Áo là một quốc gia liên bang thuộc Trung Âu là quốc gia giàu có thứ 12 trên thế giới. Tỷ lệ việc làm cao thứ 8 tại châu Âu với đầy đủ cơ hội cho tất cả cư dân (Theo Business Insider 2016). Ngoài ra Thủ đô Vienna lọt top 1 thành phố đáng sống nhất thế giới (Theo The Telegraph Travel 2017). Áo cũng thuộc Top 27 hệ thống giáo dục có sức ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới (Theo QS Top Universities 2018). Chính vì vậy, du học Áo là mong muốn của không ít du học sinh Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Vậy với chất lượng đào tạo và điều kiện học tập tại áo bạn sẽ mất bao nhiêu chi phí để học tập tại đây? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Chi phí du học Áo tự túc

1. Tổng quan chi phí du học Áo
Theo bảng xếp hạng của StudyPortals trong năm học 2014 – 2015, Áo tự hào sở hữu vị trí top 4 điểm đến du học lý tưởng nhất cho sinh viên quốc tế tại châu Âu. Còn về chi phí du học Áo, sau đây là những con số cụ thể về học phí và sinh hoạt phí trung bình cho một sinh viên quốc tế tại Áo (Theo thống kê của Master sportal trong năm 2016):

 • Học phí: 727.72 EUR/học kỳ (trung bình)
 • Sinh hoạt phí: 600 – 950 EUR/tháng
 • Tổng chi phí: 8.650 – 12.850 EUR/năm

Ưu điểm khiến du học Áo đang trở nên cực kỳ hấp dẫn trong mắt du học sinh Việt Nam

 • Là một trong số 15 quốc gia có chất lượng cuộc sống cao nhất thế giới.
 • Sinh viên trao đổi được hỗ trợ về nhiều mặt bởi chính phủ và nhà trường.
 • Ở Áo sinh viên giao tiếp bằng tiếng Đức, tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác. Điều đó mở ra cơ hội giao lưu ngôn ngữ rất tốt.
 • Có nhiều gia đình host yêu quý sinh viên nước ngoài, họ thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác.
 • Sinh viên có cơ hội theo học các khóa học chuyên ngành cao ở Áo. Ví dụ như thể thao, âm nhạc, khoa học, kinh tế, nông nghiệp, v.v…
 • Nổi tiếng về âm nhạc và nghệ thuật với thiên tài Mozart.
 • Áo là điểm đến du lịch đáng mơ ước. Văn hóa và kiến trúc Áo cực kỳ độc đáo.
 • Đây là quốc gia cực kỳ an toàn.

2. Học phí du học Áo là bao nhiêu?
Chính phủ Áo có những quy định khác biệt về học phí dành cho sinh viên đến từ khu vực trong và ngoài châu Âu. Theo đó, sinh viên đến từ các nước trong cùng khu vực hầu như không phải mất phí khi theo học tại hệ thống trường công của Áo (ngoại trừ các trường đào tạo chuyên về lĩnh vực Khoa học ứng dụng). Thay vào đó, họ chỉ phải đóng một khoản phí tượng trưng là 18 Euro/ học kỳ để tham gia các câu lạc bộ sinh viên.

Bên cạnh đó, các trường đại học ở Áo vẫn thu học phí đối với sinh viên đến từ các nước ở ngoài khu vực châu Âu, tuy nhiên đây vẫn được xem là một mức phí khá là phải chăng. Cụ thể, các đối tượng này chỉ cần chuẩn bị khoảng 726.72 Euro cho học phí mỗi học kỳ. Nếu quyết định theo học cùng lúc nhiều trường đại học, bạn cũng chỉ phải trả tiền học phí một lần.

Chú ý:

 • Nếu bạn chọn một khóa học về ngôn ngữ, hướng nghiệp hoặc bất cứ chương trình không phải chính khóa, học phí trung bình của mỗi khóa sẽ là 363.36 Euro.
 • Các trường đại học tư nhân ở Áo thu học phí cao hơn trường công, mức trung bình của những trường này là 500 Euro/năm.
 • Sinh viên đến từ các nước kém phát triển nhất theo học các khóa toàn thời gian tại hệ thống trường công lập của Áo sẽ được miễn tiền học phí.

