Nơi ăn chốn ở là vấn đề rất quan trọng với các bạn du học sinh khi đến một quốc gia – vùng đất mới. Hiểu được điều này, Tư vấn du học VNPC mong muốn chia sẻ với các bạn một vài thông tin liên quan để các bạn tham khảo. 

Nếu như ở những quốc gia khác các bạn phải mất nhiều công sức cho việc tìm nhà ở khi đi du học. Thì đối với du học sinh Thụy Sĩ ngành Du lịch khách sạn bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều lần do các bạn sẽ ở trong ký túc xá của nhà trường. 

Vậy việc tìm kiếm chỗ ở cho du học sinh Thụy Sĩ sẽ như thế nào? Cùng VNPC tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Dịch vụ tìm nơi ở cho du học sinh Thụy Sĩ

1. Có bao nhiêu loại hình chỗ ở cho du học sinh Thụy Sĩ? 
Nếu như ở các quốc gia khác có 3 hình thức nhà ở phổ biến cho du học sinh thì ở Thụy Sĩ bạn chỉ có 1 hình thức nhà ở phổ biến đó chính là ký túc xá của nhà trường. Tuy nhiên, vẫn có 1 số ngoại lệ chúng tôi sẽ đề cập ở phần sau:

Ký túc xá của trường
So với ký túc xá của các quốc gia khác, học ở Thụy Sĩ bạn sẽ được ở KTX ngay tại trong trường và tương đương với khách sạn từ 3 sao trở lên. Với những trường nổi tiếng thì tiêu chuẩn tại KTX còn có thể lên 4 - 5 sao.

Cụ thể, ký túc xá thường được nhà trường quản lý chặt chẽ vì vậy sẽ giúp giảm rất nhiều căng thẳng cho những du học sinh “chập chững” những ngày đầu tại môi trường mới, chưa quen lối sống tự lập. Các ký túc xá sẽ cung cấp các phòng đơn hoặc phòng đôi đầy đủ tiện nghi với nhà ăn, phòng khách và phòng giặt chung. Sống ở ký túc xá, các du học sinh cũng không còn “lăn tăn” về khoản di chuyển đến trường vì chỉ cần đi bộ một quãng đường cực ngắn là bạn có thể đến ngay lớp học rồi.

Ngoài ra, đây còn được xem là “thiên đường” của vô số hoạt động thể thao, văn hóa, nghệ thuật…mà du học sinh có thể tùy thích tham gia. Qua những hoạt động này, du học sinh có cơ hội tuyệt vời để kết bạn và học hỏi về nhiều nền văn hóa trên thế giới. Đáng chú ý, nếu bạn từng nghĩ sống tại ký túc xá sẽ bị sao nhãng chuyện học thì bạn quả là đã lầm to rồi nhé. Vào các mùa thi, ban quản lý các ký túc xá thường mở thêm các lớp ôn thi hữu ích và thiết thực cho từng ngành. Sinh viên có thể đăng ký các lớp này, chăm chỉ ôn tập cùng bạn bè là đã tràn đầy tự tin “vượt vũ môn” thành công rồi đấy. 

Thông thường chi phí ở KTX đã bao gồm luôn trong học phí. Tùy thuộc bạn chọn ở phòng đơn hay phòng chung mà mức phí sẽ được đưa ra  khác nhau.

Có 1 số trường dạy du lịch khách sạn cho phép sinh viên từ năm 2 có thể sống ngoài khuôn viên của nhà trường, tức là các em có thể thuê nhà căn hộ để sống theo sở thích của cá nhân. Hình thức này sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với ở ký túc xá của nhà trường. Giá thuê ngoài sẽ giao động khoảng 500 – 800 CHF/ tháng tùy thuộc vào khu vực bạn sinh sống.

Cân nhắc và tìm hiểu kỹ lưỡng những lựa chọn nhà ở tại Thụy Sĩ sẽ giúp bạn có bước khởi đầu suôn sẻ tại đất nước xinh đẹp, yên bình, cởi mở và thân thiện này. Dù bạn quyết định hình thức nhà ở nào, đó chắc chắn sẽ là hành trình đong đầy nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

2. Những lưu ý mà du học sinh Thụy Sĩ phải biết khi tìm kiếm chỗ ở
Nếu bạn ở trong ký túc xá của nhà trường sẽ khá yên tâm và không có tranh chấp cũng như thay đổi nhiều trong suốt quá trình học. Nếu bạn ở phòng ktx chung với bạn và không hài lòng có thể viết thư hoặc email xin đổi. 

Đối với một số bạn thuê nhà ở Thụy Sĩ ở thì có một số những lưu ý sau đây:

Hợp đồng thuê nhà ở Thụy Sĩ
Hợp đồng thuê của bạn là hợp đồng cho phép bạn thuê nhà ở. Trong một số trường hợp, chủ nhà sẽ cho phép người thuê nhà thuê trong khoảng thời gian ngắn hơn nhưng vẫn yêu cầu cam kết trong một vài tháng.

