địa chỉ chuyên nghiệp số
1
Về tư vấn du học

Dịch vụ ngân hàng cho du học sinh Thụy Sĩ

Đến sinh sống và học tập ở một quốc gia xa lạ chắc sẽ khiến cho không ít các bạn phải lạ lẫm. Chính vì vậy, việc nhanh chóng ổn định chỗ ở, học cách sử dụng tiền bạc và quản lý tài chính là ưu tiên hàng đầu của các du học sinh. Vậy nếu bạn là du học sinh Thụy Sĩ thì việc sử dụng dịch vụ ngân hàng ở đây sẽ như thế nào? Cùng VNPC tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé! 

Dịch vụ ngân hàng cho du học sinh Thụy Sĩ

1. Chọn ngân hàng và dịch vụ nào tại Thụy Sĩ
Tìm hiểu xem bạn có đủ tư cách để mở tài khoản ngân hàng ở Thụy Sĩ không. Nhiều ngân hàng, kể cả ở Thụy Sĩ, đều phải xác nhận danh tính của chủ tài khoản và mọi khoản thu nhập. Điều này nhằm ngăn ngừa việc những khoản tiền bắt nguồn từ hành vi phạm pháp được cất giữ tại ngân hàng Thụy Sĩ. Và do những cuộc điều tra hành vi trốn thuế của Bộ Tư pháp Mỹ, một số ngân hàng Thụy Sĩ từ chối làm việc với khách hàng Mỹ do sợ vướng phải hậu quả pháp lý. Nơi bạn sống và nghề bạn làm có thể ảnh hưởng tới việc mở tài khoản chi phiếu hoặc tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng Thụy Sĩ.

 • Công dân của một số quốc gia nhất định bị cấm mở tài khoản ở các ngân hàng Thụy Sĩ. Việc này có thể có nhiều nguyên nhân, ví dụ như lệnh cấm vận (với những nước như Nga và Iraq chẳng hạn) và những ngoại lệ về chính trị khác.
 • Bất kể quốc tịch của bạn là gì và nguồn gốc thu nhập của bạn ra sao, đơn đề nghị mở tài khoản của bạn có thể bị từ chối nếu bạn được coi là “người có ảnh hưởng tới chính trị” - người đã từng dính líu tới một vụ bê bối hoặc có tai tiếng. Ngân hàng lo sợ rằng nếu một người như vậy trở thành khách hàng, người đó sẽ có nguy cơ lớn làm ảnh hưởng tới danh tiếng của ngân hàng.

Tìm một ngân hàng đáp ứng được nhu cầu của bạn: Ở Thụy Sĩ có khoảng 400 ngân hàng, tuy nhiên, có hai ngân hàng là UBS (Union Bank of Switzerland) và Credit Suisse Group đang nắm giữ gần một nửa lượng đầu tư trong các ngân hàng Thụy Sĩ. Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn là những điều bạn tìm kiếm ở một ngân hàng. Việc so sánh các chính sách và cơ hội đầu tư ở một số ngân hàng lớn có thể giúp bạn đánh giá ưu nhược điểm của mỗi ngân hàng và tìm ra nơi thích hợp nhất.

 • Nếu bảo mật là yếu tố quan trọng, hãy cân nhắc việc tìm tới một ngân hàng không có chi nhánh ở quốc gia bạn sinh sống. Hầu hết các ngân hàng đều chịu sự điều chỉnh của luật pháp tại nơi mà họ mở chi nhánh thay vì luật pháp tại nơi họ đặt hội sở chính.
 • Lưu ý rằng nếu một ngân hàng không được đánh giá là “trung gian hợp pháp” (Qualified Intermediary -QI) thì ngân hàng đó sẽ phải báo cáo về chủ tài khoản và mọi khoản tiền được nhận từ Mỹ cho Sở Thuế vụ - nếu chủ tài khoản là công dân Mỹ.

Chọn loại tài khoản: Có rất nhiều loại tài khoản khác nhau ở các ngân hàng ở Thụy Sĩ. Một số tài khoản cần phải có khoản tiền gửi ban đầu tối thiểu, một số dư tối thiểu và vài yếu tố khác. Hãy so sánh yêu cầu của từng loại tài khoản mà bạn định mở để tìm ra loại phù hợp nhất với nhu cầu tài chính.

