Áo là một trong những quốc gia an toàn nhất châu Âu, môi trường học tập có chất lượng tuyệt vời cũng các khóa học lấy học sinh làm trung tâm cũng như các trường đại học thu học phí thấp. Với những lợi thế đó, Áo trở thành điểm đến du học ngày càng được nhiều sinh viên quốc tế quan tâm và đánh giá cao. Đặc biệt, mặc dù được coi là một trong những quốc gia giàu nhất thế giới, nhưng chi phí học phí du học Áo là rất thấp cũng như sinh hoạt phí không quá cao so với các nước châu Âu khác. 

Tại sao chọn du học Áo? 

Nếu như trước đây du học Áo còn khá xa lạ với du học sinh Việt Nam thì hiện tại du học Áo đã trở nên quen thuộc hơn. Có rất nhiều lý do để Áo ngày càng được lòng sinh viên quốc tế, phải kể đến như: 

 • Không lo rào cản ngôn ngữ: Bởi bạn có thể học bằng tiếng Đức, hoặc tiếng Anh. Bên cạnh đó bạn có thể cải thiện trình độ tiếng Đức tại Áo hoặc tại Việt Nam rất dễ dàng với chi phí khá tiết kiệm

 • Chi phí phải chăng: Chi phí học tập và ăn ở tại Áo không quá cao so với mặt bằng chung châu Âu và các nước láng giềng như Đức, Ý, Thụy Sĩ, … mặc dù chất lượng giáo dục Áo và cuộc sống tương đương. 

 • Cơ hội vừa học vừa làm: Trong quá trình học tập sinh viên có thể làm thêm để trang trải 1 phần chi phí ăn ở và học phí. Thu nhập hàng tháng rơi vào khoảng 450 – 680 Euro (có thể được trả lương qua những công việc bán thời gian hay làm trợ giảng cho chính các giáo sư trong trường). 

 • Đa dạng học bổng: Mặc dù mức học phí khá tiết kiệm, tuy nhiên, nếu bạn năng động và giỏi giang thì việc tìm kiếm các suất học bổng hỗ trợ cũng không có nhiều khó khăn. Tại Áo có rất nhiều học bổng hỗ trợ giá trị cao cho sinh viên nước ngoài.  Ngoài ra cũng có đa dạng các học bổng cho sinh viên học bậc cao như thạc sĩ, tiến sĩ tại Áo với mức học bổng đến 980 Euro/ tháng.

 • Chất lượng giáo dục top đầu tại châu Âu: Tại Áo có tới 22 trường đại học khoa học ứng dụng, 21 trường đại học kỹ thuật và 12 trường đại học tư thục cung cấp đa dạng các chương trình đào tạo cho các ngành Kinh tế, Luật, Xã hội , Truyền thông, Văn hóa và Ngôn ngữ thể thao và y học. 

 • Quy trình xin visa “dễ thở”: Thủ tục xin visa du học Áo không quá khó khăn, chi phí ban đầu khá vừa phải với du học sinh Việt Nam. Có cơ hội ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp với mức thu nhập cao cùng với cơ hội định cư làm việc lâu dài. 

Du học Áo

Điều kiện và chi phí du học Áo 

Điều kiện đầu vào và chi phí là nỗi bận tâm của bất kỳ ai đang có ý định đi du học Áo. Vậy du học Áo cần đáp ứng yêu cầu nào? Chi phí học tập và sinh sống đắt hay rẻ? 

Điều kiện du học Áo 

Hiện nay du học Áo bạn có thể chọn chương trình học bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh. Du học Áo bằng tiếng Đức, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau: 

 • Khóa học tiếng Đức: Bạn phải có chứng chỉ A1 hoặc chứng nhận 300 giờ học tiếng Đức.

 • Bậc đại học: Bạn phải tốt nghiệp THPT, có giấy báo nhập học từ 1 trường Đại học ở Việt Nam được Áo công nhận. Hoặc đang là sinh viên đại học tại nước ta đồng thời có chứng chỉ tiếng Đức trình độ B2 trở lên.

 • Sau đại học: Đã tốt nghiệp Đại học, tiếng Đức B2 trở lên. Ngoài ra, có giấy báo nhập học vào chương trình thạc sĩ tại Việt Nam hoặc đang học thạc sĩ tại Việt Nam sẽ là lợi thế.

Với sinh viên quốc tế du học Áo bằng tiếng Anh tối thiểu phải có IELTS 5.5 hoặc tương đương để vào đại học, hoặc 6.5 để học thạc sĩ. Đồng thời, đáp ứng yêu cầu đầu vào theo quy định của nhà trường. Tuy nhiên nếu muốn giao tiếp và làm việc được thoải mái hơn thì biết tiếng Đức sẽ là một lợi thế cho bạn. 

Chi phí du học Áo 

Du học Áo chi phí bao nhiêu phụ thuộc nhiều vào học phí và số tiền chi trả cho sinh hoạt hàng ngày của du học sinh. So với các quốc gia khác ở châu Âu, học phí du học Áo tương đối thấp. Học phí không cố định mà sẽ thay đổi theo loại hình trường học, khu vực và ngành nghề mà bạn theo học: 

 • Học phí cho sinh viên khu vực EU/EEA & Thụy Sĩ: Tại các trường đại học công lập của Áo, sinh viên đến từ EU/EEA học toàn thời gian hoặc chương trình trao đổi không phải trả bất kỳ khoản học phí nào. Thay vào đó, chỉ cần trả một khoản phí 20€/học kỳ, bao gồm các phí hội viên hội sinh viên và bảo hiểm tai nạn dành cho sinh viên.

