Hiện tại cộng đồng người Việt ở Mỹ là cộng đồng hải ngoại đông dân cư nhất so với các quốc gia khác trên thế giới. Số liệu năm 2017 ghi nhận, có đến hơn 1,3 triệu người Việt cư trú tại Mỹ, chiếm 3% trên tổng số 44,5 triệu người nhập cư và trở thành nhóm dân ngoại quốc lớn thứ 6 trong toàn nước Mỹ. Vậy làm sao để xin định cư được tại Mỹ và thủ tục làm Visa định cư Mỹ có khó khăn hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

visa-dinh-cu-my

1. Visa định cư Mỹ là gì?
Nhiều người vẫn hay ví von rằng xin visa định cư Mỹ cũng giống như xin một tấm vé thông hành cho giấc mơ nước Mỹ. Visa định cư Mỹ cho phép công dân nước ngoài nhập cư vào Mỹ sinh sống và làm việc mà không có bất kỳ hạn chế nào. Những người nhập cư này sẽ được cấp thẻ xanh và trở thành thường trú nhân tại đây nếu đáp ứng được tất cả các tiêu chí định cư và nhập tịch của Chính phủ.

2. Chính sách nhập cư mới nhất của Mỹ ở thời điểm hiện nay
Có thể nói trong năm 2020 và cho đến năm 2021, các chính sách nhập cư mới đã của Mỹ đã được thực thi từ tổng thống Donald Trump đã và có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch và điều kiện nhập cư Mỹ của nhiều người. Các kế hoạch siết chặt này không những ảnh hưởng đến người Việt di trú Mỹ mà còn với cả nhiều nước khác trên thế giới.

Những thay đổi của chính sách nhập cư mới của Mỹ là gì?

Dự luật cải cách di dân có vài đặc điểm nổi bật sau đây:

 • Giảm số người di trú theo luật định, đồng thời giảm số lượng và giới hạn số người nhập cư tị nạn hằng năm. Hơn nữa, visa có thời hạn bao lâu dành cho diện này vẫn còn nhiều ý kiến.
 • Dự kiến sẽ hủy bỏ việc bảo lãnh anh chị em hoặc cha mẹ, chỉ có thể bảo lãnh vợ chồng và con cái dưới 18 tuổi.
 • Hệ thống đánh giá nhập cư mới sẽ dựa vào thang điểm. Tiêu chí tính điểm gồm: độ tuổi, trình độ giáo dục, khả năng thông thạo tiếng Anh, thành tích tiêu biểu, mức lương, khả năng đầu tư cho nền kinh tế Mỹ.
 • Nếu bạn nộp đơn cùng người phối ngẫu (vợ/chồng) thì điểm sẽ được tính theo công thức: Điểm xét đơn = (điểm người nộp đơn x 0.7) + (điểm người phối ngẫu x 0.3). 

Điều kiện nhập cư Mỹ cần biết
Để xin visa định cư Mỹ hoặc nhập cư thì người nước ngoài cần thỏa các điều kiện:

 • Được xin ra trên đất nước Mỹ hoặc bất kỳ vùng lãnh thổ nào của Mỹ.
 • Con dưới 18 tuổi của công dân Mỹ (cha/mẹ đã đậu thi quốc tịch).
 • Người nước ngoài trên 18 tuổi đang sống tại Mỹ và đã vượt qua kỳ thi quốc tịch.
 • Có nhân cách tốt, đủ điểm phần thi tiếng Anh và lịch sử-chính trị Mỹ.
 • Luôn trung thành với Hiến pháp và có tinh thần sẵn sàng gia nhập quân đội.
 • Những người đã sống tại Mỹ ít nhất trên 15 năm sẽ được miễn giảm một số điều kiện nhập cư Mỹ.

3. Điều kiện xin định cư Mỹ

Điều kiện nhập cư Mỹ định cư
Diện di trú : cá nhân mong muốn định cư Mỹ dựa trên quan hệ gia đình như bảo lãnh cha/mẹ, anh/chị/em. Khi nhận được lời mời làm việc từ doanh nghiệp Mỹ hoặc có mục đích nào đó trong chính sách nhập cư đều có thể tham gia diện di trú.

Một số ý kiến đối với điều kiện định cư Mỹ
Một số nhà hoạt động không đồng tình với dự luật nhập cư mới vì:

Thứ nhất, sự đa dạng sắc tộc có thể mang đến nhiều tài năng cho nước Mỹ. Ví dụ, doanh nhân Ấn Độ Tel Ganesan đã thành lập công ty tạo việc làm cho hơn 500 người bản địa và tổng doanh thu lên đến 60 triệu USD/năm.

Thứ hai, giám đốc Asian American Resource Workshop cũng nêu rằng nước Mỹ là nơi mang đến sự an toàn cho người dân Đông Nam Á. Hơn 40 năm trước, quê hương họ là vùng đất xảy ra chiến sự mà Mỹ có liên quan.

Visa định cư Mỹ

4. Các loại visa định cư Mỹ

Visa định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5
Trong các loại visa Mỹ, EB5 (Employment-Base Fifth) được xin cấp nhiều nhất vì ưu điểm vượt trội của nó. Visa định cư Mỹ có thời hạn bao lâu? Khác với các loại visa khác, visa định cư theo diện này được nộp đơn xin thường trú lâu dài tại Mỹ. Sau năm 5 là thường trú nhân, người đi theo diện EB5 được nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch và trở thành công dân Mỹ. Cá nhân cần phải có số vốn trong tay, ít nhất 900 000 nghìn USD và chọn chương trình đầu tư uy tín và đúng theo quy định của Chính phủ Mỹ.

