Nằm trong nhóm những quốc gia có chi phí học tập “rẻ nhưng chất lượng” nhất tại châu Âu, du học Áo đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ. Theo khảo sát của StudyPortals về mức độ hài lòng của sinh viên quốc tế năm 2014 – 2015, nước Áo đã được xướng tên trong top 4 điểm đến lý tưởng nhất cho du học sinh châu Âu cùng với Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch. Ở bài viết này VNPC sẽ giới thiệu đến các bạn chương trình du học Áo ngành du lịch khách sạn. Cùng tìm hiểu nhé!

Du học Áo ngành du lịch khách sạn năm 2022

Tại sao nên du học Áo ngành du lịch khách sạn?

Áo trở thành điểm đến thu hút du học sinh ngành quản trị khách sạn & du lịch với mức chi phí hợp lý cùng cơ hội định cư, nhập quốc tịch. 

Gần đây, quản lý dịch vụ (Hospitality) nổi lên là ngành học đa dạng về cơ hội việc làm với nhiều hình thái công việc như quản trị khách sạn, du lịch, sự kiện, thể thao và giải trí, dịch vụ tài chính ngân hàng, công nghệ và sự kiện. Tại các quốc gia đang phát triển như Việt Nam, nguồn nhân sự quản lý chất lượng cao được đào tạo chuyên nghiệp đang thiếu trong khi có nhiều dòng đầu tư đổ vào ngành công nghiệp không khói đầy tiềm năng này.

Nhắc đến "Hospitality", người ta nghĩ ngay đến Thụy Sĩ - nơi sản sinh nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này. Bên cạnh nền giáo dục chất lượng, xứ sở đồng hồ thu hút du học sinh bởi mức lương và chất lượng sống cao. Tuy nhiên, tương đương với cuộc sống được ví như thiên đường, sự đắt đỏ về dịch vụ ở đây cũng thuộc hàng cao nhất thế giới. Do vậy, nhiều du học sinh không đủ điều kiện kinh tế đã từ bỏ giấc mơ du học dang dở. 

Để khắc phục điều này, nhiều người lựa chọn Áo, đất nước liền kề Thụy Sĩ, cái nôi của nền văn hóa thế giới cùng hệ thống giáo dục phát triển. Áo trở thành điểm đến thu hút du học sinh trong ngành quản trị khách sạn & du lịch bởi mức chi phí hợp lý.

Vượt qua Zurich (Thụy Sĩ), Auckland (New Zealand), Munich (Đức) và hơn 229 thành phố khác, thủ đô Vienna của Áo được xếp hạng "Thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2016" (Mercer Quality of Life 2016) và năm trong Top 15 quốc gia giàu có trên thế giới. Sinh viên tại đây được thừa hưởng hệ thống nhà ở xã hội chất lượng cao, giao thông công cộng thuận tiện, an toàn và có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. 

Áo nằm ở vị trí trung tâm châu Âu, là ngã ba giao lưu văn hóa và kinh tế thế giới, nổi tiếng bởi lịch sử lâu đời, đa dạng về nghệ thuật, văn học và triết học. Là thủ đô văn hóa thế giới với 9 địa danh di sản được UNESCO công nhận như thành phố Salzburg - thiên đường nhỏ bé của Áo, Vienna - thủ đô kiến trúc, vương cung thánh đường ST. Stephen, thủ phủ âm nhạc với các nghệ sĩ lừng danh như Beethoven, Mozzart, Johann Strauss. Với gần 10 triệu người đến tham quan mỗi năm, du lịch là ngành kinh tế quan trọng của nước Áo, kế đó là thương mại và ngân hàng.

Với ngành du lịch mũi nhọn, đất nước cũng đầu tư lớn cho hệ thống giáo dục ngành dịch vụ. Áo cũng tham gia tiến trình Bologna - một sáng kiến cải cách giáo dục đào tạo đại học của các nước châu Âu, nhằm giúp các trường này cạnh tranh với các cường quốc tri thức khác, trong đó có Mỹ. 

Áo cũng nằm trong Hiệp ước Schengen. Điều này cho phép sinh viên quốc tế được đi lại tự do trong 26 nước châu Âu. Toàn bộ chương trình học cho sinh viên quốc tế đều được giảng dạy bằng tiếng Anh, ngoài ra cũng có các khóa học hỗ trợ tiếng Đức - ngôn ngữ chính tại Áo.

Điểm nổi bật khi du học ngành quản trị dịch vụ tại đây là cơ hội được nhập quốc tịch Áo, đất nước có tấm hộ chiếu quyền lực thứ 5 trên thế giới. Sau khi tốt nghiệp chương trình thạc sĩ 2 năm, du học sinh được ở lại 6 tháng để tìm việc làm. Khi ký hợp đồng với nhà tuyển dụng, bạn được cấp thẻ lưu trú tạm thời "Red-white-red card" có giá trị trong vòng một năm. Sau đó, bạn sẽ được cấp thẻ "Red-white-red Plus" tương đương với thẻ định cư và có cơ hội nhập quốc tịch.

