Ireland là một đất nước nói tiếng Anh, với tỉ lệ người dân có bằng đại học cao nhất châu Âu. Ireland có truyền thống giáo dục lâu đời với trường đại học đầu tiên được thành lập khá sớm từ năm 1592. Nếu bạn muốn du học Ireland, bạn hãy tìm hiểu thông tin về hệ thống giáo dục Ireland trong bài viết sau.

1. Khái quát về nền giáo dục Ireland
Ireland là một đất nước có truyền thống lâu đời trong ngành giáo dục. Các kết quả nghiên cứu cho thấy ngày nay Ireland là một trong những nước có tỷ lệ người đi học cao nhất thế giới - 81% học sinh Ireland hoàn thành bậc trung học và khoảng 60% tiếp tục học ở bậc cao hơn. Chính nguồn dân số năng động, được đào tào bài bản đã khiến các công ty lớn trong và ngoài nước chú ý đến quốc gia này khi tìm kiếm nguồn nhân sự cấp cao cho doanh nghiệp của mình.

Hệ thống giáo dục Ireland

Bộ giáo dục và đào tạo là cơ quan đảm trách toàn bộ hệ thống giáo dục của đất nước, quản lý tất cả các chính sách, thể chế liên quan đến giáo dục bao gồm chương trình dạy, chương trình học và các kỳ thi cấp quốc gia. Giáo dục tiểu học và trung học đối với trẻ em từ 6 đến 15 tuổi là bắt buộc ở Ireland, phụ huynh sẽ không phải trả học phí ở phần lớn các trường và ở bậc đại học. Giáo dục được coi là quyền cơ bản theo hiến pháp. 

Truyền thống giáo dục xuất sắc của Ireland nổi danh trên toàn thế giới. Kể từ thời trung cổ, Ireland được biết đến là Hòn đảo của các Vị thánh và Học giả - đã là nơi cung cấp kiến thức cho phần lớn thế giới phương Tây, gần đây hơn, cả thế giới nghiên cứu về các nhà văn Ireland như James Joyce, Samuel Beckett, WB Yeats, Oscar Wilde, trong khi việc liên tục đầu tư vào nghiên cứu và phát triển đã đặt nước Ireland hiện đại vào vị trí trung tâm của khoa học và công nghệ.

Chính phủ hiện đại của Ireland coi giáo dục là ưu tiên chủ chốt hiện nay. Ireland là đất nước có tỷ lệ học vấn cao nhất thế giới với gần một nửa thanh niên học đại học. Các trường đại học, cao đẳng và viện công nghệ của Ireland nổi tiếng thế giới về trình độ học thuật cao và nhiều trường dạy tiếng Anh danh tiếng nhất thế giới.

Ireland cũng là nơi sinh sống vô cùng hấp dẫn với người dân hiếu khách và nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao phong phú hấp dẫn.

2. Sơ đồ hệ thống giáo dục ở Ireland
Hệ thống giáo dục ở Ireland được chia thành 3 cấp: Tiểu học (8 năm), phổ thông (5 hoặc 6 năm) và sau phổ thông

- Học mầm non bắt đầu vào độ tuổi 4-5 và tiếp tục học tiểu học cho đến 12-13 tuổi.
- Học cấp phổ thông kéo dài 6 năm gồm:

- Phổ thông cơ sở - 3 năm, từ 13-15 tuổi và học chuyển tiếp: 1 năm, từ 16-17 tuổi
- Phổ thông trung học: 2 năm, từ 17-18 tuổi

Về giáo dục sau phổ thông, ở Ireland có tất cả 51 tổ chức giáo dục đại học và trung học chuyên nghiệp (HEIs) bao gồm: 7 trường đại học, 14 học viện công nghệ và Các trường tư thục, độc lập và được hỗ trợ của nhà nước. 7 trường đại học ở Ireland gồm:

- Dublin City University
- National University of Ireland Galway 
- National University of Ireland Maynooth 
- Trinity College Dublin 
- University College Cork 
- University College Dublin
- University of Limerick. 

Sinh viên quốc tế được phép làm thêm 20h/tuần trong thời gian đi học và toàn bộ thời gian trong các kỳ nghỉ. Sau khi tốt nghiệp, thị thực sinh viên sẽ được gia hạn thêm 6 tháng để cho phép sinh viên tìm việc làm, từ đó có thể xin giấy phép làm việc và định cư tại Ireland.

Với hệ thống giáo dục chuẩn mực, bằng cấp các trường Đại học Ireland được công nhận toàn cầu vì chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới. Đây là bệ phóng giúp cho rất nhiều sinh viên Việt đạt được sự nghiệp thành công, điển hình có thể kể tới Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, người đã từng theo học ở hai ngôi trường danh giá ở Ireland là Trinity College Dublin và University College Dublin. Để nhận visa du học Ireland, bạn hãy liên hệ ngay với Văn phòng tư vấn du học VNPC để được tư vấn và hướng dẫn.