New Zealand nổi tiếng là đất nước có nền giáo dục tốt, một trong số ít quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới nhưng vẫn giữ được nét thanh bình, quyến rũ và nhiều khung cảnh hùng vĩ mà không nơi nào có được. Chính vì vây, đây chính là nơi lý tưởng cho nhiều người lựa chọn học tập và sinh sống, … Ở những bài viết trước VNPC đã chia sẻ về thủ tục xin Visa thăm thân ở New Zealand, ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một chút về chế độ thăm thân nhân và giải đáp những thắc mắc thường gặp. Những thông tin quan trọng sau đây cũng góp phần vào quá trình xin visa New Zealand thăm thân của bạn trở nên thuận lợi hơn đấy.

Chế độ thăm thân ở New Zealand như thế nào?

1. Đi thăm thân và xin Visa thăm thân ở New Zealand dễ hay khó? 

Dựa trên thực tế thì xin Visa thăm thân luôn dễ đậu hơn du lịch tự túc. Khi đi du lịch tự túc, bạn chỉ có thể dựa vào khả năng tài chính của bản thân. Còn khi thăm thân, bạn có thể lựa chọn tài chính của mình hoặc người thân. Ai mạnh hơn thì nộp.

2. Có các loại visa thăm thân New Zealand nào?

Cũng giống như các quốc gia khác có 2 loại hình visa Thăm Thân New Zealand. Bạn có thể nộp hồ sơ diện Visa Du Lịch New Zealand bình thường hoặc nộp hồ sơ xin Visa có người thân bảo lãnh.

Nếu chọn Visa người thân bảo lãnh, cơ hội đạt Visa cao hơn Visa Du lịch New Zealand diện bình thường. Tuy nhiên, chỉ có những đương đơn trực hệ như ông bà, con cái, anh chị, cha mẹ, chú bác, cô dì, cháu ruột và có thể chứng minh mối quan hệ ruột thịt đó mới có thể nộp loại visa bảo lãnh này.

Xin visa New Zealand thăm thân nhân gồm những:

 • Xin visa thăm con đang du học/ công tác.
 • Xin visa thăm bạn bè.
 • Xin visa thăm bạn trai/ bạn gái.
 • Xin visa thăm vợ/ chồng.

3. Thời hạn của Visa thăm thân New Zealand là bao lâu?

Thời hạn của visa này là từ 3 tháng đến 2 năm, một lần hoặc nhiều lần tuỳ vào hồ sơ. Thị thực ngắn hạn cho phép khách hàng nhập cảnh và lưu trú tại đây trong thời gian ngắn. Thời gian lưu trú tùy thuộc vào tính chất của chuyến đi.

Thời gian xét duyệt Visa thăm thân New Zealand là bao nhiêu lâu:

Thời gian xử lý: trung bình khoảng 02 - 03 tuần tuỳ vào hồ sơ và thời điểm xin visa. Tuy nhiên theo mức độ hoàn chỉnh của hồ sơ và tính chất chuyến đi mà thời gian có thể kéo dài hoặc rút ngắn lại. Để không ảnh hướng đến lịch trình, VNPC khuyên quý khách nên nộp hồ sơ trước khoảng 01 tháng.

4. Một vài lưu ý khi xin Visa thăm thân New Zealand

 • Để được xét duyệt nhanh chóng thì bạn nên chuyển khoản tiền lệ phí visa vào tài khoản của Đại sứ quán trước khi nộp hồ sơ. 
 • Tất cả các giấy tờ bằng tiếng Việt phải nộp kèm bản dịch tiếng Anh có công chứng.
 • Một cá nhân hoặc Vợ chồng cùng đi hoặc Cha mẹ đi cùng con cái phụ thuộc (phải dưới 20 tuổi) tất cả đương đơn nộp đơn cùng lúc, điền chung 1 đơn xin visa (chỉ phải trả lệ phí xét 1 hồ sơ)
 • Hồ sơ xin visa cần được nộp trước 03 tuần so với ngày đi dự kiến (nhưng không quá 3 tháng trước ngày đi dự kiến).
 • Thời hạn visa là không cố định có thể là 3 tháng đến 2 năm, một lần hoặc nhiều lần nên khi nhận được kết quả visa cần đọc kĩ tránh hiểu lầm kết quả.
 • Những thông tin cung cấp trong tờ khai xin visa đi New Zealand phải đảm bảo các yếu tố: Trung thực, đầy đủ và chính xác. Nếu phát hiện giả mạo, bạn sẽ bị từ chối cấp visa.
 • Sắp xếp giấy tờ theo trình tự hợp lý.
 • Thời gian sớm nhất để có thể gửi hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán hay Lãnh sứ quán New Zealand ở Việt Nam là 3 tháng trước ngày dự định khởi hành và chậm nhất là 3 tuần.
 • Phí xin visa đi New Zealand được đóng theo sự hướng dẫn của nhân viên lãnh sự, phí này không hoàn trả lại cho dù bạn có được cấp visa hay không.