 • Một số ngân hàng yêu cầu khách hàng phải sử dụng đồng franc Thụy Sĩ (CHF). Một số ngân hàng khác cho phép sử dụng USD, EUR và một số loại tiền tệ khác trên thế giới. Hãy hỏi ngân hàng mà bạn định làm việc cùng để biết họ chấp nhận loại tiền tệ nào nếu bạn thấy lo ngại với việc phải chuyển đổi sang đồng tiền khác.

2. Cách mở tài khoản ngân hàng cá nhân ở Thụy Sĩ
Tới chi nhánh của ngân hàng hoặc văn phòng đại diện: Bất kỳ ai mới tới Thụy Sĩ mà muốn mở tài khoản ngân hàng đều cần phải gặp gỡ người đại diện của ngân hàng. Tốt nhất là bạn nên sắp xếp và mở tài khoản ngân hàng thật sớm. Bạn nên ghé thăm một chi nhánh ngân hàng Thụy Sĩ trước khi đóng tài khoản cũ ở quốc gia mà bạn sắp rời đi, nếu có thể. Một số người nước ngoài có thể gặp khó khăn trong việc tìm nhà khi chưa có tài khoản ngân hàng, thế nhưng họ lại có thể gặp khó khăn trong việc mở tài khoản nếu chưa có địa chỉ nhà.

Những khách hàng sinh sống ngoài Thụy Sĩ, muốn mở tài khoản ngân hàng ở Thụy Sĩ mà không thể trực tiếp tới chi nhánh ngân hàng có thể yêu cầu được nhận hồ sơ mở tài khoản qua thư. Chứng từ được cung cấp bởi khách hàng cần phải được chứng thực, hoặc bởi văn phòng công chứng, nhân viên của ngân hàng Thụy Sĩ, hoặc nhân viên của một ngân hàng đối tác mà ngân hàng Thụy Sĩ có thể làm việc cùng.

Được chỉ định một người quản lý tài khoản để làm việc cùng: Hầu hết các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ chỉ định một người quản lý tài khoản tới để làm việc với từng khách hàng, và quan trọng là bạn phải nhớ người quản lý tài khoản của bạn là ai để còn giao dịch sau này. Hãy hỏi thông tin liên lạc của người quản lý tài khoản, bao gồm cả thư điện tử và số điện thoại trực tiếp tại ngân hàng. Tuy nhiên nếu là tài khoản thanh toán thông thường thì việc này cũng không quá quan trọng.

Các chi nhánh ngân hàng ở thành phố lớn thường có ít nhất một người quản lý tài khoản biết nói tiếng nước ngoài, bao gồm cả tiếng Anh. Nếu không, người đó cũng sẽ thông thạo một trong bốn thứ tiếng chủ đạo của Thụy Sĩ: Tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Ý và tiếng Romansh. 

Cung cấp những chứng từ cần thiết: Cũng như hầu hết các ngân hàng và các định chế tài chính khác trên thế giới, khách hàng muốn mở tài khoản ngân hàng sẽ phải cung cấp những chứng từ để chứng minh danh tính và nguồn tiền của mình

 • Khách hàng mới sẽ được đề nghị xác nhận danh tính và địa chỉ nơi ở.Nếu thẻ căn cước của bạn không thể hiện địa chỉ sinh sống của bạn tại Thụy Sĩ, bạn sẽ cần phải cung cấp bản sao hợp đồng thuê nhà.
 • Một số ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng xác nhận tình trạng việc làm. Nếu bạn là sinh viên thì cung cấp các giấy tờ như thông tin Visa - thẻ sinh viên của trường.

Tìm hiểu yêu cầu của các bang: Có hơn 20 ngân hàng Thụy Sĩ là thuộc về bang, nghĩa là họ chỉ làm việc với những công dân tại bang mà ngân hàng đó tọa lạc. Nếu bạn mở tài khoản cá nhân với một ngân hàng của bang và chuyển tới bang khác, có thể bạn sẽ phải chuyển tài khoản của mình sang bang tương ứng. Đối với những khách hàng mở tài khoản ở các ngân hàng quốc gia thì việc này không thành vấn đề.

Sẵn sàng trả phí dịch vụ: Hầu hết các ngân hàng đều thu một khoản phí duy trì tài khoản cá nhân hàng tháng.

 • Phí hàng tháng đối với tài khoản cá nhân thường dao động trong khoảng 10 tới 30 CHF, tuy nhiên, khách hàng có thể được giảm hoặc miễn phí nếu là sinh viên.

