địa chỉ chuyên nghiệp số
1
Về tư vấn du học

Du học Mỹ ngành STEM

Sinh viên ngành TSEM có cơ hội được ở lại Mỹ 3 năm bởi đến năm 2020, nhu cầu việc làm về toán học, máy tính, phần mềm, kỹ sư tăng lần lượt 16%, 2%, 32%, 62% và nước Mỹ sẽ cần 10 triệu lao động trong khối ngành STEM. Đây là một cơ hội rất tốt để sinh viên quốc tế trải nghiệm các chương trình đào tạo tại Mỹ, đồng thời có thời gian thử sức và phát triển bản thân, bắt lấy những cơ hội định cư hiếm hoi tại Mỹ.

Vậy du học khối ngành STEM nên học các ngành và tại ngôi trường nào, hãy cùng tìm heieur với VNPC qua bài viết dưới đây!

Du học Mỹ năm [2020] ngành STEM

1. Khối ngành STEM và cơ hội việc làm trong thập kỉ sắp tới
Ngành STEM là cách viết tắt của các ngành: Science (Khoa học) – Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) – Mathematics (Toán học). Đây là tổ hợp các ngành quan trọng nhất của lĩnh vực công nghệ sáng tạo và là ngành quan trọng nhất tạo nên sự biến đổi của thế giới hiện đại. Theo “U.S Department of Labor” tốc độ tăng trưởng việc làm trong khối ngành STEM đến năm 2020 nhu cầu việc làm về Toán học, Máy tính, Phần mềm, Kỹ sư tăng lần lượt là 16%, 2%, 32% và 62%. Đây chính là cơ hội để sinh viên ngành STEM có cơ hội làm việc và trở thành công dân toàn cầu. 

Thực tế cho thấy chính sinh viên bản xứ ở Mỹ cũng khó theo học ngành STEM bởi khối ngành này yêu người học phải nắm vững kiến thức Tự nhiên. Thế nhưng, đây lại là cơ hội tốt của du học sinh Châu Á nói chung và người Việt nói riêng bởi thế mạnh trong giảng dạy của nước ta thường nghiêng về Toán, Lý, Hoá, nền tảng những môn này của các bạn thường vững chắc hơn học sinh đồng trang lứa đến từ các quốc gia khác. Ngoài ra, một khi đã được đào tạo về lĩnh vực STEM, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc ở bất cứ môi trường nào vì đây vẫn là nhóm ngành “khát” nhân lực của nhiều nước trên thế giới như Úc, Mỹ…

Sau đây là danh sách ngành STEM có giá trị nhất, điểm số được tính trên thang điểm 100:

Công nghệ thông tin

- Educational Availability: 93.44
- Educational Affordability: 72.13
- Earning Index: 92.62
- Job Opportunity: 99.18

Hệ thống Mạng máy tính và Viễn thông

- Educational Availability: 90.16
- Educational Affordability: 86.07
- Earning Index: 77.05
- Job Opportunity: 94.26

Máy tính và An ninh hệ thống thông tin

- Educational Availability: 89.34
- Educational Affordability: 76.23
- Earning Index: 82.79
- Job Opportunity: 93.44

Khoa học máy tính và thông tin

- Educational Availability: 96.72
- Educational Affordability: 56.56
- Earning Index: 67.21
- Job Opportunity: 86.89

Đa phương tiện và Thiết kế tài nguyên thông tin

- Educational Availability: 87.70
- Educational Affordability: 78.69
- Earning Index: 32.79
- Job Opportunity: 74.59

Đặc biệt, Mỹ cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc trong vòng 12 tháng theo chương trình thực tập OPT (Optional Training Program) sau khi kết thúc khóa học. Điều luật của Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ, bắt đầu từ tháng 5 năm 2016, du học sinh thị thực dạng F-1 đăng ký ngành học STEM sau khi hoàn thành một năm OTP hậu tốt nghiệp thì sẽ được phép nộp đơn xin kéo dài thời gian OTP thêm 24 tháng. Như vậy, tổng thời gian làm việc ở Mỹ là 3 năm. Việc được ở lại làm việc lâu hơn trên nước Mỹ cũng sẽ giúp sinh viên Việt Nam có thêm cơ hội nhận được thẻ xanh của Chính phủ Hoa Kỳ.

