Ngành y khoa vối là ngành học đặc thù, ngay cả với chương trình đào tạo trong nước cũng có những yêu cầu rất cao về khả năng học lực và tư duy của học sinh. Nếu bạn yêu thích ngành y khoa và mong muốn học du học Anh ngành y để trở thành bác sĩ, đừng bỏ qua bài viết này bạn nhé!

1. Bạn sẽ học gì khi theo học ngành Y tại Anh?

Y học là một trong những ngành cạnh tranh nhất tại Vương quốc Anh. Mỗi năm có hàng ngàn sinh viên quốc tế nhập học vào các trường Y. Nếu học lực của bạn xuất sắc, đáp ứng tiêu chuẩn đầu vào và có mong muốn được làm việc trong lĩnh vực này thì hãy mạnh dạng ứng tuyển vào ngành Y tại Vương quốc Anh. Yêu cầu đầu vào bậc Cử nhân của sinh viên ngành Y: 3 điểm A ở bậc A-level (trong đó có môn Hoá học hoặc Sinh học) hoặc bằng Tú tài Quốc Tế (IB) 38 điểm và có điểm IELTS 7.0.

Du học Anh ngành y khoa

Một bằng tốt nghiệp đại học loại giỏi và CV tốt là yêu cầu để tốt nghiệp ngành Y. Thêm vào đó phải có kinh nghiệm làm việc ít nhất 01 ngày/ tuần duy trì trong 6 tháng làm việc tại bệnh viện, chăm sóc y tế tại nhà hoặc tại các tổ chức y tế khác là những bằng chứng mà các trường Y khoa yêu cầu. Sự hiểu biết về Dịch vụ Sức khỏe Quốc gia và cách thức tổ chức của các hoạt động này cũng là tiêu chí quan trọng mà các sinh viên cần phải có.

Tiêu chuẩn đầu vào của các trường Y khoa đều rất nghiêm ngặt. Quá trình phỏng vấn tuyển sinh khá khó, trong đó ứng viên sẽ được đặt câu hỏi về mục tiêu học tập, kinh nghiệm làm việc, sở thích cá nhân cũng như có thể đưa ra các bằng chứng về những thành tích đã đạt được trước đây. Một số trường sẽ yêu cầu sinh viên thực hiện bài kiểm tra năng lực đầu vào UKCAT.

2. Tại sao bạn nên du học Anh ngành y?

Học Y khoa tại Anh sẽ mang lại cho bạn những điều kiện học tập có chất lượng tốt nhất, cùng với hệ thống các trường Đại học luôn nằm vào top 100 của thế giới.

Tại Vương quốc Anh, các cơ quan chuyên môn uy tín như Hội đồng Y khoa (GMC) và Hội đồng Nha khoa (GDC) chuyên giám sát chặt chẽ các chương trình đào tạo, đảm bảo bạn sẽ được học tập trong những môi trường uy tín nhất.

Với những chương trình học được thiết kế thông minh và phù hợp với thực tiễn phát triển của ngành Y trên thế giới, kết hợp với những giờ thực hành, thực tập chuyên nghiệp trong các tổ chức y tế giúp cho sinh viên có cái nhìn tổng quan nhất về ngành, có cơ hội để ứng dụng lý thuyết học thuật vào công việc, qua đó đảm bảo cho sinh viên tốt nghiệp là những ứng viên rất tiềm năng cho thị trường việc làm mang tính cạnh tranh gay gắt như hiện nay.

Ngoài ra, có rất nhiều cơ hội làm việc cho sinh viên Y khoa quốc tế tại đây, chẳng hạn bạn có thể làm việc cho Dịch vụ Sức khỏe Quốc gia của Anh (NHS). Với hơn một triệu nhân viên và là tổ chức lớn nhất ở châu Âu, NHS chính là hình mẫu của hệ thống sức khỏe cộng đồng thế giới.

3. Lộ trình du học Anh ngành y

Về các khóa học nghề ở Vương quốc Anh, có thể kể đến bằng BTEC (Hội đồng Giáo dục Công nghệ và Kinh doanh) về Chăm sóc, Nghiên cứu Sức khỏe, Khoa học Y khoa và Dịch vụ Dược.

Bạn cũng có thể tham dự các khóa học hai năm để trở thành thực tập sinh nhãn khoa, và học các khóa học cấp giấy chứng nhận hoặc bằng diploma được chứng nhận bởi CACHE, Hội đồng Cấp bằng cho việc Chăm sóc và Giáo dục Trẻ em.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham gia các khóa học cấp Chứng chỉ/Bằng hướng nghiệp cao cấp Quốc gia (HNC/HND) và hơn 200 khóa Đại học Đại cương liên quan tới y khoa.

Có 13 trường đại học chuyên ngành ở Vương quốc Anh nơi bạn có thể học để trở thành nha sĩ. Ngoài ra, để trở thành y tá và hộ sinh, bạn cũng có thể tham khảo các khóa học tại hàng chục trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc.

