Công việc của nghề kế toán là chuẩn bị, kiểm tra và phân tích hồ sơ kế toán, báo cáo tài chính để đánh giá tính chính xác, đầy đủ và phù hợp với các tiêu chuẩn về thủ tục. Ngoài ra kế toán viên còn cần phân tích hoạt động kinh doanh, xu hướng, chi phí, thu nhập, cam kết tài chính và nghĩa vụ dự toán doanh thu hay các yêu cầu về thuế. Đây là một vị trí quan trọng để đảm bảo các hoạt động tài chính của công ty được quản lý một cách cụ thể và chặt chẽ. Canada là một quốc gia rất mạnh trong giáo dục ngành học này. Chính vì thế, việc du học ngành kế toán tại Canada đã được rất nhiều du học sinh lựa chọn làm điểm đến.

Du học Canada ngành Kế toán

1. Vài nét về ngành Kế toán tại Canada 
Hiện nay nước ta có khoảng 500.000 doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp cần từ 2- 6 kế toán viên. Chỉ tính riêng thì trên cả nước có khoảng 2,5 triệu kế toán viên và dự báo con số này vẫn còn tăng. Ngoài ra tùy theo sự phát triển của từng doanh nghiệp mà nhu cầu nhân sự cho ngành kế toán cũng sẽ tăng lên. 

Nắm bắt được xu thế xoay chuyển của ngành, có khá nhiều học sinh trong nước lựa chọn cho mình con đường du học ngành Kế toán tại Canada với mong muốn sở hữu tấm bằng quốc tế để dễ dàng tạo dựng sự nghiệp cho riêng mình. 

Kế toán thuộc ngành có cơ hội định cư sau khi học cao nhất tại Canada
Theo danh sách phân loại nghề nghiệp (National Occupational Classification) các nhóm ngành mà chính sách định cư tại Canada dựa vào để cấp quyền định cư cho công dân nước ngoài:

- Nhóm ngành kinh tế: Chuyên viên tài chính, quản trị tài chính, quản trị nhân lực, kế toán, kiểm toán..
- Nhóm ngành kỹ thuật: Kỹ sư điện tử, kỹ sư điện, kỹ sư phần mềm, thiết kế..
- Nhóm ngành y: y tá, vật lý trị liệu, bác sĩ..
- Nhóm ngành giáo dục, hành chính: Giáo sư, giảng viên đại học, giáo viên mầm non, giao dịch viên..

Nghề này cần các kỹ năng gì

- Kỹ năng toán học: Các kế toán viên phải có khả năng phân tích, so sánh, thống kê và xử lý số liệu

- Kỹ năng phân tích: Kế toán phải có khả năng xác định các vấn đề trong tài liệu và gợi ý các giải pháp. Ví dụ, kế toán công cộng sử dụng kỹ năng phân tích trong công việc của họ để giảm thiểu trách nhiệm thuế.

- Trung thực và Cẩn thận: Kế toán đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ vì những công việc liên quan đến sổ sách và giấy tờ. Bạn cần là người tỉ mỉ và có sự quan sát cẩn thận để tránh sự nhầm lẫn trong công việc. Người làm kế toán nắm giữ nhiều thông tin quan trọng của công ty nên đòi hỏi là một người trung thực, đáng tin cậy.

Cơ hội nghề nghiệp
Theo chính phủ Canada (Job Bank Government Canada) phân tích kết hợp với đánh giá về điều kiện thị trường lao động những năm gần đây, dự đoán trong giai đoạn 2015-2024 cần tuyển dụng thêm 75,100 nhân lực ngành kế toán chủ yếu là do nguyên nhân dân số Canada đang già hóa và đến năm 2024 sẽ có 45,000 kế toán viên về hưu. Đây sẽ là cơ hội không thể tốt hơn cho những bạn định hướng ngành kế toán đang có ý định du học, tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp và định cư tại Canada.

Sau khi tốt nghiệp một trường cao đẳng hoặc đại học chuyên ngành kế toán tại Canada, sinh viên có thể làm những ngành nghề sau: 

- Kế toán tài chính 
- Kế toán pháp lý 
- Kế toán thuế 
- Kế toán quản trị 
- Kiểm toán viên 
- Thanh tra kinh tế 
- Nhân viên ngân hàng

2. Danh sách các trường đào tạo ngành Kế toán tốt tại Canada 

- Brock University
- Douglas College
- Centennial College
- Humber College
- Saskatchewan Polytechnic
- Fanshawe College
- Niagara College
- Thomson River University 
- Conestoga College
- Fleming College
- Langara College
- Camosun College
- Confederation College
- Okanagan College
- King’s University
- Moun’t Saint Vincent

Nhiều thông tin về ngành học Kế toán tại Canada sẽ nhanh chóng được cập nhật tại website của VNPC. Nếu muốn có được những thông tin nhanh nhất về trường, lộ trình học và học bổng, hãy liên hệ với những chuyên gia tư vấn giáo dục của chúng tôi ngay bạn nhé!