Học bổng du học không chỉ giúp tiết kiệm chi phí học tập, sinh hoạt tại nước ngoài mà còn là niềm tự hào của nhiều học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện để săn thành công học bổng. Vậy học bổng du học là gì? Có những loại học bổng nào? Cần điều kiện và lưu ý những gì để xin học bổng "bách phát, bách trúng"? Hãy cùng Trung tâm Tư vấn du học VNPC tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Học bổng du học là gì? Ai cấp học bổng 

Học bổng du học

Học bổng du học là phần thưởng hoặc các suất tài trợ tài chính của cơ quan Chính phủ, cơ sở đào tạo và tổ chức công lập lẫn tư nhân nhằm hỗ trợ một phần hoặc toàn phần các chi phí liên quan đến việc du học. Các suất học bổng được cung cấp để khuyến khích, cổ vũ du học sinh kiên trì theo đuổi con đường học vấn. 

Học bổng du học thường dành cho những học sinh, sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, hoạt động xã hội nổi bật hoặc những hoàn cảnh đặc biệt. Đối tượng nhận học bổng có thể là học sinh, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh, giảng viên,.... Đa số các suất học bổng thường niên được cấp bởi 4 đơn vị sau: 

 • Chính phủ hoặc các tổ chức của nhà nước. 

 • Các trường đại học, cao đẳng, trung học,.... 

 • Tổ chức độc lập hoặc phi lợi nhuận.

 • Một cá nhân hoặc nhóm cá nhân.

Phân loại học bổng du học 

Hiện nay, có rất nhiều loại học bổng được cấp bởi các tổ chức khác nhau. Học bổng du học có thể chia thành nhiều nhóm với các tiêu chí khác nhau, cụ thể: 

Dựa vào giá trị học bổng 

Dựa vào giá trị, học bổng du học được chia thành 2 loại: 

 • Học bổng du học toàn phần: Sở hữu gói học bổng này, người học không chỉ được hỗ trợ 100% học phí mà còn được cấp một khoản tiền sinh hoạt (ăn uống, nhà ở, tiền bảo hiểm, tài liệu, đồ dùng học tập,...), thậm chí cả vé máy bay khứ hồi (chiều đến và chiều về khi học xong). Học bổng này thường được cấp bởi Chính phủ các nước hoặc những tổ chức lớn trên thế giới.  

 • Học bổng bán phần: Gồm các suất học bổng trị giá 100%, 75%, 50%, 25%,... tiền học phí hoặc một khoản tiền nhất định (trừ trực tiếp vào học phí) hoặc có thể vừa giảm học phí vừa nhận được trợ cấp sinh hoạt phí hàng tháng. Loại học bổng này giá trị không quá cao nên điều kiện nhận học bổng dễ hơn so với học bổng toàn phần. 

Dựa vào nơi cấp học bổng 

Căn cứ vào nơi cấp, học bổng du học được chia thành 4 loại phổ biến sau: 

 • Học bổng Chính phủ các nước: Giá trị học bổng này rất lớn, dành cho những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc. Sở hữu học bổng này, sinh viên sẽ được tài trợ toàn bộ học phí, tiền sinh hoạt, thậm chí có thể cả tiền vé máy bay, mua sách vở,.... Một số học bổng chính phủ có thể kể đến như Endeavour Scholarships and Fellowships (Úc), Fulbright (Mỹ), Chevening (Anh), vùng Destination Australia (Úc),.... 

 • Học bổng của các tổ chức phi Chính phủ: Gồm học bổng của Liên hợp Quốc, học bổng của Ngân hàng thế giới, học bổng Erasmus của Liên Minh châu Âu,.... 

 • Học bổng của cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp: Do các doanh nghiệp hoặc chủ doanh nghiệp cung cấp, tài trợ một phần học phí hoặc hỗ trợ một khoản tiền sinh hoạt,.... 