3. Chi phí sinh hoạt cho sinh viên quốc tế tại Áo
Để học tập và sinh sống tại Áo, mỗi sinh viên quốc tế sẽ phải chuẩn bị từ 600 Euro đến 950 Euro/ tháng để chi trả cho các khoản chi tiêu cá nhân. So với chất lượng sống tuyệt hảo tại Áo, nhiều người cho rằng đây là mức phí sinh hoạt khá hợp lý.

Tương tự như ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới, giá cả sinh hoạt tại Áo sẽ dao động tùy thuộc vào từng khu vực, thành phố nơi các bạn du học sinh chọn đến. Sau đây là danh sách chi phí sinh hoạt tại một số thành phố tiêu biểu của Áo:

 • Vienna: Từ 850 đến 950 Euro/ tháng
 • Salzbur:Từ 850 đến 950 Euro/ tháng
 • Linz: Từ 740 đến 840 Euro/ tháng
 • Graz: Từ 600 đến 700 Euro/ tháng

Trong tổng sinh hoạt phí hàng tháng của sinh viên du học Áo, các khoản chính mà các bạn phải trả sẽ bao gồm chi phí chỗ ở, chi phí ăn uống, chi phí di chuyển và một số chi phí khác.

Chi phí chỗ ở cho sinh viên tại Áo
Mức phí thuê nhà trung bình tại Áo dành cho sinh viên quốc tế cho tất cả các loại nhà ở là khoảng 200 – 550 Euro/tháng. Tính trung bình, sinh viên sống một mình sẽ phải trả khoảng 356 Euro/tháng, còn sinh viên có bạn cùng phòng sẽ tốn khoảng 260 Euro/tháng cho nhà ở.

Các lựa chọn nhà ở phổ biến nhất cho sinh viên quốc tế tại Áo:

 • Ký túc xá: Khoảng 200 – 400 Euro/tháng cho một phòng đơn.
 • Căn hộ: Khoảng 270 Euro/tháng cho một căn hộ ở trung tâm thành phố.
 • Nhà nghỉ: Giá trung bình là 550 Euro/tháng.
 • Hostel: Giá từ 24 Euro/đêm cho một phòng đơn.

Chi phí ăn uống tại Áo
Giá trung bình của một bữa ăn chính tại các quán ăn địa phương tại Áo là khoảng 5-7 Euro, và tại nhà hàng tầm trung sẽ là từ 15 đến 35 Euro. Các siêu thị thực phẩm tại Áo có giá khá phải chăng, điều này có nghĩa là bạn sẽ tiết kiệm được khá khá sinh hoạt phí nếu tự chuẩn bị các bữa ăn cho mình. Nếu nấu ăn, bạn sẽ chi tiêu từ 165 đến 200 Euro/tháng cho việc ăn uống của mình.

Chi phí di chuyển
Phương tiện giao thông công cộng ở Áo rất phát triển và có giá khá tiết kiệm 

Các loại phương tiện giao thông công cộng như xe lửa, xe buýt và xe điện là những hình thức di chuyển thuận tiện nhất tại Áo. Đặc biệt là với nhu cầu di chuyển trong phạm vi tương đối ngắn của sinh viên. Nếu có nhu cầu du lịch khám phá thường xuyên, các bạn sinh viên ở độ tuổi dưới 26 có thể sở hữu một Vorteils Karte (thẻ giảm giá) để sử dụng giao thông công cộng chỉ với một nửa giá trên toàn bộ lãnh thổ nước Áo. Thẻ này thường được bán ở nhà ga xe lửa chính với giá khoảng 20 Euro và có giá trị trong vòng một năm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mua một vé giảm giá theo từng học kỳ có giá 200 Euro.

Các chi phí khác

 • Các tiện ích phòng ở (internet, điện, nước,…) : khoảng 90 Euro/tháng.
 • Tài liệu nghiên cứu và các loại sách giải trí: khoảng 250 Euro/tháng.
 • Phí bảo hiểm: 55 Euro/tháng.

Là một trong những quốc gia có mức học phí ưu đãi nhất châu Âu. Áo hứa hẹn sẽ là một địa điểm du học thu hút học sinh, sinh viên Việt Nam trong thời gian sắp tới. Để tiết kiệm chi phí du học Áo các bạn cũng có thể tìm kiếm cho mình 1 chương trình học bổng phù hợp với khả năng của mình. Nếu bạn còn đang băn khoăn và chưa hiểu rõ về chương trình học tại đây, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay để được tư vấn bạn nhé!