Được đánh giá như hệ thống giáo dục tiêu biểu của Châu Âu, nền giáo dục Tây Ban Nha là sự kết hợp hài hòa giữa những trường đại học có từ thời trung cổ và các chương trình học hợp lý, thực tế, mang tính hướng nghiệp cao. Chính vì thế, Tây Ban Nha là quốc gia đứng thứ 3 trên thế giới thu hút nhiều du học sinh từ Châu Âu và Châu Mỹ.

Hệ Thống Giáo Dục Tây Ban Nha

Giáo dục của Tây Ban Nha được chia làm: bậc tiểu học, trung học, đại học và trên đại học. Với bề dày kinh nghiệm và thâm niên trong đào tạo từ thời trung cổ, có những trường công tại Tây Ban Nha có hàng nghìn năm tuổi.  Tây Ban Nha có 77 trường đại học, trong đó có 51 trường công được chính phủ bảo trợ học phí. Các trường Đại học tại Tây Ban Nha nổi tiếng thế giới khi đào tạo ra đội ngũ nhân sự hùng hậu, chuyên nghiệp trong lĩnh vực du lịch, kiến trúc cũng như công nghệ thông tin, thương mại, y tế, … Chính vì thế bằng đại học ở các trường tại Tây Ban Nha cũng được công nhận tại 23 quốc gia châu Âu và rất nhiều các quốc gia phát triển khác trên thế giới như Mỹ, Nhật, Hàn, …với cơ hội việc làm rộng mở đối tất cả các bạn sinh viên. 

Giáo dục của Tây Ban Nha được chia thành các bậc chính:

Tiểu học: dành cho HS từ 6 – 12 tuổi

Trung học (bao gồm trung học bắt buộc): dành cho HS từ 12 – 18 tuổi

Đại học, Sau Đại học: Luật giáo dục  sửa đổi của Tây Ban Nha năm 1990 quy định giáo dục phổ thông được phổ cập toàn quốc và miễn hoàn toàn học phí. Đối tượng HS tham gia học phổ cập đến 16 tuổi.