 • Học bổng của các trường: Được cấp bởi các trường có tiềm lực tài chính hoặc tổ chức xã hội/ chính phủ tài trợ trường, dành cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, giá trị không quá cao so với học bổng chính phủ.

Xem thêm: Học bổng du học Thụy Sĩ

Dựa vào bậc học 

Dựa vào tiêu chí bậc học, học bổng du học được chia thành: 

 • Học bổng bậc Trung học 

 • Học bổng bậc Cao đẳng/ Đại học 

 • Học bổng bậc Thạc sĩ 

 • Học bổng dành cho nghiên cứu sinh

Học bổng du học

Điều kiện nộp hồ sơ xin học bổng

Để tăng cơ hội xin thành công một suất học bổng xịn sò, tối thiểu bạn cần đáp ứng được những điều kiện cơ bản sau: 

 • GPA giỏi, xuất sắc, tối thiểu 8.0. 

 • IELTS tối thiểu 7.0 hoặc TOEFL từ 90 trở lên. 

 • Vượt điểm chuẩn GMAT/GRE/SAT của trường nhập học. 

 • Thành tích tham gia các hoạt động ngoại khóa nổi bật. 

 • Bài viết luận thật ấn tượng và xuất sắc. 

Trước khi có ý định săn học bổng du học, bạn cần xác định năng lực học vấn, ngoại ngữ của bản thân và tài chính của gia đình có đáp ứng đủ điều kiện đầu vào hay không. Đồng thời, tìm hiểu kỹ các loại học bổng để đầu tư vào việc nâng cao học vấn, tiếng Anh và chuẩn bị tài chính thật tốt để tăng khả năng săn thành công học bổng du học

Những bí quyết để săn thành công học bổng 

Bạn đang tìm hiểu về học bổng du học Úc, Anh, Mỹ,... thì bỏ túi ngay 4 bí quyết giúp tăng tỷ lệ xin học bổng du học thành công dưới đây nhé: 

Bám sát hướng dẫn, lên kế hoạch sớm

Tùy vào trường và chương trình học bổng bạn chọn mà điều kiện cấp khác nhau. Nhiều trường sẽ cập nhật thông tin về học bổng lên website chính thức để sinh viên tiện theo dõi nên bạn có thể tham khảo tài liệu trên đó để tránh bỏ lỡ tin tức quan trọng. Điều này giúp cho bạn định hướng và chuẩn bị hồ sơ xin học bổng. 

Quá trình xin học bổng thường kéo dài nửa năm hoặc có thể lâu hơn. Vì vậy, muốn săn học bổng du học, bạn phải cân bằng giữa việc học trên trường với việc chuẩn bị và hoàn thành hồ sơ càng sớm càng tốt để tăng khả năng săn thành công học bổng. 

Học bổng du học

Chuẩn bị kỹ lưỡng giấy tờ, hồ sơ 

Về cơ bản, GPA không phải yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến sự thành công của hồ sơ xin học bổng du học. Tuy nhiên, sở hữu điểm GPA càng cao, tỷ lệ xin xét học bổng thành công càng nhiều. 

Tương tự GPA, chứng chỉ IELTS cũng như vậy, IELTS càng cao, càng chứng tỏ năng lực của sinh viên, giúp ghi điểm trong mắt đơn vị xét duyệt học bổng. Thế nhưng, đạt yêu cầu tiếng Anh học thuật là một chuyện, sử dụng tiếng Anh vào thực tế lại là chuyện khác nên bạn phải tập luyện hàng ngày để lưu loát hơn. Bởi khi phỏng vấn học bổng, giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên khả năng nghe nói của thí sinh để đánh giá. 

Bên cạnh đó, nhiều trường nước ngoài còn đánh giá cao những hoạt động ngoại khóa. Vì khi nhìn vào chứng chỉ tham gia ngoại khóa tại trường hoặc địa phương, đơn vị cấp học bổng sẽ đánh giá bạn không chỉ dành thời gian cho bản thân mà còn giúp ích cho cộng đồng. Vì vậy, đừng ngần ngại mà không tham gia hoạt động ngoại khóa để làm đẹp hồ sơ nhé!