2. Danh sách trường đào tạo STEM tốt tại Mỹ

University of Duquesne
Đại học Duquesne (Duquesne University) được thành lập năm 1878, là học viện tư thục tại Pittsburgh, Pennsylvania với 10,368 sinh viên theo học hiện nay. Học viện bao gồm 10 trường đào tạo: nghệ thuật tự do hệ cao học, âm nhạc, quản trị kinh doanh, khoa học y tế, sư phạm, luật, phát triển chuyên ngành & lãnh đạo, điều dưỡng, dược, khoa học tự nhiên & môi trường, cao đẳng McAnulty. Đại học Duquesne cấp bằng cử nhân, cao học, tiến sỹ.

New Jersey Institute of Technology
Vốn là một cơ sở đầu ngành, Viện Công nghệ New Jersey (NJIT) giúp sinh viên sẵn sàng bước vào sự nghiệp trong một thị trường công nghiệp liên tục thay đổi. Bằng việc cung cấp các trang thiết bị hiện đại, các mối quan hệ thực tế và một danh tiếng nổi bật, nhà trường có mục tiêu trang bị cho sinh viên những kiến thức và kĩ năng để trở thành ngôi trường tiên phong, và là trường đại học số 1 ở Mỹ về khả năng dịch chuyển địa vị xã hội (Forbes).

Illinois Institute Technology
Học viện công nghệ Illinois (Illinois Institute of Technology) được thành lập năm 1940 sau khi học viện Lewis sát nhập với học viện công nghệ Armour. Đây là trường tư thục, tọa lạc tại Chicago, Illinois, cung cấp nhiều chương trình đào tạo hệ đại học, cao học. Học viện công nghệ Illinois tổ chức đào tạo thông qua 4 cơ sở ở khu vực Chicago bao gồm các học viện/trường/cao đẳng/trung tâm nghiên cứu. Khóa học được giảng dạy trong những lĩnh vực như khoa học, kiến trúc, kỹ thuật, kinh doanh, tâm lý học, truyền thông, phát triển chuyên môn.

Seattle Pacific University
Đại học Seattle Pacific là nơi 4.000 sinh viên đại học và sau đại học có được một nền giáo dục tuyệt vời dựa trên phúc âm của Chúa Giêsu Kitô - và các công cụ để gây ảnh hưởng đến thế giới mãi mãi. Học bổng xuất sắc và đức tin chu đáo là sự kết hợp mạnh mẽ mang lại sự thay đổi trong cuộc sống của sinh viên tốt nghiệp, và trong cộng đồng và cộng đồng mà họ tiếp tục phục vụ. Đại học Seattle Pacific là một trường đại học Kitô giáo hoàn toàn cam kết gắn kết văn hóa và thay đổi thế giới bằng cách tốt nghiệp sinh viên sẽ có năng lực và tính cách, trở thành người khôn ngoan và làm mẫu cho cộng đồng trên thế giới.

De Paul University
Giáo dục đại học của DePaul tích hợp tất cả các tiết học cơ bản với trải nghiệm thế giới thực; còn giáo dục sau đại học phát triển tư duy phê phán bằng cách chú trọng nghiên cứu và tính chuyên ngành đặc thù, đồng thời tiếp tục phương thức gắn chặt lý thuyết với thực tiễn. Từ các cơ hội học tập qua phục vụ đến công tác thực tập và tuyển dụng, DePaul liên tục bồi đắp quan hệ giữa sinh viên với cộng đồng, các cơ quan chính phủ, tổ chức quốc tế, các bảo tàng và phòng tranh đến các hãng dược phẩm lớn, và các hãng tư vấn uy tín quốc gia.

The University of Tulsa
Đại học Tulsa - The University of Tulsa (TU) tọa lạc tại bang Oklahoma, Mỹ. Trường thuộc Top 50 trường Đại học tư thục và Top 100 quốc gia (#86 Best National Universities 2017). Thành lập từ năm 1894, đến nay TU đã trở thành trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao và toàn diện của nước Mỹ. Trường có quy mô lớp học nhỏ với tỷ lệ giảng viên-sinh viên là 11:1. TU có 60 chuyên ngành Đại học khác nhau cho sinh viên lựa chọn, được chia thành các khoa như Chuyên khoa Nghệ thuật và Khoa học Henry Kendall, Khoa Kinh doanh Collins, Khoa Kỹ sư và Khoa học Tự nhiên, Khoa học Sức khỏe.

