Hiện nay, du học sinh đi du học ở độ tuổi nhỏ tăng lên đáng kể, chính vì vậy các bậc phụ huynh luôn quan tâm lo lắng xem con mình có phù hợp và được an toàn khi đi du học không? Đó chính là lý do dịch vụ giám hộ du học ra đời. Vậy nếu các em đi du học THPT ở Canada thì dịch vụ giám hộ du học sinh sẽ như thế nào? Có gì khác biệt so với các quốc gia khác? Cùng VNPC tìm hiểu qua bài viết này bạn nhé!

Dịch vụ giám hộ và phúc lợi ở Canada

1. Tại sao bạn nên nhờ VNPC tìm kiếm người giám hộ  hợp pháp khi du học Canada?

 • Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực du học VNPC đã có kinh nghiệm tìm kiếm và ủy thác người giám hộ của rất nhiều quốc gia trên thế giới.
 • Người giám hộ mà VNPC cung cấp cho học sinh thường là người giám hộ song ngữ – có khả năng giao tiếp với phụ huynh học sinh bằng ngôn ngữ của họ. Tạo ra sự kết nối chặt chẽ giữa trường học - người giám hộ - phụ huynh và VNPC trong suốt quá trình con học tập tại Canada.
 • Hỗ trợ khẩn cấp 24/7 giúp phụ huynh yên tâm về tình hình học tập của con.
 • Cung cấp thường xuyên các báo cáo kết quả học tập và các ghi chú trao đổi của phụ huynh và giáo viên.

2. Độ tuổi nào cần người giám hộ khi du học Canada?

Ở Việt Nam, 18 tuổi được coi là trưởng thành và có thể chịu trách nhiệm pháp lý, tại Canada thì tùy từng tỉnh bang và vùng lãnh thổ mà có quy định khác nhau về độ tuổi này. Các em lưu ý, tuổi trưởng thành được tính theo ngày tháng năm sinh. Ví dụ em sinh ngày 06/07/2000 thì phải hết 06/07/2018 em mới được tính là 18 tuổi.

3. Tại sao cần người giám hộ khi du học Canada?

Đơn giản, đây là quy định của chính phủ Canada, là điều kiện bắt buộc để xin visa nếu các em chưa đủ tuổi trưởng thành. Mặt khác, đây chính là hình thức để bảo vệ chính bản thân các em. Khi các em sống xa nhà (thực chất là rất rất xa nhà) và không có người thân ở cạnh các em, gia đình các em và trường học của các em cũng cần người để hỗ trợ, chăm nom và chịu trách nhiệm về các em.

4. Phải chuẩn bị những thủ tục giấy tờ gì để xin giám hộ?

Tất cả du học sinh nằm dưới mức tuổi quy định này bắt buộc phải bổ sung giấy thỏa thuận giữa cha mẹ học sinh tại Việt Nam và người giám hộ tại Canada đồng ý để người giám hộ thay thế cha mẹ, theo dõi và chăm sóc cho học sinh trong quá trình các bạn học tập tại Canada.

Dịch vụ giám hộ và phúc lợi ở Canada

Custodianship form 01 – Bản điền của Người trông nom tại Canada

Dịch vụ giám hộ và phúc lợi ở Canada

Custodianship form 02 – Bản điền của Bố mẹ hoặc Người giám hộ tại Việt Nam

Du học sinh cần nộp một bản có chữ ký cha mẹ, một bản có chữ ký người giám hộ. Cả hai bản đều phải được công chứng bởi luật sư hoặc phòng Công chứng. Đây là những giấy tờ vô cùng quan trọng vì kể cả bạn chỉ còn 1 tháng nữa thôi là đủ tuổi mà nộp hồ xin visa lại thiếu người giám hộ ở Canada thì khả năng fail visa cũng gần như là chắc chắn.