3. Chuyển tiền từ Việt Nam sang Thụy Sĩ
Trước khi sang Thụy Sĩ để du học, nếu có ý định gửi tiền về nhà, bạn cần đến ngân hàng ở Việt Nam làm thủ tục công chứng ủy quyền chuyển tiền cho người mà bạn có ý định chuyển. Sau khi đến Thụy Sĩ, sinh viên cần khai báo thông tin tài khoản ngân hàng tại Thụy Sĩ cho người được ủy quyền, bao gồm:

 • Tên của bạn
 • Địa chỉ của bạn tại Thụy Sĩ 
 • Số tài khoản tại ngân hàng Thụy Sĩ của bạn
 • Tên, Địa chỉ ngân hàng Thụy Sĩ của bạn
 • Mã định danh ngân hàng Thụy Sĩ của bạn, nếu có (số IBAN, Swift code…)

4. VNPC sẽ hỗ trợ các bạn trong việc sử dụng dịch vụ ngân hàng như thế nào?
Để giúp các du học sinh có thể yên tâm trong hành trình du học Thụy Sĩ của chính mình, VNPC cũng có rất nhiều các hỗ trợ dành cho các bạn như: 

 • Hướng dẫn ổn định cuộc sống, hướng dẫn trước khi bay và hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng cho du học sinh Thụy Sĩ.
 • VNPC còn cung cấp dịch vụ thuê nhà và chỗ ở cho du học sinh trong thời gian đầu.
 • VNPC cũng giúp du học sinh chuyển tiền đặt cọc, chuyển tiền ngân hàng, chuyển tiền đóng học phí cho du học sinh.
 • VNPC cung cấp dịch vụ đặt vé máy bay, làm visa thăm thân nhân, chuyển trường, …. cho du học sinh Thụy Sĩ.

Là du học sinh việc sử dụng các dịch vụ ngân hàng là không tránh khỏi, chính vì vậy hãy lựa chọn 1 đơn vị tư vấn và sử dụng ngân hàng phù hợp nhất với mình bạn nhé. Liên hệ với VNPC để được tư vấn và cung cấp thông tin nếu bạn đang tìm kiếm 1 chương trình du học Thụy Sĩ.

VNPC - Địa chỉ tư vấn du học số 1 Việt Nam

Đăng Ký

Hỗ trợ cam kết từ VNPC:

Trước và trong quá trình làm hồ sơ

- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ IELTS – Tiếng Anh, Nat-Test – Tiếng Nhật, Topik - Tiếng Hàn cấp tốc.
- Cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ, hợp pháp hóa lãnh sự văn bản giấy tờ đáp ứng yêu cầu xin visa của mỗi quốc gia.

Thường xuyên có các buổi tư vấn cá nhân (miễn phí) để

- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học, học bổng, thực tập hưởng, cơ hội ở lại làm việc sau tốt nghiệp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, du lịch, công tác.
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc, luyện phỏng vấn.
- Mua bảo hiểm y tế du học, du lịch đúng loại, hợp lệ để xin visa (vì đóng lệ phí bảo hiểm là điều kiện bắt buộc để được cấp visa của nhiều nước.
- Hỗ trợ đăng kí khám sức khỏe, nộp hồ sơ sứ quán, lãnh sự quán.
- Hỗ trợ sắp xếp nhà ở, người giám hộ, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay, hướng dẫn đầy đủ kĩ càng trước khi bay.

Sau khi học sinh đã sang học tại nước ngoài:

- Là cầu nối liên lạc chặt chẽ giữa nhà trường, VNPC và gia đình phụ huynh/học sinh để đảm bảo tuân thủ tất cả các qui định và đem lại kết quả học tập tốt cho học sinh/sinh viên.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh trong suốt quá trình học.
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường, chuyển chuyên ngành.
- Hướng dẫn hồ sơ xin gia hạn, chuyển đổi visa các loại như du học, du lịch, visa làm việc sau tốt nghiệp qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.
- Hỗ trợ giới thiệu dịch vụ tư vấn định cư. Mua nhà và cho thuê bất động sản (nếu quí học sinh và phụ huynh có nhu cầu)…

Thành tích

Học sinh đạt visa

Đăng ký nhận học bổng Nhận tư vấn du học Tải về ebook