Đối với du học sinh Úc, nếu bạn dưới 18 tuổi tại thời điểm du học, chính phủ sẽ yêu cầu bạn phải có một người giám hộ hợp pháp trước khi Visa của du học sinh được chấp nhận. Bởi ở lứa tuổi còn nhỏ, các bạn sẽ có rất nhiều những bỡ ngỡ khi ở một quốc gia xa lạ. Có người giám hộ đồng hành và hướng dẫn các bạn chính là để cho các bạn có thể tự tin học tập và sinh sống ở Úc. Vậy dịch vụ giám hộ ở Úc sẽ như thế nào đối với các bạn du học sinh dưới 18 tuổi?

Dịch vụ giám hộ và phúc lợi ở Úc

1. Tại sao bạn nên nhờ VNPC tìm kiếm người giám hộ hợp pháp?

Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực du học VNPC đã có kinh nghiệm tìm kiếm và ủy thác người giám hộ của rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Người giám hộ mà VNPC cung cấp cho học sinh thường là người giám hộ song ngữ – có khả năng giao tiếp với phụ huynh học sinh bằng ngôn ngữ của họ. Tạo ra sự kết nối chặt chẽ giữa trường học - người giám hộ - phụ huynh và VNPC trong suốt quá trình con học tập tại Úc

Hỗ trợ khẩn cấp 24/7 giúp phụ huynh yên tâm về tình hình học tập của con.

Cung cấp thường xuyên các báo cáo kết quả học tập và các ghi chú trao đổi của phụ huynh và giáo viên.

2. Dịch vụ giám hộ tại Úc có những ưu điểm gì?

 • Người giám hộ thường xuyên thăm viếng và độc lập kiểm tra chỗ ở của học sinh, cung cấp cho phụ huynh, cơ sở giáo dục và các công ty cung cấp chỗ ở những ý kiến hoàn toàn độc lập. Ðứng ra làm trung gian hòa giải các tranh chấp giữa học sinh và gia đình nhà trọ nếu trường hợp này xảy ra
 • Người giám hộ có hướng dẫn đầy đủ về sự an ninh và an toàn của thành phố và các vùng ngoại ô, kể cả những đề tài như di chuyển, các địa điểm giải trí, làm sao để gọi các dịch vụ giúp đỡ khẩn cấp, cảnh sát, xe cứu thương, và các trường hợp khẩn cấp về y khoa.
 • Người giám hộ giữ liên lạc với học sinh khi các em có vấn đề phàn nàn về nơi cư trú của mình.
 • Người giám hộ thông báo cho cơ sở giáo dục về bất cứ phàn nàn nào của học sinh chưa được giải quyết liên quan đến gia đình nhà trọ hoặc các nơi cư trú khác.
 • Người giám hộ sẽ là đại diện học sinh trong việc liên lạc với cơ sở giáo dục mà học sinh này theo học, kể cả việc trợ giúp học sinh trong việc nhân danh học sinh nộp đơn khiếu nại lên hiệu trưởng hoặc giám đốc của cơ sở giáo dục nơi học sinh này theo học.
 • Người giám hộ sẽ cung cấp lời khuyên qua điện thoại và trợ giúp khẩn cấp hai mươi bốn (24) giờ một ngày và bảy ngày trong tuần nếu cần.
 • Người giám hộ gửi các học bạ của nhà trường về nhà cho phụ huynh (nếu được cơ sở giáo dục cung cấp). Người giám hộ cũng thường xuyên cập nhật phụ huynh về tình trạng phúc lạc chung và các tiến bộ của học sinh.
 • Người giám hộ giữ liên lạc thường xuyên với học sinh.
 • Người giám hộ thay mặt phụ huynh liên lạc với cơ sở giáo dục, kể cả việc đại diện phụ huynh ký các giấy tờ với cơ sở giáo dục.
 • Người giám hộ giới thiệu và trợ giúp về các vấn đề cá nhân.
 • Người giám hộ giúp đỡ học sinh mở trương mục ngân hàng và sắp xếp các vấn đề tài chánh.
 • Người giám hộ giải thích các luật lệ địa phương và các điều lệ (visa) cho học sinh để bảo đảm các em tuân thủ theo các luật lệ này.
 • Người giám hộ sẽ dự các buổi họp phụ huynh với thầy cô khi được yêu cầu
 • Người giám hộ sẽ tham dự các ngày hướng dẫn của nhà trường khi có thể được.
 • Người giám hộ sẽ giúp đỡ học sinh đặt mua vé máy bay để về quốc gia nhà trong các kỳ nghỉ hè nếu cần.
 • Người giám hộ giúp đỡ học sinh mua điện thoại di động hoặc thẻ cài điện thoại di động. Chỉ cho học sinh biết chỗ mua thẻ gọi điện thoại, đâu là những cửa hiệu và nhà hàng hợp cho học sinh.
 • Người giám hộ giúp học sinh sắp xếp cuộc hẹn và sử dụng các dịch vụ y tế.

