Nước Anh được xem là ngôi nhà của pháp luật. Hệ thống luật án lệ (common law) của Anh đã được phát triển hơn 900 năm trước, hiện nay được công nhận trên toàn thế giới. Gần 1/3 thế giới (bao gồm các quốc gia thuộc khối Thịnh vượng chung, Mỹ, Ấn Độ, Pakistan và Malaysia) có hệ thống pháp lý dựa trên hệ thống thông luật của Anh. Hầu hết doanh nghiệp quốc tế cũng như các thỏa thuận thương mại lớn giữa các quốc gia đều sử dụng luật của Anh để điều chỉnh, thống nhất. Hàng trăm công ty luật quốc tế có văn phòng đặt tại Anh, nắm giữ những phán quyết mang tính quốc tế và thương mại. 4/10 công ty luật lớn nhất toàn cầu (dựa trên doanh thu và số lượng luật sư) là Allen & Overy, Clifford Chance, Linklaters, Freshfields Bruckhaus Deringer có trụ sở đặt tại Anh (theo Ranker.com). Trong đó, Clifford Chance có văn phòng đặt tại 25 quốc gia và khoảng 28% luật sư của cơ quan này đang làm việc tại Anh.

Chính vì vậy việc học ngành luật tại Anh là lựa chọn của rất nhiều các bạn du học sinh Việt Nam và quốc tế hàng năm. Vậy học luật tại Anh nên học tại đâu và điều kiện đầu vào du học Anh ngành luật như thế nào? Cùng VNPC khám phá qua bài viêt sau đây bạn nhé!

Du học Anh ngành luật

Học luật tại Anh là học những gì?

Các chương trình học Luật tại Vương quốc Anh cung cấp sự hiểu biết toàn diện và quan trọng về các nguyên tắc pháp lý cốt yếu và kỹ năng thực hành. Sinh viên sẽ tìm hiểu nội dung của luật pháp và phân tích, có được kinh nghiệm trong các lĩnh vực như tranh luận, lập luận và đàm phán. Phòng xử án giả lập sẽ giúp đẩy mạnh quá trình học tập, giúp bạn có được kinh nghiệm quý báu của một khung cảnh thế giới thực.

Hầu hết các khoá học Luật tại Anh cho phép sinh viên lựa chọn một năm làm việc thực tế tại một công ty trong ngành hoặc du học nước ngoài nếu có. Sinh viên cũng có thể chọn học chung Luật với một bộ môn khác như Kinh doanh, Chính trị hoặc Báo chí. Tất cả các chương trình Cử nhân Luật (LLB) tại các trường đại học Anh Quốc đều được chính thức công nhận bởi Hội Luật Pháp Anh và Wales và Hội Đồng Luật Sư Anh và Wales.

Tại sao nên du học Anh ngành luật

Con đường ngắn nhất để trở thành luật sư

Để trở thành một luật sư chuyên nghiệp tại Mỹ và Canada, bạn cần ít nhất 7 năm hoặc lâu hơn, trong đó phải hoàn tất văn bằng cử nhân và trải qua các kỳ thi, chương trình đào tạo chuyên nghiệp theo yêu cầu. Trong khi đó tại Anh Quốc, bạn chỉ cần 5 - 6 năm để hoàn tất mục tiêu trở thành luật sư.

Anh Quốc theo hệ thống luật án lệ, ở đây chỉ tồn tại 2 hình thức hành nghề luật sư: luật sư tư vấn (solicitor) và luật sư biện hộ (barrister). Thông thường, để trở thành luật sư tư vấn tại Anh, bạn cần ít nhất 6 năm. Trong đó, 3 năm để hoàn tất khóa cử nhân, 1 năm thực hành pháp lý (Legal Practice Course), 2 năm đào tạo tại công ty luật. Trong trường hợp văn bằng đại học của bạn không phải là ngành luật thì phải hoàn tất chương trình chuyển đổi Graduate Diploma in Law trước khi tham gia khóa Legal Practice Course. Đối với luật sư biện hộ, bạn cần 5 năm để đủ điều kiện hành nghề: 3 năm học cử nhân, 1 năm đào tạo chuyên nghiệp (Bar Professional Training Course) và 1 năm thực hành tại văn phòng luật dưới sự giám sát của một luật sư biện hộ. Bạn cần thêm 1 năm cho khóa Graduate Diploma in Law nếu văn bằng đại học không liên quan đến luật. So với việc học luật ở Mỹ hay Canada thì du học ngành luật tại Anh được xem là con đường ngắn hơn để trở thành một luật sư.

