Bạn đang lên kế hoạch du học tại Áo nhưng vẫn còn có nhiều vấn đề còn lo lắng. Bạn có biết hầu hết các sinh viên quốc tế đã từng du học ở Áo, đều đánh giá môi trường học tập tại đây rất tuyệt vời? Chính là vì các trường đại học Áo cung cấp cho sinh viên một môi trường học tập tốt, đạt tiêu chuẩn cao, lấy học sinh làm trung tâm. Vậy nếu là du học sinh Áo làm sao để bạn có thể ổn định cuộc sống tốt nhất và nhanh nhất tại đây? Bạn sẽ ở đâu trong suốt thời gian học tập và sinh sống tại Áo? Cùng VNPC tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Tìm nơi ở cho du học sinh ở Áo

1. Một số hình thức nhà ở cho du học sinh ở Áo

Căn hộ chung(WG).
Đây là một hình thức lưu trú cho sinh viên tương tự như ở Đức, ở đó các sinh viên sẽ cùng sinh sống trong một căn hộ và chia sẻ với nhau những không gian chung như bếp, nhà vệ sinh…. Hình thức này cũng gần giống như một nhóm sinh viên cùng thuê một ngôi nhà nguyên căn ở Việt Nam. Mỗi sinh viên sẽ có phòng riêng và chia nhau chi phí thuê nhà. Đây là một hình thức lưu trú phổ biến và được lựa chọn nhiều nhất ở Áo bởi khi thuê nhà, trong đó đã có sẵn nội thất và trang thiết bị cần thiết, bạn cũng không cần lo lắng việc mình sẽ cô đơn bởi ở chung với nhiều người.

Kí túc xá sinh viên.
Đây là những tòa nhà lớn và cao tầng dành riêng cho sinh viên do chính phủ hoặc tổ chức tư nhân xây dựng. Kí túc xá có rất nhiều hình thức lưu trú để sinh viên lựa chọn như phòng riêng, phòng đôi hoặc phòng riêng trong căn phòng lớn hơn (sẽ dùng chung nhà tắm và bếp). Tùy theo hình thức lưu trú mà sinh viên sẽ trả mức tiền phù hợp, thông thường giao động từ 300-500 Euro.

Thuê phòng riêng bên ngoài.
Nếu muốn tách biệt và sống riêng, bạn có thể thuê những phòng riêng bên ngoài. Giá của phòng được tính dựa theo mét vuông và tùy theo khu vực sẽ có mức giá khác nhau, giao động từ khoảng 6,5-10 Euro/m2. Đây là hình thức lưu trú tốn kém nhất trong khi du học tại Áo.

2. Một số cách thức tìm nhà ở cho du học sinh Áo phổ biến
Thông thường việc đặt nhà ở Áo khá thuận tiện bạn có thể đăng ký nhà online thông qua các tổ chức môi giới về nhà ở. Một số trang web tìm nhà được các bạn sinh viên rất hay sử dụng:

Nhà ở KTX của OEAD:
Đây là tổ chức hỗ trợ trao đổi viện hàn lâm Áo. Hàng năm, tổ chức này cung cấp khoảng 12.000 chỗ ở cho các sinh viên, chủ yếu là ở những thành phố lớn như Vienna, Graz, Linz…. Chính vì vậy, đây cũng là tổ chức uy tín và nhiều sinh viên liên hệ nhất. Bạn có thể liên hệ với OeAD thông qua trang web: https://oead.at/de/ hoặc  http:// www.housing.oead.at

Các trang website tìm KTX ngoài khác:

Ở các trang web này thông thường để đăng kí được 1 căn nhà bạn phải trải qua các bước sau:

