Du học Mỹ mang theo gia đình là nguyện vọng của rất nhiều người đang có dự định sang xứ cờ hoa học tập và làm việc, đặc biệt là những người muốn theo học bậc thạc sĩ, tiến sĩ. Vậy cần điều kiện gì để có thể mang theo người thân khi du học Mỹ? Thủ tục có phức tạp không? Cần lưu ý điều gì? Tất cả thắc mắc sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây của chúng tôi, đừng bỏ lỡ nhé!

Du học Mỹ mang theo gia đình có được không? 

du học mỹ mang theo gia đình

Du học Mỹ mang theo gia đình là hình thức đi du học và những người cùng quan hệ huyết thống (con cái chưa lập gia đình) hoặc vợ/chồng hợp pháp. Bạn hoàn toàn có thể đưa người thân theo khi du học tại xứ cờ hoa nhưng bắt buộc phải có visa F1. Đây là loại visa cấp cho sinh viên quốc tế tham gia học tập tại các trường ở Mỹ với kế hoạch dài hạn và học tối thiểu 18 tiếng/tuần trở lên. 

Sau khi có visa F1, bạn có thể đăng ký và làm thủ tục hồ sơ để người thân xin visa F2 sang Mỹ theo diện bảo lãnh dễ dàng hơn. Người sở hữu visa F2 cũng có những quyền lợi và điều kiện liên quan giống visa F1. Do đó, việc mang theo gia đình khi du học tại xứ cờ hoa là hoàn toàn có thể. 

Du học Mỹ mang theo gia đình cần điều kiện gì? 

du học mỹ mang theo gia đình

Nếu muốn sang Mỹ cùng du học sinh thì người phụ thuộc cần đáp ứng đầy đủ điều kiện, trong đó nhất định phải xin được visa F2. Vậy du học Mỹ mang theo gia đình cần điều kiện gì? 

Điều kiện để được mang theo gia đình 

Điều kiện tiên quyết để có thể mang theo gia đình khi đi du học Mỹ chính là du học sinh phải có visa F1 và người thân cần xin được visa F2. Muốn xin visa F2 bạn cần đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Vợ hoặc chồng hợp pháp của người có visa F1. 

  • Có khả năng tài chính để hỗ trợ gia đình trang trải sinh hoạt trong thời gian ở Mỹ. 

  • Con cái của người có visa F1 dưới 21 tuổi, chưa kết hôn. 

  • Ngoài ra, cần dịch thuật các tài liệu trước khi bắt đầu nộp đơn xin visa F2. 

Hồ sơ thủ tục xin visa 

Thủ tục xin visa F2 cho người phụ thuộc của du học sinh Mỹ cần các giấy tờ cơ bản sau: 

  • Hoàn thiện mẫu đơn DS-160 

  • Chứng nhận đã hoàn thiện lệ phí xin visa và đặt lịch phỏng vấn. 

  • Bằng chứng chứng minh khả năng tài chính, có thể là sổ tiết kiệm, giấy tờ sở hữu đất,...

  • Thư xác nhận phỏng vấn, giấy tờ xin visa bản cứng, bản sao trang hộ chiếu

  • Ảnh thẻ 5x5 nền trắng. 

  • Hộ chiếu hiện tại và hộ chiếu cũ (nếu có), bản gốc và bản sao.'

  • Các hóa đơn chứng minh bạn đã trả các khoản phí theo yêu cầu. 

  • Đơn I-20 của du học sinh F1 do trường cấp. 

Quy trình xin visa

Để quá trình xin visa diễn ra suôn sẻ, bạn có thể áp dụng các bước thực hiện dưới đây. Thực hiện đúng các bước này, tỷ lệ đậu visa sẽ được nâng cao nên bạn cần chú ý kỹ nhé!

  • Xin I-20: Khi người được cấp visa F1 được chấp nhận vào một tổ chức SEVP, phía trường đăng ký học sẽ phát hành I-20. Để xin visa F2 cho người phụ thuộc của người có visa F1, người F1 phải thông báo cho tổ chức SEVP rằng những người phụ thuộc có ý định nộp đơn xin thị thực. 

  • Chuẩn bị giấy tờ xin visa : Sau khi nhận được mẫu đơn I-20, bạn tiến hành chuẩn bị các giấy tờ xin visa. Hồ sơ xin thị thực gồm các giấy tờ như đã đề cập ở trên. 