>>> Chi tiết xem tại đây

Visa định cư Mỹ theo diện thành viên gia đình
Diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình gồm có các loại visa định cư Mỹ dưới đây:

 • F1: con chưa kết hôn của công dân Mỹ.
 • F2-A: vợ/chồng hoặc con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân.
 • F2-B: con cái độc thân của thường trú nhân.
 • F3: con đã kết hôn của công dân Mỹ.
 • F4: anh/chị/em của công dân Mỹ.

>>> Chi tiết xem tại đây

Visa định cư Mỹ theo diện thành viên trực hệ
Visa : thành viên trực hệ không bị giới hạn về số lượng và thời hạn của visa khá lâu.

 • IR1/CR1: vợ/chồng của công dân Mỹ.
 • IR2/CR2: con ruột hoặc con riêng độc thân dưới 21 tuổi của vợ/chồng công dân Mỹ.
 • IR3: con nuôi của công dân Mỹ. 
 • IR4: con được nhận nuôi tại Mỹ của công dân Mỹ.
 • IR5: cha mẹ ruột hoặc cha mẹ kế của công dân Mỹ.
 • K1: hôn phu/hôn thê của công dân Mỹ.
 • K3: vợ chồng và con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ.

>>> Chi tiết xem tại đây

Visa định cư Mỹ theo diện làm việc

 • EB1: người có khả năng đặc biệt trong một lĩnh vực nào đó, nhà nghiên cứu, lãnh đạo, giáo sư hoặc quản lý đa quốc gia.
 • EB2: người lao động trình độ cao.
 • EB3: người lao động lành nghề.
 • EB4: người hoạt động trong lĩnh vực tôn giáo.

>>> Chi tiết xem tại đây

Visa định cư Mỹ theo diện dành cho người trúng thưởng
Thời hạn visa của diện trúng thưởng là bao lâu? Đây là chương trình trúng thưởng định cư dành cho những quốc gia có tỷ lệ di dân sang Mỹ thấp. Hiện nay, Việt Nam đã có hơn 50,000 dân nhập cư nước Mỹ và không nằm trong diện tham gia trúng thưởng. 

Visa định cư Mỹ theo diện con lai
Đúng theo luật quy định, người sinh ra tại Việt Nam sau 1/1/1962 và trước 1/1/1976 có cha là công dân Mỹ thì được xem là con lai. Diện này sẽ được cấp visa riêng và visa Mỹ có thời hạn bao lâu còn tùy trường hợp cụ thể.

5. Quy trình xin visa Mỹ định cư
Thủ tục định cư ở Mỹ gồm 6 bước chính:

Bước 1: Chuẩn bị hộ chiếu
Hộ chiếu cung cấp đầy đủ thông tin, có chữ ký và còn hiệu lực trong vòng 6 tháng.

Bước 2: Chụp ảnh chân dung
Ảnh chân dung kích cỡ 5 x 5 cm, rõ nét và chụp trên phông nền trắng.

Bước 3: Điền form xin visa online
Bạn truy cập vào website đăng ký xin visa online, chọn mẫu đơn phù hợp và điền đầy đủ thông tin. Điền form online sẽ tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc hơn so với việc xin trực tiếp tại Đại sứ quán. Khi điền hết thông tin, bạn nhấn Sign and submit application để nộp hồ sơ. Sau khi nộp xong, bạn sẽ nhận được thư xác nhận trực tuyến. Bạn in 2 bản để phỏng vấn và đóng tiền.

Bước 4: Đóng phí xin visa
Khi đóng phí tại bưu điện, bạn nhớ đem giấy xác nhận và thanh toán lệ phí khoảng 160$. Bạn giữ lại giấy biên nhận đóng tiền và kèm vào hồ sơ khi đi phỏng vấn. 

Bước 5: Lên lịch hẹn phỏng vấn với Đại Sứ Quán
Bạn có thể lên lịch hẹn phỏng vấn với Đại Sứ Quán thông hệ website điền form. Khi đã đặt lịch hẹn, bạn nhận được mail thông báo lịch phỏng vấn.

Bước 6: Đi phỏng vấn
Mang đầy đủ hồ sơ và đến buổi phỏng vấn đúng giờ. Trước phỏng vấn, cần chuẩn bị trước câu hỏi có thể được hỏi và tâm thế tự tin, sẵn sàng.

Bước 7: Nhận kết quả xin visa
Bạn sẽ có kết quả ngay sau khi phỏng vấn. Nếu đậu, bạn gửi hộ chiếu cho Đại Sứ Quán để họ dán visa. Nếu không đậu, bạn có thể mang hồ sơ về.

Định cư cũng như có cơ hội được học tập, làm việc tại quốc gia lớn mạnh nhất trên thế giới là Mỹ là điều ai cũng mong muốn. Tại đây chúng ta có cơ hội được phát triển, học tập cũng như được hưởng những chính sách ưu đãi của chính phủ Mỹ. Nếu bạn đang tìm kiếm một lộ trình định cư hoàn hảo, tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả cao, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!