Được biết tới như là một địa điểm du lịch tuyệt đẹp tại châu Âu, là một quốc gia có nền kinh tế phát triển, Cộng hòa Áo là một địa điểm học tập lý tưởng cho sinh viên quốc tế trên toàn thế giới. Điểm nổi trội nhất của du học Áo chính là mức chi phí du học tương đối thấp và sinh viên sẽ được miễn học phí hoặc học phí cực kỳ rẻ, hơn nữa mức sống ở Áo cũng rất phải chăng. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp tất cả các chi phí một sinh viên quốc tế cần phải trả khi du học Áo.

Chi phí du học Áo năm [2020]

Học phí tại Vienna
Hệ thống giáo dục của Áo có thể được chia làm 3 loại khác nhau: những trường đại học (công lập và tư nhân), trường đại học khoa học ứng dụng và cao đẳng giáo dục.

Tùy thuộc vào những tổ chức giáo dục mà có những mức học phí khác nhau. Đối với sinh viên ngoài EU phải trả học phí 726.72 euro từ học kỳ 1 trở đi. Đại học tư có mức phí riêng của họ, mà bắt đầu từ 1.000 euro cho mỗi học kỳ.Những trường đại học khoa học ứng dụng có một nền tảng pháp lí khác nhau và vì vậy, có thể độc lập quyết định trong việc thu tiền học phí. Hiện tại 17 trong số 20 UAS yêu cầu sinh viên của mình để trả học phí 363.36 euro cho mỗi học kì. Ngoài ra, còn có lệ phí cho hội sinh viên và bảo hiểm.

Lưu ý: 

- Nếu bạn chọn một khóa học về ngôn ngữ, hướng nghiệp hoặc bất cứ chương trình không phải chính khóa, học phí trung bình của mỗi khóa sẽ là 363.36 EUR. 
- Các trường đại học tư nhân ở Áo thu học phí cao hơn trường công, mức trung bình của những trường này là 500 EUR/năm. 
- Sinh viên đến từ các nước kém phát triển nhất theo học các khóa toàn thời gian tại hệ thống trường công lập của Áo sẽ được miễn tiền học phí.

Chương trình học bổng
Sinh viên quốc tế tại Áo có thể được hỗ trợ học tập và nhận học bổng khác nhau được cung cấp bởi các tổ chức hoặc các trường đại học của Áo.Các viện trợ liên bang cho sinh viên cung cấp học bổng cho một số lĩnh vực nghiên cứu hoặc các khoản phụ cấp học tập (học sinh được hoàn lại học phí đã nộp; số tiền tối đa được trả lại là 363,36 EUR / học kỳ).

Các học bổng khác được cung cấp bởi một số trường đại học và chương trình học bổng của nước Cộng hòa Áo; chương trình học bổng của Cộng hòa Áo cung cấp một phần học bổng hàng tháng là 940 EUR hoặc đôi khi bao gồm cả chi phí nhà ở – chương trình này chỉ dành cho những sinh viên sống trong ký túc xá.

Chi phí sinh hoạt
Giống như các quốc gia khác, chi phí sinh hoạt phụ thuộc vào từng thành phố và từng vùng miền khác nhau. Tại Vienna, bạn nên chuẩn bị từ 850 đến 950 EUR để trang trải mọi chi phí (nhà ở, tiền ăn, các hoạt động xã hội và giao thông công cộng).Nếu bạn chọn học ở Linz, chi phí sinh hoạt hàng tháng sẽ dao động từ 740 và 840 EUR / tháng.

Nhà ở
Sinh viên nước ngoài tại Áo thường chi trả khoảng 35% về nhà ở, 7% về giao thông và khoảng 1% học phí. Chi phí nhà ở tại Áo giao động từ 200 – 300 EUR / tháng. 

Mức trung bình cho bất kỳ hình thức nhà ở nào khoảng 250-270 EUR / tháng.Trung bình, sinh viên sống một mình phải trả khoảng 356 EUR/ tháng, sinh viên ở ký túc xá phải trả khoảng 260 EUR/ tháng, trong khi những người sống với người thân/ con cái sẽ trả khoảng 370 EUR/ tháng.

Ăn uống
Giá trung bình cho các bữa ăn tại một số quán rượu hay nhà hàng giá rẻ khoảng 5-7 EUR. Món  súp Hungary khoảng 7 EUR và các món tráng miệng sẽ có giá khoảng 4 EUR.

Tuy nhiên, tại các địa điểm du lịch, bạn sẽ phải trả khoảng 11-18 EUR cho một bữa ăn chính và 6 EUR cho một đồ uống. Một bữa ăn ba món chính tại một nhà hàng trung bình sẽ có giá khoảng từ 15 đến 35 EUR mỗi ngườiCác siêu thị có giá khá phải chăng, nên bạn sẽ chi tiêu từ 165 đến 200 EUR / tháng cho việc mua sắm tại các cửa hàng.

Giao thông
Các loại phương tiện giao thông công cộng như xe lửa, xe buýt và xe điện là những hình thức di chuyển thuận tiện nhất tại Áo. Đặc biệt là với nhu cầu di chuyển trong phạm vi tương đối ngắn của sinh viên. Nếu có nhu cầu du lịch khám phá thường xuyên, các bạn sinh viên ở độ tuổi dưới 26 có thể sở hữu một Vorteilskarte (thẻ giảm giá) để sử dụng giao thông cộng cộng chỉ với một nửa giá trên toàn bộ lãnh thổ nước Áo. Thẻ này thường được bán ở nhà ga xe lửa chính với giá khoảng 20 EUR và có giá trị trong vòng một năm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mua một vé giảm giá theo từng học kỳ có giá 200 EUR.

Sinh viên dưới 26 tuổi có thể nhận được thẻ giảm giá, được giảm giảm 50% khi đi du lịch ở Áo

Nhiều thông tin về đất nước Áo sẽ nhanh chóng được cập nhật tại website của VNPC. Nếu muốn có được những thông tin nhanh nhất về trường, lộ trình học và học bổng, hãy liên hệ với những chuyên gia tư vấn giáo dục của chúng tôi ngay bạn nhé!