Có những trường hợp các bạn thiếu tuổi vẫn cố năn nỉ được phép nộp hồ sơ mà không phải tìm người giám hộ. Cách duy nhất để các bạn được phép làm như vậy đó là ký cam kết rằng nếu visa của bạn fail thì không được kiến nghị lại với nhân viên visa (hay visa officer). Nhưng theo kinh nghiệm của nhiều người, hầu hết các bạn sẽ không được duyệt hồ sơ đâu.

5. Làm sao để tìm được người giám hộ khi du học Canada?

Vậy phải tìm người giám hộ bằng cách nào? Bạn có thể áp dụng các phương pháp tương tự như khi các bạn tìm nhà vậy: nhờ người thân giới thiệu, thông qua agent, nhà trường, website,… Hãy tìm hiểu xem bạn định học ở đâu, sau đó khoanh vùng xung quanh khu vực trường học.

Kinh nghiệm là các bạn hãy tìm các phương tiện công cộng hay các con đường đến trường, sau đó tìm nhà nằm trên hoặc xung quanh các khu vực đó. Lựa chọn tốt nhất của các bạn đó là khu vực chỉ tốn từ 20 đến 30 phút đi tàu hoặc đi bus để đến trường.

Do người giám hộ thì phải ở cùng các bạn nên thường người giám hộ có thể là chủ hộ homestay của bạn luôn. Nhiều bạn hỏi, có thể giám hộ ở một nơi, mà bạn lại đi ở một nơi thì có được không? Đây cũng không phải là trường hợp bất khả thi nếu người lớn mà các bạn chuyển tới ở cùng nhận được sự cho phép và giao quyền từ bố mẹ và người giám hộ. Tuy nhiên những trường hợp này cũng không phổ biến lắm.

6. Vậy quyền lợi và trách nhiệm của Người Giám hộ ở Canada là gì?

Đương nhiên ràng buộc về mặt pháp lý với người giám hộ là riêng biệt với ràng buộc pháp luật giữa bạn và chủ hộ homestay. Điều khoản hợp đồng có thể được thay đổi và điều chỉnh tùy theo thỏa thuận giữa hai bên nhưng về nội dung chủ yếu, người giám hộ hợp pháp của các bạn vẫn phải đảm bảo được nhu cầu cần thiết của các bạn như ăn, học, vệ sinh, sức khỏe, phúc lợi,… cùng các quyền lợi hợp pháp khác.

Nhiệm vụ của người giám hộ có thể kể đến như:

 • Có quyền và nghĩa vụ chăm sóc đứa trẻ và cung cấp nơi ở cho học sinh
 • Về cá nhân, người giám hộ phải duy trì liên lạc với học sinh thường xuyên để biết khả năng, giới hạn, nhu cầu, cơ hội, sức khỏe về cả thể chất và tinh thần
 • Có trách nhiệm một phần trong việc bảo quản tài sản cá nhân của học sinh (không có quyền sở hữu đối với tài sản cá nhân của học sinh)
 • Sử dụng tiền mà bên gia đình cung cấp để chi trả các nhu cầu hỗ trợ, chăm sóc, học tập và phúc lợi
 • Tiết kiệm số tiền còn dư (nếu có) để phục vụ các nhu cầu phát sinh trong tương lai

Và đương nhiên, người giám hộ cũng có quyền lựa chọn cách nuôi, dạy, chăm sóc cho bạn chừng nào các hành vi đó đúng luật và không làm tổn thương bạn về mặt thể xác, tinh thần.

Chính vì vậy khi ký kết, các bạn cần hết sức lưu ý. Phí giám hộ không có một con số cố định là bao nhiêu. Mức tiền cụ thể sẽ do gia đình mình và người giám hộ thỏa thuận được mà ra.