Đại học Nebraska – Lincoln
Đại học Nebraska – Lincoln (University of Nebraska - Lincoln) được chứng nhận là trường nghiên cứu chuyên sâu/tiến sỹ, thành lập năm 1869 tại Lincoln, Nebraska. Trường cấp bằng cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ, chứng chỉ. Các chương trình đào tạo được tổ chức giảng dạy thông qua các trường/cao đẳng về khoa học nông nghiệp & tài nguyên thiên nhiên, kiến trúc, khoa học & nghệ thuật, quản trị kinh doanh, khoa học nhân văn & giáo dục, kỹ thuật, nghệ thuật biểu diễn & hội họa, báo chí & truyền thông đại chúng, luật

Northeastern University
Là một trong những trường đại học tư thục hàng đầu của Mỹ, Northeastern University nằm tại trung tâm thành phố Boston. Boston là thủ phủ và là thành phố lớn nhất của bang Massachusetts, đóng vai trò quan trọng giữ gìn bảo tồn lịch sử Mỹ, và luôn luôn dẫn đầu trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa và khoa học xã hội.

Là một thành phố cổ có nền kinh tế phát triển bậc nhất nước Mỹ, không quá khó hiểu khi Boston sở hữu nền giáo dục hàng đầu thế giới. Đại học Northeastern đang sánh ngang về chất lượng với các trường đại học khác như Harvard, M.I.T, Tuft, U-Mass….và được xếp vào nhóm trường hạng 1 (Tier 1) Hoa Kỳ.

Nhiều thông tin về khối ngành STEM tại Mỹ sẽ nhanh chóng được cập nhật tại website của VNPC. Nếu muốn có được những thông tin nhanh nhất về trường, lộ trình học và học bổng, hãy liên hệ với những chuyên gia tư vấn giáo dục của chúng tôi ngay bạn nhé!

VNPC - Địa chỉ tư vấn du học số 1 Việt Nam

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của VNPC sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Đặt lịch tư vấn trực tiếp qua HOTLINE/ VIBER/ ZALO

HN: 0914 34378 - 0982 039968

HCM: 0918 343738 - 0909 176793

Phú Quốc: 0919 443311

* Hỗ trợ cam kết từ VNPC:

- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ IELTS – Tiếng Anh, Nat-Test – Tiếng Nhật,
Topik - Tiếng Hàn cấp tốc.
- Dịch thuật đa ngôn ngữ.
- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác.
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh.
- Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay.
- Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh.
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường.
- Hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.

Tin tức liên quan

 • Du học Mỹ 2019: Chi phí bao nhiêu là vừa đủ?
 • VNPC cập nhật hàng loạt thông tin các chương trình học bổng THPT Mỹ giá trị cao
 • Du học Mỹ 2015 - 5 thành phố rẻ nhất dành cho du học sinh
 • Học bổng 20 - 50% cho kỳ nhập học tháng 1/2018 tại CATS Academy Boston
 • Vì sao nên chọn trường đại học Pace khi du học Mỹ 2018?
 • Bật mí giải pháp tiết kiệm 100.000 USD khi đi du học Mỹ
 • Những điều thú vị chỉ có ở nước Mỹ
 • Top 5 chương trình MBA rẻ nhất cho sinh viên du học Mỹ 2015
 • Du học Mỹ 2018: Những câu hỏi mà du học sinh nào cũng thắc mắc
 • Đại học Oklahoma
 • Tìm hiểu ngành học STEM thu nhập từ 40000 - 60000$ tại triển lãm du học Toàn Cầu 2018
 • Du học Mỹ 2016: Học bổng 40% từ trường THPT tại Boston
 • Du học Mỹ 2017: “Ivy League” – nhóm 8 trường đại học 5 SAO 
 • Học đại học tại Mỹ có thực sự dễ hơn các chương trình đào tạo trong nước?
 • Du học Mỹ 2018: Tìm hiểu ngành học về Data Analytics - Khối ngành STEM
 • Thành tích

  Học sinh đạt visa

  Đăng ký nhận học bổng Nhận tư vấn du học Tải về ebook