Phần Lan hiện nay đang là điểm đến du học cực kỳ hấp dẫn cho các bạn học sinh, sinh viên khi muốn lựa chọn quốc gia ở Châu Âu với mức học phí hợp lí, học bổng hấp dẫn và chi phí sinh hoạt “ dễ thở”. Tuy nhiên, nếu là du học sinh Phần Lan bạn sẽ ở đâu và làm sao để tìm được một nơi ở phù hợp với mình? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Tìm nơi ở cho du học sinh Phần Lan

1. Có những loại hình nhà ở nào khi du học Phần Lan
Có nhiều lựa chọn nhà ở bạn có thể tìm kiếm tại Phần Lan. Bao gồm:

  • Căn hộ sống chung: đây là lựa chọn lý tưởng đối với sinh viên độc thân và thường được chia sẻ với 2 đến 4 người. Mỗi người có một phòng riêng và dùng chung phòng tắm và nhà bếp. Trong một số trường hợp, họ cũng dùng chung phòng khách.
  • Căn hộ Studio: Đây là lựa chọn phù hợp với sinh viên muốn ở một mình, tuy nhiên loại nhà ở này đắt hơn căn hộ sống chung. Căn hộ Studio cũng sẽ không dễ dàng tìm được.
  • Căn hộ gia đình: Những căn hộ kiểu này được thiết kế cho các cặp đôi hay gia đình cùng trẻ nhỏ. Chúng được đặt gần các khu vui chơi và trường học cho trẻ em, tạo điều kiện thuận lợi cho các phụ huynh có con nhỏ. Căn hộ này thường có từ hai đến ba phòng cùng nhà bếp.

2. Giá thuê nhà ở Phần Lan là bao nhiêu?
Giá thuê nhà phụ thuộc vào vị trí, kích cỡ và loại căn hộ mà bạn thuê. Theo thống kê SOA 2010, giá thuê nhà rơi vào khoảng từ €160 (~4,300,000 đồng) đến €340 (~9,300,000 đồng) – căn hộ cá nhân và gia đình sẽ đắt đỏ hơn.

Đương nhiên bạn được phép tìm kiếm nhà ở mà không cần sự giúp đỡ từ các cơ quan nhà ở sinh viên. Tìm kiếm nhà ở từ thị trường mở là một phương án khác, tuy nhiên sẽ tốn kém hơn một khoản đáng kể. Nếu bạn thích lựa chọn này thì mục Nhà ở trên trang Infopankki là địa chỉ mà bạn có thể nhận được các lời khuyên hữu ích. Ngoài ra, các trang nhà ở quốc tế  như trang Housinganywhere cũng có thể hữu hiệu trong việc tìm kiếm.

Quá trình tìm kiếm nhà ở có thể được thực hiện ngay khi bạn được nhận vào trường.

3. Làm sao để tìm nhà ở Phần Lan dễ dàng?
Việc tìm nhà tại Phần Lan sẽ đôi lúc gặp khó khăn, đặc biệt tại Helsinki, nơi giá thuê nhà cao và đắt đỏ. Tuy nhiên, hiểu về quy trình tìm nhà và các loại nhà ở hiện có sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được nơi ở mới.

Thông thường, các trường đại học Phần Lan không có ký túc xá ngay trong trường, vì vậy sinh viên phải tự tìm kiếm chỗ ở cho bản thân.

Bạn nên liên lạc với văn phòng quốc tế tại trường để tìm hiểu thêm thông tin về nhà ở cho sinh viên.

Các cơ quan nhà ở sinh viên sẽ giúp bạn tìm kiếm nhà trong hầu hết các trường hợp. Một số hội sinh viên cũng có thể giúp bạn việc này. Bạn có thể xem qua danh sách các tổ chức nhà ở trên trang web SOA

Lưu ý: Là việc tìm nhà sẽ đặc biệt cạnh tranh vào mùa thu, do đó, các học sinh trao đổi được khuyên nên lựa chọn kỳ học mùa Xuân để quá trình tìm kiếm trở nên dễ dàng hơn. Bạn sẽ phải chờ đợi lâu vào mùa thu nên các sinh viên nên nộp đơn trước khi đến Phần Lan.

Phần Lan là quốc gia nằm ở Bắc Âu mang nền giáo dục bậc nhất khiến các cường quốc về giáo dục như Mỹ, Úc và Canada… phải nể phục bởi nền giáo dục “không giống ai” của xứ ngàn hồ. Nếu bạn đang quan tâm và cần hỗ trợ về thông tin nhà ở cũng như du học tại Phần Lan, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!