Chọn ngành học để phục vụ mục đích lâu dài như tìm việc làm sau tốt nghiệp hay định cư là một quyết định cực kỳ quan trọng và cần được sinh viên suy xét cẩn thận. Đặc biệt từ những năm trở lại đây, Canada có những chính sách cực kỳ rộng mở cho sinh viên quốc tế với các chương trình việc làm, đề cử tỉnh bang giúp các bạn dễ dàng định cư sau khi tốt nghiệp. 

Du học Canada ngành dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Vì thế, hôm nay VNPC xin giới thiệu tới các bạn một trong những ngành học có tiềm năng nhất khi du học Canada: Dịch vụ và sức khỏe cộng đồng

 Ngành dịch vụ chăm sóc sức khỏe là gì?

Ở Canada, dân số đang bị già hóa ở mức nghiêm trọng, vì thế nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng ngày càng tăng cao. Hơn nữa, Canada vốn là quốc gia luôn rất chú trọng và đầu tư cho ngành y tế nên cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo của ngành dịch vụ y tế cũng rất tốt và đảm bảo. Bài viết này sẽ phân tích những lý do vì sao bạn nên du học Canada ngành chăm sóc sức khỏe và nên học ngành này ở đâu là tốt nhất.

Ngành chăm sóc sức khỏe hay còn gọi là điều dưỡng,  là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế; có nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương; điều dưỡng cũng thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu cường chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội

Khi theo học đại học ngành Điều dưỡng, các Cử nhân Điều dưỡng tương lai sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và điều dưỡng. Cũng như sẽ được trau dồi khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, chẩn đoán điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa. Và các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người cũng là những kiến thức quan trọng mà chương trình học sẽ cung cấp cho các bạn.  

Tại Canada, sinh viên tốt nghiệp ngành chăm sóc sức khỏe còn được gọi là điều dưỡng viên, sẽ được làm việc tại các bệnh viện công, tư, các phòng khám hoặc cơ sở chăm sóc y tế khác.

Các ngành nghề hot trong lĩnh vực y tế

Y tá 

 • Mức lương trung bình: $74,672.00
 • Thay đổi mức lương: (2008–2014): +12%
 •  Tổng nhân lực: 301,300

Dân số Canada đang ngày càng già hóa, điều đó có nghĩa là đất nước này sẽ cần nhiều y tá hơn. Thực tế, chúng ta có thể sẽ thiếu hụt gần 60,000 nhân viên toàn thời gian vào năm 2022 theo Hiệp hội y tá Canada. Đó rõ ràng là một cơ hội để bứt phá và thăng tiến. Một y tá cần một bằng cử nhân khoa học điều dưỡng hoặc bằng cử nhân điều dưỡng, cả hai đều phải trải qua chương trình học tập 4 năm. Một tấm bằng tốt nghiệp y tá thực tập có thể lấy được thông qua chương trình học 2 năm ở cao đẳng nhưng y tá thực tập sẽ bị giới hạn nhiệm vụ với bệnh nhân mà họ chăm sóc. Khi nâng cao lên bằng y tá phải trải qua chương trình đào tạo hai năm nữa.

Quản lý chăm sóc sức khỏe

 •  Mức lương trung bình: $90,625.60
 •  Thay đổi mức lương (2008–2014): +13%
 •  Tổng nhân lực: 30,000

Đến năm 2020, khoảng 20% dân số Canada sẽ trên 65 tuổi, có nghĩa sẽ cần những công việc quản lý chăm sóc sức khỏe, một loạt các vị trí khác nhau từ quản lý phòng thí nghiệm nghiên cứu đến quản trị viên viện dưỡng lão. Hiện có một nhu cầu to lớn cho công việc y tá trên thị trường việc làm và họ sẽ không thể tự quản lý bản thân.  Và nhiệm vụ của các nhà chức trách y  tế là điều phối tất cả các hoạt động quan trọng này. Hầu hết các nhà quản lý phải có bằng khoa học và tiếp tục được đào tạo tại các trường cao đẳng, đại học hoặc các viện nghiên cứu có kỹ thuật. Mức độ quản lý kinh doanh đang ngày càng trở nên có giá trị, vì vậy hãy xem xét cho một bằng MBA hoặc một chứng chỉ lĩnh vực y tế ngay bây giờ.

Thanh tra y tế

 • Mức lương trung bình: $70,720.00
 • Thay đổi lương (2008–2014): +13%
 • Tổng nhân lực: 36,600

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc mà đảm bảo những người khác phải thực hiện tuân theo các tiêu chuẩn và quy định thì bạn nên xem xét một ngành nghề như thanh tra y tế. Người làm trong ngành này phải biết thẩm định và đánh giá đúng chuẩn mực an toàn về y tế, sức khỏe ở những nơi như nhà hàng, công trình công cộng, và hệ thống nước ở đô thị cũng như phát triển các chiến lược cho nơi làm việc để kiểm soát nguy cơ rủi ro liên quan đến vệ sinh môi trường, ô nhiễm, xử lý các chất độc hại. Dự báo đến năm 2022 sẽ có một lực lượng lao động ngày càng tăng trong lĩnh vực này với dự kiến mội người lao động sẽ có 1,47 công việc.

