Là một quốc gia phát triển ở Châu Âu, hệ thống thanh toán tiền mặt và online của Áo cũng có những khác biệt rất lớn so với ở Việt Nam. Nếu như thói quen sử dụng tiền mặt của bạn giống như ở Việt Nam thì bạn sẽ gặp những rắc rối lớn khi sinh sống tại Áo. Phần lớn việc thanh toán ở đây đều là online rất thuận tiện. Vậy nếu bạn là du học sinh mới sang Áo làm sao để có thẻ ngân hàng để phục vụ cho việc thanh toán online và thanh toán không dùng tiền mặt, cùng tham khảo bài viết sau đây của VNPC bạn nhé!

Dịch vụ ngân hàng cho du học sinh ở Áo

1. Chọn ngân hàng tại Áo
Ở Áo có vô vàn lựa chọn về ngân hàng và bạn không thể biết được ngân hàng nào tốt và phù hợp nhất. Cách tốt nhất là bạn nên liên hệ với những tổ chức địa phương như Hội sinh viên, văn phòng quản lý sinh viên nước ngoài của trường Đại học… để tìm hiểu thông tin. Có nhiều trường sẽ bắt tay với ngân hàng để giúp làm thẻ ngân hàng cho sinh viên nước ngoài vào đầu năm học với cam kết chi phí rất rẻ, thậm chí bằng 0 – vì vậy bạn cũng cần cập nhật những thông báo này vào đầu năm học để không bỏ lỡ cơ hội lập thẻ với chi phí thấp.

2. Tham khảo thông tin trước cuộc hẹn
Khi đã chọn được ngân hàng thích hợp và có được cuộc hẹn với đại diện ngân hàng đó, bạn nên tìm hiểu thông tin về các dạng tài khoản khác nhau. Cách tốt nhất là lên trang web hoặc tạt qua chi nhánh ngân hàng để lấy các brochure, flyer tham khảo. Lưu ý là bạn nên chọn các loại thẻ dành cho giới trẻ với nhiều ưu đãi về chi phí mở thẻ và chi phí ngân hàng để tiết kiệm. Nhân dịp này bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về tài khoản tiết kiệm (saving account) và vay mượn (loan) phòng trường hợp cần đến về sau.

3. Chuẩn bị đủ giấy tờ để mở tài khoản ngân hàng ở Áo
Không phải có tiền là có thể làm thẻ ngân hàng ngay bởi quy trình này yêu cầu một số giấy tờ nhất định. Ba giấy tờ chính mà bạn cần phải có để được lập tài khoản là:

  • Giấy tờ tùy thân: hộ chiếu hoặc giấy phép lái xe
  • Bằng chứng về nhà ở: giấy xác nhận nhà ở, hoặc hóa đơn điện, nước thời gian gần nhất
  • Bằng chứng về nghề nghiệp: thẻ sinh viên hoặc thư mời nhập học đến từ trường đại học bạn đang theo học

Một số ngân hàng bạn còn được yêu cầu nộp giấy giới thiệu và bản sao kê của ngân hàng trong nước. Những giấy tờ này cần là bản gốc để ngân hàng đối chiếu và sẽ trả lại bạn.

4. Đến cuộc hẹn mở thẻ với người có kinh nghiệm
Nếu không tự tin về vốn ngoại ngữ của mình lúc mới sang, bạn nên nhờ một người bạn đã du học từ trước đến cùng cuộc hẹn. Người viết bài đã chủ động nhờ cô giáo ở văn phòng quan hệ quốc tế đến cuộc hẹn mở thẻ và nhận được sự trợ giúp này. Tuy nhiên, nếu phải thực sự tự thân vận động, bạn cần tìm hiểu các từ chuyên ngành, điều khoản ngân hàng để không gặp bỡ ngỡ khi trao đổi. Việc mang theo kim từ điển/từ điển/máy điện thoại/ipad... có cài từ điển cũng là một cách hay. Quan trọng là không được ký bừa, ký sai một hợp đồng quan trọng như vậy.

5. Nên chọn dịch vụ ngân hàng điện tử khi làm thẻ ngân hàng ở Áo
Ở Áo, dịch vụ ngân hàng điện tử (online banking) rất phổ biến và không hề rủi ro như bạn vẫn thường được rỉ tai ở Việt Nam. Đa số ngân hàng nào cũng có hỗ trợ dịch vụ này với hai tiện ích lớn nhất là cho phép mua sắm và chuyển khoản trên mạng. Tưởng tượng khi thiết kế một chuyến du lịch ở nước ngoài, bạn sẽ làm thế nào nếu không đặt phòng hay mua vé tàu trên mạng từ trước? Ngoài ra, bạn cũng có thể quản lý tài khoản của mình trên mạng mà không phải chạy tới chạy lui những cây ATM. Vì vậy, hãy cân nhắc dịch vụ này trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

6. Hỏi, hỏi và hỏi
Cuộc hẹn mở thẻ là dịp giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thẻ và cách sử dụng thẻ ngân hàng ở Áo. Công việc của nhân viên ngân hàng khi đó là giải đáp tất cả mọi thắc mắc của bạn, vì vậy đừng ngại đặt câu hỏi cho họ. Ví dụ như bạn có thể đặt câu hỏi về những địa điểm có đặt máy rút tiền ở khu bạn sống hay chi phí bạn phải trả khi rút tiền ở nước ngoài (phòng trường hợp đi du lịch). Thậm chí bạn cũng có thể hỏi họ cách sử dụng máy rút tiền/máy nạp tiền hay cách viết séc chẳng hạn. Đừng ngại ngần, quan trọng là được việc cho mình mà phải không?

Khi tất cả mọi khúc mắc đã được giải tỏa và bản hợp đồng đã được trao tay thì xin chúc mừng, bạn đã chính thức có một tài khoản ngân hàng ở Áo! Tuy nhiên, bạn thường phải chờ đợi trong một thời gian để nhận thẻ và mật khẩu được gửi về tận nhà.

Với phương thức thanh toán online và thanh toán qua thẻ ngày càng trở nên phổ biến hơn thì cách bảo mật tài khoản để tránh rủi ro trong quá trình thanh toán cũng rất nên lưu tâm. Nếu bạn đang tìm kiếm một lời khuyên trong quá trình học tập tại Áo sắp tới của mình, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!