 • Bước 1: Tìm hiểu thật kỹ thông tin về các cung cấp nhà ở và xác định rõ loại nhà và các mong muốn của bạn: loại nhà đơn hay đôi, căn hộ hay nhà tập thể, có wifi, tv, có thể nuôi vật nuôi trong nhà và mức giá nhà kèm theo.
 • Bước 2: Sau khi xác định được loại nhà và địa điểm mình mong muốn bạn cần tiến hành điền một đơn online. Trên đó bạn cần ghi các thông tin cá nhân kèm theo bản scan hộ chiếu hoặc giấy báo nhập học.
 • Bước 3: Sau khi kết thúc phần đăng ký online bạn cần tham khảo và đọc kỹ các điều khoản cơ bản của công ty cho thuê nhà về việc trả phí, gia hạn nhà hoặc kết thúc việc thuê nhà…
 • Bước 4: Một số nhà cung cấp online sẽ yêu cầu bạn thanh toán phí đăng ký tìm nhà trước khi việc tìm nhà phù hợp được tiến hành mức phí này giao động từ 35e đến 100e và có thể thanh toán thông qua chuyển khoản ngân hàng hoặc trừ trực tiếp từ thẻ Visa hoặc Master.
 • Bước 5: Độ dài thời gian thuê nhà cho mục đích đi du học theo quy định là 12 tháng
 • Bước 6: Sau khi việc thanh toán online đã được hoàn thiện bạn sẽ nhận được một xác nhận của hãng môi giới nhà ở và có thể chuyển khoản tiền cọc nhà nếu đã tìm được căn nhà mình ưng ý.
 • Bước 7: Sau khi việc thanh toán được hoàn tất, bạn sẽ nhận được xác nhận nhà và đủ điều kiện để làm thủ tục xin giấy phép cư trú.

Ví dụ về việc tìm nhà thông qua trang ÖJAB. Các khoản phí mà bạn cần phải thanh toán trước khi bạn muốn nhận được một cung cấp về nhà ở:

 • Tiền nhà tháng đầu tiên
 • Phí giải quyết giấy tờ ( thu 1 lần): 100 Euro
 • Phí đặt cọc: 500 Euro
 • Phí đặt cọc chiều khóa: 50 Euro

Phí đặt cọc này sẽ được hoàn lại khi bạn chuyển đi và trả lại phòng, chiều khóa. Việc ở trong một thời gian ngắn cũng có thể giúp tiết kiệm phí đặt cọc. Mức phí thuê nhà tham khảo cho các hình thức nhà khác nhau:

 • Chỗ ở trong phòng đôi: 260 Euro
 • Phòng đơn: 364 Euro
 • Phòng đơn không ngăn: 364 Euro
 • Phòng đơn lớn: 391 Euro

Hàng tháng ngoài phí thuê nhà bạn sẽ phải trả thêm phí lò sưởi, điện, tivi, internet, phí điện thoại và vệ sinh phòng và một số khoản phí khác.

Trong so sánh với các trang web tìm nhà khác thì cung cấp về nhà ở đến từ trang web của cơ quan trao đổi hàn lâm áo oead được đánh giá khá tốt. Trên trang này có cung cấp số lượng nhà ở lớn ở khắp các thành phố của nước áo từ wien, graz, salzburg, linz…

Ngoài hình thức thuê nhà KTX thì còn 1 lựa chọn khác cho việc thuê nhà cho các bạn sinh viên. Tuy nhiên việc thuê nhà ngoài không hề dễ dàng, nó đòi hỏi bạn kiên trì và cần cả sự may mắn để chủ nhà lựa chọn mình khi số lượng người muốn thuê rất nhiều và không phải người Áo nào cũng muốn cho người ngoại quốc thuê nhà.

Dưới đây 2 trang web tìm nhà hay được sử dụng: Trang Jobwohnen: trang này thường do các chủ nhà tự đăng lên, không qua trung gian và trang willhaben có nhiều nhà do trung gian đăng tin, nhà thường đẹp hơn nhưng mất phí hoa hồng.

Một số trang web khác có thể tham khảo thêm. Nhà cung cấp từ trang web này là nhà đã được trang bị đầy đủ đồ đạc. Trong phí đã bao gồm cả phí sinh hoạt điện nước, tuy nhiên sẽ phải đóng một mức phí đặt cọc khá cao.

Lưu ý: Bạn cần chú ý các hình thức lừa đảo khi thuê nhà bên ngoài đặc biệt bạn cần tránh xa những trường hợp đề nghị chuyển tiền trước khi gặp mặt, xem nhà, ký hợp đồng và lấy chìa khóa. Ngoài ra việc đọc kỹ thông tin về các điều khoản trong hợp đồng thuê nhà trước khi lựa chọn cũng khá quan trọng ví dụ việc thuê nhà bên ngoài phải tự lo các chi phí như điện, nước, hỏng hóc đồ đạc còn nhà ở KTX thì mọi thứ đã có trong phí thuê nhà…

Có thể thấy các hình thức thuê nhà cho du học sinh tại Áo khá phổ biến và rõ ràng. Nếu bạn còn bỡ ngỡ và gặp khó khăn trong chuyến du học lần đầu tiên tại Áo, liên hệ với VNPC để được hỗ trợ thông tin bạn nhé!