 • Học phí cho sinh viên ngoài khu vực EU / EEA: Ngoài khoản 20€/học kỳ, sinh viên không thuộc khu vực EU/EEA sẽ phải trả trung bình 726,72€ mỗi học kỳ cho học phí tại Áo. Ngoài ra, nhiều trường đại học công lập Áo còn cung cấp giáo dục miễn phí cho các sinh viên từ các quốc gia có thu nhập thấp

 • Học phí du học Áo tại các trường Đại học Khoa học Ứng dụng (UAS): Các sinh viên đến từ khu vực EU/EEA thường trả 363€/học kỳ. Đối với các công dân không thuộc khu vực EU/EEA, chi phí sẽ dao động trong khoảng 727 – 7.500€/học kỳ.

 • Học phí các trường đại học tư thục tại Áo: Cũng giống như các quốc gia khác, các trường đại học tư thục ở Áo sẽ có mức học phí cao hơn so với các trường đại học công lập. Học phí các trường này dao động từ 3.000 - 23.000€/năm. Một số chương trình đặc biệt, sẽ có học phí từ 35.000€ trở lên mỗi năm.

Ngoài học phí, du học sinh tại Áo còn tốn một khoản tiền kha khá chi vào nhà ở, ăn uống, đi lại, vui chơi giải trí và một số chi phí bên ngoài khác. Tại các thành phố lớn như Vienna và Salzburg, chi phí sinh hoạt sẽ giao động từ 900 - 1.300€/tháng. Còn tại các thành phố sinh viên khác, như Linz hay Graz, chi phí sinh hoạt sẽ dao động từ 900 - 1.000€/tháng.

*** Lưu ý, mức chi phí trên chỉ mang tính tương đối. Tùy thuộc vào chương trình đào tạo, trường học, khu vực sinh sống và nhu cầu chi tiêu cá nhân sẽ nhiều hoặc ít hơn. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể săn học bổng du học Áo hoặc làm thêm theo quy định của quốc gia này. 

>> Xem thêm: Du học hè Singapore

Du học Áo

Hồ sơ xin visa du học Áo gồm những gì? 

Để hành trình du học Áo suôn sẻ, ngoài điều kiện, chi phí, bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin visa chỉn chu. Theo đó, những giấy tờ cần có trong hồ sơ xin visa du học Áo gồm: 

 • Thư mời nhập học tại các trường ở Áo

 • Đơn xin visa theo mẫu của Đại sứ quán

 • Ảnh thẻ kích cỡ chuẩn quốc tế, hình chụp không được quá 6 tháng.

 • Hộ chiếu bản gốc, có chữ ký của đương đơn và còn hạn tối thiểu 6 tháng

 • Hộ khẩu dịch thuật công chứng

 • Chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân bản sao công chứng

 • Các loại giấy tờ liên quan đến học tập

 • Hồ sơ giấy tờ tài chính, sổ tiết kiệm, tài sản

 • Lý lịch tư pháp số 1

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, bạn sẽ phải nộp hồ sơ và tham gia phỏng vấn xin visa du học Áo

>> Xem thêm: Du học Úc vừa học vừa làm

Du học Áo

Kinh nghiệm du học Áo dành cho sinh viên 

Du học Áo sẽ là một trải nghiệm mang lại những kinh nghiệm quý báu và đầy thách thức. Dưới đây là một số kinh nghiệm hữu ích dành cho tân du học sinh:

 • Tìm hiểu về văn hóa Áo bao gồm về phong cách giao tiếp, thói quen ẩm thực và lối sống hàng ngày trước khi bạn đến học tập sẽ giúp bạn dễ dàng hòa mình vào môi trường mới.

 • Tham gia vào các sự kiện gặp gỡ, kết nối của sinh viên người Việt và sinh viên địa phương để mở rộng các mối quan hệ trong trường mới.

 • Quản lý thời gian học tập và làm việc hiệu quả.

 • Học hỏi thêm từ các anh chị đi trước về phong cách học tập

 • Giữ gìn sức khỏe

 • Tìm hiểu về cách di chuyển và đi lại tới trường học và trong thành phố

 • Chủ động tìm hiểu về ngôn ngữ địa phương để có thể thuận lợi hơn trong quá trình giao tiếp

 • Giữ liên lạc thường xuyên với gia đình và bạn bè. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình hòa nhập, đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ từ mọi người trong cộng đồng sinh viên, giáo viên, hoặc các dịch vụ hỗ trợ ngay tại trường. Việc này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Du học không chỉ là việc học tập mà còn là một cuộc phiêu lưu đầy thú vị và ý nghĩa. Hãy đi đến những nơi bạn muốn bằng trạng thái tinh thần thoải mái và tích cực nhất để hoàn thành chương trình du học của mình bạn nhé! Nếu bạn đang tìm hiểu về du học Áo, liên hệ với tư vấn du học VNPC để được hỗ trợ và đồng hành ngay ngày hôm nay!