Là một sinh viên quốc tế học tập tại Hà Lan, bạn chắc chắn nên mở một tài khoản ngân hàng của Hà Lan. Một tài khoản ngân hàng và thẻ ghi nợ sẽ giúp bạn trong các hoạt động hằng ngày một cách dễ dàng và thuận tiện hơn bằng việc trả tiền cho những thứ như thực phẩm, vận chuyển, sinh hoạt, tiện ích, bảo hiểm, và các hóa đơn khác. Vậy làm sao để mở thẻ ngân hàng ở Hà Lan và bạn phải lưu ý những gì trong quá trình này? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Dịch vụ ngân hàng cho du học sinh Hà Lan

1. Hãy làm rõ vì sao bạn cần phải mở thẻ ngân hàng ở Hà Lan? 
Tài khoản ngân hàng và thẻ ghi nợ sẽ giúp bạn trong các hoạt động hằng ngày một cách thuận tiện hơn bằng việc trả tiền cho những thứ như thực phẩm, vận chuyển, sinh hoạt, tiện ích, bảo hiểm,.

Dễ dàng quản lý thu chi hàng tháng và lập sổ tiết kiệm cho các mục tiêu sau này thông qua dịch vụ Internet Banking được kết nối với điện thoại di động hay máy tính cá nhân.

Việc sử dụng thêm hệ thống thanh toán iDeal cũng giúp bạn dễ dàng trong việc mua hàng trực tuyến. Không chỉ vậy, bạn cũng có thể dễ dàng gửi tiền, chẳng hạn như từ việc trả chi phí trong quá trình học tập cũng như nhận tiền chuyển khoản từ nước sở tại trực tiếp vào tài khoản của bạn.

Hầu hết các căng tin sinh viên, máy bán hàng tự động, và các cơ sở in ấn trong các trường đại học chỉ chấp nhận phương thức thanh toán của Chipknip. Chipknip là một thẻ được nhúng vào một thẻ ghi nợ của Hà Lan và cho phép thanh toán tất cả các dịch vụ chi phí nhỏ trên khắp Hà Lan một cách nhanh chóng và dễ dàng

2. Nên chọn ngân hàng nào khi mở thẻ tại Hà lan?
Nhiều ngân hàng tại Hà Lan phát triển các dịch vụ đặc biệt cho sinh viên quốc tế. Có ba ngân hàng chính ở Hà Lan là ABN AMRO, Rabobank và ING mà sinh viên quốc tế thường chọn để mở tài khoản. Các ngân hàng này thường có các thủ tục nộp đơn cho sinh viên nước ngoài, nhưng bạn nên kiểm tra trước những yêu cầu của ngân hàng cụ thể. Nếu bạn không biết hoặc vốn tiếng Hà Lan của bạn chưa tốt, tốt nhất bạn nên chọn một ngân hàng mà website/apps của ngân hàng đó bằng tiếng Anh để tiện sử dụng và tránh các rắc rối không đáng có.

Đối với thẻ ngân hàng tại Hà Lan, bạn hoàn toàn có thể yên tâm thanh toán hay rút tiền từ tài khoản của mình tại máy rút tiền tự động của một ngân hàng khác trên lãnh thổ châu Âu (mất phí hay không tùy thuộc vào loại thẻ tín dụng bạn chọn).

Một số các ngân hàng lớn tại Hà Lan (ví dụ như ING hay ABN Amro) đã bắt đầu hỗ trợ Apple Pay nên bạn sử dụng Iphone, bạn hoàn toàn có thể kết nối thẻ ngân hàng của mình để có thể dễ dàng chi trả các hóa đơn mà không cần mang theo ví hay thẻ tín dụng. Đối với điện thoại sử dụng các hệ điều hành khác có hỗ trợ “kết nối một chạm” (NFC), bạn cũng có thể dễ dàng thanh toán bằng cách sử dụng thẻ ngân hàng mobile trong app của ngân hàng đó.

