại học Brunel, Đại học Coventry, Đại học De Montfort, Đại học Dundee, Đại học Essex, Đại học Hertfordshire, Đại học Huddersfield, Đại học Leeds, Đại học Leeds Beckett,...

- Học bổng Giáo sư

4. Hướng dẫn cách tìm học bổng du học
Bạn có thể tìm kiếm học bổng du học trên:

- Website của các trường đại học
- Đại sứ quán các nước
- Cục Hợp tác Quốc tế Việt Nam
- Các hội thảo/ diễn đàn du học
- Các trung tâm/ công ty tư vấn du học uy tín
- Ngôi trường mà bạn đang theo học
- Công ty/ doanh nghiệp mà bạn đang làm việc
- Người quen, bạn bè, bậc tiền bối

Điều kiện xin học bổng du học
Mỗi quốc gia, mỗi chương trình học bổng sẽ có các điều kiện yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, học bổng sẽ xét dựa theo 5 tiêu chí chính:

- Thành tích học tập: điểm trung bình chung tích lũy – điểm GPA
- Khả năng ngôn ngữ: tiếng bản địa hoặc tiếng Anh
- Bài luận cá nhân/ kế hoạch học tập
- Hoạt động ngoại khóa, từ thiện
- Tham gia nghiên cứu khoa học

Cách xin học bổng du học duy nhất là bạn cần phải đáp ứng được đầy đủ, thậm chí là xuất sắc các điều kiện mà chương trình học bổng đưa ra. Như bạn đã biết, tỉ lệ cạnh tranh của bất kỳ chương trình học bổng du học nào cũng rất cao. Bởi vì bạn phải chạy đua với tất cả các bạn sinh viên khác trên toàn thế giới có chung sự quan tâm về loại học bổng đó. Để đưa ra được hướng đi phù hợp và các chương trình học bổng du học có tỷ lệ đạt cao nhất, liên hệ với VNPC để được tư vấn các bạn nhé!