>> Xem thêm: Du học Úc

3. Giải đáp một số thắc mắc về người giám hộ Úc

Câu 1: Người giám hộ cho du học Úc có vai trò gì?

Người Giám Hộ/Người Chăm Sóc là một người độc lập mà du học sinh Úc có thể trông cậy để được hướng dẫn, khuyên bảo và hỗ trợ về nhiều vấn đề khác nhau kể cả tiến bộ về học vấn, kèm học, phúc lợi cá nhân, các vấn đề xã hội và tình cảm, hướng dẫn tài chánh, sự an toàn và an ninh nói chung. Một thành phần không thể thiếu được là tạo mối quan hệ được tín nhiệm với học sinh. Việc này chỉ có thể đạt được qua sự thăm viếng đều đặn, có tính cách cá nhân và được duy trì lâu dài và qua sự liên lạc với nhau bằng điện thoại.

Câu 2: Có những ai được làm giám hộ cho du học sinh Úc?

Phương án 1: Cha mẹ của học sinh sẽ sang Úc làm người bảo hộ cho con:

Phụ huynh được phép ở lại Úc đến khi con tròn 18 tuổi, và trong thời gian đó, phụ huynh không được đi làm tại Úc. Để đạt được Visa, gia đình sẽ phải chứng minh tài chính cho cả học sinh đi học và phụ huynh sang bảo hộ. Hiện tại visa này thuộc bậc xét 2, phải chứng minh nguồn gốc thu nhập. Tỷ lệ xin Visa loại này tương đối khó, nên hầu như các gia đình sẽ chọn phương án 2.

Phương án 2: Người bảo hộ là người có quốc tịch Úc, được chính phủ cấp phép bảo hộ học sinh quốc tế.

Đây có thể là người thân trong gia đình hoặc không phải. Tuy nhiên, người giám hộ du học sinh Úc trong trường hợp này phải là công dân Úc hoặc thường trú nhân được cha mẹ học sinh ủy quyền chăm sóc và chịu trách nhiệm cho học sinh tuổi vị thành niên trong suốt thời gian du học sinh theo học tại Úc. Tất cả những du học sinh ở tuổi vị thành niên (dưới 18 tuổi) bắt buộc phải bổ sung giấy thỏa thuận giữa cha mẹ học sinh tại Việt Nam và người giám hộ tại Úc đồng ý để người giám hộ thay thế cha mẹ giám hộ cho học sinh khi học tại Úc. Du học sinh cần nộp một bản có chữ ký cha mẹ, một bản có chữ ký người giám hộ và cả hai bản phải được công chứng.

Theo đó người giám hộ trong trường hợp này có thể là:

 • Nhân viên của trường học
 • Hiệu trưởng của trường
 • Chủ nhà của du học sinh
 • Người nhà của du học sinh ở bên Úc

Câu 3: Nếu người giám hộ có việc rời khỏi Úc thì sao?

Theo quy định của chính phủ Úc, trong trường hợp người giám hộ rời Úc khi sinh viên còn nhỏ thì người đó cần thực hiện đủ những yêu cầu sau:

 • Trước khi rời đi thì cần sắp xếp cho sinh viên nhỏ.
 • Thông báo cho trường học và bộ phận sắp xếp chỗ ăn ở trước khi rời đi.

Giám hộ cho học sinh dưới 18 tuổi, một trong những điều kiện bắt buộc khi sinh sống tại Úc là phải có người giám hộ là cha, mẹ hay họ hàng (anh chị em ruột, cô dì chú bác cậu ruột, ông bà nội ngoại…). Người giám hộ du học Úc phải trên 21 tuổi và được Department of Immigration and Border Protection (DET) chấp thuận. Người này có trách nhiệm sắp xếp chỗ ở, an sinh, phúc lợi, chịu mọi trách nhiệm pháp lý liên quan đến học sinh. Chính vì vậy, việc lựa chọn được người giám hộ phù hợp và chăm sóc học sinh kỹ lưỡng là mong mỏi của hầu hết các bậc phụ huynh. Để tìm kiếm được một dịch vụ giám hộ Úc phù hợp, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VNPC 
Địa chỉ: Số 85, Vũ Tông Phan, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
SĐT: 091 834 3738
Website: vnpc.vn