Với số lượng người Việt Nam ở Úc đang ngày càng tăng, thì việc thăm thân nhân, người nhà là không thể tránh khỏi. Ở những bài viết trước VNPC đã chia sẻ về thủ tục xin Visa thăm thân nhân Úc, ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một chút về chế độ thăm thân nhân và giải đáp những thắc mắc thường gặp. Những thông tin quan trọng sau đây cũng góp phần vào quá trình xin visa Úc thăm thân của bạn trở nên thuận lợi hơn đấy.

1. Đi thăm thân và xin Visa thăm thân ở Úc dễ hay khó?

Dựa trên thực tế thì xin Visa thăm thân luôn dễ đậu hơn du lịch tự túc. Khi đi du lịch tự túc, bạn chỉ có thể dựa vào khả năng tài chính của bản thân. Còn khi thăm thân, bạn có thể lựa chọn tài chính của mình hoặc người thân. Ai mạnh hơn thì nộp.

 

Hỗ trợ thăm thân ở Úc

2. Có các loại visa thăm thân Úc nào?

Có 2 loại hình visa Thăm Thân Úc. Bạn có thể nộp hồ sơ diện Visa Du Lịch Úc bình thường hoặc nộp hồ sơ xin Visa có người thân bảo lãnh.

Nếu chọn Visa người thân bảo lãnh, cơ hội đạt Visa cao hơn Visa Du lịch Úc diện bình thường. Tuy nhiên, chỉ có những đương đơn trực hệ như ông bà, con cái, anh chị, cha mẹ, chú bác, cô dì, cháu ruột và có thể chứng minh mối quan hệ ruột thịt đó mới có thể nộp loại visa bảo lãnh này.

3. Người bảo lãnh và người được bảo lãnh xin Visa Úc có cần điều kiện gì không?

Người bảo lãnh

Người bảo lãnh thì chỉ có thường trú nhân hoặc công dân Úc trên 18 tuổi đã sinh sống ổn định tại Úc trên 2 năm mới có quyền bảo lãnh cho người thân sang Úc.

Người thân được bảo lãnh là những người có quan hệ huyết thống: ông, bà, cha, mẹ, vợ chồng, …

Du học sinh, người làm việc tại Úc,… chỉ có thể gửi thư mời người thân sang Úc.

Tùy trường hợp, người bảo lãnh có thể phải đóng phí đảm bảo từ 5.000 đến 15.000 đô Úc và số tiền này sẽ được hoàn trả nếu người được bảo lãnh không vi phạm pháp luật và rời khỏi Úc trước khi Visa hết hạn.

Người được bảo lãnh

Phải chứng minh được mối quan hệ với người bảo lãnh như đã trình bày ở trên.

Phải chứng minh được khả năng quay trở về Việt Nam khi thời hạn Visa vào Úc đã hết. Điều này rất quan trọng để xem xét cấp Visa, trên nguyên tắc là vậy, nhưng việc cấp Visa còn phụ thuộc vào sự đánh giá của cơ quan cấp, vì thế không thể nói trước được trường hợp của bạn có bị từ chối hay không.

Thời hạn của Visa thăm thân Úc là bao lâu?

Có 2 loại visa phổ biến dành cho dạng thăm thân: Single và Multiple. Điều đặc biệt là bạn có thể xin visa Multiple ngay từ lần đầu tiên mà không cần bất kì điều kiện nào. Bộ nội vụ Úc có thể cấp Multiple hoặc Single dựa trên hồ sơ của bạn. Nhiều trường hợp làm single lại có visa Multiple, ngược lại làm Multiple chỉ được cấp single.

Visa thăm thân Úc một lần (Single)

 • Thời hạn 3 tháng /6 tháng /12 tháng
 • Được nhập cảnh 1 lần, thời gian nhập cảnh tối đa: 30 ngày – 3 tháng (tùy thuộc vào quyết định của nhân viên hải quan)

Visa thăm thân Úc nhiều lần (Multiple)

 • Thời hạn: 1-3 năm
 • Được nhập cảnh nhiều lần, mỗi lần nhập cảnh tối đa 3 tháng

>> Xem thêm: Visa du học Úc

4. Thời gian xét duyệt Visa thăm thân Úc là bao lâu?

Theo quy định chung của Đại sứ quán đối với việc xét Visa ngắn hạn với mục đích thăm thân thì thời gian xét sẽ kéo dài khoảng 2 - 3 tuần làm việc.