  • Tham gia phỏng vấn: Bạn nên đến đúng giờ và mang theo đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Trong quá trình phỏng vấn, hãy thành thật trả lời các câu hỏi của Đại sứ quán. Bạn có thể nhận được phản hồi về kết quả visa ngay lập tức từ người phỏng vấn. Tuy nhiên, thường Đại sứ quán sẽ xét hồ sơ vài ngày hoặc vài tuần rồi mới thông báo kết quả. 

>> Xem thêm: Visa du học Mỹ: Thủ tục, quy trình và kinh nghiệm phỏng vấn

Những điều cần lưu ý dành cho người có visa F2

du học mỹ mang theo gia đình

Có thể thấy, du học Mỹ mang theo gia đình là hoàn toàn có thể, chỉ cần đáp ứng đầy đủ những yêu cầu trên và xin được visa F2 đối với người đi cùng. Người sở hữu visa F2 cần chú ý những điều sau:

Người thân có visa F2 được phép làm gì?

Khi sở hữu visa F2, bạn sẽ có các quyền lợi và được phép làm những điều sau: 

  • Gia hạn thời gian lưu trú: Trường hợp người được cấp visa F1 gia hạn thời gian lưu trú bằng cách nhận mẫu I-20 mới, người phụ thuộc cũng sẽ được gia hạn.

  • Thay đổi diện visa: Người giữ visa F2 có thể đổi sang F1 hoặc những diện visa khác theo đúng quy định của xứ cờ hoa. 

  • Xin thẻ xanh: Người giữ F1 nộp đơn và nhận thẻ xanh thì người phụ thuộc có F2 cũng tự động nhận thẻ xanh. Tuy nhiên, người F2 có thể tự nộp đơn xin thẻ xanh mà không cần xin visa F1 khi có một nhà tuyển dụng sẵn sàng tài trợ. 

  • Hưởng phúc lợi: Người giữ visa F2 được phép sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và mua bảo hiểm. 

Người có visa F2 không được phép làm gì? 

Bên cạnh đó, gia đình đi theo người giữ visa F1 sẽ bị hạn chế một số công việc sau:

  • Không được phép làm việc có lương, có thể làm các công việc không trả lương hoặc tình nguyện. 

  • Không được cấp số an sinh xã hội. 

  • Không được phép đăng ký khóa học full-time, bạn chỉ được đăng ký các khóa học ngắn hạn như dạy nghề, giải trí,..... 

  • Trẻ em phụ thuộc vào người giữ visa F1 không được đăng ký vào trường trung học theo visa F2, chỉ được phép hoàn thành chương trình tiểu học và trung học ở Mỹ. 

  • Không được đến Mỹ trước người giữ visa F1/M1/J1, chỉ có thể đi cùng hoặc sau họ.

Tổng kết 

Như vậy, VNPC đã giúp bạn giải đáp các vấn đề cơ bản liên quan đến du học Mỹ mang theo gia đình, mong rằng với những chia sẻ trên, bạn có thể đưa người thân sang xứ sở hoa kỳ sinh sống cùng trong suốt thời gian học tập và làm việc tại đó. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ với Trung tâm tư vấn du học VNPC để được hỗ trợ nhé. Đơn vị sở hữu đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm và tận tâm sẽ tư vấn, giải đáp và hướng dẫn chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, thủ tục cần thiết để dễ dàng xin visa diện F2. Ngoài ra, VNPC còn hỗ trợ du học sinh gia hạn visa du học và xin visa du lịch, visa thăm thân dành cho các bậc phụ huynh nếu có nhu cầu. 

Đừng quên thường xuyên theo dõi Tư vấn du học VNPC để đón đọc những tin tức mới nhất về xin visa du học, xin học bổng, học phí,.... 

>> Xem thêm: Cách săn học bổng du học mỹ

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VNPC 

VP Hà Nội: Số 85 Vũ Tông Phan, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

VP TP.HCM: Lầu 6, tòa nhà Lộc Lê, số 454 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TPHCM

VP. Đà Nẵng:Tầng 4, số 63 Phan Đăng Lưu, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: 091 434 3738

Website: https://vnpc.vn/