7. Đặc điểm của dịch vụ giám hộ tại Canada do VNPC cung cấp

 • Người giám hộ thường xuyên thăm viếng và độc lập kiểm tra chỗ ở của học sinh, cung cấp cho phụ huynh, cơ sở giáo dục và các công ty cung cấp chỗ ở những ý kiến hoàn toàn độc lập. Ðứng ra làm trung gian hòa giải các tranh chấp giữa học sinh và gia đình nhà trọ nếu trường hợp này xảy ra
 • Người giám hộ có hướng dẫn đầy đủ về sự an ninh và an toàn của thành phố và các vùng ngoại ô, kể cả những đề tài như di chuyển, các địa điểm giải trí, làm sao để gọi các dịch vụ giúp đỡ khẩn cấp, cảnh sát, xe cứu thương, và các trường hợp khẩn cấp về y khoa.
 • Người giám hộ giữ liên lạc với học sinh khi các em có vấn đề phàn nàn về nơi cư trú của mình.
 • Người giám hộ thông báo cho cơ sở giáo dục về bất cứ phàn nàn nào của học sinh chưa được giải quyết liên quan đến gia đình nhà trọ hoặc các nơi cư trú khác.
 • Người giám hộ sẽ là đại diện học sinh trong việc liên lạc với cơ sở giáo dục mà học sinh này theo học, kể cả việc trợ giúp học sinh trong việc nhân danh học sinh nộp đơn khiếu nại lên hiệu trưởng hoặc giám đốc của cơ sở giáo dục nơi học sinh này theo học.
 • Người giám hộ sẽ cung cấp lời khuyên qua điện thoại và trợ giúp khẩn cấp hai mươi bốn (24) giờ một ngày và bảy ngày trong tuần nếu cần.
 • Người giám hộ gửi các học bạ của nhà trường về nhà cho phụ huynh (nếu được cơ sở giáo dục cung cấp). Người giám hộ cũng thường xuyên cập nhật phụ huynh về tình trạng phúc lạc chung và các tiến bộ của học sinh. 
 • Người giám hộ giữ liên lạc thường xuyên với học sinh.
 • Người giám hộ thay mặt phụ huynh liên lạc với cơ sở giáo dục, kể cả việc đại diện phụ huynh ký các giấy tờ với cơ sở giáo dục.
 • Người giám hộ giới thiệu và trợ giúp về các vấn đề cá nhân.
 • Người giám hộ giúp đỡ học sinh mở trương mục ngân hàng và sắp xếp các vấn đề tài chánh.
 • Người giám hộ giải thích các luật lệ địa phương và các điều lệ (visa) cho học sinh để bảo đảm các em tuân thủ theo các luật lệ này.
 • Người giám hộ sẽ dự các buổi họp phụ huynh với thầy cô khi được yêu cầu.
 • Người giám hộ sẽ tham dự các ngày hướng dẫn của nhà trường khi có thể được.
 • Người giám hộ sẽ giúp đỡ học sinh đặt mua vé máy bay để về quốc gia nhà trong các kỳ nghỉ hè nếu cần.
 • Người giám hộ giúp đỡ học sinh mua điện thoại di động hoặc thẻ cài điện thoại di động. Chỉ cho học sinh biết chỗ mua thẻ gọi điện thoại, đâu là những cửa hiệu và nhà hàng hợp cho học sinh.
 • Người giám hộ giúp học sinh sắp xếp cuộc hẹn và sử dụng các dịch vụ y tế.

Giám hộ cho học sinh dưới 18 tuổi, một trong những điều kiện bắt buộc khi sinh sống tại Canada là phải có người giám hộ là cha, mẹ hay họ hàng (anh chị em ruột, cô dì chú bác cậu ruột, ông bà nội ngoại…). Người này có trách nhiệm sắp xếp chỗ ở, an sinh, phúc lợi, chịu mọi trách nhiệm pháp lý liên quan đến học sinh. Chính vì vậy, việc lựa chọn được người giám hộ phù hợp và chăm sóc học sinh kỹ lưỡng là mong mỏi của hầu hết các bậc phụ huynh. Để tìm kiếm được một dịch vụ giám hộ Canada phù hợp, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

>> Có thể bạn muốn biết:
Du học Canada nên học ngành gì
Xin visa du học Mỹ mất bao lâu
Điều kiện đi du học ở Mỹ
Chi phí du học Thụy Sĩ
Điều kiện du học Mỹ đại học
Các loại học bổng du học Mỹ