Bạn đang quan tâm hoặc đang học chuyên ngành về y học và có ý định du học tại các nước có đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành này. Áo là một trong số các lựa chọn mà bạn không thể bỏ qua. Giống như nhiều quốc gia khác điều kiện đầu vào các chuyên ngành liên quan đến y dược khá gắt gao đòi hỏi bạn phải có kiến thức thực sự và phải có một sự đầu tư nghiêm túc cho nó. Ở bài viết này VNPC sẽ giới thiệu đến các bạn chương trình du học Áo ngành điều dưỡng?

Du học Áo ngành điều dưỡng năm 2022

1. Du học Áo ngành điều dưỡng là gì? 

Điều dưỡng viên ở Áo là người phụ trách quản lý và chăm sóc sức khỏe người già, người bệnh tại các viện dưỡng lão, bệnh viện, nhà riêng…

Trong thời gian gần đây, du học ngành điều dưỡng đang được khá nhiều bạn trẻ quan tâm. Thay vì chỉ học đơn thuần lý thuyết như du học đại học thông thường thì du học ngành điều dưỡng cho phép các bạn tăng cường thêm kiến thức thực hành từ chính công việc được nhận ngay từ khi còn đi học.

Du học ngành điều dưỡng tại Áo có thể hiểu đơn giản là hình thức học lý thuyết đi đôi với thực hành. Điều này giúp cho sau khi tốt nghiệp bạn sẽ có thể làm thuần thục được công việc của một điều dưỡng viên chính xác nhất.

2. Tại sao nên lựa chọn du học Áo ngành điều dưỡng?

Cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai

Tại Việt Nam hiện nay, cơ hội để tìm được một công việc tốt không phải dễ dàng, nhất là đối với những bạn có học lực trung bình, yếu. Do trình độ lao động chưa cao, một số công việc còn đang phụ thuộc vào nguồn nhân lực từ nước ngoài. 

Trong khi đó, Áo lại đang là đất nước có tỷ lệ dân số già thuộc hàng top trên thế giới. Điều này khiến cho bài toán về nhân lực càng trở nên phức tạp hơn. 

Công việc điều dưỡng lúc này được xem là rất cần có nguồn nhân lực dồi dào để đáp ứng được nhu cầu về người chăm sóc trong các cơ sở y tế, chăm sóc sức khỏe. Bên cạnh đó, với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế ngay từ khi còn đi học, bạn sẽ dễ dàng tìm được một công việc ổn định với mức lương tương xứng.

Các chính sách phúc lợi xã hội và mức lương tương xứng

Phúc lợi xã hội và mức lương mà bạn được hưởng không có nhiều sự khác biệt so với người dân bản địa. Mức lương của điều dưỡng viên được đánh giá là một trong những ngành nghề cao nhất tại Áo khoảng 2800 – 3000 EUR/ 1 tháng. 

Các chính sách như bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và một số quyền lợi khác đều được đảm bảo ngay từ khi bạn bắt đầu đi làm. 

Bằng cấp có giá trị trên toàn cầu

Áo cũng là một trong những nước có nền giáo dục phát triển hàng đầu trên thế giới. Chính vì thế, bằng tốt nghiệp mà bạn được nhận sẽ có giá trị toàn cầu. 

Nói cách khác, trình độ của bạn đã được hầu hết các nước lớn, nhỏ công nhận. Do đó, cơ hội việc làm của bạn không chỉ có ở Áo mà còn ở nhiều quốc gia khác nhau.

Kể cả khi bạn muốn quay trở lại Việt Nam thì tấm bằng tốt nghiệp sẽ hoàn toàn được công nhận do được đào tạo ở một quốc gia có nền giáo dục và khả năng đào tạo lao động phát triển. 

Chi phí học rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế

Không phải ai cũng có đủ khả năng để chi trả một số tiền lớn để đi học và trang trải cho cuộc sống tại Áo. Thế nhưng, với du học ngành điều dưỡng tại Áo thì hoàn toàn có thể.

Xem thêm: Điều kiện du học úc

Du học Áo ngành điều dưỡng năm 2022

3. Chương trình học/ kế hoạch học tập ngành điều dưỡng tại Áo

Chương trình học tập tại các trường đào tạo y tá điều dưỡng tại Áo rất chú trọng trong việc tạo môi trường rèn luyện kể cả về mặt lý thuyết và thực hành. Các trường đại học ở đây định hướng đào tạo chất lượng cao nên việc đầu tư vào học tập các kiến thức cơ bản rất được chú trọng ngay tư ban đầu như: Sinh học, hóa học, vật lý, sinh lý học, y học tâm lý, sinh hóa, sinh học tế bào, mô học, di truyền …

Trong những bậc cao hơn tùy vào từng hướng mà bạn theo đuổi sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu hơn trong từng lĩnh vực. Thông thường, song song với việc học tập tại giảng đường các sinh viên chuyên ngành y tá điều dưỡng đều bắt buộc phải có các thực tập chuyên môn trong kì nghỉ giữa các học kì. Nhìn chung để hoàn thành tốt chương trình học, sinh viên chuyên ngành này cần chú trọng đầu tư cả về thời gian và công sức ngay cả trong việc tìm kiếm chỗ thực tập trong quá trình học đại học. Do sự phát triển ngày càng nhanh của các phương pháp khoa học và kiến thức trong lĩnh vực y tá điều dưỡng nên việc liên tục học tập và nâng cao kĩ năng là điều cần thiết để có thể rèn luyện năng lực chuyên môn, và có thể tồn tại được trong ngành này.

Điều kiện để theo học ngành y tá điều dưỡng tại Áo

 • Tốt nghiệp THPT và có giấy báo đỗ Đại học trường Công lập hoặc Dân lập tại Việt Nam với ngành mà bạn muốn học ở Áo.
 • Có chứng chỉ tiếng Đức A1 hoặc Giấy chứng nhận 300 tiết tiếng Đức

4. Các trường đào tạo ngành y tá điều dưỡng tại Áo

Tại Áo bạn có thể học các chuyên ngành liên quan đến y tá điều dưỡng tại 6 trường đại học tổng hợp: trường đại học y Wien, Graz và Innsbruck cũng như ở các trường đại học tư ở Salzburg. Từ năm 2014 tại trường đại học tổng hợp Linz và ở trường đại học tư Karl-Landsteiner cũng có cung cấp các chuyên ngành này. Thông tin cụ thể về chương trình học cũng như yêu cầu đầu vào bạn có thể tham khảo tại đây:

 • Medizinische Universität Graz
 • Medizinische Universität Innsbruck
 • Medizinische Universität Wien
 • Fachhochschule Kärnten
 • Johannes Kepler Universität (JKU) Linz
 • Sigmund Freud Privatuniversität Wien
 • Paracelsus Medizinische Privatuniversität
 • Danube Private University (Zahnmedizin)
 • Karl Landsteiner Privatuniversität für Gesundheitswissenschaften

Để du học Áo ngành điều dưỡng, bạn có thể học chương trình chính bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu học bằng tiếng Anh số lượng trường và ngành để bạn lựa chọn sẽ bị giới hạn đáng kể. Một số ngành bạn có thể đăng kí học: Kinh doanh, du lịch, công nghệ, xây dựng, kĩ thuật, sinh học, y tá điều dưỡng. Nếu bạn đang tìm kiếm một ngành học phù hợp ở Áo, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Xem thêm: Du học new zealand nên học ngành gì