>> Xem thêm: Du học New Zealand

7. Khi đi thăm thân nhân ở New Zealand​ bạn cần phải biết những gì

Một vài thông tin về văn hóa New Zealand bạn cần biết trước chuyến đi thăm người thân. Để chuyến đi của bạn trọn vẹn hơn, bạn cần tìm hiểu sơ qua một vài nét văn hóa của người dân New Zealand để giúp bạn dễ dàng hòa nhập hơn với cuộc sống của người dân bản địa trong thời gian bạn thăm thân ở New Zealand nhé!

Lời chào trong văn hóa của New Zealand

Vấn đề đầu tiên mà người đang quan tâm đến văn hóa giao tiếp của người New Zealand cần tìm hiểu là lời chào. Người New Zealand khá thân thiện và có lối sống đơn giản. Họ thích gọi nhau bằng tên, ngay cả trong môi trường làm việc, kinh doanh.

Vì vậy, đừng tỏ ra ngạc nhiên khi thấy một người bạn mới quen gọi bạn bằng tên riêng. Thậm chí, dù chỉ mới hợp tác nhưng nhiều đối tác, khách hàng người New Zealand có thể gọi tên riêng của bạn trong các cuộc trao đổi hay thư từ cá nhân.

Các chủ đề giao tiếp được yêu thích

Nếu bạn đến New Zealand để làm ăn, kinh doanh thì các chủ đề giao tiếp chính sẽ xoay quanh công việc. Nhưng nếu bạn đến New Zealand để du lịch, trải nghiệm văn hóa. Hoặc mới quen một người bạn New Zealand thì hãy chú ý đến các chủ đề giao tiếp được người dân nước này yêu thích như:

 • Thông tin chung về đất nước New Zealand
 • Cảnh quan và các điểm du lịch nổi tiếng ở New Zealand
 • Con người và văn hóa New Zealand.

Một số người dân ở nước này cũng thích chia sẻ về biển. Vì New Zealand vốn là đảo quốc với rất nhiều bãi biển, cảng biển đẹp. Khi lựa chọn những chủ đề giao tiếp này, bạn sẽ dễ dàng kéo gần khoảng cách giữa hai bên. Từ đó, giúp buổi chia sẻ, nói chuyện trở nên thân thiện, thoải mái hơn.

Các chủ đề giao tiếp nên tránh

Có những chủ đề giao tiếp có thể giúp bạn nhanh chóng tạo thiện cảm với người New Zealand. Nhưng cũng có những chủ đề giao tiếp có thể khiến họ cảm thấy khó chịu. Khiến mối quan hệ của hai bên trở nên gượng gạo hơn. Do đó, tốt nhất bạn nên tránh những chủ đề giao tiếp có phần nhạy cảm như vậy. Một trong số đó là tôn giáo – chủ đề được xem là nhạy cảm ở rất nhiều nền văn hóa khác nhau.

Hơn nữa, bạn cần hiểu rõ rằng dù tôn giáo không phải là chủ đề giao tiếp được yêu thích. Nhưng phần lớn người New Zealand đang theo đạo Công giáo. Các tôn giáo khác ở nước này cũng rất được tôn trọng. Điều này đã biến New Zealand thành một quốc gia đa chủng tộc, đa văn hóa, đa tôn giáo.
Ngoài tôn giáo, còn một số chủ đề cẩn thận trọng trong giao tiếp khác. Đó là các chủ đề liên quan đến đời tư hay năng lượng nguyên tử. Đây là những chủ đề mà gần như không người New Zealand nào thích chia sẻ với người mới quen.

Giao tiếp chỉ là một phần của văn hóa New Zealand. Vì ngoài giao tiếp, còn rất nhiều đặc trưng văn hóa ở New Zealand khác mà mọi người cần tìm hiểu. Cụ thể, người đang tìm hiểu về văn hóa New Zealand cần biết:

 • Thói quen xã giao của người New Zealand
 • Văn hóa liên quan đến trang phục, nhất là trang phục công sở
 • Văn hóa kinh doanh của con người New Zealand
 • Ẩm thực của người New Zealand
 • Các môn thể thao được người New Zealand yêu thích….

Trên đây, là một chút những thông tin về chế độ và thủ tục bạn cần phải tuân thủ khi qua New Zealand thăm thân nhân. Để nhận được thông tin chi tiết hơn, xin mời quý khách hàng liên hệ với VNPC các bạn nhé!
>> Xem thêm: Visa du học New Zealand