Áo là quốc gia có điều kiện sống và phúc lợi xã hội khá cao cũng như có nhiều ưu đãi về việc làm cho người dân trong so sánh với các quốc gia Châu Âu khác. Chính vì thế có rất nhiều người nước ngoài từ các quốc gia khác nhau muốn chọn đây là điểm đỗ cho cuộc sống, sự nghiệp và học tập của mình. Vậy chi phí định cư  Áo có cao không? Và bạn phải chuẩn bị tài chính như nào để định cư tại Áo?

Chi phí định cư Áo mới nhất 2021

1. Chi phí định cư Áo

Thường trú nhân diện Chứng minh độc lập tài chính (dành cho Cá nhân có thu nhập cao)

 • Người nộp đơn phải chứng minh được tình trạng đang thuê một căn hộ tại Áo (Không có giới hạn về giá trị thuê tối thiểu).
 • Người nộp đơn phải chứng minh được mức thu nhập hàng năm vào khoảng €40.000, cộng thêm €5.000 với mỗi trẻ em phụ thuộc.

Thường trú nhân diện Đầu tư kinh doanh

Khoản đầu tư tối thiểu

 • Mức đầu tư thành lập doanh nghiệp khoảng từ €300,000 (tối thiểu) đến €500,000.
 • Mức lương chi trả hàng tháng vào khoảng €2,500 đến €3,500 cho người lao động tại Áo.
 • Vốn điều lệ (cổ phần) tối thiểu là €35,000

Phí dịch vụ

 • Nhà đầu tư: €27.000.
 • Nhà đầu tư và Vợ/ Chồng: €36,000 + €1,800 với mỗi người phụ thuộc liên quan

Một số chi phí khác (áp dụng với mỗi người nộp hồ sơ):

 • Phí pháp lý: €15,000 - €30,000
 • Phí đề xuất kế hoạch kinh doanh: €3,000 - €10,000
 • Phí công chứng: €1,000
 • Phí cấp Visa €75
 • Phí gia hạn: €1,000 - €2,000
 • Phí đóng góp phát triển đô thị: €20 - €120
 • Phí công đoàn: €500

Những khoản phí trên được thể hiện bằng Euro (€) và có thể thay đổi.

Lưu ý rằng đây là thông tin tham khảo, với mỗi lựa chọn đầu tư cụ thể, chúng tôi sẽ thông báo với khách hàng mức lệ phí rõ ràng qua văn bản chính thức.

Xem thêm: Du học new zealand

2. Chi phí cuộc sống ở Áo

Giống như các quốc gia khác, chi phí sinh hoạt phụ thuộc vào từng thành phố và từng vùng miền khác nhau. Tại Vienna, bạn nên chuẩn bị từ 850 đến 950 EUR để trang trải mọi chi phí (nhà ở, tiền ăn, các hoạt động xã hội và giao thông công cộng).

Nếu bạn chọn sống ở Linz, chi phí sinh hoạt hàng tháng sẽ dao động từ 740 và 840 EUR / tháng. Chi phí nhà ở tại Áo giao động từ 200 – 300 EUR / tháng. Mức trung bình cho bất kỳ hình thức nhà ở nào khoảng 250-270 EUR / tháng.

Trung bình, người sống một mình phải trả khoảng 356 EUR/ tháng, trong khi những người sống với người thân/ con cái sẽ trả khoảng 370 EUR/ tháng.

Ăn uống giá trung bình cho các bữa ăn tại một số quán rượu hay nhà hàng giá rẻ khoảng 5-7 EUR. Món  súp Hungary khoảng 7 EUR và các món tráng miệng sẽ có giá khoảng 4 EUR.

Tuy nhiên, tại các địa điểm du lịch, bạn sẽ phải trả khoảng 11-18 EUR cho một bữa ăn chính và 6 EUR cho một đồ uống. 

Một bữa ăn ba món chính tại một nhà hàng trung bình sẽ có giá khoảng từ 15 đến 35 EUR mỗi người. 

Các siêu thị có giá khá phải chăng, nên bạn sẽ chi tiêu từ 165 đến 200 EUR / tháng cho việc mua sắm tại các cửa hàng.

3. Điều kiện định cư tại Áo

Chương trình Chứng minh độc lập tài chính (dành cho Cá nhân có thu nhập cao)

Đây là chương trình cho phép các công dân ngoài EU có mức thu nhập thụ động cao, có thể cư trú tại Áo mà không cần xin việc làm tại quốc gia này.

Điều kiện đăng ký:

Các cá nhân là công dân của quốc gia thứ ba (Quốc gia thứ ba được định nghĩa là công dân có quốc tịch không thuộc các quốc gia thành viên EU, EEA hoặc Thụy Sĩ).

Chương trình định cư theo diện Đầu tư kinh doanh

Các công dân ngoài EU có thể xin cư trú tại Áo bằng cách thành lập hoặc đầu tư vốn vào một doanh nghiệp bất kỳ tại đất nước này. Khoản đầu tư tối thiểu được quy định là €50,000. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể đóng góp cho đất nước bằng cách tạo ra các cơ hội nghề nghiệp, công việc thực tập hay đầu tư vào các lĩnh vực nghiên cứu và phát triển.

Điều kiện đăng ký:

Các cá nhân là công dân của quốc gia thứ ba (Quốc gia thứ ba được định nghĩa là công dân có quốc tịch không thuộc các quốc gia thành viên EU, EEA hoặc Thụy Sĩ).

4. Có nên định cư tại Áo hay không?

Sau khi trở thành công dân nước Áo thì hiển nhiên bạn sẽ trở thành công dân nước EU và có quyền tự do sinh sống ở bất cứ đâu trong khối liên minh EU và kể cả Thụy sĩ kể từ ngày 01/06/2002 để được hưởng những  lợi thế về mức thuế cố định ở Thụy sĩ. 

Hộ chiếu Áo là một trong những giấy tờ thông hành thuận lợi nhất trên thế giới, đặc biệt nó cho phép ra vào trên 120 nước gồm cả Mỹ mà không cần visa.

Khi trở thành công dân nước Áo mà bạn không đến sống ở đó thì bạn sẽ không phải chịu nghĩa vụ về thuế, đó là điều đặc biệt.

Áo còn có chương trình áp dụng cho những ai không phụ thuộc trong hồ sơ được sống ở EU khi đáp ứng đủ những yêu cầu tối thiểu như có đủ tài chính, có nhà ở Áo và bảo hiểm y tế trọn gói ở Áo. Giấy phép cư trú ở Áo cho phép bạn đi lại trong khối những nước Schengen mà không cần visa. Sau 10 năm hay cũng có thể ngắn hơn, theo quy định nhập tịch thông thường bạn có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Áo.

Với những ưu điểm trên số lượng người định cư Áo đang không ngừng tăng lên trong những năm gần đây. Vậy nếu bạn đang tìm kiếm 1 chương trình định cư phù hợp ở Áo, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Xem thêm: Chi phí du học canada