Là du học sinh, sinh sống và học tập tại Tây Ban Nha, nếu không mở tài khoản ngân hàng ở đây, bạn vẫn hoàn toàn có thể sử dụng tài khoản quốc tế đã mở ở Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình giao dịch rút tiền từ gia đình gửi sang hoặc chi tiêu hàng ngày sẽ khiến bạn tốn thêm những khoản phí không đáng có. Chính vì vậy, mở một tài khoản ngân hàng ở Tây Ban Nha là điều rất cần thiết đối với du học sinh. Vậy nếu bạn là du học sinh, bạn cần phải biết gì về thủ tục này? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Dịch vụ ngân hàng cho du học sinh Tây Ban Nha

1. Đôi nét về hệ thống tiền tệ và ngân hàng Tây Ban Nha
Thực tế tất cả ngân hàng Tây Ban Nha sẽ thay đổi ngoại tệ và séc du lịch (kèm theo một khoản phí). Bạn có thể lấy tiền mặt tại bất kỳ ngân hàng khi sử dụng thẻ tín dụng hay máy ATM. Séc cá nhân không được sử dụng tại Tây Ban Nha. Bạn nên luôn mang theo ID khi đến ngân hàng.

Tại Tây Ban Nha, tùy từng ngân hàng mà có khung giờ làm việc khác nhau. Song hầu hết các ngân hàng đều mở các ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Tất cả các ngân hàng đều được đóng cửa vào ngày chủ nhật hay ngày lễ.

2. Các loại tài khoản ngân hàng tại Tây Ban Nha
Các loại tài khoản ngân hàng được sử dụng nhiều nhất tại Tây Ban Nha:Tài khoản vãng lai (Current account) – sử dụng hàng ngày và các thủ tục tài chính. Các ngân hàng cung cấp nhiều loại tài khoản vãng lai, nhắm đến một đối tượng khách hàng cụ thể như là học sinh sinh viên hay người trẻ tuổi.

Tài khoản tiết kiệm (Saving account) – hầu hết các ngân hàng sẽ đưa ra một số lựa chọn, từ tiết kiệm thông thường đến các dịch vụ liên quan đến tín dụng đầu tư.
Tài khoản số (Digital account): Bạn có thể thực hiện tất cả giao dịch online, từ thiết bị di động vì tất cả các ngân hàng lớn tại Tây Ban Nha đều cung cấp dịch vụ trực tuyến và các app online trên điện thoại.

3. Cách để mở tài khoản ngân hàng khi du học Tây Ban Nha
Thủ tục để du học sinh Tây Ban Nha mở một tài khoản ngân hàng tại quốc gia này cũng khá đơn giản. Theo chúng tôi được biết, hiện nay Tây Ban Nha có hai loại tài khoản ngân hàng có sẵn cho người nước ngoài. Cụ thể đó là tài khoản không cư trú, tài khoản thường trú.

Thông thường, du học sinh Tây Ban Nha có thể mở một tài khoản ngay trong khi đang chờ nhận thẻ cư trú. Song, tài khoản này có một hạn chế là bạn sẽ không thể đăng ký thẻ tín dụng. Ngoài ra, bạn có thể mở một tài khoản cư trú khi bạn có thẻ TIE/NIE.

4. Sở hữu thẻ NIE/TIE
Khi đi mở tài khoản ngân hàng, bạn cần mang theo hộ chiếu, thẻ TIE hay thẻ NIE, giấy tờ xác thực nơi cư trú ở Tây Ban Nha. NIE là số nhận dạng nước ngoài của bạn. Bạn cần số này để ký hợp đồng thuê, hợp đồng làm việc, mở tài khoản ngân hàng. Ngoài ra, đối với đối tượng công dân không thuộc khối EU, bạn cũng cần nộp đơn xin TIE (chính là thẻ cư trú của bạn). TIE tại Tây Ban Nha có giá trị ban đầu trong 1 năm. Song bạn có thể gia hạn thêm 5 năm nữa nếu như đủ điều kiện theo luật định.

Giấy tờ cần thiết để được cấp NIE/TIE gồm có:

  • 2 mẫu đơn đã hoàn thành theo quy định
  • Hộ chiếu
  • Ảnh tương tự ảnh dán trong hộ chiếu
  • Số an sinh xã hội
  • Giấy tờ chứng thực nơi ở hiện tại ở Tây Ban Nha
  • Hợp đồng làm việc (nếu có)

Nếu như trong trường hợp bạn đã có thẻ NIE và muốn gia hạn thêm thì sẽ cần tới cơ quan có thẩm quyền của thành phố đang sống để nộp hồ sơ (Oficina de Extranjeros). Nếu hồ sơ đầy đủ thì cơ quan đó sẽ đóng dấu xác minh là đã nhận. Và bạn được giữ 1 bản đã được đóng dấu. Giấy tờ này rất quan trọng để bạn có thể xin giấy phép quay lại Tây Ban Nha mà không cần visa(Regreso).

Sau khi nộp hồ sơ xong sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để gia hạn thành công thẻ NIE. Bạn có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ của mình tại địa chỉ:

5. Lưu ý khi mở tài khoản ngân hàng
Lựa chọn một ngân hàng: Khi chọn một ngân hàng để mở tài khoản tại Tây Ban Nha, hãy cân nhắc đến các yếu tố sau:

Phí làm tài khoản
Không có nhiều loại tài khoản ngân hàng của Tây Ban Nha là hoàn toàn miễn phí nhưng về cơ bản các tài khoản vãng lai thường không tốn nhiều tiền. Tuy nhiên một số dịch vụ có thể sẽ bị hạn chế.

Hình thức sử dụng
Nếu bạn muốn có thể sử dụng tài khoản ngân hàng của mình 24/7 thì một tài khoản online sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

Dịch vụ sử dụng tiếng Anh
Các ngân hàng quốc tế tại Tây Ban Nha thường cung cấp dịch vụ này trong khi các ngân hàng địa phương, các nhân viên tư vấn và làm dịch vụ sẽ sử dụng tiếng Tây Ban Nha và chỉ có phần thông tin bằng tiếng Anh.

6. VNPC sẽ hỗ trợ các bạn trong việc sử dụng dịch vụ ngân hàng như thế nào?
Để giúp các du học sinh có thể yên tâm trong hành trình du học Tây Ban Nha của chính mình, VNPC cũng có rất nhiều các hỗ trợ dành cho các bạn như: 

  • Hướng dẫn ổn định cuộc sống, hướng dẫn trước khi bay và hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng cho du học sinh Tây Ban Nha.
  • VNPC còn cung cấp dịch vụ thuê nhà và chỗ ở cho du học sinh trong thời gian đầu.
  • VNPC cũng giúp du học sinh chuyển tiền đặt cọc, chuyển tiền ngân hàng, chuyển tiền đóng học phí cho du học sinh.
  • VNPC cung cấp dịch vụ đặt vé máy bay, làm visa thăm thân nhân, chuyển trường, …. cho du học sinh Tây Ban Nha.

Là du học sinh việc sử dụng các dịch vụ ngân hàng là không tránh khỏi, chính vì vậy hãy lựa chọn 1 đơn vị tư vấn và sử dụng ngân hàng phù hợp nhất với mình bạn nhé. Liên hệ với VNPC để được tư vấn và cung cấp thông tin nếu bạn đang tìm kiếm 1 chương trình du học Tây Ban Nha.