Nghề y tá điều dưỡng tại Tây Ban Nha đang thiếu hụt trầm trọng, khi chất lượng cuộc sống được nâng cao, dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng tăng lên, nhu cầu đào tạo các cán bộ trong ngành Y tế đang bùng nổ, đặc biệt là về Y tá, Điều dưỡng. Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình du học Tây Ban Nha ngành điều dưỡng, cùng VNPC tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Du học Tây Ban Nha ngành y tá điều dưỡng năm 2022

1. Học ngành điều dưỡng là học gì?

Điều đưỡng là một nghề nghiệp trong hệ thống y tế nhằm bảo vệ, nâng cao, tối ưu về sức khỏe và các khả năng; dự phòng bệnh và sang thương; xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị đáp ứng con người; tăng cường chăm sóc các cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

  • Điều dưỡng là một nghề nghiệp: Ngày nay, điều dưỡng ở hầu hết các nước trên thế giới đều được công nhận là một nghề nghiệp độc lập, được bảo hộ bằng luật pháp, một số nước đã xây dựng luật hành nghề điều dưỡng. Người điều dưỡng có các quyền và trách nhiệm nghề nghiệp được qui định trong luật hành nghề, đây cũng là một công cụ để giám sát trách nhiệm của người điều dưỡng trước cộng đồng, xã hội. Do đó, để được làm việc trong nghề điều dưỡng thì người điều dưỡng cần phải có các giấy tờ hợp lệ được pháp luật thừa nhận, như bằng cấp hoặc ở một số nước là chứng chỉ hành nghề. Thông thường người có chứng chỉ hành nghề điều dưỡng phải định kỳ tham gia các kỳ sát hạch để đảm bảo người điều dưỡng luôn luôn cập nhật, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. Điều dưỡng đã xây dựng cho mình một hệ thống học thuyết khoa học phong phú áp dụng vào chăm sóc người bệnh, nghiên cứu khoa học và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Bên cạnh đó hiệp hội điều dưỡng quốc tế ra đời đã thúc đẩy vị trí, vai trò nghề nghiệp của người điều dưỡng.
  • Nơi làm việc của người điều dưỡng: Người điều dưỡng sau khi được công nhận có chức năng hành nghề có thể làm việc độc lập hoặc phối hợp với các thành phần khác trong hệ thống y tế để làm việc tại các bệnh viện, viện nghiên cứu, trường điều dưỡng, trung tâm điều dưỡng, trạm y tế, và các cơ sở y tế tư nhân có tư cách pháp nhân.
  • Các chuyên ngành điều dưỡng: Cùng với sự phát triển của nền y học thế giới, ngày nay điều dưỡng cũng được phát triển thành các lĩnh vực chuyên môn theo từng lĩnh vực trong hệ thống y tế. Sự phát triển này nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị và chăm sóc cho người bệnh theo từng lĩnh vực chuyên sâu. Song hành cùng các chuyên ngành trong hệ thống y tế thì tại các trường đào tạo cũng đã xây dựng những chương trình đào tạo riêng biệt để đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực cho từng lĩnh vực đó. Hiện tại chương trình đào tạo điều dưỡng đa khoa là phổ biến nhất, sau khi người điều dưỡng tốt nghiệp chương trình này có thể tham gia các khóa học đào tạo chuyên môn cho từng lĩnh vực để trở thành các điều dưỡng chuyên ngành, như Điều dưỡng Răng hàm mặt, Điều dưỡng Gây mê hồi sức, điều dưỡng mắt…
  • Về học vị, điều dưỡng có Tiến sĩ điều dưỡng, thạc sỹ điều dưỡng, Điều dưỡng đại học, điều dưỡng cao đẳng, điều dưỡng trung cấp, điều dưỡng sơ cấp.

>> Xem thêm: Du học Anh

2. Làm thế nào để du học Tây Ban Nha ngành điều dưỡng?

Học ngành điều dưỡng ở Tây Ban Nha hay ở bất kỳ quốc gia nào khác, yếu tố quan trọng hàng đầu là bạn phải có năng lực học tập tốt, sự chăm chỉ và kiên trì. Khi du học, ngoài việc đáp ứng các yêu cầu cụ thể liên quan đến trình độ học vấn trước đây, bạn cần đáp ứng yêu cầu về ngôn ngữ được sử dụng trong chương trình học.

Để du học ngành điều dưỡng ở Tây Ban Nha, sinh viên quốc tế thường được yêu cầu thành thạo tiếng Tây Ban Nha, vì hầu hết các chương trình y khoa tại đây được giảng dạy bằng ngôn ngữ này. Sinh viên hoàn thành chương trình giáo dục trước đó ở bên ngoài Tây Ban Nha trước tiên nên nộp đơn để xác minh trình độ tại đại sứ quán Tây Ban Nha ở quốc gia của mình.

