Munich, thủ phủ của tiểu bang Bayern, là thành phố lớn thứ ba của Đức sau Berlin và Hamburg và là một trong những trung tâm kinh tế, giao thông và văn hóa quan trọng nhất của Cộng hòa liên bang Đức. Đây là điểm đến du học mơ ước của hàng ngàn sinh viên không chỉ từ Việt Nam mà còn từ khắp nơi trên thế giới. Thành phố sôi động này có những trường đại học nào và các hoạt động của sinh viên tại đây ra sao, cùng VNPC tìm hiểu nhé các bạn.

Du học Đức ở thành phố Munich

Một trong số những thư viện quốc tế lớn nhất và quan trọng nhất tại châu Âu chính là Thư viện bang Bayern. Các bạn sinh viên thường gọi nơi này với tên thân mật là „Stabi“.

Du học Đức ở thành phố Munich

Thư viện bang Bayern

Du học Đức ở thành phố Munich
Bên trong thư viện, nơi sinh viên học tâp và nghiên cứu

Thư viện sở hữu một số lượng „khủng“ các tài liệu về sách và các phương tiện truyền thông. Tại phòng đọc lớn, nơi có sức chứa tới 535 sinh viên, là nơi rất được yêu thích bởi chỗ ngồi thoải mái với đèn để đọc sách, với ổ cắm điện tiện cho việc sử dụng laptop và hơn thế nữa là nơi nhiều sinh viên thích tán tỉnh và có thể làm quen với nhau. Ngay cả thư viện trường đại học LMU cũng sở hữu nguồn tài liệu rất đa dạng. Với một tài khoản người sử dụng của đa số các trường đại học tổng hợp và ứng dụng, sinh viên có thể vào truy cập vào mạng VPN từ nhiều nơi để tra cứu dịch vụ mạng lưới khoa học của Munich. Ngoài ra còn nhiều  những thư viện thành phố, thư viện trường đại học và thư viện tư nhân tại Munich cũng góp phần làm đa dạng các khả năng nghiên cứu dành cho sinh viên theo học mọi chuyên ngành. Trong quá trình tìm kiếm tài liệu, hẳn các bạn sẽ phần nào bị stress hay căng thẳng nhưng sau đó bạn sẽ thấy vui hơn hẳn nhờ hàng loạt các tiệm photocopy ở xuanh quanh khu vực của trường, nơi các tài liệu được sao chép, in ấn và đóng lại với sự trợ giúp rất nhiệt tình của chủ tiệm. Cùng với đó là rất nhiều những nhà ăn, quán cafe dành cho sinh viên. Với thẻ Legic sẵn có bạn có thể sử dụng tại 32 điểm ăn uống mà không cần trả bằng tiền mặt. Như vậy là bạn khỏi lo lắng mỗi khi đói bụng.

Thời gian rảnh ngoài giờ học“: Đời sống sinh viên tại Munich
Hai địa điểm được nhiều sinh viên yêu thích và tụ tập nhiều nhất chính là quảng trường Maxvorstadt và Schwabing nằm quanh các học viện của trường LMU và TU. Buổi chiều các bạn sinh viên thường ngồi tại các quán cafe nhỏ buôn chuyện thỏa thích với nhau.

Du học Đức ở thành phố Munich

Maxvorstadt Viertel nơi thư giãn của đa số sinh viên

Đặc biệt là vào mùa hè, các bạn thường kéo nhau đến vườn Anh (Englischer Garten), khu vườn nằm ngay đối diện với trường LMU. Không có nơi nào có thể giúp các bạn dễ dàng tự học hay trò chuyện làm quen với nhau như ở đây. Đây là nơi vui chơi thỏa thích dành cho các bạn, có thể thư giãn, đi dạo, chơi bóng đá giúp đầu óc các bạn được thoải mái sau những giờ học căng thẳng. Hàng loạt các quán bar xung quanh trường cũng thường xuyên rất đông khách sau giờ học, đặc biệt là khi có các buổi party của hội sinh viên hay tiệc tùng của sinh viên trong kí túc. Các sinh viên năng động thường tìm đến các khóa luyện tập tại trung tâm thể thao của trường đại học tùy theo ý thích của mình.

Du học Đức ở thành phố Munich

Englisch Garten, nơi rất nhiều người kéo đến vui chơi

Những ngày nắng đẹp các bạn sinh viên cũng như người dân Munich đều thích tổ chức một bữa tiệc nướng ngoài trời. Việc di chuyển đi lại cũng rất thuận lợi nhờ có vé sinh viên dành cho các phương tiện công cộng. Vào những tháng có thời tiết ấm áp, sinh viên ở đây rất thích đi khám phá thành phố bằng xe đạp. Munich là không gian văn hóa cùng với các sự kiện muôn màu muôn vẻ từ lễ hội bia tháng 10 (Oktoberfest) đến các sự kiện văn hóa khác như Tollwood. Do vị trí nằm gần dãy An-pơ giúp Munich trở thành một nơi lý tưởng cho những chuyến đi dã ngoại hòa mình vào thiên nhiên.