Hiện nay có hơn 500 triệu người nói tiếng Tây Ban Nha như ngôn ngữ thứ nhất và thứ hai. Là một quốc gia có nền kinh tế phát triển ở châu Âu và cuộc sống an sinh xã hội tương đối tốt. Mong muốn định cư và làm việc lâu dài tại quốc gia này là tâm lý chung của rất nhiều người hiện nay. Vậy làm sao để xin định cư Tây Ban Nha và xin loại Visa định cư này như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu về Visa định cư Tây Ban Nha qua bài viết sau đây bạn nhé!

Thủ tục xin Visa định cư Tây Ban Nha mới nhất

1. Các loại Visa định cư Tây Ban Nha

Các bạn muốn định cư tại tây Ban Nha có thể xin visa thuộc một trong những loại sau đây:

 • Visa cho người có tài chính cao: Sang Tây Ban Nha không vì mục đích làm việc.
 • Visa cho người đầu tư bất động sản (visa vàng): Dành cho người mua bất động sản trị giá từ 500.000 EUR. 
 • Visa đầu tư cá nhân: Dành cho cá nhân muốn đầu tư tiền vào Tây Ban Nha cho việc kinh doanh.
 • Visa doanh nghiệp: Dành cho các doanh nghiệp muốn kinh doanh tại Tây Ban Nha.
 • Visa sinh viên: Dành cho sinh viên theo học tại Tây Ban Nha 

Sinh viên Việt Nam du học Tây Ban Nha đều mong muốn có cơ hội ở lại làm việc. Các bạn có thể xin được giấy phép làm việc (work permit). Từ đó tiếp tục xin định cư.

2. Điều kiện xin định cư tại Tây Ban Nha

Muốn ở lại đất nước Tây Ban Nha, bạn phải chứng minh được bạn có một công việc ổn định, đủ để nuôi sống bản thân. Giấy phép làm việc được cấp bởi cơ quan chức năng ở Tây Ban Nha để bạn có thể ứng tuyển và được tuyển dụng tại mọi nơi trên quốc gia này.

Ngôn ngữ Tây Ban Nha cũng là một quyết định cho việc bạn có xin được visa định cư Tây Ban Nha hay không. Bạn sẽ phải vượt qua được những bài kiểm tra về ngôn ngữ.

Ngoài việc hiểu biết về ngôn ngữ, bạn cũng cần phải có những hiểu biết cơ bản nhất về những giá trị văn hóa, xã hội của Tây Ban Nha như là việc tham gia vào các hoạt động từ thiện, giáo dục, xã hội. Bạn cũng cần vượt qua bài kiểm tra về hội nhập này.

Sau khi đã có giấy phép làm việc, bạn có thể xin visa định cư Tây Ban Nha. Hãy lưu ý là visa này khác với visa bạn đã xin để sang Tây Ban Nha trước đó.

>> Xem thêm: Du học singapore

3. Chuẩn bị thủ tục xin định cư tại Tây Ban Nha

 • Nộp đơn xin thị thực định cư: Đối với đơn xin thị thực định cư Tây Ban Nha, bạn cần sử dụng mẫu khai chính thức. Ngay cả mẫu có giá trị cho các nước thành viên Schengen khác, cũng không được chấp nhận. Và chỉ được khai bằng tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Anh vào các mẫu đơn này. Tờ khai xin thị thực của trẻ vị thành niên do bố, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp ký tên. Đồng thời, bạn cần xuất trình giấy tờ chứng minh nhân thân của trẻ. Đó có thể là chứng minh thư/hộ chiếu/giấy khai sinh/văn bản liên quan đến việc đại diện hợp pháp. Các văn bản công chứng nước ngoài đều phải được hợp pháp hóa lãnh sự.
 • Lệ phí xin thị thực định cư: Lệ phí xin thị thực định cư Tây Ban Nha được áp dụng theo từng loại thị thực. Trong đó, có một số loại lệ phí quan trọng bạn nên nắm rõ. 
 • Thủ tục chấp nhận đơn xin thị thực: Thủ tục chấp nhận đơn xin thị thực là một trong các bước đặc biệt quan trọng. Bởi nó là yếu tố đầu tiên quyết định việc hồ sơ xin thị thực của bạn có được duyệt hay không. Thủ tục xin thị thực định cư Tây Ban Nha không quá nghiêm ngặt. Chỉ cần hồ sơ của bạn đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo đúng tiêu chuẩn. Sau khi tiếp nhận hồ sơ xong, hồ sơ sẽ được chuyển vào để xét duyệt. Trong quá trình đó, hồ sơ của bạn cũng có thể được lưu lại đợi bổ túc đầy đủ nếu thấy cần thiết.
 • Thủ tục bổ túc hồ sơ: Đại sứ quán Tây Ban Nha sẽ cho người xin thị thực 10 ngày làm việc để bổ túc hồ sơ. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận được thông báo ngày cụ thể để phỏng vấn
 • Xét duyệt hồ sơ: Trong điều kiện hồ sơ xin thị thực của bạn có đầy đủ giấy tờ cần thiết, việc xin visa định cư Tây Ban Nha sẽ được xử lý nhanh chóng. Hồ sơ xin thị thực sẽ được giải quyết ít nhất là trong vòng 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.
 • Giải quyết hồ sơ, thông báo kết quả: Đại sứ quán sẽ gửi thư điện tử thông báo đã có kết quả đối với hồ sơ. Đồng thời, bạn sẽ được yêu cầu đến trực tiế hoặc ủy quyền cho người thứ 3 đến nhận kết quả và hộ chiếu. Đối với trường hợp nộp đơn kháng nghị, ngày nhận kết quả thực tế được tính là ngày thông báo chính thức.
 • Nhận thị thực: Bạn phải trực tiếp hoặc ủy quyền cho người thứ ba tới nhận thị thực trong vòng 1 tháng kể từ ngày nhận được thông báo. Nếu bạn không tới nhận thị thực trong thời hạn trên, hồ sơ của bạn sẽ được lưu trữ. Đại sứ quán sẽ kết thúc quá trình xin thị thực.

Với mức chi phí cuộc sống vừa phải, quốc gia phát triển và nhiều địa điểm đẹp để tham quan du lịch, định cư Tây Ban Nha là mơ ước rất nhiều của người dân Việt nam. Nếu bạn đang quan tâm đến chương trình định cư tại Tây Ban Nha và châu Âu, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

>> Xem thêm: Du học new zealand