Bậc Đại học

Điểm số trong học bạ Trung học phổ thông của bạn quyết định khá cao việc xét tuyển vào các trường Y tại Anh, thông thường bạn phải đạt điểm số cao ở các môn Toán, Tiếng Anh, Sinh học và Hóa học.

Học lực:

- Với học sinh tốt nghiệp THPT thông thường: học lực khá giỏi trở lên (Điểm số cao ở các môn: Toán, tiếng anh, sinh học và hóa học)

- Với học sinh tốt nghiệp chương trình A level: đạt điểm số AAB/AAA trở lên (Điểm số cao đối với các môn toán, hóa, sinh)

- Với học sinh tốt nghiệp chương trình IB: đạt điểm số 36 hoặc 38 trở lên.

Ngoại ngữ: 

- Chứng chỉ IELTS 6.5 – 7.0 trở lên hoặc trình độ tương đương.

- Một số trường còn yêu cầu các sinh viên trải qua bài kiểm tra Y sinh BMAT. 

- Nếu không thỏa mãn được các yêu cầu tuyển sinh, bạn nên tham dự một khóa dự bị kéo dài từ 1 đến 2 năm để được nhận vào các khóa học Cử nhân ở các trường Đại học.

>> Xem thêm: Du học Anh

Bậc sau Đại học

Để học ngành Y tại Anh, bạn nên tham khảo các khóa Thạc sỹ lên lớp hoặc các chương trình MPhil, MD hoặc PhD.

Thông thường, hai yêu cầu cơ bản đối với việc đăng ký nhập học ngành Y dược bậc Sau Đại học tại Vương quốc Anh là:

- Học lực: Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành y khoa loại khá giỏi trở lên

- Ngoại ngữ: Chứng chỉ IELTS 7.0 trở lên hoặc trình độ tương đương (chẳng hạn chứng chỉ của Cambridge)

- 2 năm kinh nghiệm làm việc trở lên

Thông tin được nêu tại phần trên thực tế chỉ là những điều kiện tối thiểu; việc bạn được nhận vào học hay không còn do sự xét tuyển của mỗi trường. Chính vì điều kiện khó khăn như vậy, nên để chuẩn bị tốt hơn cũng như có cơ hội chắc chắn hơn, các bạn học sinh muốn du học tại Anh Quốc ngành y thường lựa chọn các lộ trình học bổ trợ/dự bị như sau:

Lựa chọn 1: Theo học khóa A-level đúng chuyên ngành

A-level là chương trình học theo tiêu chuẩn quốc gia tại Anh Quốc với chất lượng đào tạo được công nhận trên toàn thế giới. Chương trình học A-level kéo dài 2 năm (có chương trình học nhanh trong vòng 1 năm) dành cho học sinh từ 16 tuổi trở lên. Theo học A-level, các bạn học sinh sẽ lựa chọn ngành học mong muốn của mình ngay từ khi đăng ký khóa học và học tập trung 3-4 môn học nền tảng cho chuyên ngành đó. Vói ngành Y, những môn quan trọng sẽ là Sinh – Hóa – Lý/Toán. Thực tế, A-level là một lựa chọn hàng đầu để cung cấp kiến thức nền cho khóa học cử nhân của học sinh.

Với học sinh tốt nghiệp chương trình A-levels, các bạn sẽ có lộ trình đăng ký học như sau:

- Vào đầu năm 2 của chương trình A-levels, học sinh sẽ bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký học vào các trường Đại học thông qua hệ thống UCAS (Universities and Colleges Admissions System) – hệ thống đăng ký học chung của toàn bộ các trường Đại học Anh Quốc. Hồ sơ nộp sẽ bao gồm những giấy tờ cá nhân, thành tích học tập và chứng chỉ ngoại ngữ của học sinh. Thông thường, hạn chót đăng ký vào các trường Y là ngày 15/10 của năm trước đó.

- Các trường sẽ xét đơn và hồ sơ xin học của từng học sinh, sau đó mời học sinh tham gia phỏng vấn. Tùy thuộc vào chính sách tuyển sinh của mỗi trường mà việc phỏng vấn có thể diễn ra từ 1 – 3 lần.

- Do thời điểm nộp hồ sơ, các bạn học sinh vẫn chưa hoàn thành khóa A-levels của mình, nên sau khi vượt qua vòng phỏng vấn, trường sẽ cấp cho học sinh Conditional Letter of Offer (thư chấp nhận học có điều kiện) – với nội dung chính là trường chấp nhận cho học sinh vào học với một điều kiện nào đó (thông thường điều kiện này là học sinh phải tốt nghiệp khóa A-levels với số điểm nhà trường yêu cầu)

Lựa chọn 2: Theo học khóa Tú tài Quốc tế (International Baccalaureate – IB)

Tú tài Quốc tế (IB) cũng là một chương trình dành cho học sinh THPT kéo dài 2 năm, tương tự như A-levels. Tuy nhiên, khi học chương trình Tú tài, các em học sinh sẽ học 6 môn học về 6 nhóm môn khác nhau, cung cấp kiến thức đầy đủ trên nhiều phương diện. Chương trình học IB được đánh giá là khó hơn nhưng toàn diện hơn so với A-levels, bởi khóa học không chỉ đào tạo kiến thức nền tảng, mà còn yêu cầu học sinh tham gia chương trình học về nhận thức (Theory of Knowledge) hay những hoạt động cộng đồng/thể thao/..

