Âm nhạc – Ngôn ngữ giao tiếp rất lãng mạn và du học ngành âm nhạc được xem là phương pháp hữu hiệu trong sự nghiệp tương lai cho những ai đam mê nghệ thuật âm nhạc. Bởi chuyên ngành này đang phát triển mạnh mẽ cũng như kết nối rộng khắp thế giới. Việc đi du học sẽ giúp sinh viên có cơ hội làm việc với nhiều giáo viên, nghệ sĩ giỏi cũng như được tiếp cận với nhiều phong cách âm nhạc mới lạ. Ở bài viết này VNPC sẽ giới thiệu đến bạn chương trình du học Áo ngành Âm nhạc

Du học Áo ngành Âm nhạc năm 2022

1. Tại sao nên du học Áo ngành âm nhạc

Áo được biết đến là quê hương của những thiên tài âm nhạc như Mozart, Beethoven, Schubert, Haydn… Nước Áo trở thành điểm đến lý tưởng để thưởng thức âm nhạc và nghệ thuật. Chỉ tính riêng ở Vienna đã có hơn 300 nhà hát kịch và phòng hòa nhạc phân bố khắp nơi trong thành phố, là những địa điểm thường xuyên diễn ra các sự kiện âm nhạc nghệ thuật tầm vóc quốc tế. Không chỉ ở Vienna, Salzburg – quê hương của Mozart cũng là vùng đất thích hợp ươm mầm và nuôi dưỡng các nhân tài trong linh vực nghệ thuật.

Nhờ môi trường thực tế, Áo có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển và đẩy mạnh các chương trình học về âm nhạc và biểu diễn nghệ thuật. Nhiều khóa học dược tổ chức từ bài bản, chính quy tại các trường đại học đến các khóa ngắn hạn chú trọng thực hành tại các trung tâm bảo tồn âm nhạc. Sinh viên chuyên ngành có nhiều cơ hội để thực hành, cọ xát thực tế cũng như được truyền cảm hứng tuyệt vời tại nơi mà âm nhạc, nghệ thuật là 1 phần quan trọng của cuộc sống. 

Du học Áo ngành âm nhạc, sinh viên quốc tế sẽ trở nên tự tin hơn và áp dụng các kỹ năng cần thiết để thành công trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, âm nhạc cũng như ngành giải trí rộng lớn khi được hỗ trợ một cách tối ưu nhất về cơ sở hệ thống trang thiết bị hiện đại và chất lượng giảng dạy.

Các bạn sẽ hoàn toàn được sử dụng bao gồm: Phòng thu, phòng thu âm, thư viện âm nhạc, phòng sản xuất nhạc … với trang thiết bị hiện từ phòng thính phòng, phòng hòa nhạc, đại dương cầm, phòng luyện thanh, phòng học riêng quy mô 1:1 hoặc theo nhóm, thư viện, sân khấu biểu diễn, hội trường, mixer digital, keyboard, bộ trống và mixer analog… cùng với những phần mềm làm nhạc cập nhật và thịnh hành bậc nhất.

2. Điều kiện du học Áo ngành Âm nhạc

  • Điều kiện học tiếng Đức (nếu chưa có tiếng Đức): Chứng chỉ A1 hoặc chứng nhận 300 giờ học tiếng Đức
  • Điều kiện học đại học: Đã tốt nghiệp THPT và có giấy báo nhập học vào 1 trường đại học Việt Nam được Áo công nhận hoặc đang học đại học tại Việt Nam, đồng thời có chứng chỉ tiếng Đức B2 trở lên.
  • Điều kiện học cao học: Đã tốt nghiệp đại học, có chứng chỉ tiếng Đức từ B2 trở lên. Nếu bạn có giấy báo nhập học vào một chương trình thạc sỹ tại Việt Nam sẽ là ưu thế lớn.

Xem thêm: Chi phí du học canada

Du học Áo ngành Âm nhạc năm 2022

3. Các trường đào tạo ngành âm nhạc tại Áo

Tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng thực tế của bản thân mà bạn có thể ghi danh vào trung tâm bảo tồn âm nhạc, các trường nhạc hay trường đại học âm nhạc, nghệ thuật. Nếu những khóa học ở trường nhạc hay trung tâm bảo tồn âm nhạc cung cấp kỹ năng thực hành, biểu diễn thì chương trình ở các đại học tập trung vào khía cạnh hàn lâm, nặng về lý thuyết.

Ở Áo có nhiều trường đại học đào tạo về âm nhạc và biểu diễn nghệ thuật. Trong đó, những viện đào tạo dưới đây nổi tiếng nhất và thu hút hơn 1 nửa lượng sinh viên quốc tế du học ngành này ở Áo.

Đại học Mozarteum ở Salzburg

Đại học Mozarteum có lịch sử hình thành và phát triển hơn 150 năm. Ngôi trường mang tên của W. A. Mozart là niềm tự hào của nước Áo nói chung và người dân Salzburg nói riêng. Nơi này  đã đào tạo ra nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thế giới như Herbert von Karajan, Barbara Bonney, Thomas Zehetmair, Benjamin Schmid, Oliver Kern… Trường cung cấp hơn 40 chuyên ngành tập trung vào các khía cạnh như sáng tác, lý thuyết âm nhạc, nghiên cứu – ứng dụng các dụng cụ âm nhạc, thiết kế sân khấu… Các chương trình được phân theo nhiều cấp độ như pre-college*, đại học và sau đại học.