Xem thêm: Học bổng du học úc

Chương trình đào tạo ngành du lịch khách sạn tại Áo

Hệ thống trường học ở Áo rất giống với Đức, từ thời gian học (bắt đầu vào ngày 1 tháng 10 với học kỳ mùa đông và ngày 1 tháng 3 với học kỳ mùa hè) cho đến các loại trường (Uni và FHs).

Các chương trình trong lĩnh vực quản lý khách sạn / quản lý khách sạn hầu hết được giảng dạy bằng tiếng Đức. Do thành phần sinh viên quốc tế của ngành, cũng có các chương trình học tiếng Anh.

Chương trình đào tạo thường bao gồm các modul như quản trị quốc tế   (International Management), quản trị du lịch (Tourism Management), vận hành và quản trị khách sạn (Hotelmanagement).
Cụ thể hơn, Quản trị Du lịch giữ vai trò chăm lo cho khách hàng khi họ ở ngoài trời tham quan với các công việc đi kèm như thiết kế tour, chuẩn bị phương tiện đi lại. Trong khi đó, người làm nghề Quản trị Nhà hàng Khách sạn lại giữ nhiệm vụ săn sóc khách hàng khi họ trở về sau chuyến tham quan ngoài trời với các công việc như bày trí phòng ốc sạch đẹp, chuẩn bị bữa ăn thịnh soạn và dịch vụ dọn phòng mỗi ngày.  

Trọng tâm của chương trình học là các quy trình trong bộ phận lưu trú (phòng) và phục vụ (thức ăn & đồ uống) của khách. Ngoài ra, các kĩ năng bán hàng và tiếp thị, kiểm soát, quản lý nhân sự và thiết kế trải nghiệm của khách cũng sẽ được giảng dạy đến sinh viên

Học phí du học Áo ngành du lịch khách sạn

Chi phí sinh hoạt ở Áo thấp hơn rất nhiều so với ở Thụy Sĩ và có thể so sánh với Đức về độ rẻ. Tuy nhiên khác với Đức, sinh viên ở Áo vẫn phải đóng học phí (mức học phí dao động từ 363.36 euro đối với trường công và hàng nghìn euro với trường tư)

Sinh viên quốc tế tại Áo còn có thể xin trợ cấp BAföG của chính phủ Áo để hỗ trợ cuộc sống hang ngày.

Du học Áo ngành du lịch khách sạn năm 2022

Các trường đào tạo ngành du lịch khách sạn tốt tại Áo

Đại học Modul Wien: Đại học MODUL Vienna là một trong những trường đại học hàng đầu nước Áo cung cấp các chương trình đào tạo ở bậc Cử nhân (3-4 năm), Thạc sĩ (2 năm) đến bậc Tiến sĩ trong các lĩnh vực: Quản trị Kinh doanh, Phát triển bền vững, Công nghệ truyền thông, và nổi tiếng nhất là Quản trị Du lịch & Khách sạn. Được bảo trợ bởi Phòng Công nghiệp và Thương Mại Vienna, Đại học MODUL là đối tác của hàng trăm chuỗi khách sạn và công ty đa quốc gia hàng đầu. Tuy nhiên ở Việt Nam, sinh viên muốn ghi danh cho trường sẽ phải học trước 2 năm đại học và có trình độ tiếng phù hợp.

Đại học khoa học ứng dụng Kärnten: Với 30 chương trình học cấp bằng cử nhân và thạc sĩ trong các lĩnh vực công nghệ, y tế và xã hội cũng như kinh tế, trường đại học khoa học ứng dụng Kärnten cung cấp chương trình đào tạo kết hợp một cách tối ưu giữa lý thuyết, thực tế và định hướng quốc tế. Trong chương trình cử nhân quản trị khách sạn, sinh viên học cách điều hành khách sạn và giải quyết nhu cầu của khách hàng một cách chuyên nghiệp.

Để khắc phục điều này, nhiều người lựa chọn Áo, đất nước liền kề Thụy Sĩ, cái nôi của nền văn hóa thế giới cùng hệ thống giáo dục phát triển. Áo trở thành điểm đến thu hút du học sinh trong ngành quản trị khách sạn & du lịch bởi mức chi phí hợp lý. Nếu bạn đang tìm kiếm 1 chương trình học phù hợp ở Áo, liên hệ ngay với VNPC để được tư vấn bạn nhé!

Xem thêm: Tư vấn du học new zealand