Kết quả xét duyệt Visa thăm thân Úc sẽ được gửi về email mà bạn đã đăng ký khi đặt lịch hẹn với trung tâm. Đến ngày hẹn trả kết quả, bạn mang theo hóa đơn nộp phí lãnh sự hoặc giấy biên nhận gốc để nhận kết quả Visa của mình.

5. Có cần lấy mẫu sinh trắc học và đặt lịch hẹn trước khi nộp hồ sơ xin Visa thăm thân Úc không?

Xin visa Úc có phần phức tạp hơn các loại visa khác ở chỗ bạn phải đặt trước lịch hẹn nộp hồ sơ với VFS Global. Tuy nhiên việc đặt lịch không mấy khó khăn bởi bạn có thể đặt lịch online.

Sau khi lịch hẹn đã được xác nhận, bạn cần in giấy hẹn ra để mang đến VFS Global nộp hồ sơ.

Đúng giờ hẹn trong giấy hẹn, bạn cần có mặt tại VFS Global để nộp hồ sơ, đóng phí lãnh sự và lấy dữ liệu sinh trắc. Phí lãnh sự có thể nộp bằng Việt Nam đồng mà không cần đổi ngoại tệ như phí lãnh sự các nước khác. Hãy nhớ mang theo hộ chiếu theo khi nộp hồ sơ để làm sinh trắc học tại đó.

6. Một vài lưu ý khi xin Visa thăm thân Úc

Nếu người bảo lãnh của bạn là những người có địa vị xã hội cao thì xin chúc mừng khả năng bạn đạt Visa thăm thân ở Úc khá cao. Chính phủ nước Úc coi trọng những người hoạt động trong cơ quan chính phủ; ngành luật; y tế; ngân hàng; công nghệ cao… Có học hàm, học vị cao như tiến sỹ, giáo sư… Hay làm việc trong những công ty, tập đoàn lớn. Vì vậy đừng quên nhắc người mời viết thông tin về bằng cấp, học hàm, học vị, công việc, nơi làm việc nếu những yếu tố này có tác động tốt đến hồ sơ.

Việc nộp hồ sơ xin Visa thăm thân Úc nên được tiến hành sớm, cần phải nộp trước ít nhất 1 tháng để không bỏ lỡ chuyến đi.

Thủ tục và giấy tờ xin mời bạn xem thông tin trong mục Visa thăm thân Úc của VNPC nhé!

Visa thăm thân Úc là loại rời không dán vào hộ chiếu như các nước khác. Đó là một file PDF gửi qua email. Bạn chỉ cần in ra và kẹp vào hộ chiếu và nhập cảnh mà thôi.

7. Một số câu hỏi về visa thăm thân Úc

Visa thăm thân Úc có giới hạn số lần nhập cảnh?

Bạn hoặc chỉ được nhập cảnh một lần, nếu muốn quay lại Úc sau khi rời khỏi thì phải xin visa mới. Hoặc được phép nhập cảnh và rời nước Úc nhiều lần trong thời hạn của visa.

Có cần trả thêm tiền để được xét Visa thăm thân Úc nhanh không?

Không. Đại Sứ Quán sẽ cần thời gian để xử lý hồ sơ xin visa Úc, thời gian xử lý hồ sơ mỗi đương đơn là như nhau và bạn không thể chi nhiều tiền hơn để được lấy kết quả visa Úc nhanh hơn.

Trong thời gian ở Úc bạn có được đi học hoặc đi làm không?

Trong thời gian thăm thân tại Úc, bạn chỉ được:

 • Tự do du lịch ở Úc.
 • Tham gia khóa học ngắn hạn dưới 3 tháng tại Úc.
 • Tham gia hoạt động tình nguyện hoặc làm việc không lương tại Úc (tuy nhiên nếu được trả công là những bữa ăn hoặc chỗ ở thì được phép).

Có cần chứng minh tài chính khi đi thăm thân ở Úc

Visa thăm thân Úc khá phức tạp và chứng minh tài chính là phần giấy tờ bắt buộc dù bạn làm visa du lịch Úc, visa công tác Úc hay visa thăm thân Úc.