Sau khi được nhận vào một trường đào tạo ngành điều dưỡng ở Tây Ban Nha, sinh viên đến từ các nước không thuộc EU cũng phải có thị thực sinh viên để nhập cảnh và cư trú tại Tây Ban Nha. Sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin thị thực du học tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Tây Ban Nha gần nhất ở nước mình. Giấy tờ cần thiết cho visa du học Tây Ban Nha thường gồm: các mẫu đơn xin visa đã điền đủ thông tin; hộ chiếu có hiệu lực; ảnh hộ chiếu; thư chấp thuận của trường; bảo hiểm y tế; chứng minh tài chính ổn định…

Có thể du học Tây Ban Nha ngành điều dưỡng bằng tiếng Anh không?

Hầu hết các chương trình y tế đều bằng tiếng Tây Ban Nha, chỉ có một số trường hợp ngoại lệ là các trường đại học kết hợp tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha trong giảng dạy. Do đó nhìn chung, khi học ngành y tá điều dưỡng ở Tây Ban Nha bằng tiếng Anh, sinh viên cũng phải biết một chút ngôn ngữ Tây Ban Nha. Bạn có thể tìm thấy nhiều chương trình y tế dạy bằng tiếng Anh tại các trường đại học tư hơn là tại đại học công lập.

Du học Tây Ban Nha ngành y tá điều dưỡng năm 2022

3. Những trường đào tạo ngành điều dưỡng tốt tại Tây Ban Nha

Các trường y hàng đầu ở Tây Ban Nha cũng liên tục được xếp hạng trong số các trường đại học hàng đầu trên toàn thế giới. Các trường y khoa ở Tây Ban Nha nổi tiếng với trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất và chất lượng học tập xuất sắc.

  • Đại học Barcelona: Đại học Barcelona tự hào về chất lượng và truyền thống trong giảng dạy và đào tạo y khoa và y tá điều dưỡng. Trường đã và đang đào tạo ra nhiều thế hệ tiến sĩ, có nhiều đóng góp cho xã hội. Chương trình giảng dạy y tá điều dưỡng tại Đại học Barcelona chú trọng rất nhiều đến phần thực hành, bao gồm thực hành lâm sàng tại nhiều trung tâm chăm sóc ban đầu và bệnh viện trực thuộc khoa. Sinh viên trường được tiếp xúc với một số chuyên gia giỏi nhất trong lĩnh vực y học.
  • Đại học Autonomous of Barcelona: Thông qua chương trình này, sinh viên của Đại học Autonomous of Barcelona hòa nhập vào môi trường nghiên cứu cạnh tranh và làm quen với những tiến bộ khoa học mới nhất. Sinh viên có được kiến thức y tế chuyên ngành nhất và có kỹ năng thực hành tại các trung tâm chăm sóc sức khỏe lớn nhất trong khu vực lân cận của trường đại học. Ngoài ra, sinh viên còn đạt được các kỹ năng rất quan trọng trong nghề là giao tiếp và làm việc nhóm.
  • Đại học Autonomous of Madrid: Đại học Autonomous of Madrid có khuôn viên y học chuyên dụng ở phía Bắc thủ đô Tây Ban Nha. Chương trình y tế tại trường nổi tiếng về chất lượng giáo dục cũng như phương pháp và cơ sở vật chất giảng dạy – học tập. Đây là một trong những trường tốt nhất ở Tây Ban Nha.
  • Đại học Complutense of Madrid: Khoa y tại Đại học Complutense of Madrid được biết đến với sự xuất sắc và chuyên môn. Trường cung cấp các chương trình về y, dược, thú y, nha khoa, điều dưỡng, vật lý trị liệu, tâm lý học… Sinh viên được học từ các phương pháp giảng dạy, phòng khám và phòng thí nghiệm tốt nhất để có được những khía cạnh của y học và nghề nghiệp mà họ lựa chọn.

Hiện nay, du học nghề y tá điều dưỡng tại Tây Ban Nha đang là một điểm đến đầy thu hút đối với du học sinh Việt Nam và quốc tế. Du học sinh quyết định theo đuổi việc học tập tại Tây Ban Nha sẽ có những hỗ trợ rất tốt từ chính phủ, đặc biệt là có nhiều cơ hội học tập với các khóa học và ngành học phong phú đa dạng được giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học, trường dạy. Nếu bạn đang tìm một khóa học tại Tây Ban Nha, liên hệ với VNPC để tìm hiểu thêm thông tin bạn nhé!

>> Xem thêm: Du học Thụy Sĩ