Hợp đồng thuê của bạn rất quan trọng vì bạn muốn chắc chắn rằng bạn sẽ có một nơi nào đó để sống trong suốt thời gian bạn đi du học. Nhớ rằng việc phá vỡ hợp đồng thường đi kèm với một khoản phí cũng như trong hợp đồng sẽ có những điều khoản mập mờ hoặc dễ gây hiểu nhầm. Điều này dễ gặp phải với những hỏng hóc trong gia đình, nếu không rõ ràng chi phí sửa chữa là bạn hay chủ nhà sẽ gây khó khăn rất nhiều trong quá trình ở. Đặc biệt là lúc dọn đi, nhiều chủ nhà đã viện vào điều khoản hợp đồng để thu mất khoản tiền đặt cọc mà không hoàn trả lại cho bạn. 

Bạn hãy tìm hiểu nội dung hợp đồng đó là gì và hãy chắc chắn rằng mọi thứ minh bạch và rõ ràng trước khi bạn đặt bút ký.

Vị trí nhà ở Thụy Sĩ
Khi tìm kiếm nhà ở trong khi đi du học Thụy Sĩ, điều quan trọng là phải xem xét việc đi đến và đi từ trường dễ dàng như thế nào từ những nơi mà bạn đang xem xét. Bạn có thể đi bộ hoặc đi xe đạp, hoặc bạn sẽ phải đi phương tiện công cộng? 

Nhà ở xa trung tâm sẽ tiết kiệm được chi phí thuê nhà, tuy nhiên, nếu ở quá xa và khu dân cư thưa thớt thì còn phải đảm bảo an toàn để trường hợp nếu đi học hoặc đi làm về muộn không gặp bất trắc gì. 

Nếu bạn phải đi phương tiện giao thông công cộng, bạn sẽ cần phải tính thêm thời gian và tiền bạc. Một yếu tố khác để xem xét là nếu xa trường hơn sẽ ngăn cản bạn dành thời gian trong khuôn viên trường cho các hoạt động ngoại khóa, hoặc thậm chí là lớp học.

Ngoài ra, hãy nhìn xung quanh nơi bạn đang xem xét sinh sống. Nếu các doanh nghiệp chính như cửa hàng tạp hóa và bưu điện không ở gần đó, thì đây cũng là vấn đề trở ngại cho bạn trong việc tìm việc làm thêm.

3. VNPC cung cấp dịch vụ tìm kiếm chỗ ở cho sinh viên du học Thụy Sĩ chất lượng, uy tín
Công ty tư vấn du học VNPC là một trong những công ty tư vấn chuyên nghiệp. Trải qua nhiều năm kinh nghiệm, VNPC đã giúp cho hàng ngàn du học sinh tiếp cận được với những nền giáo dục hiện đại để họ tiếp tục giấc mơ chinh phục kiến thức cũng như chuẩn bị cho một tương lai tươi sáng.

Để giúp cho các bạn học sinh và các bậc phụ huynh an tâm hơn khi cho con đi du học, VNPC cung cấp thêm cả dịch vụ tìm kiếm chỗ ở cho du học sinh du học ở Thụy Sĩ. Dịch vụ của VNPC sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên có một chỗ ở tiện nghi, phù hợp về chi phí và nhất là an toàn cho các bạn. 

Với dịch vụ này các bạn du học sinh sẽ có được những bước đệm tốt nhất trong thời gian đầu khi mới qua và cũng là tiền đề để các bạn nhanh chóng hòa nhập với môi trường quốc tế.

Đến với dịch vụ tìm kiếm chỗ ở của VNPC các bạn sẽ không còn lo lắng về những vấn đề chỗ ở như:

  • Vị trí quá xa trường học
  • Môi trường sống không phù hợp
  • Các thủ tục, hợp đồng với chủ nhà
  • Điều kiện sinh hoạt không tốt
  • Chi phí: hầu hết là miễn phí (trừ 1 vài trường hợp thu phí tùy vào điều kiện cũng như địa điểm)

Tại sao nên sử dụng dịch vụ của VNPC

  • VNPC sẽ quan tâm chăm sóc du học sinh từ khi làm hồ sơ du học cho đến khi hoàn thành khóa học và tìm kiếm được việc làm ở nước ngoài hoặc về Việt Nam.
  • Chúng tôi sẽ tư vấn và cung cấp thông tin bất cứ khi nào các bạn có nhu cầu từ việc: đặt vé máy bay, đổi trường lớp khóa học cho đến các phản hồi về điều kiện học tập và ăn ở của du học sinh tại trường,... Phần lớn các dịch vụ hỗ trợ của VNPC đều có mức chi phí phù hợp hoặc miễn phí để giúp các bạn có thể học tập và sinh sống tốt tại Úc.

Trên đây là những thông tin về dịch vụ tìm kiếm chỗ ở cho sinh viên du học ở Thụy Sĩ. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích cho những bạn đang tìm hiểu để đi du học. Việc ổn định chỗ ở và nơi sinh hoạt cho du học sinh khi đang học tập tại Thụy Sĩ cũng đóng 1 vai trò quan trọng trong quá trình học tập tại đây. Nếu bạn đang thắc mắc và có câu hỏi về vấn đề này, liên hệ với VNPC để được giải đáp các bạn nhé!