Salzburg đúng nghĩa là thành phố của âm nhạc. Bất kể thời điểm trưa hay tối, trong 1 nhà thờ nhỏ hay phòng hòa nhạc lớn, những giai điệu luôn vang lên. Tại nơi mà âm nhạc là 1 phần vô cùng quan trọng của đời sống, sinh viên như bị thôi thúc để sáng tạo và trình diễn. Salzburg cung cấp những điều kiện tuyệt vời giúp sinh viên thực hành, nghiên cứu và khám phá ra những chân trời âm nhạc và nghệ thuật mới mẻ.

Đại học Âm nhạc và Nghệ thuật Biểu diễn Vienna (MDW)

Được thành lập vào năm 1817 ở Vienna, đây là 1 trong những trường âm nhạc lớn nhất, lâu đời nhất trên thế giới. Trường nổi tiếng trong lĩnh vực đào tạo biểu diễn nghệ thuật, giáo dục âm nhạc, kịch và phim. Nơi này thu hút hơn 3.000 sinh viên đến từ 70 quốc gia khác nhau.

Với 115 chương trình học được giảng dạy tại 11 địa điểm tọa lạc khắp Vienna – thành phố xinh đẹp bậc nhất thế giới, sinh viên có nhiều cơ hội lựa chọn môi trường học yêu thích nhất. Tỷ lệ sinh viên – giảng viên trung bình là 4,5 đảm bảo tính tương tác mang lại hiệu quả tốt nhất cho các em. Có hơn 1.000 sự kiện của trường diễn ra hàng năm, trong đó có các sự kiện âm nhạc nghệ thuật như các buổi hòa nhạc, trình diễn opera, biểu diễn nghệ thuật kết hợp phong cách lịch sử với âm thanh hiện đại… Các sự kiện diễn ra tại nhiều địa điểm như phòng hòa nhạc của trường, nhà hát Schlosstheater Schönbrunn – nhà hát cổ nhất Vienna, thuộc sở hữu của trường hay nhà thờ St. Ursula có từ thế kỷ 17. Bên cạnh đó là các liên hoan phim, hội nghị chuyên đề, triển lãm và các sự kiện liên ngành. Thông qua các sự kiện kể trên, sinh viên ngành âm nhạc, nghệ thuật có cơ hội sưu tầm kiến thức, thực hành nghề nghiệp và rèn luyện bản lĩnh sân khấu.

Đại học Âm nhạc và Nghệ thuật Biểu diễn Graz (KUG)

KUG được thành lập từ năm 1963, do chính quyền tỉnh bang Styria điều hành. Hệ thống các trường của KUG cung cấp đa dạng chương trình học về lý thuyết, lịch sử âm nhạc, nghiên cứu jazz, opera, kịch, thiết kế sân khấu, âm nhạc điện tử… Trong đó, chương trình học về jazz nổi tiếng và được nhiều sinh viên lựa chọn. So với các trường đại học khác trên thế giới, KUG chú trọng khía cạnh khoa học trong giáo dục và việc thực hành âm nhạc. Đội ngũ 300 giảng viên của trường đều là những người tích cực với công tác nghiên cứu khoa học, hoạt động nghệ thuật và nhiệt tình hướng dẫn thực hành cho sinh viên. Đây là nhân tố góp phần đào tạo nên những thế hệ sinh viên tốt nghiệp rất thành công của trường.

Đại học Anton Bruckner

Được thành lập vào năm 1823, Đại học Anton Bruckner là cơ sở giáo dục tư thục nằm ở khu vực nội ô thành phố Linz, Upper Austria. Trường được đặt theo tên của nhà soạn nhạc, nghệ sĩ phong cầm, nhà sư phạm người Áo nổi tiếng Anton Bruckner và đã được công nhận bởi Cơ quan Đảm bảo Chất lượng Giáo dục Áo. Đại học Anton Bruckner có quy mô tuyển sinh nhỏ (500-999 sinh viên). Nơi đây cung cấp các khóa học cấp bằng cử nhân, thạc sỹ trong một số lĩnh vực học tập về âm nhạc, kịch, phim và múa. Sinh viên tốt nghiệp có thể tham gia hoạt động nghệ thuật, làm công tác giảng dạy hoặc tiếp tục nghiên cứu học thuật. Trường tuyển sinh sinh viên quốc tế và ứng viên phải trải qua kỳ thi tuyển sinh. Do nhận được sự hỗ trợ đặc biệt từ chính quyền tỉnh bang Upper Austria, trường có mức học phí rất phải chăng.

Cộng hòa Áo (Austria) là một quốc gia nói tiếng Đức nằm ở Trung Âu, là láng giềng của hai nước Đức và Thụy Sĩ. Tại đây bạn có thể thưởng thức rất nhiều cung điện nguy nga lộng lẫy, nhiều di sản văn hóa tráng lệ, một nền kinh tế thịnh vượng và những con người vô cùng thân thiện mến khách. Nếu bạn đang tìm kiếm chương trình học về âm nhạc tốt tại Áo, đừng ngần ngại liên hệ với VNPC để được tư vấn bạn nhé!

Xem thêm: Du học thụy sĩ