Một trong những vấn đề đầu tiên của du học sinh xa nhà chính là việc tìm nơi ăn chốn ở. Có rất nhiều lựa chọn về nhà ở cho sinh viên quốc tế, tuy nhiên, nếu chưa từng được trải nghiệm chưa từng xem tận mắt sẽ khó lòng chọn cho mình một nơi ở hợp lý. 

Hiểu được những khó khăn mà các bạn trải qua cũng như nỗi lo của phụ huynh khi con mình sinh sống và học tập ở nơi xa không có người thân. VNPC tiến hành cung cấp cho các sinh viên dịch vụ tìm kiếm chỗ ở cho học sinh du học Úc. Cùng chúng tôi tìm hiểu một chút thông tin về việc ăn ở của sinh viên ở nước ngoài nhé! 

Tìm nơi ở cho học sinh tại Úc

1. Có bao nhiêu loại hình chỗ ở cho du học sinh Úc? 

Cũng như các quốc gia khác có 3 loại hình chỗ ở phổ biến mà học sinh quốc tế tại Úc ưa chuộng như sau: 

Ký túc xá của trường

Một lựa chọn phổ biến cho nhiều du học sinh từ THPT đến Đại học chính là ký túc xá của trường. Rất nhiều trường ở Úc cung cấp cho học sinh, sinh viên chỗ ở trong khuôn viên của trường, thường chia sẻ phòng hoặc không gian sống - chẳng hạn như phòng tắm và nhà bếp. Bởi vì phòng tắm thường được chia sẻ giữa toàn bộ một tầng, nhiều phòng cư trú phân chia phòng nam và phòng nữ riêng.

Bạn sẽ phải cạnh tranh để có được một vị trí trong nhà ở trong khuôn viên trường vì những suất như này được rất nhiều người tìm kiếm. Hầu hết học sinh, sinh viên sống ở đó đều trải qua năm đầu tiên ở trường học và muốn gặp gỡ bạn bè mới, tất cả các tiện ích đều được cung cấp trong tổng chi phí thuê nhà, và chúng gần với tất cả các lớp học của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn là một sinh viên đại học hoặc muốn có nhiều không gian hơn cho bản thân, các lựa chọn khác có thể phù hợp hơn với bạn.

Loại hình này rất phổ biến với học sinh THPT bởi các phụ huynh muốn con có 1 chỗ ở an toàn nhất khi đi du học

Thuê căn hộ, nhà nguyên căn

Có rất nhiều ngôi nhà và căn hộ gần các trường đại học và trung học ở Úc phục vụ cho nhu cầu của học sinh, sinh viên. Chủ nhà xung quanh các trường học hiểu thị trường của họ và đôi khi thậm chí cung cấp chỗ ở được trang bị với các phòng cá nhân.

Giá cho thuê cũng khá đa dạng và tùy theo vị trí, cũng như tiện ích của ngôi nhà và căn phòng của học sinh, sinh viên thuê. tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và tránh rắc rối với chủ căn hộ, học sinh, sinh viên nên tìm hiểu và sử dụng dịch vụ của một công ty đáng tin cậy để xác minh việc thuê nhà là hợp pháp và đọc rõ các điều khoản trong hợp đồng.

Homestay - sống cùng với gia đình người Úc

Nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu văn hóa cũng như muốn cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình thì đây chính là trải nghiệm thực tế nhất và thú vị nhất mà các du học sinh nên thử một lần. Việc ở cùng với các gia đình người Úc cũng giúp bạn tiết kiệm được một phần chi phí nữa đấy nhé.

Thông thường hình thức này khá phù hợp với những học sinh THPT, nhà trường thường làm việc với các gia đình địa phương để cung cấp chỗ ở cho du học sinh Úc. Thông thường các gia đình thường cho từ 2- 3 du học sinh ở trong gia đình, sẽ có loại hình bao gồm ăn uống và không ăn uống. 

2. Những lưu ý mà du học sinh Úc phải biết khi tìm kiếm chỗ ở

Vì mới qua nên bản thân sinh viên du học còn nhiều hạn chế về ngôn ngữ cũng như hiểu biết pháp luật của nước sở tại cho nên bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau.

Hợp đồng thuê nhà ở Úc

Hợp đồng thuê của bạn là hợp đồng cho phép bạn thuê nhà ở. Thông thường, nhà ở trong khuôn viên trường sẽ có thời gian thuê theo học kỳ hoặc năm học trong khi nhà ở ngoài trường sẽ có hợp đồng thuê hàng năm. Trong một số trường hợp, chủ nhà sẽ cho phép người thuê nhà thuê trong khoảng thời gian ngắn hơn nhưng vẫn yêu cầu cam kết trong một vài tháng.

Hợp đồng thuê của bạn rất quan trọng vì bạn muốn chắc chắn rằng bạn sẽ có một nơi nào đó để sống trong suốt thời gian bạn đi du học. Nhớ rằng việc phá vỡ hợp đồng thường đi kèm với một khoản phí cũng như trong hợp đồng sẽ có những điều khoản mập mờ hoặc dễ gây hiểu nhầm. Điều này dễ gặp phải với những hỏng hóc trong gia đình, nếu không rõ ràng chi phí sửa chữa là bạn hay chủ nhà sẽ gây khó khăn rất nhiều trong quá trình ở. Đặc biệt là lúc dọn đi, nhiều chủ nhà đã viện vào điều khoản hợp đồng để thu mất khoản tiền đặt cọc mà không hoàn trả lại cho bạn. 