Nhiều cơ hội thực hành nâng cao kiến thức chuyên môn, trải nghiệm

Các chương trình luật tại Anh được công nhận bởi Hội Luật pháp Anh và Wales, Hội đồng Luật sư Anh và Wales, tập trung phát triển các kỹ năng tư duy phản biện, lý luận và giải quyết vấn đề. Các trường tại Anh thường xuyên tổ chức những buổi tranh luận pháp lý dựa trên tình huống có sẵn, thực hành biện hộ để trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng thực tế. Phòng xử án giả lập sẽ giúp đẩy mạnh quá trình học tập, giúp sinh viên có được kinh nghiệm quý báu trong bối cảnh thế giới thực. Các trường đại học đào tạo ngành luật tại Anh thường tập trung các chuyên ngành như luật kinh doanh, luật quốc tế, luật thương mại nhằm nâng cao tính chất toàn cầu hóa của ngành luật. Ngoài ra, các nhóm luật châu Âu, luật môi trường, luật xây dựng, luật hiến pháp, luật nhân quyền, nghiên cứu pháp lý… cũng rất phát triển. Đây chính xác là miền đất lý tưởng để các bạn trẻ thỏa sức vẫy vùng, học hỏi và phát triển theo định hướng quốc tế.

Vương quốc Anh có lợi thế đứng thứ 2 thế giới về hợp tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp. Điều này giúp sinh viên có cơ hội tìm hiểu ngành nghề từ các chuyên gia. Hầu hết khoá học luật tại Anh tạo điều kiện tối đa để sinh viên phát triển kỹ năng nghề nghiệp, trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế. Chẳng hạn Đại học Queen’s Belfast cung cấp chương trình thạc sĩ luật (2 năm), trong đó 1 năm làm việc trong các công ty luật tại Anh; Đại học Newcastle cung cấp chương trình du học (1 năm) đến 1 trong những đại học đối tác của trường trên thế giới như Đại học Trento (Ý), Đại học Stockholm (Thụy Điển), Đại học Oslo (Na Uy), Đại học McGill (Canada), Đại học Quốc gia Singapore, Đại học New South Wales (Úc), Đại học Auckland (New Zealand)…

Triển vọng việc làm rộng mở với thu nhập cao ngất ngưởng

Tại Anh, luật sư là những người được trả lương rất cao với đặc điểm: lương khởi điểm hấp dẫn hơn bất kỳ ngành nghề nào và tăng mạnh theo kinh nghiệm làm việc.

Theo Telegraph, sinh viên tốt nghiệp ngành luật có thể được trả mức lương khởi điểm 54.000 GBP/năm - gấp đôi lương khởi điểm các ngành nghề khác. Luật sư có 5 - 10 năm kinh nghiệm có thể kiếm được mức lương 100.000 GBP/năm. Nếu có trên 15 năm kinh nghiệm, bạn được trả mức lương từ 181.000 GBP/năm. Luật sư theo đó cũng được định danh là nghề nghiệp đắt giá nhất.

Với tấm bằng luật, rất nhiều cánh cửa nghề nghiệp khác nhau sẽ mở ra. Bạn có thể gia nhập ngành luật trong vai trò luật sư, cố vấn pháp luật, điều hành pháp lý cũng như theo đuổi sự nghiệp phân tích dữ liệu, điều tra, báo chí, kinh doanh, tội phạm học và nhiều hơn nữa.

Xem thêm: Du học Anh 2023: Update học bổng, điều kiện, chi phí, visa

Các chương trình học tập ngành luật tại Anh và điều kiện đầu vào khóa học

Du học Anh năm [2020] ngành luật

Yêu cầu đầu vào

- Yêu cầu thông thường cho bằng Tú Tài Quốc Tế (IB): 34 điểm.

- Yêu cầu thông thường cho A-Levels: AAB

- Yêu cầu thông thường cho IELTS: Tổng điểm 6.5, không kỹ năng nào dưới 6.0.

Những trường đào tạo ngành luật tốt tại Anh

Có lịch sử phát triển ngành luật từ lâu đời cùng với việc giữ vai trò quan trọng trong hệ thống luật của thế giới, hoàn toàn dễ hiểu khi Anh Quốc sở hữu hệ thống các trường đào tạo vô cùng nổi trội. Sinh viên du học Anh ngành luật có thể chọn những trường có mức học phí vừa phải và chất lượng đào tạo tốt nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn như sau:

- Birmingham City University

- University of Surrey

- University of Aberdeen

- The University of Sheffield

- Lancaster University

Có thể thấy học ngành luật tại Anh đem lại những tiềm năng và triển vọng vô cùng tốt cho các bạn học sinh, sinh viên, để tìm hiểu thêm về khóa học, trường lớp phù hợp với khả năng, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VNPC
Địa chỉ: Số 85 Vũ Tông Phan, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.
Điện thoại: 091 434 3738
Website: http://vnpc.vn/