3. Chuẩn bị giấy tờ, thủ tục mở thẻ ngân hàng ở Hà Lan như thế nào? 
Khi mở tài khoản ngân hàng mới, bạn cần phải đăng ký tại một trong các chi nhánh của ngân hàng bạn đã chọn. Những giấy tờ cần thiết để tạo một tài khoản ngân hàng bao gồm:

  • Giấy tờ tùy thân (Hộ chiếu/Thẻ cư trú)
  • Mã số công dân (BSN)
  • Thẻ sinh viên (Student ID) hoặc Chứng nhận đăng ký tại một cơ sở đào tạo của Hà Lan Chứng nhận nơi ở tại Hà Lan
  • Điện thoại thông minh có số di động tại Hà Lan (để sử dụng online banking)
  • Một số giấy tờ khác theo quy định của từng ngân hàng

4. Mở thẻ ngân hàng ở Hà Lan
Các bước cụ thể khi mở thẻ ngân hàng có thể thay đổi phụ thuộc vào từng ngân hàng khác nhau, nhưng thường sẽ bao gồm:

  • Bước 1: Đặt lịch hẹn với chi nhánh ngân hàng và đợi email xác nhận. 
  • Bước 2: Sau khi hoàn tất đơn đăng ký, bạn sẽ nhận được một lá thư tại địa chỉ cư trú của bạn ở Hà Lan với thẻ ghi nợ không kích hoạt, mã PIN của bạn cùng hướng dẫn kích hoạt thẻ sau khoảng 2-7 ngày tùy vào chi nhánh bạn mở thẻ gần hay xa nơi bạn sinh sống. 
  • Bước 3: Thư mời đến lấy tên đăng nhập của bạn sẽ được gửi đến bạn trong vòng 2-4 ngày sau. 
  • Bước 4: Thẻ của bạn sẽ được kích hoạt và sẵn sàng để được sử dụng khi bạn nhận được mật khẩu đăng nhập tài khoản online.

Rất nhiều trường đại học Hà Lan hợp tác với ba ngân hàng hàng đầu của Hà Lan. Trường có thể tiến hành toàn bộ thủ tục mở tài khoản, bạn chỉ cần cung cấp các giấy tờ cần thiết cho trường đại học của mình để mở tài khoản. Tuy nhiên, phí dịch vụ thường cao hơn so với bạn ra ngân hàng để mở thẻ, trong những trường hợp này và do đó tốt nhất là kiểm tra chi tiết chi phí trước khi quyết định mở tài khoản của bạn.

5. Những lưu ý trong quản lý tài khoản ngân hàng ở Hà Lan
Bạn cần tuyệt đối giữ bí mật thông tin trên thẻ cũng như mã số bí mật (PIN). Trường hợp mất thẻ bạn phải đến ngay ngân hàng để khóa thẻ, vì chỉ cần con số trên thẻ cũng đủ để mua hàng trên mạng.

Khi các bạn chuyển nhà, bạn cần thông báo địa chỉ mới cho ngân hàng. Nếu bạn không cập nhật địa chỉ, các thông báo của ngân hàng không chuyển tới bạn được và bạn có thể bị phạt vì lỗi này. Bạn cũng có thể đổi chi nhánh ngân hàng về gần nhà cho tiện giao dịch.

Trước khi rời khỏi Hà Lan, bạn bắt buộc phải đóng tài khoản. Hãy cắt hết các khoản thuê bao hàng tháng như điện thoại, internet, điện, gas…; và ra ngân hàng thông báo đóng tài khoản.

Trên đây là một số thông tin trong quá trình mở thẻ ngân hàng ở Hà Lan. Hãy nhớ rằng có rất nhiều ngân hàng có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế. Do đó, điều quan trọng là phải nghiên cứu kỹ các điều khoản và điều kiện của một ngân hàng cụ thể trước khi quyết định chọn ngân hàng để mở tài khoản. Nếu bạn còn đang có những băn khoăn trong quá trình du học Hà Lan của mình, liên hệ với VNPC để được hỗ trợ ngay ngày hôm nay bạn nhé!