Quản lý dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng

 •  Mức lương trung bình: $100,006.40
 •  Thay đổi lương (2008–2014): +37%
 •  Tổng nhân lực: 6,200

Danh mục này được đánh giá bởi Nhân dụng và phát triển xã hội Canada khi các lĩnh vực y tế, giáo dục, dịch vụ xã hội cần có các lãnh đạo cao cấp quản lý nhân viên và chỉ đạo hỗ trợ cho sức khỏe cộng đồng. Hiện tại, vị trí này chỉ có 6,200 nhân viên, lĩnh vực này đòi hỏi những người có trình độ cao về thâm niên và trách nhiệm. Mặc dù mức lương trung bình, được đo trên toàn quốc, chỉ khoảng 100,000 USD cho lần đầu tiên vào năm 2014, tiền lương sẽ khác nhau tùy theo lĩnh vực và vị trí công việc. Vì những người làm ngề này phần lớn làm việc ở các cơ sở công cộng tại các tỉnh, thành phố, nếu muốn lương cao hơn  thì mọi người cần làm việc trong các trung tâm đô thị lớn.

Vệ sinh nha khoa

 • Mức lương trung bình: $70,637
 • Thay đổi lương (2007–2013): -0.1%
 • Tổng nhân lực: 22,600

Nếu bạn thích làm việc trong ngành y tế nha khoa nhưng không thể chịu đựng hoặc đáp ứng tất cả những năm học tập tập tại trường y khoa, hãy bắt đầu sự nghiệp với công việc vệ sinh nha khoa. Đây có thể là một lựa chọn tốt với thu nhật tốt và triển vọng làm việc tốt.

Hội Việc làm và phát triển xã hội Canada phân loại vệ sinh răng miệng là một nghề nghiệp kỹ thuật trong chăm sóc sức khỏe và là một việc làm triển vọng cùng với kỹ thuật viên nha khoa, nhân viên phòng thí nghiệm dự bị, nha sỹ và trị liệu nha khoa. Việc làm trong ngành này đã giảm từ năm 2008 đến năm 2010, nhưng may mắn là số người tìm việc và tuyển dụng việc này dự kiến sẽ tăng mạnh vào năm 2020.

Dược sỹ

Nghề này đòi hỏi phải dưới sự giám sát chung của giám đốc khu vực, người đương nhiệm có trách nhiệm cung cấp các dịch vụ y dược để thích ứng với thuốc men và các nhu cầu liên quan đến thuốc của bệnh nội trú và ngoại trú.

Chuyên viên phân tích y tế

Bộ phận chính sách công đang mở rộng đội ngũ Kinh tế Y tế và tìm kiếm những chuyên viên phân tích để hỗ trợ các chương trình và dịch vụ của các bộ phận cũng như nghiên cứu các cơ hội mới. Một trong những ưu tiên hàng đầu của công việc này là cung cấp hỗ trợ nghiên cứu về dự án cho Liên minh chăm sóc sức khỏe bền vững Canada (CASHC)

Sự thành công của ứng viên phụ thuộc vào sự tín nhiệm, sự trưởng thành, tự tin, sáng tạo, năng lượng và chuyên nghiệp. Bạn phải là một chuyên gia phân tích, một nhà nghiên cứu và truyền thông chững chạc.

Kỹ thuật viên y tế

Mức lương khởi điểm cho một kỹ thuật viên y tế được đào tạo đầy đủ là  $49,400 mỗi năm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào kinh nghiệm trước đây, lương khởi điểm có thể cao hơn. Các kỹ thuật viên y tế phải chứng minh được khả năng yêu cầu và tiềm năng được lựa chọn cho các cơ hội phát triển nghề nghiệp, xúc tiến và đào tạo thành các chuyên gia như điều hành kỹ thuật, kỹ thuật y tế dự phòng, kỹ thuật viên điện tử sinh hóa, kỹ thuật viên y tế hàng không.

Kỹ thuật viên phóng xạ y khoa

Người làm trong nghề này phải thực hiện được tất cả các thủ tục trên X quang và huỳnh quang thông thường. Mọi người sẽ được đào tạo để thực hiện CT không tương phản sau giờ làm và cuối tuần.

Nhà tâm lý học

Nhà tâm lý học phải cung cấp các dịch vụ tâm lý để giao cho bệnh nhân/ khách hàng một loạt các dịch vụ y té, phát triển hành vi, tâm thần và các vấn đề khác.

 Danh sách các trường đào tạo ngành Dịch vụ sức khỏe tốt tại Canada 

 • Brock University
 • Centennial College
 • Humber College
 • Niagara College

>> Có thể bạn muốn biết: 
Chi phí du học úc
Visa du học úc
Trường đại học úc học phí rẻ
Du học mỹ cần gì
Cách xin học bổng du học canada
Du học úc hết bao nhiêu tiền