Về lộ trình đăng ký học Cử nhân từ khóa IB sẽ tương tự như khóa A-levels.

Lựa chọn 3: Theo học khóa Dự bị Đại học

Chương trình Dự bị Đại học là chương trình kéo dài 1 năm, được cung cáp và thiết kế theo chương trình đào tạo của từng trường Đại học. Chương trình dành cho học sinh từ 17 tuổi trở lên – phù hợp với các em học sinh đã học hết lớp 11 hoặc hết lớp 12 tại Việt Nam. Trong khóa học, các em cũng sẽ học 3-4 môn nền tảng với kiến thức tập trung vào ngành Y sẽ học tại bậc Cử nhân. Thông thường, các bạn học sinh hay lựa chọn học Dự bị ngành Y tại Đại học St.Andrews hoặc tổ chức Giáo dục Quốc tế INTO; sau đó chuyển tiếp lên chương trình Cử nhân Y học.

Chương trình học Dự bị Thạc sĩ

Với các bạn sinh viên muốn học Thạc sĩ ngành Y tại Anh Quốc, thông thường các bạn sẽ cần học thêm 1 khóa Dự bị Thạc sĩ để có kiến thức vững chắc hơn cho việc nghiên cứu sau đại học. Lưu ý rằng các trường sẽ chỉ chấp nhận bạn vào học nếu bạn tốt nghiệp bậc Cử nhân 4 năm từ các ngành liên quan.

Các bạn SV tốt nghiệp ngành Sinh hóa (Biochemistry), Khoa học Y sinh (Biomedical Sciences), Khoa học Sức khỏe (Health Sciences) và một số ngành liên quan có thể đăng ký lên học chương trình Sau đại học về Y Dược (Graduate Entry Medicine) kéo dài 3 năm

Lưu ý
Sinh viên có thể lựa chọn học lấy bằng ‘Intercalated Degree’ trong 1 năm (vào giữa năm học thứ 4 và thứ 5), nghĩa là học thêm một năm để nhận thêm một bằng, có thể là BSc (Cử nhân Khoa học – Bachelor of Sciences), BMedSci (Cử nhân Khoa học Y dược – Bachelor of Medical Sciences), BA (Cử nhân Nghệ thuật – Bachelor of Arts) hoặc MMedSec (Thạc sĩ Khoa học Y dược) theo chuyên ngành liên quan đến Y.

Sau khi hoàn thành khóa học đại học, sinh viên có thể chuyển tiếp lên chương trình đại cương 2 năm (đây là khóa đào tạo y tổng hợp, kết hợp làm việc với đào tạo), vào sau đó đăng ký với GMC (General Medical Council – Hội đồng y tổng hợp) để xin phép làm việc trong ngành y tại Vương quốc Anh. Sau khi hoàn thành thời gian này, đa số sinh viên sẽ dành 3 năm để học thực hành đa khoa (General Practice – GP), hoặc từ 5 – 8 năm đào tạo chuyên khoa.

>> Xem thêm: Chi phí du học Anh

4. Những trường đào tạo ngành Y tốt tại Anh

Có khá nhiều trường để theo học ngành Y tại Anh, tuy nhiên để chọn một trường có mức chi phí vừa phải và điều kiệ đầu vào phù hợp với sinh viên Việt Nam không phải dễ dàng. Với kinh nghiệm 15 năm trong ngành tư vấn du học, bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo ngành Y tại 2 trường sau:

- University of UCLAN

- University of Aberdeen

Đây là 2 trường có mức học phí khá dễ chịu, yêu cầu đầu vào không quá khắt khe và được nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn khi theo học ngành Y khoa.

Theo thống kê của QS World University Rankings, Anh Quốc sở hữu hơn 70 trường đại học được đánh giá là đào tạo tốt nhóm ngành y khoa. Hầu hết các khóa học đều được giám sát và công nhận chất lượng bởi nhiều tổ chức chuyên môn uy tín như Hội đồng Y khoa (GMC), Hội đồng Nha khoa (GDC)… Ngay từ năm nhất, sinh viên đã có cơ hội tiếp xúc với bệnh nhân cũng như môi trường bệnh viện, y khoa chuyên nghiệp. Những năm học tiếp theo, bạn sẽ được chỉ định vào các vị trí thực tập lâm sàng cụ thể để làm việc cùng các chuyên gia hàng đầu, làm quen phương pháp làm việc, chuyển giao tri thức, phát triển kỹ năng chuyên môn. Do đó, du học Anh ngành y - dược là bạn đang đứng trước cơ hội rất lớn để sở hữu chiếc chìa khóa vàng mở rộng cánh cửa sự nghiệp quốc tế. Để tìm hiểu thêm về ngành học này, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VNPC
Địa chỉ: Số 85 Vũ Tông Phan, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.
Điện thoại: 091 434 3738
Website: http://vnpc.vn/