 • Không cần: Nếu người thân ở Úc đứng ra bảo lãnh
 • Cần: Nếu như đương đơn tự chi trả cho chuyến đi

Ở quá hạn khi đi thăm thân ở Úc có sao không?

 • Bắt vào trại di trú và bị trục xuất hoặc trả về nước
 • Quyền được xin visa mới bị giới hạn
 • Có thể bị truy tố (ví dụ: lao động bất hợp pháp)
 • Bị cấm trở lại nước Úc trong một khoảng thời gian nhất định hoặc bị cấm vĩnh viễn.
 • Người ở bất hợp pháp tại Úc sẽ bị giam cho đến khi họ bị trả về nước hoặc đến khi họ được cấp visa.

>> Xem thêm: Chi phí du học Úc

8. Khi đi thăm thân nhân ở Úc bạn cần phải biết những gì

Một vài thông tin về văn hóa nước Úc bạn cần biết trước chuyến đi thăm người thân. Để chuyến đi của bạn trọn vẹn hơn, bạn cần tìm hiểu sơ qua một vài nét văn hóa của người dân Úc để giúp bạn dễ dàng hòa nhập hơn với cuộc sống của người dân bản địa trong thời gian bạn thăm thân ở Úc nhé!

Văn hóa giao tiếp

 • Bắt tay phải của người đối diện bằng tay phải của mình vào lần đầu tiên gặp gỡ, những người không quen biết nhau thường không ôm hoặc hôn nhau khi mới gặp.
 • Nhìn thẳng vào mắt người đối diện để biểu lộ sự tôn trọng và cho thấy là họ đang được chú ý lắng nghe.
 • Không hỏi về tuổi tác, lập gia đình hay chưa, có con cái hay về tiền bạc cũng như mức lương trong lần gặp đầu tiên.
 • Bạn nên đúng giờ vào các cuộc hẹn hoặc buổi họp, trong trường hợp đến trễ bạn cần liên lạc cho người ta biết trước. Điều này rất quan trọng trong các buổi hẹn chuyên nghiệp bởi bạn có thể bị phạt tiền nếu trễ hẹn hoặc bỏ buổi hẹn mà không báo trước.

Ứng xử nơi công cộng ở nước Úc

 • Người Úc xì mũi, khạc nhổ vào khăn tay chứ không khạc nhổ ra đường
 • Chửi thề nơi công cộng, xô đẩy khi xếp hàng, tiểu tiện bất cứ chỗ nào ngoài toilet công cộng hay tư nhân có thể được coi là vi phạm pháp luật.
 • Phép lịch sự
 • Người Úc thường nói “please” (xin vui lòng, hoặc làm ơn) khi muốn hỏi xin hay cần giúp điều gì đó và thường nói “thank you” (cảm ơn) khi được người khác giúp đỡ hay cho một thứ gì. Không nói “please” hay “thank you” bị coi là bất lịch sự.
 • Người Úc thường nói “excuse me” (xin lỗi) khi muốn được người khác chú ý tới mình và “sorry” (xin lỗi) khi họ tình cờ đụng chạm hay va vào người khác.

Cách ăn uống

 • Nếu bạn được mời đến ăn tối, hãy đến đúng giờ, và không muộn quá 15 phút nếu được mời đến BBQ hoặc một bữa tiệc lớn.
 • Hãy liên hệ với chủ nhà trước khi đến để xem liệu bạn có thể mang theo một ít đồ ăn hay không.
 • Hãy đưa ra đề nghị giúp đỡ chủ nhà trong việc chuẩn bị hoặc dọn dẹp sau khi bữa tiệc kết thúc.
 • Cách ăn của người Úc là cầm nĩa bên tay trái và dao bên phải trong khi ăn
 • Khi kết thúc bữa ăn bạn nên đặt dao và nĩa song song với nhau với tay cầm hướng về phía bên phải.
 • Không được để khuỷu tay trên bàn trong khi ăn.

Trên đây, là một chút những thông tin về chế độ và thủ tục bạn cần phải tuân thủ khi qua Úc thăm thân nhân. Để nhận được thông tin chi tiết hơn, xin mời quý khách hàng liên hệ với VNPC các bạn nhé!

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VNPC 
Địa chỉ: Số 85, Vũ Tông Phan, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
SĐT: 091 834 3738
Website: vnpc.vn