Cân nhắc khi chọn người giới thiệu 

Người giới thiệu đóng vai trò vô cùng quan trọng đến việc xin học bổng du học bởi họ là người khẳng định ưu điểm và năng lực của bạn. Vì vậy, nên chọn những người có thời gian tiếp xúc nhiều với bạn trong công việc và học tập, như vậy sẽ có tính thuyết phục cao. Với sinh viên, bạn nên nhờ thầy cô từng hướng dẫn luận văn tốt nghiệp đại học hoặc cao học. Với học sinh THPT, bạn nên nhờ thầy/cô hiệu trưởng, hiệu phó hoặc giáo viên tiếng Anh hỗ trợ viết thư giới thiệu.

Bài Essay càng ấn tượng càng tốt 

Bài viết luận quyết định lớn đến tỷ lệ thành công và giá trị của học bổng. Đây là nơi bạn bày tỏ quan điểm cá nhân, thể hiện bản lĩnh và thuyết phục hội đồng xét học bổng rằng bạn xứng đáng. Chẳng hạn, nếu bạn nhận được học bổng để theo đuổi nội dung nghiên cứu thì sẽ mang lại lợi ích gì cho nước bạn, nước sở tại và quốc tế hoặc bạn có những yêu điểm, tố chất gì để đảm bảo hoàn thành khóa và phát huy những kiến thức học được,..... 

Phần bài luận càng ấn tượng, khả năng apply học thành công càng cao. Tuy nhiên, đừng viết quá số từ cho phép và nên tìm cách rút ngắn câu văn nếu đã hết mức giới hạn từ mà vẫn chưa diễn đạt hết ý. Phần viết này nên dựa vào năng lực thực tế của bạn, vậy nên hãy dành nhiều thời gian suy nghĩ, chắt lọc và kiểm tra kỹ nội dung, chính tả trước khi nộp để nắm chắc phần thắng nhé!

Xem thêm: Học bổng du học New Zealand

Học bổng du học

Một vài thắc mắc liên quan đến học bổng du học

Trong quá trình hỗ trợ học sinh, sinh viên chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ xin học bổng du học, Trung tâm Tư vấn du học VNPC còn nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan khác. Một vài thắc mắc về học bổng du học VNPC nhận được nhiều nhất phải kể đến như: 

Đâu là thời gian tốt nhất để bắt đầu săn học bổng? 

Việc tìm hiểu và nộp hồ sơ săn học bổng du học càng sớm càng tốt bởi tỷ lệ cạnh tranh rất cao. Theo kinh nghiệm của các cựu du học sinh chia sẻ với VNPC, bạn nên bắt đầu tìm hiểu học bổng từ đầu năm cấp 3 để lên kế hoạch chuẩn bị hồ sơ hoàn chỉnh gồm GPA, IELTS, chứng nhận tham gia hoạt động ngoại khóa và thực hiện các kỳ thi chuẩn hóa, làm bài kiểm tra tiếng Anh,.... Hơn nữa, tìm kiếm các chương trình học và cơ hội học bổng sớm sẽ giúp bạn sẵn sàng ngay khi mở cửa đăng ký. 

Có cần nhận thư mời nhập học trước khi nộp đơn xin học bổng không? 

Thư mời nhập học là điều kiện cần của 1 bộ hồ sơ xin học bổng Chính phủ hoặc học bổng của các trường. Hầu hết các trường đều quy định việc được nhận vào học tại trường là bắt buộc rồi mới được phép nộp đơn xin học bổng. Một vài trường hợp, đơn xin nhập nhập học cũng được coi như đơn xin học bổng và trường sẽ tự động xem xét học bổng phù hợp. Trường hợp này sẽ được ghi rõ trong phần giới thiệu học bổng nên bạn cần xem xét thật kỹ thông tin nhé. 