Bạn hãy tìm hiểu nội dung hợp đồng đó là gì và hãy chắc chắn rằng mọi thứ minh bạch và rõ ràng trước khi bạn đặt bút ký.

Vị trí nhà ở Úc

Khi tìm kiếm nhà ở trong khi đi du học Úc, điều quan trọng là phải xem xét việc đi đến và đi từ trường dễ dàng như thế nào từ những nơi mà bạn đang xem xét. Bạn có thể đi bộ hoặc đi xe đạp, hoặc bạn sẽ phải đi phương tiện công cộng? 

Nhà ở xa trung tâm sẽ tiết kiệm được chi phí thuê nhà, tuy nhiên, nếu ở quá xa và khu dân cư thưa thớt thì còn phải đảm bảo an toàn để trường hợp nếu đi học hoặc đi làm về muộn không gặp bất trắc gì. 

Nếu bạn phải đi phương tiện giao thông công cộng, bạn sẽ cần phải tính thêm thời gian và tiền bạc. Một yếu tố khác để xem xét là nếu xa trường hơn sẽ ngăn cản bạn dành thời gian trong khuôn viên trường cho các hoạt động ngoại khóa, hoặc thậm chí là lớp học.

Ngoài ra, hãy nhìn xung quanh nơi bạn đang xem xét sinh sống. Nếu các doanh nghiệp chính như cửa hàng tạp hóa và bưu điện không ở gần đó, thì đây cũng là vấn đề trở ngại cho bạn trong việc tìm việc làm thêm.

Bạn cùng phòng khi đi du học Úc

Việc ở cùng với một người bạn mà bạn thậm chí còn chưa hiểu hết về họ thì cũng gây ra một số rắc rối cũng như sự riêng tư của bản thân bị thu hẹp. Tuy nhiên, có bạn ở cùng phòng sẽ giúp bạn chia sẻ chi phí khi du học rất nhiều. Nếu bạn muốn cải thiện tiếng Anh có thể đăng ký ở với bạn quốc tế, nếu bạn chưa quen thì thời gian đầu nên ở với người Việt tùy theo  lựa chọn của bạn. 

3. VNPC cung cấp dịch vụ tìm kiếm chỗ ở cho sinh viên du học Úc chất lượng, uy tín

Công ty tư vấn du học VNPC là một trong những công ty tư vấn chuyên nghiệp có trụ sở tại Úc cũng như Việt Nam. Trải qua nhiều năm kinh nghiệm, VNPC đã giúp cho hàng ngàn du học sinh tiếp cận được với những nền giáo dục hiện đại để họ tiếp tục giấc mơ chinh phục kiến thức cũng như chuẩn bị cho một tương lai tươi sáng.

Để giúp cho các bạn học sinh và các bậc phụ huynh an tâm hơn khi cho con đi du học, VNPC cung cấp thêm cả dịch vụ tìm kiếm chỗ ở cho du học sinh du học ở Úc. Dịch vụ của VNPC sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên có một chỗ ở tiện nghi, phù hợp về chi phí và nhất là an toàn cho các bạn. 

Với dịch vụ này các bạn du học sinh sẽ có được những bước đệm tốt nhất trong thời gian đầu khi mới qua và cũng là tiền đề để các bạn nhanh chóng hòa nhập với môi trường quốc tế.

Đến với dịch vụ tìm kiếm chỗ ở của VNPC các bạn sẽ không còn lo lắng về những vấn đề chỗ ở như:

  • Vị trí quá xa trường học
  • Môi trường sống không phù hợp
  • Các thủ tục, hợp đồng với chủ nhà
  • Điều kiện sinh hoạt không tốt
  • Chi phí: hầu hết là miễn phí (trừ 1 vài trường hợp thu phí tùy vào điều kiện cũng như địa điểm)

Tại sao nên sử dụng dịch vụ của VNPC

  • VNPC sẽ quan tâm chăm sóc du học sinh từ khi làm hồ sơ du học cho đến khi hoàn thành khóa học và tìm kiếm được việc làm ở nước ngoài hoặc về Việt Nam.
  • Chúng tôi sẽ tư vấn và cung cấp thông tin bất cứ khi nào các bạn có nhu cầu từ việc: đặt vé máy bay, đổi trường lớp khóa học cho đến các phản hồi về điều kiện học tập và ăn ở của du học sinh tại trường,... Phần lớn các dịch vụ hỗ trợ của VNPC đều có mức chi phí phù hợp hoặc miễn phí để giúp các bạn có thể học tập và sinh sống tốt tại Úc.

Trên đây là những thông tin về dịch vụ tìm kiếm chỗ ở cho sinh viên du học ở Úc. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích cho những bạn đang tìm hiểu để đi du học. Nếu bạn đang tìm kiếm 1 chương trình học tập và những thông tin ở nước Úc, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VNPC 
Địa chỉ: Số 85, Vũ Tông Phan, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
SĐT: 091 834 3738
Website: vnpc.vn