Bên cạnh đó, một số đại học cũng cho phép bạn nộp đơn xin học bổng trước khi được nhận vào trường. Vì thế, bạn đừng do dự, hãy hỏi phòng tuyển sinh để được cung cấp thông tin chi tiết nhất, tránh bỏ lỡ cơ hội săn học bổng nhé!

Học bổng du học

Chưa thi IELTS hoặc TOEFL có ảnh hưởng đến kết quả xin học bổng không? 

Không phải tất cả các chương trình học bổng đều yêu cầu điểm IELTS hoặc TOEFL. Tuy nhiên, có sẵn các chứng chỉ tiếng Anh này sẽ tốt hơn cho bạn, giúp ghi điểm trong mắt đơn vị xét duyệt học bổng. Đồng thời, mở rộng cơ hội nộp hồ sơ, không bị gói gọn ở những suất học bổng không yêu cầu IELTS/ TOEFL.

Làm sao để tránh học bổng "rởm"? 

Hứa hẹn săn học bổng giá trị 100% với điều kiện dễ dàng là một trong những dấu hiệu có thể bạn đang bị lừa đảo. Vậy nên, bạn cần phải tỉnh táo để "né" học bổng "rởm", tránh mất tiền oan. Một vài chiêu lừa đảo học bổng phổ biến gồm: 

 • Đặt cọc tiền trước khi nhận thông tin học bổng. 

 • Trả góp học phí mức lãi suất thấp, thường sẽ bắt bạn đưa một khoản trả trước và biến mất sau khi bạn chuyển tiền. 

 • Có thông báo nhận được học bổng nhưng phải trả một khoản phí học thuế để chính thức nhận. 

 • Chương trình học bổng không được đăng tải trên các kênh thông tin chính thức của trường. 

Để đảm bảo tính xác thực của học bổng, bạn nên tìm kiếm thông tin trực tuyến để xem số lượng kết quả mà thông tin đó đưa ra. Nếu không có nhiều trang đăng lại học bổng đó hoặc đăng ở trang không đáng tin thì hãy né ngay lập tức.

Nên tìm kiếm thông tin học bổng ở đâu?

Nếu bạn đã có danh sách những trường đại học muốn đăng ký theo học thì có thể truy cập vào website chính thức của trường và làm theo hướng dẫn. Quy trình nộp đơn xin học bổng thường khác nhau giữa các trường, bạn nên nghiên cứu kỹ để làm theo hướng dẫn. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhà trường thông qua phòng tuyển sinh hoặc phòng công tác sinh viên để hỏi chi tiết về học bổng và nhận tư vấn. 

Nếu bạn chưa chọn được trường nào, ngành nào thì có thể tìm đến sự trợ giúp của các trung tâm tư vấn du học uy tín, đáng tin cậy. Với gần 20 năm hoạt động, Trung tâm Tư vấn du học VNPC không chỉ tư vấn và đồng hành cùng hàng ngàn học sinh, sinh viên hiện thực hóa giấc mơ du học mà còn hỗ trợ các bạn trẻ săn thành công nhiều học bổng giá trị hấp dẫn. Đến với VNPC, bạn sẽ được đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp hỗ trợ, hướng dẫn tận tình trong việc xin thư mời nhập học, chuẩn bị giấy tờ, thủ tục xin học bổng du học. Đặc biệt, bạn còn được gợi ý và hướng dẫn viết bài luận cá nhân ấn tượng, ghi điểm với đơn vị xét duyệt học bổng. 

Tổng kết 

Có thể nói, việc sở hữu một suất học bổng du học không quá khó nhưng bạn cần có kế hoạch từ sớm, nỗ lực học tập nâng điểm GPA, IELTS để làm đẹp hồ sơ và chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết. Mong rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên phần nào giúp ích cho bạn đọc trong việc vạch rõ lộ trình săn học bổng của mình. Nếu còn điều gì băn khoăn, hãy liên hệ ngay với Trung tâm Tư vấn du học VNPC để nhận tư vấn, hỗ trợ từ đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm sớm nhất nhé!